Mướp đắng không chỉ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn nấu được nhiều món ngon.
Bạn đang đọc: ‘Vua giải độc’ được người Nhật xem như thần dược, đem nấu món nào cũng ngon
Mướp đắng là một trong những thực phẩm được người Nhật Bản yêu thích bởi rất tốt cho sức khỏe. Với người Việt, mướp đắng là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chức năng tiêu hóa, lợi tiểu, giúp m.áu lưu thông tốt, tăng thị lực…
Mướp đắng bổ sung cho cơ thể các vitamin A, C, cùng khoáng chất thiết yếu như kẽm, đồng, sắt,… Các chị em phụ nữ muốn cải thiện làn da có thể đắp mặt nạ hoặc ép nước từ mướp đắng để uống. Việc này nhằm giúp da mịn màng, giảm và t.iêu d.iệt mụn, tái tạo da.
Những lưu ý khi mua mướp đắng:
– Nên chọn những quả mướp đắng có nhiều đường vân trên bề mặt sẽ đậm vị và thơm hơn.
– Nên mua mướp đắng có vỏ màu xanh ngọc. Nếu thần phần vỏ đã chuyển sang màu vàng tuyệt đối không mua vì có thể đó là mướp đắng đã già hoặc để lâu.
– Nên chọn những quả có đầu nhọn, thân thẳng.
Cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt:
Nguyên liệu
Mướp đắng
Thịt heo xay
Hành khô
Tỏi
Nấm hương, mộc nhĩ
Cà rốt
Hành lá, mùi tàu, ớt
X
Xương heo
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu xay
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mướp đắng cắt bỏ cuống nhọn, rạch một đường dọc thân quả rồi lấy hết phần ruột bên trắng. Lưu ý nếu muốn bớt đắng bạn nên cạo sạch phần màng trắng ở ruột.
– Rửa sạch mướp đắng, sau đó ngâm trong tô nước đá pha muối khoảng 10-15 phút. Tiếp theo vớt ra để ráo nước.
– Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi rồi băm nhỏ.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm, nở mềm thì vò rửa sạch sẽ rồi băm nhỏ.
– Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, một ít băm nhỏ cho vào cùng nhân thịt, còn lại thái khúc 3-5cm.
– Ớt tươi rửa sạch.
Bước 2: Ninh xương làm nước dùng
– Xương heo rửa sạch, sau đó đem ninh cùng ít hành khô nướng cho thơm. Lưu ý có thể nêm nếm thêm ít bột nêm để nước dùng có vị ngọt thanh hơn.
Bước 3: Làm nhân thịt nhồi mướp đắng
– Thịt heo xay cho vào bát cùng cà rốt, hành, tỏi, mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi trộn đều.
– Mướp đắng cắt khoanh tròn vừa ăn.
– Cho nhân thịt vào bên trong quả mướp đắng, lưu ý không nên nhồi nhân quá nhiều dễ bị trào ra ngoài.
Bước 4: Nấu canh mướp đắng nhồi thịt
– Nước dùng sau khi đã ninh có độ ngọt vừa ý bạn vớt xương và hành khô ra. Tiếp theo thả mướp đắng vào nồi nước dùng.
Nếu muốn bạn có thể cho thêm ớt đ.ập dập để tăng hương vị cho món ăn.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Đun đến khi canh sôi, mướp đắng vừa chín tới thì tắt bếp, cho hành lá mùi tàu vào, khuấy đều rồi múc canh ra tô và thưởng thức.
Giải nhiệt và giảm đường trong m.áu với 3 món ăn từ mướp đắng, bồi bổ sức khỏe cho cả nhà
Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, và giải nhiệt mà còn có khả năng giảm đường trong m.áu.
Mướp đắng là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, có thể dùng để xào, nấu canh hoặc làm gỏi. Theo quan niệm Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng và cực tốt cho sức khỏe.
Tìm hiểu thêm: 5 món ăn kinh dị nhất Maroc khiến du khách chỉ dám đứng nhìn
Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu làm canh mướp đắng nhồi thịt:
500gr mướp đắng
300gr nạc vai
5 tại mộc nhĩ lớn
Nấm hương
Gia vị, mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, hành lá
Canh mướp đắng nhồi thịt
Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt:
1. Rửa sạch mướp đắng, cắt bỏ 2 đầu và lấy hết hạt. Để mướp đắng ráo nước.
2. Ngâm mộc nhĩ: Ngâm mộc nhĩ trong nước sôi để mộc nhĩ nở và làm sạch. Sau đó, thái mộc nhĩ thành lát mỏng.
3. Rửa sạch nấm hương bằng nước lạnh, sau đó ngâm nấm trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút để nấm mềm.
4. Rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
5. Trộn nạc vai đã xay nhuyễn với mộc nhĩ, nấm hương, gia vị và hành khô. Đảm bảo nhân thịt được trộn đều.
6. Nhồi nhân thịt vào các khoanh mướp đắng đã chuẩn bị trước đó.
7. Đun sôi nước trong nồi, sau đó thả mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi. Đun lửa nhỏ và nêm thêm gia vị, hạt nêm vừa ăn. Để giữ được màu xanh tươi của mướp đắng, hãy mở nắp nồi một chút. Khi mướp đắng nhồi thịt đã chín, cho hành lá thái nhỏ vào và cho ra bát thưởng thức.
Mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu mướp đắng xào trứng:
2 quả mướp đắng
3 quả trứng gà (số lượng có thể điều chỉnh theo sở thích)
Bột canh
Dầu ăn
Mướp đắng xào trứng
Cách làm mướp đắng xào trứng:
1. Rửa sạch mướp đắng và để ráo. Bổ đôi mướp và lấy sạch ruột, sau đó thái thành lát mỏng.
2. Ngâm mướp đắng trong nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Điều này giúp giảm độ đắng của mướp.
3. Đ.ập trứng vào một bát và đ.ánh tan đều.
4. Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho mướp đắng vào chảo và xào qua. Tiếp theo, thêm trứng vào và đảo qua lại nhanh chóng để trứng chín đều.
5. Rắc bột canh lên mướp đắng và trứng, đảo đều để bột canh ngấm đều. Chờ đến khi mướp đắng có màu xanh sẫm là chín. Sau đó, xúc ra đĩa và thưởng thức. Món này ngon nhất khi được ăn nóng.
Mướp đắng ướp đá kèm ruốc bông
Nguyên liệu:
2 trái mướp đắng (khổ qua)
250gr ruốc lợn (chà bông)
Đá viên
Màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon bọc thức ăn
Nước lọc: 4 muỗng
Đường: 1 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng
Ớt: 1 trái
Tỏi: 2 tép
>>>>>Xem thêm: 3 loại bánh cookie giòn tan béo ngậy bạn có thể tự làm tại nhà dễ dàng
Mướp đắng ruốc
Cách làm mướp đắng ướp đá kèm ruốc:
1. Rửa sạch mướp đắng, bổ đôi và dùng muỗng cà phê để lấy hết ruột. Sau đó, xắt mướp thành từng miếng mỏng. Ngâm mướp trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo.
2. Đ.ập nhỏ đá viên và cho vào tô. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc đá. Đặt mướp đắng lên trên màng bọc và ướp trong tủ lạnh từ 30 – 40 phút để làm lạnh.
3. Trộn 4 muỗng nước lọc, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước mắm để tạo nước trộn gỏi. Bạn có thể thêm chút chanh vào hỗn hợp nếu muốn.
4. Lấy một đĩa đá để lót phía dưới (có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để khống chế nước đá). Sau đó, xếp mướp đắng lên mặt đĩa và rắc ruốc bông lên là có thể thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn từ quả mướp đắng!