Đây là những món muối chua ngon lành, dân dã nhưng có thể chinh phục khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình bạn.
Dưa cải chua
Chuẩn bị nguyên liệu muối dưa cải chua:
– 1 kg cải xanh
– 1lít nước đun sôi (để nguội)
– 20g đường
– 60g muối, loại hạt to
– 3 thìa cà phê nhỏ dấm.
– Hành củ, hành lá
Dưa cải muối chua
Cách muối dưa cải chua:
Đầu tiên muốn có đĩa dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều và nên chọn mua loại cải bẹ to mới ngon.
Cải bẹ mua về khoan hãy làm, phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo, không phơi quá héo. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, để rổ rau cạnh góc bếp, cho rau hơi héo.
Hành củ, hành lá rửa sạch. Sau đó, cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm.
Làm nước muối dưa: Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, như vậy dưa muối sẽ không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều. Dùng tay chấm ít nước muối, nêm khẩu vị thấy muối hơi mặn, có chút chua là được.
Khử trùng lọ muối dưa: Nắp lọ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.
Xếp dưa vào lọ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên cài 2 thanh tre chéo nhau (có thể dùng đũa gỗ, loại dùng 1 lần) để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen, nén chặt dưa.
Đổ hỗn hợp nước muối vào. Mặt nước cao hơn mặt rau. Để nơi thoáng khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.
Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn. Đọc qua công thức thì tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng có tay muối dưa ngon. Quan trọng nhất trong khâu muối dưa chính là cân đong lượng muối vừa phải. Nhiều quá dưa cải mặn cũng mất ngon mà ít muối dễ làm dưa cải nhanh hỏng, ủng. Tất nhiên không thể thiếu đường, sẽ giúp cọng dưa vàng đều. Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát giềng, hai nguyên liệu này giúp cho dưa thơm ngon hấp dẫn.
Dưa góp
Nguyên liệu:
– 1 củ cà rốt
– 1 củ su hào
– 2 quả dưa chuột
– 6,7 nhánh tỏi
– 2,3 quả ớt cay
Dưa góp
Cách thực hiện
– Dưa chuột bổ đôi, bỏ ruột, su hào cà rốt rửa sạch sau đó dùng dao có hình răng cưa cắt tất cả thành hình sao cho đẹp mắt, trộn với 2 thìa cà phê muối tinh, ướp trong 15 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra để rau củ được giòn hơn.
– Pha nước ngâm dưa góp: Pha theo tỉ lệ 1:1, 1 bát giấm, 1 bát đường, 1 bát nước mắm, 1 bát nước trắng, đun sôi phần hỗn hợp này, thêm tỏi đ.ập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào (tuỳ độ cay của mỗi gia đình mà cho vừa khẩu vị)
– Chuẩn bị bình thuỷ tinh, tráng nước sôi già, để bình được khô ráo. Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy lắp, sau 1 ngày là ăn được. Nếu muốn để lâu thì sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Dưa giá
Nguyên liệu:
Giá đỗ 500g
Cà rốt 1 củ
Lá hẹ hoặc hành tươi
Rau răm
Củ gừng tươi 1 củ nhỏ
Gia vị: muối, đường, giấm, ớt, tỏi
Dưa giá
Cách làm dưa giá đỗ ăn liền:
Sơ chế nguyên liệu: Giá đỗ nhặt bỏ rể bẩn và rửa sạch, cà rốt gọt vỏ thái sợi như giá đỗ, hành lá, lá hẹ thái khúc, ớt tỏi đ.ập dập hoặc băm nhỏ hoặc có thể thái lát (muốn ăn ít cay thì ớt tách ra bỏ hột nhé), rau răm cắt khúc ngắn, củ gừng bỏ vỏ rửa sạch thái lát mỏng rồi thái chỉ nhỏ.
Pha nước muối dưa giá: lấy nước ấm pha với đường, muối, giấm nếm sao cho vừa ăn có vị chua ngọt nhẹ là được.
Trộn đều giá đỗ, hẹ, cà rốt, rau răm, gừng thái rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, cho tỏi ớt vào luôn, chế nước đã pha vào ngập nguyên liệu, để nơi thoáng mát 1 ngày là có thể dùng được.
Thêm bước này, đĩa nấm xào sẽ trở nên vô cùng đặc biệt
Hương vị của món nấm xào sẽ trở nên thơm ngon hơn rất nhiều nếu bạn biết đến bí quyết đặc biệt này.
Nguyên liệu:
– Nấm bào ngư,
– Thịt ba chỉ
– Ớt ngọt, cà rốt, tỏi, gừng, gia vị
Cách làm:
– Nấm sau khi rửa sạch, cắt lát nhỏ dày 2-3cm, cho vào nồi nước đun sôi, thêm chút dầu ăn và muối rồi chần sơ qua. Nấm sau khi chần qua nước sôi, sau đó để ráo, tiếp theo mới xào thì mùi vị lẫn kết cấu sẽ ngon hơn rất nhiều. Đây cũng chính là bí quyết giúp món ăn trở nên đặc biệt hơn.
– Thái ớt ngọt, cà rốt thành các miếng nhỏ.
– Thịt ba chỉ thái nhỏ, dày 2mm.
– Cho ít dầu vào chảo, đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
– Cho thịt ba chỉ vào xào trước, thêm một chút gia vị vừa miệng.
– Sau đó thêm cà rốt, ớt ngọt, nấm vào đảo đều, thêm một chút dầu hào, hạt nêm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho ra đĩa, sau đó thưởng thức.
Chúc bạn thành công!