Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Ốc từ lâu đã trở thành món ăn vặt đáp ứng đủ ba tiêu chí “ngon – bổ – rẻ” mà bất cứ ai, lứa t.uổi nào cũng ưa thích.

Ốc xào sả ớt

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Nguyên liệu

Phần ốc xào

Ốc nứa: 1 kg

Sả: 3 cây

Lá chanh, ớt, tỏi, gừng

Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, xốt cà chua

Phần nước chấm

Nước mắm: 2 muỗng canhNước sôi để nguội: 1/2 muỗng canhChanh: 1/2 quảỚt thái mỏng: 1 quảĐường: 1/2 muỗngGừng, tỏi băm nhuyễn

Hướng dẫn cách làm món ốc xào sả ớt

Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và bùn ra ngoài. Thời gian ngâm từ 1 – 2 tiếng rồi rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch. Tiếp theo, chặt phần chóp nhọn của ốc bằng dao để khi ăn lấy ruột ốc ra dễ dàng hơn.

Rửa sạch gừng, lá chanh, sả, ớt và tỏi. Sau đó, thái nhỏ gừng, lá chanh, sả với ớt thì thái mỏng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho gừng, sả, tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ.

Đổ xốt cà chua, nêm nếm một chút muối, nước mắm vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Trút ốc vào chảo, đảo nhanh và đều tay để các gia vị phủ đầy miệng ốc. Sau đó, thêm 2 bát nước, đậy kín nắp chờ sôi.

Lưu ý: Nếu bạn thích ăn khô thì cho 1 bát nước thôi là được rồi và xào ốc trên lửa nhỏ.

Khi chảo sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Trong công thức làm món ốc xào sả ớt, nước chấm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.

Múc ốc ra bát, khi ăn, bạn dùng tăm để lấy phần thịt ốc bên trong ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức.

Ốc nhồi thịt

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Nguyên liệu

1 kg ốc bươu

150 gram thịt nạc thăn

150 gram giò sống

150 gram sả

100 gram tỏi và hành khô

8 trái ớt sừng

1 nhánh nhỏ gừng tươi

1 trái chanh tươi

Rau sống ăn kèm: 2 trái khế, 2 trái chuối và rau thơm, tía tô

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột

Các bước làm

Sả: Rửa sạch, tách 2 lớp vỏ bên ngoài để riêng. Còn lại 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa thái khúc dài 3 cm rồi đ.ập dập.

Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ 1 nửa và để nguyên 1 nửa.

Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái giã nhỏ, 2 trái còn lại đem thái lát.

Tỏi và hành khô: Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, băm nhỏ toàn bộ hành cùng 2/3 tỏi. 1/3 tỏi còn lại giữ nguyên.

Lá chanh: Rửa sạch rồi để ráo.

Ốc bươu: Sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo có pha 3 trái ớt sừng giã nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết chất bẩn. Tiếp theo, rửa sạch ốc nhiều lần với nước, rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng phần gừng gã nhỏ, sả đ.ập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, bạn kều thịt ốc ra, lấy phần đầu, thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc giữ lại và mang rửa sạch.

Thịt nạc thăn: Rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.

Chanh tươi: Bổ đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

Các loại rau ăn kèm: Rau thơm, tía tô nhặt lá non. Khế, chuối xanh rửa sạch. Sau đó, cho hết vào âu nước muối ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt rau thơm, tía tô ra rổ để ráo, còn khế và chuối xanh mang thái lát mỏng.

Cho tất cả các nguyên liệu dưới đây vào chung một âu rồi trộn đều và giữ yên trong 30 phút: 500 gram thịt nạc thăn băm nhỏ, 150 gram giò sống, phần thịt ốc thái nhỏ, 100 gram hành khô, tỏi băm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa tiêu bột.

Phần vỏ sả lúc nãy tước ra, bạn gập đôi lại và cho vào vỏ ốc. Sau đó, nhồi hỗn hợp ở bước 1 vào ngập miệng ốc. Sử dụng ớt đỏ thái lát để trang trí bên trên. Thực hiện cho đến hết vỏ ốc và hỗn hợp ở bước 1 rồi cho vào xửng hấp để làm chín.

Cho phần tỏi, gừng và 3 trái ớt sừng còn lại cùng 1 thìa đường vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó, cho thêm 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh vào và trộn đều để làm nước mắm ăn kèm.

Bát nước chấm ngon sẽ giúp món ốc bươu nhồi thịt thêm phần ngon miệng.

Ốc xào me

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Nguyên liệu

Ốc hương hoặc ốc nhồi: 500g

Me vắt Tỏi khô, sả và ớt tươi, lá chanh

Đường hoa mai Tương ớt, dầu ăn và bột ngôGia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Các bước làm

Bước 1: Thực hiện rửa sạch ốc

Ốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, photpho,… nhưng vì sống ở ven ruộng nên nó có rất nhiều bùn đất và chất bẩn.

Đặc biệt là những loài vi sinh vật nhỏ bé không tốt cho người ăn. Vậy nên trước khi chế biến bạn phải làm ốc thật sạch sẽ.

Nên chọn mua những con ốc còn sống, mập thịt để chế biến. Có rất nhiều cách để ốc nhả sạch bùn đất và cặn bẩn trong miệng như ngâm trong nước vo gạo, trong thau kim loại hay trong nước ớt tùy bạn lựa chọn.

Kĩ hơn có thể kết hợp cả 2 cách để đảm bảo ốc đã không còn bùn đất nữa. Ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng.

Sau khi ngâm xong, bạn lại vớt ốc ra xả kỹ một lần nước nữa. Nếu thấy ốc còn nhớt và tanh, đừng cố rửa nhiều lần mã hãy cho ít muối hột vào bóp nhẹ chung với ốc. Cách này rất hữu hiệu.

Bước 2: Tiến hành sơ chế ốc và các nguyên liệu khác

Ốc xào me dừa nên ta cần lấy nước cốt me trước. Bạn dùng me tươi thì cần bỏ vỏ, hạt me chỉ lấy phần thịt. Ngâm thịt me với một ít nước. Để 5 phút đ.ánh tan, lọc qua rây là ta đã có nước cốt me.

Cùi dừa tươi: Bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc bổ 1 quả dừa nạo lấy phần cùi trắng. Thái phần cùi này thành các lát mỏng.

Thứ hai là lấy nước cốt dừa. Nạo cùi dừa vắt lấy cốt dừa. Giữ lại cả phần bã và phần cốt.

Sả tươi: Dùng 2-3 cây sả. Phần cuống đ.ập dập băm nhỏ. Phần còn lại cắt khoảng 2 đốt ngón tay và đ.ập dập.

Gừng, tỏi: Dùng 1 củ gừng, 3-4 tép tỏi. Gừng nạo vỏ, thái mỏng băm nhuyễn. Tỏi đ.ập dập băm nhỏ.

Ớt hiểm: Chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ 3 quả ớt

Lá chanh: Thái sợi 5 lá chanh

Ốc tươi: Sau khi để ráo, chặt bỏ chóp ốc để gia vị ngấm vào bên trong.

Bước 3: Tiến hành xào ốc với me dừa

Bắt đầu tiến hành xào ốc. Trước tiên làm nóng chảo, cho dầu ăn, tỏi băm, gừng, cuống sả băm và ớt sừng vào phi thơm.

Đảo đều, khi chảo dậy mùi thì cho ốc vào. Lúc này chỉnh lửa nhỏ thôi. 5 phút sau cho nốt các nguyên liệu còn lại: nước cốt me, nước cốt dừa, cùi dừa và bã dừa vào.

Bật lửa lớn, xào đến khi ốc mở miệng thì thêm sả đ.ập dập và nêm nếm gia vị. Nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính gia giảm theo khẩu vị.

Hòa tan 10 gram bột năng với một ít nước. Cho từ từ vào phần ốc đang sôi, vừa đổ vừa khuấy để hòa tan bột năng. Đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Khi nào ăn cho ốc ra đĩa, rắc thêm lá chanh băm nhỏ lên trên. Ăn cùng sung muối và nước chấm tỏi ớt.

Ốc rang muối

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Nguyên liệu

500g ốc hương

30g muối tôm

20g ớt hột

10g đường trắng

3 trái ớt chín

10g tỏi

50g sả

2 muỗng canh dầu ăn1 mớ rau răm

Các bước làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch ốc hương bằng cách ngâm trong nước vo gạo hoặc bát nước lớn có vài lát ớt thái nhỏ. Bạn ngâm trong vòng khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch chất bẩn, nếu có thể bạn nên dùng bàn chải để chà sạch vỏ ngoài của ốc và rửa lại với nước 3 – 4 lần, vớt ra để trên rổ cho thật ráo nước. Đây là cách làm ốc hương rang muối sạch, an toàn chất lượng mà nhiều người áp dụng.

Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Sau đó, bạn nhặt rau răm, rửa qua với nước muối pha loãng và ngắt ngắn vừa ăn, để trên rổ cho thật ráo nước.

Bước 3: Tiếp đó, bạn cho muối hột, đường và ớt vào cối giã nhuyễn. Bạn thêm muối tôm vào, trộn đều hỗn hợp muối ớt.

Bước 4: Sau đó, bạn tiến hành phi thơm sả và tỏi băm trong 2 muỗng canh dầu nóng, thêm vào 30ml nước lọc. Khi nước vừa sôi bạn cho hỗn hợp muối ớt vào, đảo đều.

Bước 5: Khi nước muối vừa sôi, bạn cho ốc hương rang muối ớt chung. Lưu ý, bạn nên dùng đũa đảo đều để muối ớt bám đều quanh ốc, đến khi nước cạn thì tắt bếp.

Bước 6: Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm ốc hương rang muối ớt một cách đơn giản và nhanh chóng. Bây giờ, bạn chỉ cần bày món ăn lên đĩa cùng một ít rau răm và thưởng thức với gia đình, bạn bè.

Mát trời học ngay cách làm ốc nấu chuối đậu cực ngon, ốc giòn không dai của 9X đảm đang

Chắc chắn với cách làm ốc nấu chuối đậu như dưới đây bạn sẽ có món ăn cực ngon, trôi cơm cho cả nhà thưởng thức.

Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt trôi cơm trong những ngày mát trời hoặc lạnh giá. Ốc nấu chuối đậu đúng như tên gọi của nó, được làm từ các nguyên liệu chính như ốc nhồi (hoặc ốc vặn, ốc bươu…), chuối xanh, thịt ba chỉ, đậu phụ cùng các gia vị đặc trưng như mẻ, rau lá lốt, tía tô…

Món ăn sau khi nấu xong sánh quyện vào nhau, nổi bật lên độ giòn giòn của ốc, bùi bùi của chuối xanh, chua chua của mẻ, mềm ngon của đậu phụ, một chút béo ngậy từ thịt ba chỉ… Ốc nấu nấu chuối đậu thực sự là món ăn “thần thánh” đ.ánh bát bất cứe nồi cơm của nhà nào. Không chỉ thế, bạn có thể ăn ốc nấu chuối đậu với bún rối cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra, nếu thích, bạn có thể bắc nồi bún ốc nấu chuối đậu lên làm thành lẩu cũng rất tuyệt, đặc biệt trong tiết trời ẩm ương, giao mùa như thế này.

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Ốc nấu chuối đậu ăn vào ngày lạnh thật không còn gì hấp dẫn bằng.

Nếu chưa biết làm ốc nấu chuối đậu thế nào cho ngon, các bạn có thể tham khảo công thức đơn giản dưới đây của chị Trần Loan (Hoà Bình) nhé:

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Chị Trần Loan.

1. Nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu:

(Nguyên liệu nấu 5 người ăn)

– 1kg ốc nhồi.

– 5 quả chuối tiêu xanh.

– 3 bìa đậu phụ.

– Ba chỉ.

– Vài quả cà chua.

– Rau thơm: tỏi, hành, lá lốt, tía tô, mùi tàu, hành lá.

– 1 bát mẻ.

2. Sơ chế

– Luộc ốc khều lấy phần lưỡi sau đó bóp với chanh cho sạch nhớt, rửa sạch với nước. Sau đó phi tỏi xào sơ qua ốc với chút bột nghệ và nc mắm. Xúc bỏ riêng ra.

– Chiên đậu bằng nồi chiên không dầu.

– Chuối tiêu xanh lột vỏ, cắt miệng, rồi luộc chín tới.

– Thịt ba chỉ quay cháy cạnh.

– Cà chua bổ miếng.

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

– Rau thơm các loại rửa sạch thái nhỏ: lá lốt, tía tô, mùi tàu, hành.

– Rây mẻ qua rây lọc.

– Gia vị: bóc tỏi, hành băm nhỏ.

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

3. Cách làm ốc nấu chuối đậu

– Phi hành tỏi đ.ập dập thơm, cho cà chua vào xào, tiếp theo cho đậu thịt ba chỉ chuối vào xào thơm.

– Cho mẻ vào, nêm chút mắm, chút bột nghệ tạo màu, đậy nắp nồi lại nấu 7-8 phút cho gia vị ngấm.

– Sau đó thêm nước vừa ăn, nấu lửa nhỏ 10 phút nữa.

– Cuối cùng cho ốc vào. Lưu ý, ốc cho sau cùng để ốc giòn không bị dai; nêm nếm vừa ăn, cho rau thơm vào là xong.

Ốc nấu chuối đậu sau khi hoàn thiện sánh quyện vào nhau, nổi bật lên độ giòn giòn của ốc, bùi bùi của chuối xanh, chua chua của mẻ, mềm ngon của đậu phụ, một chút béo ngậy từ thịt ba chỉ…

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *