Nếu không muốn nấu nướng nhiều trong thời tiết mùa hè nóng bức, bạn có thể thử làm món này nhé, thanh mát, không ngấy, lại vô cùng ngon miệng.
Cà tím là loại rau quả có giá rất rẻ được bày bán nhiều ở chợ song lại giàu dinh dưỡng nên nó được mệnh danh là “vua của các loại rau”. Thỉnh thoảng bổ sung cà tím vào thực đơn gia đình sẽ vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
– 3 quả cà tím, 5 quả ớt khô (có thể giảm lượng ớt nếu không ăn được cay), 6 nhánh tỏi, hành lá vừa đủ, 1 nắm hạt tiêu nhỏ, 3 thìa nước tương, 1 thìa giấm thơm balsamic, 1 thìa dầu hào, một ít mắm.
Cách làm:
Bước 1: Hấp cà
Chuẩn bị 3 quả cà tím, rửa sạch, c.ắt đ.ầu và đuôi sau đo bổ đôi, xếp sẵn vào xửng. Đổ nước vào nồi, thêm 5ml giấm gạo (không dùng giấm thơm balsamic lúc này) để cà tím không bị đổi màu sau khi hấp.
Sau khi nước sôi, bạn cho xửng cà vào hấp với lửa lớn trong 15 phút. Lưu ý, khi hấp cà tím không nên cho cà tím vào nồi lúc nước còn lạnh, nếu không vỏ cà tím sẽ ngả sang màu vàng trông rất xấu. Hết thời gian hấp, dùng đũa chọc thử, nếu đ.âm x.uyên qua được là cà đã chín, lấy cà ra để nguội.
Bước 2: Làm sốt trộn
Trong lúc chờ hấp cà tím, các bạn hãy tranh thủ làm nước sốt trộn cà tím nhé. Băm nhuyễn ớt, tỏi và hành lá thái nhỏ.
Cho ớt khô, tỏi và hành lá vào tô. Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hạt hoa tiêu (không có thì bỏ qua) vào xào thơm thì vớt bỏ hạt hoa tiêu, tắt bếp. Sau đó đổ dầu nóng vào bớt hành tỏi ớt đảo đều.
Thêm dầu hào, nước tương nhạt, giấm thơm balsamic và đường vào trộn đều là xong nước sốt trộn.
Bước 3: Hoàn thiện món cà tím trộn
Cuối cùng, lấy cà tím ra để nguội rồi xé thành dải hoặc d.ùng d.ao c.ắt thành dải, bày ra đĩa, rưới nước sốt vừa pha lên.
Nếu không muốn nấu nướng nhiều trong thời tiết mùa hè nóng bức, bạn có thể thử làm cà tím như thế này, thanh mát, không ngấy, lại vô cùng ngon miệng!
Chúc các bạn thành công!
“Vua các loại rau” giá cực rẻ đem chưng thế này ngon hơn thịt cá
Món ăn đơn giản, dễ làm, rẻ t.iền nhưng lại là “bậc thầy” đ.ánh bay cơm.
Cà tím là loại rau quả có giá rất rẻ được bày bán nhiều ở chợ song lại giàu dinh dưỡng nên nó được mệnh danh là “vua của các loại rau”.
Nguyên liệu:
– Cà tím, tương ớt Hàn Quốc, tỏi, hành lá, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Cà tím rửa sạch, cắt khúc dài sau đó chẻ làm 4. Sau đó cho vào nồi hấp. Chú ý khi cho cà vào hấp, mặt có màu hướng lên trên để món cà hấp không bị đổi màu và ngon hơn. Hấp cho chín tới thì cho cà tím ra.
Cho dầu ăn vào chảo, thêm tỏi băm và đầu trắng hành lá cắt nhỏ vào xào cho thơm. Thêm 1 thìa tương ớt vào xào đều.
Trút cà tím đã hấp chín vào, xào nhanh tay vài lần trên ngọn lửa lớn, khoảng nửa phút. Nêm muối cho vừa ăn, đảo đều.
Rắc chút phần hành lá xanh thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Món cà tím chưng kiểu này mềm thơm, có chút cay cay, thơm thơm, đậm đà ăn với cơm cực tốn.
Chúc các bạn thành công!