Làm nho khô tại nhà không hề khó như nhiều người vẫn tưởng. Nho khô là món ăn vặt không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, nhâm nhi vào ngày Tết thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nho khô mua ngoài hàng nhiều khi quá ngọt và tẩm nhiều hoá chất, không phải ai cũng tìm được địa chỉ mua nho khô uy tín.
Đừng lo, chúng mách bạn công thức tự làm nho khô tại nhà “dễ như ăn kẹo” đây!
Cách tự làm nho khô tại nhà
Nguyên liệu cần thiết
Nho ngon loại không hạt – 2 hoặc 3kg (tuỳ thuộc số lượng muốn làm)
Muối – 3 thìa, nước sạch
Cách thực hiện
Đầu tiên, cần rửa sạch nho với nước muối. Nho mua về hoặc mới hái xuống rửa xả thẳng dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất. Lúc này vẫn cần giữ nguyên cuống nho để không bị ngấm nước và nho không bị nát.
Tiếp đó, chuẩn bị một chậu nước nhỏ, cho vào đó 3 thìa cà phê muối, khuấy tan, cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm nước muối, bạn vớt nho ra rửa lại với nước sạch lần nữa, để ráo nước.
Đun sôi nồi nước, nhúng nhanh chùm nho vào khoảng 30 giây đến khi nho nứt vỏ là được. Bước này giúp nho không bị mốc trong thời gian bảo quản đồng thời khi phơi sẽ khô đều hơn.
Vớt nho ra trút luôn vào chậu nước đá để hạ nhiệt gấp giúp làm lạnh vỏ quả. Khoảng 3 phút thì vỏ quả nguội hẳn, vớt ra để ráo.
Lúc này, bạn tách nho khỏi cuống. Khi tách nên dùng kéo để cắt rời từng quả, không nên xé mạnh kẻo nát thịt nho.
Tách nho xong, mang nho đi sấy khô. Có hai cách để làm khô nho: Một là phơi dưới ánh nắng mặt trời, hai là dùng lò sấy.
Cách thứ nhất phơi nho cần chọn khoảng thời gian những ngày nhiều nắng và nắng đều. Trải đều nho ra các phên hoặc mẹt tre lớn. Phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đảo đều nho trong quá trình phơi. Thời gian phơi nho có thể kéo dài cả tuần. Những ngày nắng yếu thì cần kéo dài thời gian phơi nho lâu hơn. Khi nho rút hết nước, trở nên khô dẻo thì mang cất vào lọ dùng dần.
Cách thứ 2 sấy bằng lò nướng được nhiều chị em dùng hơn vì tiết kiệm thời gian đồng thời tránh được ẩm mốc trong quá trình phơi nếu gặp mưa. Nho trải đều lên khay, sấy ở 80 độ trong khoảng 8 tiếng thì tắt để nghỉ 2 tiếng. Sau đó, sấy thêm khoảng 2 tiếng nữa. Nho khô hoàn toàn, để nguội và cất vào lọ dùng dần.
Vậy là nho khô tự làm tại nhà đã hoàn thành xong. Bạn có thể thực hiện làm nho khô bất cứ lúc nào làm món ăn vặt, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.
Chúc bạn tự làm nho khô tại nhà thành công và đón Tết thật vui nhé!
Hướng dẫn cách làm bánh cà rốt nướng ngon lạ miệng cho gia đình
Đó làm món bánh cà rốt nướng. Hãy cùng chúng tôi vào bếp khám phá công thức làm món bánh thơm ngon và hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cà rốt nướng.
Bột mì: 300 Gr.
Muối nở (Baking soda): 5 Gr.Muối: 5 Gr.Bột quế: 10 Gr.Dầu ăn: 300 ml.Đường trắng: 200 Gr.Trứng gà: 5 Quả.
Nho khô: 80 Gr.
Cà rốt: 300 Gr.
Hạt hồ đào: 100 Gr
Vani: 2 Muỗng cà phê.
Mật mía: 3 Muỗng canh.
Chú ý khẩu phần trên cho 4 người ăn nhé các bạn.
Dụng cụ thực hiện làm bánh cà rốt nướng.
Giấy nến, Khuôn bánh, Lò nướng.
Cách chế biến món bánh cà rốt nướng thơm ngon lạ miệng.
Bước 1: Đầu tiên, các bạn chuẩn bị tất cả các nguyên liệu. Trộn 300gr bột mì, 5gr muối nở, 5gr muối và 1 gr bột quế. Sau đó trôn đều hỗn hợp lại với nhau.
Bước 2: TIếp theo, các bạn dùng một cái thau inox cho 300ml dầu ăn vào. Tiếp tục cho 200gr đường và 5 quả trứng gà vào và trộn lên. Các bạn chỉ cần trộn đều không nhất thiết phải đ.ánh lên đâu nhé!
Bước 3: Tiếp đến, bạn cho 3 muỗng canh mật mía vào cùng. Thêm 2 muỗng cà phê vani vào, trộn đều một lần nữa.
Bước 4: Cà rốt bạn gọt vỏ, bào sợi nhỏ rồi cho vào thau trứng và trộn đều nhé!
Bước 5: Sau đó các bạn cho bột khô đã trộn ban đầu vào thau trứng và trộn đều. Khi trộn đều thì cho tiếp nho khô và hạt hồ đào vào thau, dùng cây đ.ánh trứng khuấy đều hỗn hợp.
Bước 6: Đến đây, cho giấy nên vào khuôn bánh, cho hỗn hợp vào khuôn. Vỗ đều xong để nghỉ chừng 20 phút. Trong thời gian đó các bạn bật lò 2 lửa: Lửa trên 180 độ. Lửa dưới 180 độ. Rồi bỏ bánh vào nướng trong khoảng 25-28 phút.
Bước 7: Cuối cùng, các bạn dùng tăm tre xăm xem còn dính đầu tăm không. Nếu không dính và khô hẳn là bánh đã hoàn thành, khi nướng lên bánh cực kỳ thơm nhé. Món bánh cà rốt có thêm kem bơ ở trên mặt, nho và hạt hồ đào trông vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn đúng không nào.
Vậy là món bánh cà rốt nướng đã hoàn thành rồi đó các bạn. Món này không khó để thực hiện đúng không nào? Mùi bánh thơm lừng kết hượp với các thành phần khác mang đến cảm giác ngon miệng cho nguời thưởng thức. Còn chần chừ gì mà các bạn không thực hiện ngay món này cho bạn bè và người thân của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh cà rốt nướng thơm ngon lạ miệng trên.