Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

Hai cách chế biến phần ức gà thừa từ cỗ Tết của facebook Lam Anh Dao dưới đây thật sự đáng học với các bà nội trợ.

Mâm cỗ Tết thường có món gà, nhưng nếu như phần đùi, lưng, cánh, cổ rất nhanh được “giải quyết”, thì phần ức gà (phần thịt trắng) lại luôn làm các bà nội trợ đau đầu. Hai món ngon dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ không còn lo lắng với phần thức ăn này.

Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

* Món gà xé phay

Nguyên liệu:

200 gr thịt ức gà

1 củ hành tây

1/3 bắp cải trắng thái nhỏ

1/2 củ cà rốt bào sợi

1 chén rau răm bạc hà thái rối

1muỗng canh hành phi

1 muỗng canh lạc rang.

Nước mắm trộn: 2 muỗng canh đường 2 muỗng canh chanh 2 muỗng canh nước mắm ớt thái khoanh. trộn chung trong 1 cái bát nhỏ.

Thực hiện:

Bước 1: Ức gà đã luộc xé nhỏ.

Bước 2 : Hành tây thái mỏng. cà rốt bào ướp với 2 muỗng canh đường 2 muỗng canh giấm 2 muỗng canh nước cốt chanh. Để trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút.

Bước 3: Gà cho vào âu. Vớt hành tây cho vào trộn trước. Sau đó cho bắp cải chén nước mắm ớt vào trộn chung. Cuối cùng cho rau răm và hành phi vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn tất. Cho ra đĩa, trang trí mùi tầu và rắc tiêu và hành phi là hoàn tất.

Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

*Món soup gà từ ức gà:

Nguyên liệu:

150 gr thịt ức gà luộc

30 gr bột năng hay tinh bột bắp 50 ml nước lạnh hòa chung trong 1 cái chén

1/3 củ hành tây thái mỏng

500 ml nước xương gà

1 quả trứng gà

Hành mùi tầu thái nhỏ

1 muỗng canh dầu hào

1/2 muỗng cà phê đường

1/2 muỗng cà phê bột nêm

Thực hiện:

Bước 1: Ức gà luộc xé nhỏ. Trứng gà cho ra chén đ.ánh tan đều.

Bước 2: Nước xương gà hành tây cho vào nồi , bắt lên bếp nấu lửa vừa, khi nước sôi cho dầu hào và gia vị vào cùng với thịt gà. nấu khoảng 5 phút thì cho từ từ chén bột năng vào (vừa đổ vừa khuấy) cho đến khi soup có độ sánh. Cuối cùng đổ từ từ trứng gà gà vào khuấy đều tay. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Soup gà cho ra tô, rắc hành ngò và tiêu là hoàn tất.

Món gà nướng mặt trời “có một không hai”, 20 năm vẫn “cháy hàng”

Món gà nướng truyền thống của Thái Lan đã được một đầu bếp địa phương biến tấu với cách chế biến “có một không hai”… bằng năng lương mặt trời.

Trong”bản đồ du lịch” Thái Lan, ít người nhắc đến Phetchaburi. Thế nhưng với những tín đồ du lịch mê khám phá ẩm thực địa phương thì đây lại là điểm đến thú vị. Tại đây, họ có cơ hội thưởng thức món gà “có một không hai” mang tên… gà nướng mặt trời.

Phetchaburi là một tỉnh nằm cách Bangkok khoảng hai tiếng rưỡi đi xe về phía nam. Đến đây, bạn có thể hỏi người dân địa phương về ông chủ quán hàng rong tên Sila Sutharat – người chuyên cung cấp món gà nướng gai yang được nấu trên ngọn lửa mặt trời suốt hơn 20 năm qua.

Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

Ở t.uổi 60 với hơn 20 năm làm gà nướng mặt trời, Sila Sutharat có cực kì nhiều kinh nghiệm. Trước khi đổi sang cách nấu “có một không hai”, ông Sutharat cũng giống như hầu hết những đầu bếp khác, đều nướng món gà truyền thống của người Thái bằng lửa than.

Cho đến một ngày nóng nực năm 1997, khi ông đang ngồi ở quầy hàng của mình, thảnh thơi đưa mắt ngắm nhìn xe buýt và các phương tiện khác đi ngang qua, ông chợt nhận ra: một sức nóng khủng khiếp của mặt trời phản chiếu lên mình từ một chiếc xe buýt đi qua. Cũng giây phút đó ông nảy ra ý tưởng nấu nướng mới. Ông đã bắt tay thử nghiệm việc đặt gương ở các vị trí khác nhau sao cho có thể tập trung ánh sáng vào một vị trí.

Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

Sau đó không lâu, ông sáng tạo ra loại lò nướng ngoài trời đặc biệt từ khung sắt lớn và khoảng 1.000 tấm gương nhỏ đặt trên đó, tập trung ánh nắng vào những con gà đã được tẩm ướp cẩn thận. Chính “chiếc bếp mặt trời” đã giúp làm nên món gà gai yang vàng đều, không bị ám đen hay ám khỏi như những miếng thịt nướng trên lửa than khác.

Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

“Chiếc bếp này” có thể tạo ra nhiệt lượng tới 312 độ C, tức là có thể nướng chín một con gà 1,2kg trong vỏn vẹn 12 phút. Thời gian tốt nhất để nướng là 7-10h sáng và 14-17h chiều.

Món gà “ra lò” vàng ruộm, đậm đà, da giòn tan. Chính vì cách làm đặc biệt tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn truyền thống mà quán của ông bán được trên 40 con gà mỗi ngày. Nhiều khách hàng từ tận Bangkok tìm đến mua.

Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

Bà Mali Pansari vợ của ông Sila Sutharat luôn chân luôn tay đóng gói món gà nướng mặt trời.

Ông Sutharat tự hào cho biết: ánh sáng mặt trời hoàn toàn miễn phí, là nguồn đốt bền vững, sạch sẽ không giống như than hay các loại khí đốt khác. Bên cạnh đó, chiếc bếp mặt trời còn mang đến màn trình diễn ẩm thực bắt mắt, thu hút thực khách. “Chúng tôi đã tiết kiệm được khá nhiều t.iền chất đốt nhưng số lượng hàng bán được lại tăng gấp nhiều lần”, ông cho hay.

Tuyệt chiêu chế biến ức gà thừa cỗ Tết thành món ngon khó cưỡng

Nhược điểm duy nhất của phương pháp nấu ăn này là ông Sutharat không thể nấu ăn khi mặt trời lặn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *