Không những chứa ít chất béo, có hàm lượng dinh dưỡng cao, các món chay còn vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Nếu biết cách chế biến, chúng sẽ có hương vị ngon độc đáo, giúp thanh lọc cơ thể, thậm chí thành món “tủ” trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn.
Các món chay có hương vị thơm ngon, tươi mát và giàu dinh dưỡng.
Những món chay “bắt miệng” thực khách bởi vị thanh mát, bổ dưỡng cùng hương vị ngọt ngào tự nhiên của các loại thực vật. Thưởng thức món chay như một cách xoa dịu tâm hồn, đem tới sự bình yên và hạnh phúc khi ăn uống.
Dưới đây, Tạp chí ẩm thực sẽ hướng dẫn bạn cách làm “Top 3″ món chay cực ngon, dễ làm mà hội người “sành ăn” và thích khám phá những món chay chắc chắn không thể bỏ qua.
Món chay Chuối xanh kho
Chuối xanh kho chay là một món ăn quen thuộc trong giới ăn chay bởi sự dễ nấu và đưa cơm của nó. Vị bùi ngọt của chuối xanh cùng gia vị vừa miệng tựa như món cá kho riềng khiến chuối xanh kho trở thành “best seller” trong các bữa chay.
Chuối xanh kho có vị bùi béo và rất thơm ngon.
Nấu món chay này cũng không quá khó và hoàn toàn có thể thực hiện một cách đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu cho món Chuối xanh kho
Tạp chí ẩm thực giới thiệu tới bạn công thức làm món chuối xanh kho chay cực bắt miệng dành cho 2 người ăn. Số lượng nguyên liệu có thể gia giảm theo số lượng và mức ăn của từng người.
Để thực hiện món ăn này, chúng ta cần chuẩn bị:
10 quả chuối tiêu xanh
200g váng đậu
2 – 4 củ sả
Một củ riềng
2 – 4 quả ớt
Hạt nêm chay
Xì dầu chay
Đường
Nước hàng
Dầu ăn thực vật
Cách làm Chuối xanh kho
Bước 1: Thực hiện tước vỏ chuối, chỉ cần tước lớp vỏ xanh mỏng ở phía ngoài, thái lát dày khoảng 3cm (khoảng 2 đốt tay). Ngâm chuối trong chậu nước pha muối hoặc pha dấm để chuối không chát, hết nhựa và không bị thâm.
Bước 2: Thái lát một nửa riềng, ớt, sả và để ra 1 nửa đ.ập dập, băm nhỏ Bước 3: Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi đổ riềng, ớt, sả đã băm nhỏ vào xào đến khi thơm. Sau đó, cho chuối và nước hàng vào xào cùng.
Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho nước vào ngập chuối, đun sôi trong 5 phút sau đó thái miếng váng đậu vừa ăn rồi thả vào nồi.
Bước 5: Kho lửa nhỏ đến khi nước cạn thì tắt bếp. Xếp ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi.
Món chay ruốc nấm hương
Ruốc nấm chay là một món dễ ăn. Với hương thơm ngào ngạt của nấm hương cùng vị mặn đặc trưng của ruốc, món ăn này xứng đáng “ăn đứt” bất kỳ loại ruốc động vật nào. Ruốc nấm chay đậm vị nước tương, có chút vị bùi ngọt đặc trưng từ nấm hương và thích hợp ăn kèm cùng xôi xéo hoặc cơm nóng.
Ruốc nấm hương là một món chay dễ làm và có thể sử dụng được nhiều lần.
Không chỉ ăn luôn, ruốc nấm chay còn dễ dàng bảo quản, bạn hoàn toàn có thể làm một lần và sử dụng chúng trong nhiều bữa ăn một cách tiện dụng.
Nguyên liệu làm Ruốc nấm chay
Với đặc tính dễ ăn và bảo quản, món ăn này có thể sử dụng số lượng nguyên liệu linh hoạt. Dưới đây là nguyên liệu để làm ruốc nấm chay cho khẩu phần ăn của 2 người :
Chân nấm hương khô 150g
Dầu ăn
Nước tương
Cách chế biến Ruốc nấm chay
Bước 1: Rửa và ngâm sạch chân nấm hương bằng nước nóng, vớt chân nấm ra rổ, để ráo nước.
Bước 2: Cho nấm vào nồi nước đun sôi khoảng 30 – 40 phút.
Bước 3: Vớt chân nấm ra, để nguội, ráo nước.
Bước 4: Dùng tay xé nhỏ chân nấm, càng nhỏ thì càng có cảm giác giống ruốc thật.
Bước 5: Giã nhỏ chân nấm: cho chân nấm vừa xé vào cối và giã nhỏ.
Bước 6: Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì đổ chân nấm đã giã vào xào. Nêm nếm nước tương tùy khẩu vị (khoảng 4 thìa). Xào đều nấm tới khi nấm khô hoàn toàn là có thể thưởng thức.
Món chay nộm ngũ sắc
Nộm ngũ sắc là một món chay khai vị bắt miệng, thỏa mãn cả những thực khách khó tính nhất. Món ăn này với cái tên mỹ miều “ngũ sắc” là sự hòa trộn hấp dẫn thị giác từ màu tím của bắp cải tím, cam của cà rốt, vàng của bắp chuối, xanh của rau thơm, đỏ của ớt, trắng của hành,…
Nộm ngũ sắc là món chay có màu sắc bắt mắt cùng vị ngon thanh mát, dễ chịu.
Không chỉ bắt mắt, món ăn này còn vô cùng thanh đạm và bắt miệng. Vị chua ngọt của nước trộn gỏi quyện trong vị của từng loại rau, củ, quả tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của món chay này.
Nguyên liệu chuẩn bị làm nộm ngũ sắc chay
Để có thể tiến hành làm món chay này, chúng ta cần chuẩn bị:
Hoa chuối: 1 bắp
Bắp cải tím: 1 bắp
Rau mùi và rau răm
Ớt sừng trâu: 1 quả
Hành: 1 củ
Lạc rang: 1 lạng
Phụ gia: chanh, nước tương chay, muối và đường.
Thực hiện làm nộm ngũ sắc chay
Bước 1: Sơ chế hoa chuối: rửa sạch, thái mỏng theo chiều ngang, ngâm trong nước dấm hoặc nước muối để hoa chuối không bị thâm.
Sơ chế rau: vặt và rửa sạch các loại rau thơm.
Thái bắp cải tím mỏng và dài rồi rửa sạch với nước.
Bước 2: Thái hành và phi thơm, làm hành khô.
Bước 3: Pha nước trộn nộm: pha hỗn hợp gồm 1 quả chanh, 4 thìa đường, thêm muối và nước tương cùng ớt để có vị chua ngọt, cay vừa miệng. Có thể cho thêm ít dầu ăn để nộm được bóng đẹp hơn.
Bước 4: Trộn đều các loại rau củ cùng nước trộn. Ngâm trong khoảng 3 phút rồi sắp ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm salad ngũ sắc giòn ngon đẹp mắt đổi vị cho bữa cơm
Salad là món gỏi – salad dùng khai vị thanh đạm hoặc thường được ăn kèm với nhiều món chính để kích thích vị giác. Hôm nay, sẽ mách bạn cách làm salad ngũ sắc hấp dẫn, tươi mát, cực kì đơn giản ngay tại nhà nhé! Vào bếp làm ngay thôi nào.
Nguyên liệu làm Salad ngũ sắc
Bắp cải tím 100 gr
Bắp cải trắng 100 gr
Cà rốt 1 củ (củ vừa)
Hoa chuối thái sợi 100 gr
Dưa chuột 1 quả (quả vừa)
Ớt 1 quả
Tỏi 1/2 củ
Chanh 1 quả
Nước mắm 3 muỗng canh
Muối/ đường 1 ít
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn bắp cải tươi ngon
Chọn bắp cải có màu xanh hơi đậm, sáng bóng, cầm lên chắc và nặng tay. Bắp cải ngon có dáng tròn đều và có hình bầu dục hoặc dẹp.Không nên mua những bắp cải có phần lá ngoài cùng ngả vàng nhiều, xuất hiện những đốm nâu đen. Những cái bắp cải này có thể đã được để lâu và không còn tươi ngon nữa.Chọn mua những bắp cải có phần bên trong lá xếp khít, bện chặt và cuốn chắc vào nhau, lõi không bị nứt ra.
Cách chọn cà rốt ngon đúng chuẩn
Nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải, màu cam tươi sáng, lớp vỏ bên ngoài bóng, nhẵn mịn, không xuất hiện các đốm li ti lạ thường trên bề mặt, cầm nặng và chắc tay.Bạn nên mua những củ cà rốt còn nguyên cuống, cuống có cành lá tươi, không bị héo. Đó là những củ vừa được thu hoạch, còn tươi ngon.Ngoài ra, bạn nên lưu ý không nên chọn mua những củ có lá mọc xum xuê ở phần gốc và có phần cuống không còn tươi xanh, dập úng quá nhiều.
Cách chọn hoa chuối tươi không bị già
Chọn mua những hoa chuối nguyên vẹn, không bị dập nát hay mất đi phần vỏ bên ngoài, cầm chắc và nặng tay.Lưu ý chọn hoa chuối có màu đỏ thẫm, lớp vỏ ngoài được phủ bởi lớp phấn trắng mịn. Khi dùng tay bóp nhẹ thấy vỏ cứng, có độ giòn nhất định thì có thể chọn mua.Không nên chọn mua những hoa chuối có vỏ bị thâm đen và màu sắc khác lạ hoặc phần vỏ bên ngoài mất đi lớp phấn trắng. Những hoa chuối này có thể đã được bảo quản lâu ngày hoặc tẩm hóa chất.
Cách chọn dưa chuột tươi
Bạn nên chọn những quả dưa chuột có kích cỡ đều nhau, thẳng, thon dài, không hoặc ít bị cong vẹo, lớp vỏ bên ngoài có màu xanh tươi sáng và lớp phấn mỏng hoặc có những nốt sần sùi.Ngoài ra, những quả dưa chuột có phần cuống và dưới đáy có núm hoa cũng là những trái còn tươi ngon và có vị ngọt.Không nên chọn những quả dưa chuột có những dấu hiệu lạ trên phần vỏ như vệt ố vàng vì có thể chúng đã được để lâu và có dấu hiệu bị hư.
Cách chế biến Salad ngũ sắc
1
Sơ chế các nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn cần rửa sạch toàn bộ nguyên liệu rau củ đã chuẩn bị. Sau đó, tiến hành thái các lát mỏng, bạn cũng có thể dùng dao hoặc dụng cụ bào sợi rau củ cầm tay để dễ thực hiện hơn nhé.
Sau khi thái sợ toàn bộ rau củ, bạn đem ngâm tất cả vào một thau nước muối loãng để trong 10 phút. Tiếp đó, ngâm vào thau nước đá lạnh trong vòng 10 phút để rau củ giữ được độ giòn tươi ngon.
Tỏi ớt bạn đem đi lột vỏ và băm nhuyễn.
2
Làm nước trộn salad
Trong thời gian chờ ngâm rau củ, bạn tiến hành làm nước trộn salad nhé.
Cho vào bát lớn 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm. Tất cả khuấy đều sau đó cho tỏi và ớt băm nhỏ vào là được.
3
Trộn salad ngũ sắc
Rau sau khi ngâm xong bạn vớt ra vẩy cho ráo nước hoàn toàn. Tiếp đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu rau củ vào cùng một thau lớn và rưới nước trộn vào.
Bày ra dĩa, trang trí cho bắt mắt và thưởng thức thôi nào. Như vậy là đã hoàn thành xong món salad ngũ sắc giòn tan, bổ sung thêm vitamin cho bữa ăn rồi đó.
4
Thành phẩm
Phần salad đầy màu sắc bắt mắt của các loại rau củ kết hợp cùng nước sốt chua ngọt hấp dẫn giúp món ăn tăng thêm hương vị. Cùng gia đình nhâm nhi món này thì thật thích phải không nào!