Tổng hợp 3 cách làm các món thịt xiên nướng thơm ngon nức mũi:. Món thịt xiên nướng vẫn luôn là món ăn truyền thống thơm ngon chẳng bao giờ “lỗi mốt” các nàng nhỉ?
Thịt xiên nướng hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thơm ngon, hương vị mặn ngọt vừa miệng, được nướng xém vàng trên than hoa truyền thống. Thịt xiên nướng còn hấp dẫn bởi hương thơm nức nở ngon “quên lối về”, nhất là trong buổi chiều thu se lạnh, vài xiên thịt nướng thơm nức lót dạ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất
Làm thịt xiên nướng từ loại thịt nào ngon?
Đây là câu hỏi khá quan trọng trong món thịt xiên nướng. Chọn đúng loại thịt sẽ giúp món thịt xiên nướng của chúng mình thơm ngon, chuẩn vị, miếng thịt mềm ngấm sâu gia vị và không bị dai. Thịt để làm thịt xiên nướng ngon nhất phải kể đến là thịt nạc dăm. Lý do là vì thịt nạc dăm có phần nạc mỡ đan xen rất hài hòa, đây là nguyên liệu lý tưởng làm nên món thịt xiên nướng không bị khô, không bị quá ngấy, miếng thịt mềm đủ độ. Ngoài ra, các nàng có thể chọn phần thịt ba chỉ cũng rất ngon nếu thích miếng thịt béo ngậy hơn nhé
Nguyên liệu thịt làm nên thịt xiên nướng có cần tươi mới không?
Câu trả lời là có các nàng nhỉ. Miếng thịt càng tươi thì món thịt xiên của chúng mình sẽ càng thơm ngon chuẩn vị hơn
Cách chọn thịt tươi để làm thịt xiên nướng:
Chọn miếng thịt ngon nhất khi vừa mới mổ, miếng thịt có độ ấm nóng, khi chạm tay vào miếng thịt đảm bảo độ đàn hồi tốtNếu là thịt nạc dăm nên chọn phần thịt có lẫn cả nạc lẫn mỡ hài hòa khi nướng sẽ thơm ngon, chuẩn vị nhé. Với thịt ba chỉ, các nàng cần chọn miếng thịt tươi phần nạc mỡ hài hòa liền 1 khối, không được long rời là miếng thịt ngon nhé
Thịt xiên nướng kiểu truyền thống:
Nguyên liệu:
Thịt nạc dăm :400 gram ( các bạn có thể dùng thịt ba chỉ để thay thế)Hành khô: 2 củTỏi: 1/2 củ, sả : 2 củGia vị: 2 thìa cà phê nước hàng, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1.5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê dầu vừngQue tre để xiên thịt
Phần thực hiện:
Bước 1: Trong công thức làm món thịt xiên nướng này, mình sử dụng khá nhìu hành khô vì hành khô khi nướng tạo nên mùi vị rất thơm ngon, chuẩn ngoài hàng lun. Hành, tỏi sả mình giã nhuyễn và vắt lấy phần nước cốt để lát ướp cùng thịt. Thịt heo rửa sạch, thái miếng mỏng vừa (vì miếng thịt dày quá sẽ khó cuốn vào xiên, còn miếng thịt mỏng quá khi nướng sẽ rất dễ teo tóp lại).
Bước 2: Que tre mua về các bạn đem trần qua nước sôi rửa sạch. Mình nướng thịt bằng than hoa nên ngâm que tre trong nước lạnh chừng 30 phút trước khi xiên thịt để que tre không bị cháy khi nướng.
Bước 3: Các bạn ướp thịt với 2 thìa cà phê nước hàng, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê dầu hào, 1.5 thìa cà phê nước mắm ngon, 1.5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê dầu vừng, hành tỏi sả giã nhuyễn và vắt lấy nước trộn cùng (để khi nướng không bị cháy), đeo bao tay vào và trộn bóp đều các nguyên liệu trên. Có bao giờ các bạn “thắc mắc” tại sao thịt xiên nướng ở ngoài hàng lại mềm và đậm đà đến vậy không, lý do là vị họ ướp đủ gia vị và ướp đủ lâu để miếng thịt có thời gian ngấm sâu vào bên trong và đủ mềm khi nướng.
Các bạn nên ướp 8 tiếng trước khi nướng, mình thường ướp từ tối hôm trước, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là sáng hum sau có ngay thịt để nướng rùi. Thịt sau khi ướp đủ thời gian, các bạn lấy ra, lần lượt xiên vào que tre, không nên xiên dày quá sẽ khó chín, cũng không nên xiên mỏng quá thì khi nướng thịt sẽ bị teo tóp lại. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ thì khéo léo cuốn vào bên trong, miếng thịt lớn hơn cuốn bên ngoài. Khi cuốn xong, các bạn nắn lại cho xiên thịt được tròn đều
Bước 4: Tiếp đến là công đoạn nướng thịt, có rất nhiều cách để nướng thịt, nhưng ngon và chuẩn nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa hồng rực. Các bạn quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên vỉ nướng rùi xếp các xiên thịt nướng lên, trở đều liên tục các xiên thịt để thịt chín đều.Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng các bạn phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên xiên thịt để món ăn được bóng ngậy hấp dẫn hơn.
Nếu không có bếp than hoa, các bạn có thể dùng lò nướng hay chảo nướng đều ok. Nếu dùng lò, các bạn nướng ở nhiệt độ 200 độc C trong vòng 35 phút. Trong quá trình nướng cứ khoảng 7-10 phút các bạn lại mở lò, lật mặt thịt và quết dầu để món thịt xiên nướng được đều. .
Thịt xiên nướng kiểu Thái:
Nguyên liệu:
Thịt heo: 600 gram
10 gram ớt bột, 1 gram hạt tiêu, 1 gram muối, 1 cái hoa hồi, 10 gram nước tương, 3 gram dầu thực vật, 6 gram dầu mè
Phần thực hiện:
Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, để ráo, thái miếng dày ngắn. Cho thịt đã thái vào trong tô, ướp thịt cùng với các gia vị gồm: 10 gram ớt bột, 1 gram hạt tiêu, 1 gram muối, 1 cái hoa hồi, 10 gram nước tương, 3 gram dầu thực vật, 6 gram dầu mè. Đeo bao tay vào, ướp và trộn đều cho thịt ngấm đều các gia vị. Thời gian ướp có ảnh hưởng trực tiếp đến món ăn ý các nàng nhá.
Chúng mình dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát, ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-6 tiếng, đảm bảo miếng thịt sẽ đậm đà, mềm thơm và ngấm gia vị lắm ý nhé
Bước 2: Thịt sau khi ướp đủ thời gian, chúng mình sẽ lấy tô thịt ra, dùng tăm nhon xiên vào miếng thịt
Bước 3: Chuẩn bị lò nướng để nướng thịt nhá. Lót giấy bạc dưới khay nướng rùi xếp toàn bộ phần thịt xiên lên mặt giấy bạc nhé. Sau đó bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút cho lò nóng lên. Tiếp đó, cho khay thịt vào trong lò, quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khắp mình thịt, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 12 phút. Tiếp đó, bỏ khay nướng ra, lật lại xiên thịt rùi nướng thêm khoảng 5 phút nữa đến khi thịt xém vàng là đạt yêu cầu các nàng nhớ.
Cuối cùng, chúng mình chỉ việc lấy thịt xiên nướng ra và thưởng thức ngay khi còn đang nóng. Miếng thịt nướng mềm thơm, đậm đà ngấm sâu gia vị, có thể dùng kèm cơm hoặc bún đều ngon cả. Khi ngon, chỉ cần chấm thịt với chút tương ớt là đủ ngon bá cháy rùi ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món thịt xiên nướng mà mình vừa chia sẻ nhá
Thịt xiên nướng cho bé:
Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ: 500 gram2 cây sả, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, 1/3 củ hành tây, vừng trắng1 quả chanh, que xiên để xiên thịtGia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, sữa đặc, mật ong, dầu mè (dầu vừng), đường vàng, nước hàng.
Phần thực hiện:
Bước 1: Với món thịt xiên nướng thì bí kíp đầu tiên vẫn là chọn được nguyên liệu thịt tươi ngon, thịt càng tươi thì món ăn càng thơm ngon, đậm đà. Các nàng chọn miếng thịt dính tay, thớ thịt tươi sáng. Nên chọn thịt nạc vai, nạc dăm (có lẫn cả nạc lẫn mỡ), hoặc thịt ba chỉ, điều này rất quan trọng đó nha. Miếng thịt có cả nạc lẫn mỡ thì khi nướng mới không bị khô. Thịt lợn mua về các nàng xát muối, rửa sạch rùi để ráo. Tiếp đó, thái thịt thành từng miếng có độ mỏng chừng 0.5 cm, thái miếng thịt nho nhỏ vừa ăn để xiên vừa que, không nên thái miếng thịt to quá nhé, cũng không nên thái miếng thịt quá mỏng thì khi nướng miếng thịt sẽ bị teo tóp lại, măm không ngon đâu ý
Bước 2: Ướp thịt cùng với các gia vị: 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, 1.5 thìa sữa đặc, 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa dầu mè, 1/2 thìa đường vàng, 1.5 thìa nước hàng và vừng. Sả, hành tím, tỏi, hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rùi cho vào cối giã nhuyễn (hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn), rùi vắt lấy nước cốt và trút vào bát thịt ướp.
Nếu hỗn hợp sả hành tỏi bị khô, các nàng có thể cho thêm 1 thìa cà phê nước trắng vào trộn đều rùi đeo bao tay vào vắt lấy nước cốt và trút vào ướp cùng thịt. Đeo bao tay vào trộn đều, bóp cho thịt được ngấm gia vị. Ướp khoảng 6- 8 tiếng để thịt có thời gian ngấm sâu gia vị mới thơm ngon và đậm đà như khi chúng mình đi măm ngoài hàng ý nhá
Bước 3: Thịt sau khi ướp đủ thời gian, chúng mình bỏ tô thịt ra ngoài, vắt thêm nước cốt 1/4 quả chanh (đã bỏ hạt), trộn đều rùi xiên thịt vào các que xiên nhé. Sau khi xiên thịt vào que, các nàng nắn nắn để miếng thịt được đều nhau, không bị xiên dày quá cũng không xiên chặt quá nhé.
Bước 4: Món thịt xiên nướng ngon nhất là được nướng trên bếp than hồng các nàng ạ. Ngoài ra thì bây giờ cũng có nhìu cách để nướng thịt rùi, nếu không có thời gian, các nàng có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng thịt nhá. Nướng bằng bếp than hồng, các nàng thỉnh thoảng phết chút dầu ăn và chút gia vị khi ướp thịt tiết ra, nướng đến khi xém vàng 2 mặt và thịt tỏa hương thơm nức mũi nhá.
Nếu dùng lò nướng thì các nàng có thể tham khảo như sau: Bật lò nướng ở 200 độ trong 10 phút trước khi cho thịt vào nướng. Đặt các xiên thịt lên vỉ nướng, ở dưới có đặt khay màu đen, đổ thêm hai bát nước con vào khay đen đó để khi thịt chín nhỏ phần nước xuống sẽ đỡ bốc khói và bị cháy khét. Nướng thịt khoảng 10 – 15 phút thì quét mặt thịt bằng hỗn hợp nước quết đã pha sẵn ở trên. Tiếp tục trở mặt thịt quết thêm một lần nữa để thịt có màu đẹp và không bị khô, nướng thêm 5 phút nữa để mặt thịt hơi cháy xém chút là được. Tổng thời gian nướng khoảng 30 – 35 phút.
Thịt lợn nướng lá Mắc mật
Ẩm thực dân tộc Tày ở vùng Tây Bắc mang đầy đủ đặc trưng văn hóa vùng cao – sử dụng nhiều nguyên liệu từ hạt, lá cây rừng; cách chế biến là quay, nướng nhưng lại có nhiều nét văn hóa riêng độc đáo: Thịt lợn nướng lá Mắc mật là một món ăn như vậy.
Người Tày sinh sống nhiều ở miền núi các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng. Bà con thường nuôi nhiều lợn đen – một giống bản địa thả rông trong vườn, ăn nhiều rau củ, có mõm dài để dũi đất tự tìm thức ăn. Vì vậy lợn đen nhiều thịt, ít mỡ, và mỡ cũng rất ngon – thích hợp làm các món nướng. Tục ngữ Tày có câu: Nuôi lợn 3 tháng bằng cối giã gạo, 6 tháng bằng chiếc loỏng đ.ập lúa. Ngày Tết, ai cũng chúc nhau: Gà, vịt đầy sàn nhà, trâu, bò đầy chuồng. Văn hóa nông nghiệp lúa nước, nương rẫy và chăn nuôi thể hiện đậm nét trong ẩm thực của người Tày.
Thịt lợn xiên nướng lá Mắc mật rất phổ biến, cách làm đơn giản nhưng thơm ngon vô cùng, trong đó lá Mắc mật được dùng như một loại nguyên liệu quan trọng. Lợn xiên nướng lá Mắc mật từ lâu đã nổi tiếng bởi màu sắc, hương vị đặc trưng của núi rừng, giàu dưỡng chất.
Thịt xiên nướng lá Mắc mật
Khi chế biến món thịt lợn nướng lá Mắc mật, nên chọn những lá không quá non hoặc già. Lá Mắc mật có ba vị ngọt chua và chát nhẹ, có tinh dầu thơm. Vì thế khi kết hợp với thịt nướng sẽ tạo ra mùi hấp dẫn, độc lạ. Nguyên liệu chính gồm có thịt lợn ba chỉ (vừa có mỡ vừa có nạc), lá mắc mật, riềng giã nhỏ, bột ngọt, muối… Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ vuông, mỗi cạnh khoảng 2cm rồi ướp với các loại gia vị chừng 30 phút.
Để thịt nướng thơm, ngon và đẹp mắt, cần cuốn thịt vào lá Mắc mật thật chắc. Sau đó xiên hoặc kẹp miếng thịt vào que tre tươi để giữ miếng thịt chín đều trong khi xoay trên bếp than. Cách nướng thịt ngon nhất là nướng trên bếp than hoa – than củi để thịt chín tự nhiên, thơm ngon hơn nhiều khi nướng trong lò nướng công nghiệp.
Thời gian nướng trên bếp khoảng 15 – 20 phút tùy nhiệt độ của than. Khi xiên thịt chuyển màu vàng, có vị thơm quyện của thịt và tinh dầu Mắc mật là thịt đã chín.