Món này sẽ giúp cả gia đình bạn có một trải nghiệm hương vị mới mẻ về những nguyên liệu quen thuộc bạn từng nấu hàng ngày.
Nguyên liệu:
– 1 quả mướp đắng, nửa củ cà rốt, 3 quả trứng, 2 thìa tinh bột, 1 thìa muối
Cách làm:
Mướp đắng bổ đôi, bỏ ruột, nạo hết phần trắng bên trong quả vì phần này chủ yếu gây ra vị đắng của quả. Sau đó thái lát. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
Cho cà rốt, mướp đắng vào nồi, đun sôi. Sau khi sôi, đun thêm 30 giây thì vớt mướp đắng với cà rốt ra, cho ngay vào chậu nước lạnh cho nguội.
Sau đó vớt cà rốt và mướp đắng ra, băm nhỏ, vắt nước để riêng.
Đập 3 quả trứng vào bát. Khuấy đều trứng với 2 thìa canh tinh bột và một ít nước cho chúng hòa quyện vào nhau. Thêm lượng muối thích hợp rồi khuấy đều. Việc thêm tinh bột để trứng liên kết chặt chẽ hơn với các nguyên liệu sau khi rán.
Cho cà rốt, mướp đắng đã vắt ráo nước vào hỗn hợp trứng khuấy đều. Nhớ vắt bớt nước nếu không quá ướt, trứng tráng sẽ nát.
Quét lên chảo một lớp dầu mỏng, bật bếp, đổ dung dịch trứng vào tráng đều, chiên từ từ trên lửa vừa và nhỏ.
Sau khi bề mặt của trứng đông lại, bạn dùng xẻng xúc nhẹ vào mép của trứng, lắc chảo. Khi trứng có thể chuyển động, dùng xẻng để lật trứng. Tiếp tục chiên cho đến khi trứng hơi cháy sém thì tắt bếp.
Cho trứng rán mướp đắng ra đĩa, cắt miếng vừa ăn. Món này sẽ giúp cả gia đình bạn có một trải nghiệm hương vị mới mẻ về những nguyên liệu quen thuộc bạn từng nấu hàng ngày.
Chúc các bạn thành công!
Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Bánh mỳ hạt có các bước làm rất đơn giản nhưng đem lại một món ăn giàu dinh dưỡng và tiện dụng trong mọi gia đình.
Bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
NGUYÊN LIỆU:
– Bột mỳ: 330g;
– Trứng gà: 01 quả;
– Men nở: 05g;
– Đường: 25-30g;
– Bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng): 25g;
– Sữa tươi không đường: 180ml;
– Muối trắng: 04g;
– Các loại hạt tuỳ ý (Vừng đen, vừng trắng, hạt lanh, hạt chia, yến mạch): 50-70g;
– Các loại quả khô tuỳ ý (nho khô, nam việt quất khô, mận khô): 30-50g;
– Dụng cụ: Khuôn bánh mỳ dài 20cm, phới dẹt, máy đ.ánh trứng cầm tay (nếu có).
CÁCH LÀM
Bước 1: Trộn bột
Trộn đều bột mỳ, trứng, men, đường, muối, sữa bằng phới dẹt đến khi hoà quyện, để bột nghỉ tầm 20-30 phút.
Bước 2: Nhồi bột
Nhồi bột bằng tay hoặc bằng máy thành khối tròn từ 5-10 phút.
Bước 3: Thêm các loại hạt và quả khô
Từ từ cho bơ, các loại hạt và quả khô vào và tiếp tục nhồi bột đến khi khối bột bóng, mềm, có độ đàn hồi.
Bước 4: Ủ bột: Đậy kín khối bột, ủ khoảng 1-1,5 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.
(mùa đông lạnh có thể cho vào ủ trong lò vi sóng, đậy 1 cái khăn đã được quay vi sóng trước đó cho nóng khăn lên, bên cạnh bát bột để thêm cốc nước nóng tạo độ ẩm giúp bột nở nhanh hơn).
Bước 5: Tạo hình khối bột
Sau khi bột ủ nở gấp đôi, dùng mu bàn tay đ.ấm vào khối bột để làm xẹp bớt bọt khí. Chia bột làm 3 phần, cán dài từng phần rồi cuộn chặt lại, đặt 3 khối bột gần nhau trong khuôn đã được thoa 1 lớp dầu mỏng chống dính. Ủ bột lần 2 đến khi bột nở thêm khoảng 80%.
Ủ bột trước khi nướng
Bước 6: Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng lò trước 10 phút, đưa khuôn bột đã ủ ở bước 5 vào lò để nướng trong từ 35-40 phút đến khi vàng đều.
Thành phẩm bánh mì hạt khi ra lò
Để bánh ra khay rãnh cho thật nguội, cắt lát và thưởng thức.
Bánh mỳ hạt và quả khô có thể ăn kiểu ngọt với sữa hoặc kiểu mặn với pate, xúc xích, thịt nướng, thịt xông khói đều ngon.
Bảo quản bánh trong túi kín để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng dần trong 3-5 ngày.
Ngoài ra, các bạn có thể dùng cách làm tương tự như trên nhưng thêm một công đoạn để có món bánh mì phô mai thơm ngon.
Đó là ở bước 5, khi tạo hình khối bột bạn cho thêm miếng phô mai (loại miếng mỏng hay dùng để kẹp cùng bánh mỳ), thêm vài miếng xúc xích hoặc lạp sườn đã được thái miếng mỏng lên miếng bột đã cán mỏng.
Tạo hình bánh mì phô mai
Sau khi đặt nhân vào bên trong miếng bột, bạn cuộn lại rồi ủ bột như làm bánh mì từ hạt và quả khô nói trên.
Trước khi nướng rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên khối bột và đem nướng như cách trên. Thành phẩm là bánh mỳ phô mai rất ngon, rất hấp dẫn.
Thành phẩm bánh mì phô mai thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!