Cơm trưa văn phòng cùng thịt ếch luôn tạo nên sự mới lạ cho mọi người bởi vị thịt khác hơn thịt heo, thịt bò. Hôm nay, một phiên bản giòn tan, đậm vị từ thịt ếch là đem chúng áo lớp sốt nước mắm và chiên giòn.
Trong ẩm thực vùng miền, thịt ếch là loại thịt trắng được đ.ánh giá có vị gần nhất với thịt gà nhưng độ thanh ngọt thì nhiều hơn bởi sống ở đồng ruộng. Thông thường, quán ăn chỉ sử dụng phần đùi ếch để chế biến món ăn bởi nó đáp ứng tiêu chí độ giòn sần sật.
Nếu bữa trưa văn phòng “thèm” thịt ếch nhưng món cháo ếch Singapore lại chỉ phù hợp cho những ngày tiết trời lạnh giá thì một gợi ý thay thế là cơm ếch chiên nước mắm cũng không làm bạn thất vọng.
Quay lại phần đùi ếch, sau sơ chế bằng dấm, muối, nước cốt chanh để khử mùi thì đầu bếp pha chế hỗn hợp sốt gồm ớt, tương đen, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm rồi trộn đều vào thịt ếch và đem để tủ lạnh. Cách làm này áp dụng cho quán ăn bởi khách gọi lúc nào thì chỉ việc đem ra chiên lúc đó, còn nấu nướng tại nhà thì bạn nên chọn mua thịt ếch lượng vừa phải để dùng trong một bữa hoặc trong ngày (tránh để qua đêm).
Cũng như thịt bò, ba rọi heo hay thịt gà chiên nước mắm, khâu chiên thịt khá quan trọng để làm sao gia vị thấm đều, độ giòn của thịt sau chiên vẫn bảo đảm. Bí quyết nằm ở chỗ chọn chảo lòng sâu, dầu ngập và sôi thì thả thịt vào chiên và trở đều khi thấy thịt chín xém vàng. Thịt ếch có ngọt nước hay không là nằm ở khâu này bởi việc chiên quá lâu dễ làm cho nước trong thịt rút ra hết, thịt trở nên khô, cảm giác ngon miệng cũng vì thế mà giảm.
Tiếp tục lặp lại bước chiên ếch lần 2 nhưng lúc này phần dầu chỉ chừa lại một ít, đủ để chiên ếch cùng hỗn hợp nước sốt nước mắm chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, khi thấy thịt ếch ráo nước, lớp ngoài giòn tan thì món ăn đã hoàn tất.
Đối với những món cơm trưa văn phòng, thông thường phần rau ăn kèm sẽ có hai dạng: một là rau xào riêng và hai là ăn kèm với dưa leo, cà chua. Và cơm ếch chiên nước mắm hợp vị khi chỉ cần thêm vài lát dưa leo, cà chua cắt mỏng rồi dùng kèm cơm trắng. Do món ăn có sự đậm đà nên mọi người gọi thêm một ly nước cam, chanh tắc để trung hòa bằng vị chua nhẹ.
Trưa nay ăn gì: Bình dị cơm văn phòng khô cá dứa, phảng phất nét thôn quê
Bữa cơm trưa văn phòng đôi khi không cần quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là vài miếng khô cá dứa chiên giòn, chén cơm trắng hoặc vài miếng bánh cơm cháy, quẹt ít nước chấm và chọn vài loại rau, củ ưa thích là đã tròn vị.
Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, các món ăn từ khô cá luôn được ưa chuộng bởi từ chính cách sơ chế cá, đem phơi khô để tạo nên hương vị riêng. Đi dọc ba miền, mọi người có thể bắt gặp rất nhiều loại khô cá và ứng dụng trong nhiều món ăn dân dã, thôn quê. Hôm nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ gợi ý cho bạn đọc một bữa cơm nhanh gọn nhưng vẫn thơm ngon đến từ khô cá dứa.
Hiện thị trường thực phẩm có bày bán rất nhiều loại khô cá dứa nên việc chọn mua ở cơ sở uy tín, nhãn mác rõ ràng là ưu điểm để bảo đảm chất lượng cho món ăn. Sở dĩ, cá dứa được người dân đem phơi khô bởi nó ít mỡ, thịt săn chắc, sau khi phơi qua một nắng thì vị thịt càng thêm đậm đà.
Có một ưu điểm của phương pháp phơi khô cá là thời gian bảo quản. Cụ thể, cá khô có thể bảo quản trong ngăn mát và thời gian ở ngăn đông nhiều hơn, có khi vài tháng nếu bảo quản đúng cách. Khi chế biến, dùng bao nhiêu thì cắt cá theo khúc bấy nhiêu, còn lại trữ trong tủ lạnh.
Một số món ăn từ khô cá dừa: cơm cháy khô cá dứa, cơm cố khô cá dứa, khô cá dứa chiên, canh chua thô cá dứa, gỏi xoài khô cá dứa, khô cá dứa mắm đường, khô cá dứa xào chua ngọt, khô cá dứa kho thơm, khô cá dứa nóng tỏi ớt…
Để miếng khô cá dứa thơm, giòn, cách chiên cá cũng khá quan trọng. Theo đó, một trong những cách mà các đầu bếp ở hàng quán hay sử dụng là để nhỏ lửa, ưu tiên dùng chảo không dính, hạn chế lật mặt cá nhiều lần. Rồi thêm cứ để đến khi nào cá dứa chín vàng, thịt săn thì tự động tách khỏi chảo, lúc đấy mới lật chiên mặt còn lại.
Khi khô cá dứa đã xong, các thợ nấu sẽ chuẩn bị cơm dùng kèm. Ở đây, tùy hàng quán mà bạn có thể được phục vụ cơm trắng nấu bình thường hoặc cơm cháy. Hiện cơm cháy đáy nồi ít có do cách nấu cơm kỳ công và số lượng làm ra không nhiều nên đầu bếp thường dùng cơm trắng đã nấu chín, cho vào chảo và dùng một số kỹ thuật ép để tạo nên các miếng bánh cơm cháy giòn rụm.
Tiếp đến, chọn một số loại rau, củ ưa thích để dùng kèm, giúp chống ngấy cho món ăn. Nếu tự nấu, mọi người có thể chọn cà rốt, bí luộc, đậu rồng, đậu que, bắp cải… hoặc gọi món hay ra hàng quán thưởng thức có thể đặt thêm một phần rau, củ luộc kho quẹt dùng kèm cũng rất bắt vị.
Khác với những số giới thiệu cơm văn phòng trước trong mỗi bữa cơm thứ Tư, cơm khô cá dứa hôm nay là món ăn tuy quen mà lạ, tạo nên những trải nghiệm ẩm thực bình dị, gợi nhớ quê nhà.