Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm có nhiều công thức chế biến khác nhau, tùy thuộc vào từng nguyên liệu nấu.
Cháo yến mạch, được biết đến là một trong những thực phẩm hàng đầu, được nhiều mẹ bỉm ưu tiên lựa chọn cho bé ăn dặm. Bởi, chúng không những chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé, mà còn đem đến hương vị giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Sau đây là 3 cách nấu cháo yến mạch ăn dặm phổ biến, được nhiều mẹ ưa chuộng nhất, theo dõi ngay để tham khảo nhé.
Top 3 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm siêu dễ dành cho mẹ. Ảnh: Internet 1. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm kết hợp sữa
Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm kết hợp với sữa, thích hợp dành cho những trẻ từ 6 tháng t.uổi. Cháo là sự kết hợp hài hòa từ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của sữa cùng yến mạch thơm lừng béo ngậy. Tất cả hòa quyện với nhau thật hoàn hảo, giúp tạo nên một hương vị tuyệt vời khó cưỡng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Yến mạch: 50g
Sữa tươi: 50m
lNước sạch: 400ml
Gia vị dành riêng cho bé
Các dụng cụ cần thiết khác
Yến mạch là nguyên liệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết, các bạn tiến hành nấu cháo cho bé. Đầu tiên cần ngâm yến mạch với nước khoảng 10 phút trước khi nấu
Bước 2: Chuẩn bị nồi, bắt lên bếp và đổ yến mạch ngâm cùng nước vào. Bật lửa lên đun sôi. Lưu ý dùng thìa khuấy đều tay để tránh yến mạch bị cháy.
Bước 3: Khuấy đến khi nào yến mạch sôi lên, thì cho sữa tươi chuẩn bị sẵn vào. Tiếp tục khuấy đều đến khi yến mạch và sữa tươi hòa quyện vào nhau
Bước 4: Khuấy sau khoảng 5 phút, bạn nêm nếm gia vị dành riêng cho bé vào. Đảo đều và đợi hỗn hợp sôi lên lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc cháo yến mạch sữa tươi ra bát, đợi cháo hơi nguội là mẹ có thể cho bé ăn dặm.
Cháo yến mạch sữa tươi phù hợp cho những bé mới ăn dặm. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm kết hợp rau củ
Yến mạch có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của bé, khi kết hợp cùng rau củ sẽ giúp món cháo thêm phần hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, cháo còn cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng dồi dào với lượng chất xơ và vitamin tự nhiên. Nhờ đó, mà bé ăn ngon chóng lớn hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Yến mạch: 50g
Cà rốt: 50g
Củ cải: 50g
Đậu hà lan: 50g
Dầu ôliu
Gia vị dành riêng cho trẻ
Các dụng cụ cần thiết khác
Đậu hà lan là một trong những thực phẩm được nhiều mẹ bỉm ưu tiên. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Cho yến mạch vào bát ngâm cùng với nước khoảng 15 phút trước khi nấu.
Bước 2: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ. Đậu hà lan rửa sạch, để ráo nước
Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sạch, bắt lên bếp đun sôi. Nước sôi cho cà rốt, củ cải, đậu hà lan vào luộc đến khi chín mềm.
Bước 4: Rau củ đã chín bạn vớt hết ra và cho vào máy xay sinh tố, tiến hành xay thật nhuyễn. Nếu quá đặc, các bạn có thể cho thêm một ít nước để dễ xay.
Bước 5: Cho yến mạch vào nồi cùng với một lượng nước vừa, bật bếp ninh nhừ. Yến mạch sau khi đã nhừ, bạn tiếp tục cho rau củ xay nhuyễn vào nấu thêm khoảng vài phút nữa.
Bước 6: Nêm nếm gia vị dành riêng cho bé như dầu oliu, đảo đều và nấu thêm khoảng vài phút nữa thì tắt bếp.
Bước 7: Chuẩn bị rây, múc cháo đổ vào rây và dùng muỗng nghiền mịn nhỏ cháo ra lần nữa là có thể cho bé thưởng thức.
Cháo yến mạch rau củ cũng cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Ảnh: Internet
3. Cách nấu cháo yến mạch và bí đỏ cho bé ăn dặm
Ngoài những nguyên liệu trên, thì mẹ cũng có thể lựa chọn bí đỏ nấu kết hợp cùng với yến mạch cho bé ăn dặm. Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng cực có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là vitamin và đường bột. Do đó, mẹ nên bổ sung thường xuyên cho bé nhé. Dưới đây là nguyên liệu và cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm kết hợp cùng bí đỏ.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Yến mạch: 50g
Bí đỏ: 100g
Phô mai tươi
Dầu oliu dành riêng cho bé
Các dụng cụ cần thiết khác
Bí đỏ kết hợp với yến mạch giúp cháo của bé thêm ngon miệng hơn. Ảnh: Internet
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Yến mạch bạn đem ngâm với nước sạch khoảng 15 phút trước khi nấu cho nở.
Bước 2: Bí đỏ mua về gọt bỏ vỏ bên ngoài, bỏ ruột và hạt bên trong. Rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ.
Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước vừa, bắt lên bếp và bật lửa nấu sôi. Nước sôi bạn cho bí đỏ vào luộc đến khi nào chín mềm thì vớt ra.
Bước 4: Chuẩn bị máy xay, cho bí đỏ đã nấu chín mềm vào tiến hành xay nhuyễn mịn.
Bước 5: Lúc này yến mạch cũng đã mềm, bạn chuẩn bị nồi nước và cho vào nấu chín tương tự như với bí đỏ.
Bước 6: Yến mạch chín, cho bí đỏ xay nhuyễn vào nồi cùng với yến mạch. Dùng đũa đảo đều lên rồi thêm khoảng một thìa dầu oliu, phô mai tươi vào.
Bước 7: Đảo đều lần nữa và nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng múc cháo yến mạch bí đỏ ra bát, để nguội bớt và cho bé ăn dặm.
Cháo yến mạch bí đỏ có cách nấu vô cùng dễ dàng. Ảnh: Internet
4. Một số điều mẹ cần lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm
Đối với những trẻ lần đầu tiên ăn dặm, mẹ cần phải xay nhuyễn cháo để giúp bé ăn dễ dàng hơn.Thường xuyên thay đổi thực đơn và kết hợp các loại rau củ quả để bé không bị ngấy.Không nên nêm quá nhiều gia vị vào cháo của bé. Đặc biệt, nếu nêm thì mẹ cũng chỉ nên nêm gia vị dành riêng cho bé. Không nêm các loại gia vị nấu ăn dành cho người lớn.Không nấu quá loãng hoặc quá đặc. Vì như vậy sẽ khiến bé dễ bị chán. Độ đặc lỏng của cháo thay đổi tùy vào giai đoạn ăn của bé.Không nấu yến mạch quá lâu sẽ bị mất chất. Thường thì nấu cháo với nước lạnh sẽ ngon hơn nước nóng.
Trên đây là top 3 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm kết hợp với các loại rau củ phổ biến, được nhiều mẹ bỉm lựa chọn nhất. Hy vọng, những thông tin ở bài viết sẽ giúp bé yêu nhà bạn ăn ngon miệng và đồng thời phát triển tốt hơn. Cần chần chừ gì nữa, hãy lưu lại ngay công thức trên vào danh sách món cháo yến mạch cho bé và thường xuyên đổi thực đơn cho con mẹ nhé. Sau cùng, Yeutre.vn chúc các bạn thành công và nấu được nồi cháo ngon nhất cho bé nhé.
Cách nấu cháo yến mạch khoai tây cho bé ăn dặm đủ chất dinh dưỡng
Yến mạch là một loại ngũ cốc thơm ngon bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là cho trẻ nhỏ.
Hôm nay mách bạn món cháo yến mạch khoai tây mới lạ đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm. Cùng vào bếp để học ngay món cháo hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Cháo yến mạch khoai tây
Yến mạch 50 gr
Khoai tây 1 củ (khoảng 100gr)
Trứng gà 1 quả
Phô mai 1 miếng
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai tây ngon bùi
Để chọn mua khoai tây ngon bạn chọn những củ có da trơn nhẵn, cầm lên cảm giác nặng, chắc tay.Loại khoai tây ngả vàng nhiều sẽ ngon, đậm vị hơn củ ngả trắng nhiều.Không chọn củ khoai tây biến dạng, vỏ nhăn nheo, bóp thấy mềm nhũn.Tuyệt đối không chọn củ có vỏ màu xanh hay khoai tây mọc mầm. Vì những củ khoai mọc mầm tiết ra chất độc gây hại cho sức khỏe.
Cách chọn mua yến mạch thơm ngon
Bạn nên chọn mua những loại yến mạch nguyên thủy, chúng thường là hạt thô, không bị tách vỡ.Bạn nên chọn mua yến mạch ở những cơ sở và những loại có tên t.uổi, thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
Đối với trứng gà công nghiệp, bên ngoài trứng thường có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Trong khi quả trứng gà để lâu thì phần vỏ quả có màu nhợt nhạt và đốm đen xuất hiện nhiều hơn.Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
Bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc quả trứng mà gà đang ấp dở. Trái lại không có tiếng động là trứng gà tươi. .
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, nồi, dao,…
Cách chế biến Cháo yến mạch khoai tây
1
Ngâm yến mạch
Để yến mạch được nở mềm và tiết kiệm thời gian nấu, sau khi mua về các bạn lấy khoảng 50gr yến mạch mang ngâm cùng với 100ml trong khoảng 5 – 10 phút trước khi chuẩn bị nấu.
2
Cắt khoai tây
Khoai tây mua về bạn tiến hành gọt vỏ rồi rửa với nước muối để khoai sạch hết nhựa.
Sau đó cắt khoai tây thành từng miếng vuông nhỏ.
3
Hấp và nghiền khoai lang
Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, sau đó cho phần khoai tây vào xửng rồi dàn đều. Đậy nắp và hấp khoảng 10 – 15 phút cho khoai tây chín mềm.
Kế đến, cho khoai tây ra tô. Kế đến dùng cây phới lồng hoặc muỗng nghiền nhuyễn đều tay để cho hỗn hợp khoai tây được nhuyễn.
4
Nấu cháo
Cho phần yến mạch vừa ngâm vào nồi, thêm tiếp khoảng 200ml nước lọc nữa sau đó bắc lên bếp.
Khuấy thật đều tay và tiến hành nấu cháo ở lửa vừa khoảng 10 – 15 phút đến khi cháo sôi, chín nhừ và sánh mịn.
Cho phần khoai tây nghiền vào nồi, đảo đều tay đến khi khoai tây và và cháo yến mạch hòa đều vào nhau.
Kế đến, đ.ập 1 quả trứng gà, tách lấy lòng đỏ, đ.ánh tan rồi cho từ từ vào nồi đồng thời khuấy đều tay khoảng 2 – 3 phút cho trứng chín và cháo lên màu vàng đẹp mắt.
Cuối cùng, các bạn tắt bếp, thêm 1 viên phô mai vào, nghiền và khuấy đều cho phô mai tan chảy.
Múc chảo ra tô, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Cháo yến mạch khoai tây sau khi hoàn thành có mùi thơm cuốn hút, hứa hẹn sẽ trở thành bữa ăn yêu thích của bé. Phần cháo mềm, thơm ngon, khoai tây và trứng bùi bùi hòa quyện cùng vị béo của phô mai kích thích vị giác vô cùng. Hãy cho trẻ dùng ngay khi còn nóng nhé!