Đuôi bò chứa nhiều protein, khoáng chất như canxi và sắt, collagen giúp cải thiện tính độ nhớt của xương và khớp, đặc biệt hữu ích cho những người gặp vấn đề về xương khớp.
Bạn đang đọc: Vào bếp với món lẩu đuôi bò thuốc bắc thơm nức mũi, đảm bảo ăn là nghiền
Hôm nay, Emdep.vn sẽ chia sẻ với bạn cách nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc thơm ngon một cách đơn giản và hấp dẫn ngay tại nhà. Cùng vào bếp ngay thôi!
Món lẩu đuôi bò thuốc bắc
Nguyên liệu của món lẩu đuôi bò thuốc bắc:
800gr đuôi bò
100gr đậu hủ trắng
300gr bò viên
10gr kỷ tử/hoa hồi/quế
10gr táo tàu
3 muỗng tương đen
Sả, gừng, củ cải trắng, hành tím, hành tây, hành tím, tỏi
Gia vị: Sa tế, đường phèn, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm
Các loại rau lẩu ăn kèm tùy khẩu vị
Cách làm lẩu đuôi bò thuốc bắc:
Bước 1: Chọn đuôi bò
Chọn đuôi bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng tươi và gân có màu trắng. Đuôi bò ngon thường có độ đàn hồi, không mùi hôi và mỡ không bị mềm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Rửa đuôi bò với nước muối loãng, sau đó rửa lại với rượu trắng và gừng để loại bỏ mùi hôi.
Chặt đuôi bò thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch đậu hủ và cắt thành miếng vuông.
Băm nhỏ sả, hành tím và tỏi. Gừng giã nhuyễn.
Củ cải trắng cắt khúc nhỏ.
Hành tây cắt hình múi cau.
Bước 3: Ướp đuôi bò
Trong một bát tô, ướp đuôi bò với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ⅔ thìa cà phê muối và thìa cà phê bột ngọt. Ướp đều cho đuôi bò ngấm gia vị trong 15 phút.
Bước 4: Xào đuôi bò
Trong một chảo, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, sau đó thêm hành tím, tỏi, sả và gừng xào cho đến khi thơm. Tiếp theo, thêm đuôi bò đã ướp vào xào đảo đều. Khi đuôi bò săn lại, thêm hoa hồi và quế vào xào đến khi thơm. Tắt bếp.
Bước 5: Hầm đuôi bò
Cho đuôi bò và các nguyên liệu đã xào vào nồi áp suất, thêm củ cải trắng và khoảng một lít nước. Hầm trong 40 phút, đồng thời vớt bọt liên tục.
Bước 6: Hoàn thành lẩu đuôi bò thuốc bắc
Cho một lít nước, táo tàu và kỷ tử, 1 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 2 thìa đường phèn, và 1,5 thìa tương đen vào nồi. Khi nước sôi, thêm bò viên vào đảo đều cho đến khi chín. Cuối cùng, thêm đậu hủ và hành tây vào nồi lẩu là món ăn đã hoàn thành.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Ăn tôm để bổ sung canxi hiệu quả trong mùa thu, đây là 6 cách chế biến cực ngon
Dưới đây là gợi ý 6 công thức nấu món tôm ngon cho bữa cơm nhà thêm đậm vị.
Ăn tôm là lựa chọn tốt để bổ sung canxi cùng các dưỡng chất quan trọng khác trong mùa thu. Dưới đây là 6 công thức chế biến tôm tại nhà đơn giản, dễ làm, có thể thực hiện bất cứ lúc nào, ăn vừa ngon mà mang đãi khách cũng rất tiện.
1. Tôm bơ tỏi
Nguyên liệu cần thiết làm tôm bơ tỏi
– 300g tôm, 1 củ tỏi, 1 thìa rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu hào, hành lá cắt nhỏ, bơ thực vật.
Cách thực hiện tôm bơ tỏi
Bước 1: Tôm bóc đầu, lột vỏ, chừa lại phần đuôi tôm. Hãy nhớ loại bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Rửa sạch tất cả. Phần đầu tôm sau khi loại bỏ phần đen có thể mang chế biến cùng để tăng thêm vị ngọt. Để phần đầu tôm riêng. Ướp tôm với muối, tiêu, rượu nấu ăn. Tỏi băm nhỏ.
Bước 2: Đun nóng dầu, cho phần đầu tôm vào chiên nhỏ lửa đến khi có được phần chiết xuất thơm ngon. Cho 1 miếng bơ vào, sau khi bơ tan thì vớt bỏ phần đầu tôm ra. Cho tỏi băm và tôm đã ướp vào đảo đều. Khi tỏi quyện với tôm và dậy mùi, cho 1/2 thìa nước, 1 thìa dầu hào, thêm chút tiêu đen vào đảo đều lần nữa. Sau cùng, rắc chút hành lá cắt nhỏ lên và tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu nha đam hạt chia đường phèn mà không có hạt chia đắng hoặc nhớt
2. Tôm viên phô mai khoai tây
Nguyên liệu cần thiết làm tôm viên phô mai khoai tây
– 6 con tôm cỡ to, 3 củ khoai tây, bột bắp, muối, nước xốt salad loại yêu thích, phô mai bào sợi, 2 quả trứng gà, vụn bánh mì, 1 miếng gừng thái sợi.
Cách thực hiện tôm viên phô mai khoai tây
Bước 1: Tôm tươi bỏ đầu, lột vỏ, giữ lại phần đuôi. Rửa sạch, ướp tôm với gừng thái sợi trong 10 phút.
Bước 2: Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, hấp chín. Tiếp đó nghiền nhuyễn khoai tây, thêm 1/2 thìa muối, 1 thìa tinh bột bắp, 2 thìa nước xốt salad loại bạn yêu thích và trộn đều.
Bước 3: Chia đều phần hỗn hợp khoai tây nghiền thành 6 phần bằng nhau. Dàn mỏng từng viên, cho tôm và phô mai bào sợi vào, bọc tôm khéo léo thành viên tròn sao cho phần đuôi tôm lộ ra ngoài.
Bước 4: Phủ các viên tôm khoai tây với một lớp tinh bột bắp, nước trứng và vụn bánh mì theo thứ tự. Làm lần lượt đến hết. Đặt các viên tôm khoai tây vào khay và nướng trong nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 15 phút đến 20 phút.
3. Tôm hấp tỏi
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm hấp tỏi
– 200g tôm, 2 củ tỏi băm nhuyễn, dầu hào, muối, dầu ăn.
Cách thực hiện món tôm hấp tỏi
Bước 1: Cắt bỏ bớt phần đầu và chân tôm, rạch một đường ở lưng tôm lấy chỉ đen bỏ đi. Rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Tỏi băm nhuyễn cho vào bát cùng với 1 thìa muối, 1 thìa dầu hào và 2 thìa dầu sôi vào, khuấy đều.
Bước 3: Nhồi phần tỏi này lên lưng tôm. Sau khi nồi nước sôi thì cho đĩa tôm vào hấp trong khoảng 10 phút.
4. Tôm rang lá trà
Nguyên liệu cần thiết làm tôm rang lá trà
– 300g tôm đồng, lá trà xanh (loại lá non, búp non hoặc trà khô), 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi
Cách thực hiện món tôm rang lá trà
Bước 1: Tôm cắt bỏ phần râu nhọn, rửa sạch. Nếu dùng trà khô thì ngâm trà vào nước ấm cho nở, sau đó vớt lấy phần lá trà này. Ướp tôm với gừng thái sợi, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa rượu nấu ăn.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng khoảng 70% thì cho lá trà vào chiên giòn sau đó vớt ra để riêng. Sau đó cho tôm vào rang. Sau cùng đổ phần lá trà vào, nêm nếm cho vừa miệng là được.
5. Tôm rang muối tiêu
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm rang muối tiêu
– 300g tôm sông, 1 nhánh gừng, 3 tép tỏi, 1 quả ớt sừng băm nhỏ, ít hành lá cắt nhỏ, muối, tiêu, dầu ăn, một ít bột chiên giòn.
Cách thực hiện món tôm rang muối tiêu
Bước 1: Tôm sông nhỏ sau khi làm sạch để ráo nước. Cho chút bột chiên giòn cùng xíu muối vào trộn đều. Bạn có thể không cần cho muối vì nhiều loại bột chiên giòn đã nêm đủ đậm đà.
Bước 2: Đun nóng dầu khoảng 50%, cho tôm vào chảo, rang ở lửa lớn khoảng 4 phút. Đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để riêng.
Bước 3: Chuẩn bị gừng, hành lá, ớt đỏ băm. Cho ít dầu vào chảo, cho gừng băm và ớt đỏ vào, tiếp đó đổ tôm vào, thêm muối, tiêu để cho thơm. Sau cùng, rắc chút hành lá lên trên.
6. Chả tôm áp chảo
Nguyên liệu cần thiết làm món chả tôm áp chảo
– 500g tôm, nửa củ cà rốt, 1 bắp ngô ngọt, lòng trắng trứng, muối, tiêu trắng, hành lá cắt nhỏ.
Cách thực hiện chả tôm áp chảo
Bước 1: Tôm lột vỏ, bỏ đầu, loại đi phần chỉ đen ở lưng tôm. Rửa sạch để ráo, sau đó băm tôm. Không cần băm nhuyễn quá để tôm có kết cấu ngon và ăn giòn hơn.
Bước 2: Cà rốt thái hạt lựu, ngô tách hạt. Hai thứ này cũng mang băm nhỏ.
Bước 3: Trộn đều tôm với cà rốt, ngô ngọt, thêm lòng trắng trứng, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa cà phê tiêu trắng và hành lá thái nhỏ vào. Khuấy đều cho thấm gia vị.
Bước 4: Quét một lớp dầu mỏng vào chảo, dùng thìa múc từng miếng thịt tôm và dàn mỏng hình tròn. Áp chảo đến khi chả tôm chín đều hai mặt.
>>>>>Xem thêm: Churrasco – Món ăn độc đáo của Brazil
Chúc các bạn thực hiện món ngon từ tôm thành công!