Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc

Tây Bắc nổi tiếng với nhiều món ẩm thực độc đáo và một trong những món ăn không thể không nói đến, đó là xôi ngũ sắc.

Sở dĩ gọi là xôi ngũ sắc vì món xôi này có 5 màu cơ bản gồm trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Người dân Tây Bắc thường làm món xôi đặc biệt này vào các dịp đặc biệt trong năm như lễ Tết hoặc đám cưới, đám giỗ…

Những ai từng có cơ hội được thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc sẽ không thể quên được mùi thơm đặc biệt của các loại lá cây tạo màu cho xôi, hạt nếp dẻo ngậy, hương vị đặc trưng độc đáo.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc

Ý nghĩa đặc biệt của xôi ngũ sắc

Đặc sản xôi ngũ sắc không chỉ ngon mà rất đẹp và mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Theo quan niệm của người dân vùng Tây Bắc, ý nghĩa xôi ngũ sắc ngoài việc thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng yêu thương. Món xôi này thể hiện cho lòng yêu mẹ, kính cha; tình yêu son sắt, thủy chung của đôi lừa và cũng là tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Ý nghĩa đặc biệt của xôi ngũ sắc

Xôi màu đỏ tượng trưng cho khát vọng sống và những ước mơ về tương lai tươi sáng.Xôi màu tím tượng trưng cho màu của đất đai trù phú. Đối với người dân tộc phía Bắc, đất đai là một vật quý báu cần được giữ gìn và phát triển.Xôi màu vàng thì tượng trưng cho sự no ấm và phồn thịnh, thể hiện mong ước cho cuộc sống yên bình, no đủ của người dân.Xôi màu xanh sẽ tượng trưng cho màu của núi rừng Tây Bắc, màu xanh của cây cối, rừng rậm và nương rẫy.Xôi màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng, thủy chung. Ngoài ra đó còn là tình thương đối với cha mẹ, lòng kính trọng đấng sinh thành.

Cách bày trang trí xôi ngũ sắc tạo hình cánh hoa là để thể hiện tình yêu thương và lòng tôn kính đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Ý nghĩa đặc biệt của xôi ngũ sắc

Cách làm xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc không chỉ đa dạng màu sắc mà còn quyến rũ với nhiều hương vị thơm ngon.

Nguyên liệu nấu xôi

Gạo nếp: 2kg

Màu đỏ và màu tím: 200gr lá cẩm đỏ và 200gr lá cẩm tím.

Màu xanh lá: 300gr lá nếp.

Màu vàng: nghệ tươi hoặc bột nghệ.

Sữa đặc, đường cát trắng

Khuôn làm xôi (nếu có)

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Cách làm xôi ngũ sắc

Cách làm

Sơ chế nước màu ngâm gạo

Màu đỏ: Đầu tiên, bạn rửa sạch lá cẩm đỏ, cắt khúc. Sau đó, cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi bếp sôi cho lá cẩm đỏ vào ngâm khoảng 2 – 3 phút, lấy phần nước màu đó lọc qua rây và để nguội.Màu tím: làm tương tự màu đỏ.Màu xanh lá: Rửa sạch lá nếp, ngâm lá nếp trong 1 lít nước đun sôi. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố để lấy màu xanh. Màu xanh hơi khó lên màu do đó bạn nên sử dụng nhiều lá nếp và vò thật kĩ để ra màu xanh đậm.Màu vàng: Hòa tan bột nghệ với nước sôi sau đó lọc bỏ cặn, chỉ lấy phần nước.

Đối với gạo, sau khi đãi sạch gạo, bạn chia đều làm 5 phần bằng nhau và lần lượt đổ vào từng chén gạo 5 màu khác nhau. Thời gian ngâm là từ 3 tiếng trở lên, bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Cách làm xôi ngũ sắc

Bí quyết làm xôi ngũ sắc dẻo

Trước khi nấu xôi 7 màu, bạn chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh. Khi nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. Bạn có thể dùng nồi to, sau đó dùng miếng tre đan ngăn giữa các màu xôi.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Bí quyết làm xôi ngũ sắc dẻo

Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Bạn nên tạo khuôn khi xôi còn nóng, xôi sẽ dễ kết dính tốt nhất và khuôn sẽ dính chặt vuông vức hơn.

Để làm xôi ngũ sắc có rất nhiều cách trang trí khác nhau trên đĩa, bạn có thể chia đĩa xôi thành 5 màu trong một dĩa, hoặc xếp chồng lên 5 tầng đều được.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Những món xôi nổi tiếng ở Việt Nam – Sự đa dạng và phong phú trong nền ẩm thực, đơn giản nhưng đặc biệt

Những món xôi nổi tiếng ở Việt Nam tuy không phải là món ăn quá xa lạ với mọi người nhưng nó luôn là món ăn làm cho nhiều người phải lưu luyến, nhớ nhung khi thưởng thức.

Xôi là món ăn quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam. Nó có mặt ở khắp mọi nơi, đi đến đâu người ta cũng có thể bắt gặp món ăn này. Đi hết dải đất hình chữ S của Việt Nam ta sẽ được thưởng thức rất nhiều món xôi khác nhau với nhiều cách thức chế biến mới mẻ, hương vị và cả hình thức của nó cũng hết sức đa dạng, mang nét đặc trưng riêng của từng từng địa phương. Cùng điểm qua những món xôi nổi tiếng ở Việt Nam ngay nhé!

Những món xôi nổi tiếng ở Việt Nam – Ăn là mê

Xôi ngũ sắc

Đi du lịch Mộc Châu bạn sẽ không chỉ được hòa mình vào không gian thiên nhiên tươi mát, tham gia những lễ hội đặc sắc mà còn được thưởng thức rất nhiều món ăn hấp dẫn như: thịt trâu gác bếp, bê chao, nậm pịa, gà đồi, cá hồi tươi sống, nộm hoa ban, cá suối, xôi ngũ sắc… Trong đó có xôi ngũ sắc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất bởi cách trình bày bắt mắt, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Xôi ngũ sắc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Ảnh: maycatthit

Món xôi nổi tiếng ở Việt Nam này được tạo thành từ 5 màu sắc khác nhau: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Món ăn này thường được người dân làm vào các ngày lễ, cúng giỗ, vào nhà mới, cưới hỏi, ngày mồng 5 tháng 5, rằm tháng 7 hàng năm… với mong muốn gặp nhiều điều may mắn, tốt lành, gia đình sẽ làm ăn phát đạt.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Món xôi nổi tiếng ở Việt Nam này được tạo thành từ 5 màu sắc khác nhau. Ảnh: phuotdi

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm có: gạo nếp nương thơm dẻo, hạt gạo trắng tròn. Điểm đặc biệt của món xôi này chính là những loại lá làm nên màu sắc của xôi, với 5 loại xôi mang với 5 màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại lá mà sẽ có những cách pha chế để tạo nên 5 màu sắc khác biệt, mang đến món xôi không chỉ hấp dẫn về hình thức mà còn cả hương vị.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Món xôi không chỉ hấp dẫn về hình thức mà còn cả hương vị. Ảnh: maycatthit

Xôi xéo

Xôi xéo có vẻ lạ lẫm với nhiều vùng đất khác, nhưng lại quá quen thuộc với Hà Nội. Nhiều người ví xôi xéo Hà Nội giống như tinh hoa của ngày mới bởi thứ màu vàng bóng bẩy, căng tròn của xôi, lại được gói trong chiếc lá chuối xanh tươi. Không phải đơn giản mà món ăn này hiện giờ vẫn rất quen thuộc với rất nhiều người, chính là vì nó đạt được 3 tiêu chí “ngon – bổ – rẻ” nên ai cũng thích.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Xôi xéo có vẻ lạ lẫm với nhiều vùng đất khác, nhưng lại quá quen thuộc với Hà Nội. Ảnh: alongwalker

Món xôi nổi tiếng ở Việt Nam này chính là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp, đậu xanh, hành, mỡ, nhờ thế đã đem đến một món quà đơn giản nhưng vô cùng chất lượng. Xôi muốn ngon, dẻo, thơm thì phải dùng gạo nếp cái hoa vàng đặc sản vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc

Xôi muốn ngon, dẻo, thơm thì phải dùng gạo nếp cái hoa vàng đặc sản vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ. Ảnh: kenh14cdn

Dĩa xôi xéo nóng hổi được bưng ra tỏa hương thơm ngào ngạt cùng màu sắc bắt mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được cái dẻo của nếp, vị bùi của đậu, vị béo của mỡ hành hòa quyện lại với nhau. Chúng sẽ khiến cho bạn bị kích thích vị giác, muốn ăn mãi không thôi.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Dĩa xôi xéo nóng hổi được bưng ra tỏa hương thơm ngào ngạt. Ảnh: lfi

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến là một món ăn vô cùng độc đáo, thay vì nấu xôi cùng với dừa, đậu, gấc,… thì người Lục Ngạn Bắc Giang lại nấu xôi với trứng kiến. Những viên trứng kiến nhỏ bé nằm xen lẫn trong xôi khiến cho ai nhìn thấy cảm giác hơi e dè, nhưng khi đã mạnh dạn nếm thử thì hương vị của món ăn sẽ hoàn toàn chinh phục bạn.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Xôi trứng kiến là một món ăn vô cùng độc đáo. Ảnh: nem

Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Giang thì bạn nên đến đây vào khoảng tháng 3 và tháng 4 âm lịch hàng năm để có thể thưởng thức món xôi trứng kiến. Nếu đến đây đúng thời điểm thì ở một số quán xôi tại thành phố Bắc Giang bạn cũng có bán món ăn này, tuy nhiên để cảm nhận trọn vị thì hãy đến với huyện Lục Ngạn và ghé thăm những bản làng của người Tày.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Để cảm nhận trọn vị thì hãy đến với huyện Lục Ngạn và ghé thăm những bản làng của người Tày. Ảnh: scontent

Xôi mặn

Di dọc những con phố Sài Gòn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều gánh xôi, hàng xôi mặn từ lớn đến nhỏ. Mỗi hàng xôi sẽ có những cách chế biến khác nhau nhưng đều mang đến được một món xôi mặn ngon nhất, đậm đà nhất.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc

Di dọc những con phố Sài Gòn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều gánh xôi, hàng xôi mặn từ lớn đến nhỏ. Ảnh: gabongfoody

Món xôi nổi tiếng ở Việt Nam này thực ra là xôi được ăn kèm cùng với các thức ăn mặn cùng nước sốt đậm đà. Hạt xôi dẻo thơm có thể ăn kèm với một chút thịt xá xíu, thịt gà, lạp xưởng, pate, ruốc… Thông thường xôi sẽ được đựng trong hộp xốp tiện lợi. Nhưng xôi mặn Sài Gòn lại được gói trong lớp lá chuối tươi nhìn rất độc đáo.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Xôi mặn Sài Gòn lại được gói trong lớp lá chuối tươi nhìn rất độc đáo. Ảnh: gabongfoody

Xôi mặn Sài Gòn sẽ chuẩn vị hơn khi được ăn kèm cùng với các loại nước sốt. Chính sự kết hợp vô cùng hài hòa đã tạo nên một món xôi mặn Sài Gòn không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà còn khiến nhiều du khách phải mê mệt.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Xôi mặn Sài Gòn sẽ chuẩn vị hơn khi được ăn kèm cùng với các loại nước sốt. Ảnh: halotravel

Xôi ngô

Xôi ngô cũng là một trong những món xôi nổi tiếng ở Việt Nam không chỉ được các bạn học sinh, sinh viên; mà ngay cả những người đã đi làm; hay những người lớn t.uổi khắp cả nước đều rất thích món ăn này. Chính vì điều đó mà mỗi lần bạn đặt chân đến tỉnh thành nào thì cũng sẽ dễ dàng tìm được cho mình một hàng xôi trên hè phố vào những buổi sáng.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc

Xôi ngô cũng là một trong những món xôi nổi tiếng ở Việt Nam. Ảnh: statics

Nguyên liệu chính của những món xôi khác sẽ là nếp nhưng đối với món ăn này thì nguyên liệu chính lại là những hạt ngô nếp dẻo thơm. Người ta sẽ trộn ngô cùng với một ít nếp nhằm tạo thêm độ dẻo. Một nồi xôi ngô đúng chuẩn thì phải khô ráo và có độ dẻo vừa phải cùng hương thơm dịu nhẹ. Xôi bắp nóng hổi, thêm tí hành phi và vài sợi dừa nạo, chấm cùng muối mè đậu phộng béo bùi nữa thì còn gì tuyệt vời bằng. Đặc biệt, một gói xôi ngôi chỉ có giá tầm 6.000 đồng mà thôi.

Xôi ngũ sắc – Món ăn truyền thống hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc
Một nồi xôi ngô đúng chuẩn thì phải khô ráo và có độ dẻo vừa phải cùng hương thơm dịu nhẹ. Ảnh: vinpearl

Là những món xôi nổi tiếng ở Việt Nam, tuy dân dã mộc mạc với cách chế biến khác nhau của mỗi vùng miền thế nhưng khi đặt chân đến tận nơi và được tự mình thưởng thức thì bạn mới có thể cảm nhận được hết hương vị hấp dẫn của chúng cũng như hiểu rõ hơn về sự đa dạng và phong phú của nền ẩm thực Việt Nam.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *