Tự làm tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt để nhâm nhi khi xem World Cup

M. Trang08:25 01/12/2022

Xem World Cup mà không có món gì để nhâm nhi thì buồn quá phải không. Nếu bản thân bạn hoặc trong gia đình có thành viên là “fan ruột” của môn “ thể thao vua”, vậy thì chị em lưu lại công thức làm món nhậu cho những trận cầu thêm phần thi vị.

Vừa xem bóng đá, vừa thưởng thức tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt này thì đảm bảo ưng bụng phải biết!

Tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt

1. Mỡ heo: 2-3kg

2. Rau củ: 3-4 củ tỏi, 6-8 trái ớt

3. Gia vị: Đường kính, nước mắm, muối hạt

Để làm được món tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt ngon, chị em cần lưu ý 2 điều này khi chọn mua mỡ heo:

1. Chọn mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.

2. Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.

Cách làm tóp mỡ xóc mắm tỏi ớt

– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn dùng dao lam cạo sạch phần bì heo để loại bỏ lông và chất bẩn, sau đó dùng muối hạt chà kỹ rồi tráng lại mỡ heo với nước. Tiếp theo, bạn đun sôi 1 nồi nước rồi thả phần mỡ heo vào trụng sơ khoảng 1 phút để mỡ heo săn lại. Trụng xong, bạn thái mỡ heo thành những miếng nhỏ.

Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cũng băm nhỏ.

Băm nhỏ tỏi, ớt

– Bước 2: Chiên tóp mỡ

Bạn cho phần mỡ heo đã thái nhỏ vào chảo, dàn đều và chiên trên lửa vừa cho đến khi những miếng mỡ heo tiết hết mỡ và ngả sang màu vàng thì tắt bếp. Vớt tóp mỡ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ mỡ thừa. Phần mỡ heo tiết ra đổ vào hũ, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn nhớ để cho mỡ heo ráo nước hoàn toàn trước khi cho vào chảo chiên để tránh bị bắn

– Bước 3: Rim tóp mỡ với mắm tỏi ớt

Bạn phi thơm phần tỏi và ớt đã băm nhỏ. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm vào chảo 2 thìa canh đường kính, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho tới khi đường tan hết và hỗn hợp keo sánh lại thì đổ tóp mỡ vào. Giảm lửa và đảo đều để tóp mỡ ngấm gia vị.

Sau đó, bạn cho phần tóp mỡ rim mắm tỏi ớt vào nồi chiên không dầu, chiên hoặc sấy ở mức nhiệt 180 độ trong 8-10 phút.

Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món tóp mỡ rim mắm tỏi ớt . Làm theo cách này, từng miếng tóp mỡ giòn tan, ngấm vị cay ngọt mằn mặn nên ăn cực mê!

Đổi vị với gà hấp bia ngọt mềm cho bữa tối

Gà hấp bia thơm lừng, từng miếng thịt mềm ngọt ăn kèm nước sốt sóng sánh, dù ăn với cơm, xôi hay bánh mỳ đều rất hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 con gà.

– 1 chai bia.

– Lá chanh, sả, tỏi ớt.

– Gia vị: Hạt tiêu, bột ngọt, muối, đường.

Cách làm gà hấp bia ngon như ngoài hàng

– Bước 1: Nhồi gà và ướp gà

Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ nhồi vào bụng gà.

Xả vặt bỏ lá già, cắt gọn, đ.ập giập rồi nhét vào bụng gà cho thơm.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch giã nhỏ rồi trộn với một quả ớt tươi (tùy vào độ ăn cay của mỗi người).

Cho thêm vào một thìa nước mắm, một chút bột ngọt, đường, muối trộn đều.

Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên gà. Ướp chừng 10 phút.

– Bước 2: Hấp gà

Đem gà bỏ vào thố hay tô hấp cách thuỷ, nửa con hấp trong 40 phút. Nếu làm một con thì hấp 60 đến 70 phút tuỳ con lớn nhỏ. Khi hấp được nửa thời gian thì khui lon bia đổ vào khoảng 4,5 muỗng ăn cơm vào, hấp tiếp đến khi chín.

Khi gà chín thịt mềm thơm ngào ngạt thì vớt ra, rồi xé nhỏ, cắt khúc hành lá, bào mỏng hành tím rải lên mặt.

– Bước 3: Làm nước sốt bia

Lấy nước hấp gà trong cái thố (hay tô), đun sôi, chế thêm nửa lon bia vào, hạt nêm và một muỗng đường, đun đến khi hơi kẹo lại, nêm vừa miệng, rưới lên con gà. Ăn kèm cơm hay xôi hay bánh mỳ đều rất hợp.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *