2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Với các công thức chế biến này, món tôm trong bữa cơm nhà bạn sẽ ngon hơn nhiều.

1. Tôm hấp đậu phụ trứng

Món hấp này không chỉ ngon, nhìn đẹp mắt mà còn rất bổ dưỡng. Món ăn được sử dụng đậu phụ trứng, tôm và đậu Hà Lan, chứa hàm lượng protein và canxi cao. Đối với t.rẻ e.m thường xuyên cần bổ sung canxi giúp xương phát triển, cũng như những người trung niên, người già cần củng cố và duy trì sức khỏe của xương thì thỉnh thoảng có thể ăn món hấp này.

Món ăn không chỉ thơm và mềm, với kết cấu đặc biệt đậm đà mà còn rất đẹp mắt. Bạn có thể dùng làm món ăn trong bữa cơm đãi khách hoặc dâng lên mâm cỗ ngày mùng 1, Rằm, lễ Tết cũng rất hợp.

Nguyên liệu cần thiết

– 500g tôm tươi, 1 túi đậu phụ trứng dạng tròn, 1 nắm đậu Hà Lan, 1 củ cà rốt, 1 thìa tinh bột bắp, nửa thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào.

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên loại bỏ vỏ, đầu và chỉ tôm rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho 1 thìa tinh bột và 1/2 thìa rượu nấu ăn vào, trộn đều và ướp trong 10 phút.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Bước 2: Lấy một phần cà rốt khác, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những khoanh tròn nhỏ có độ dày bằng nhau, lấy 1 nắm nhỏ đậu cho vào nồi nước sôi chần cùng cà rốt trong 5 phút rồi vớt ra để riêng.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Bước 3: Đầu tiên đặt những lát cà rốt đã chần dưới đáy đĩa, cắt miếng đậu phụ trứng thành những khoanh tròn nhỏ rồi đặt lên trên cà rốt.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Sau đó xếp tôm đã chuẩn bị lên trên đậu phụ trứng. Tiếp đó, đặt đậu vào giữa con tôm, cho nước vào nồi hấp, đun sôi rồi đặt đĩa tôm vào, hấp trên lửa lớn trong 6 phút.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Bước 4: Sau khi hấp xong, có thể rưới 1 thìa nước tương lên trên để món ăn đậm đà.

2. Tôm hấp mướp

Màu xanh ngọc của mướp giữ những con tôm trắng hồng, trông không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có mùi thơm. Món ăn này phù hợp với mọi lứa t.uổi. Hơn nữa, cách làm món tôm hấp mướp cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cần thiết làm tôm hấp mướp

– 300g mướp, 200g tôm, 30g tỏi băm, 15g ớt đỏ băm, 5g đường, 20g dầu hào, 10g nước tương, 10g hành lá băm nhỏ.

Cách thực hiện món tôm hấp mướp

Bước 1: Mướp gọt vỏ, tôm bóc đầu, lột vỏ, bỏ chỉ tôm và để lại phần đuôi. Tỏi và ớt đỏ băm nhuyễn. Nếu muốn không cay, có thể dùng ớt sừng hoặc ớt chuông.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Bước 2: Tôm sau khi rạch bỏ chỉ lưng, quay nhẹ phần đuôi tôm cong lại với phần bụng để tạo thành hình tròn. Cho tỏi băm, ớt băm vào bát, thêm chút đường cùng dầu hào vào trộn đều. Có thể thêm chút dầu mè cho thơm.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Bước 3: Cắt mướp thành những khúc ngắn khoảng 2 đến 3cm. Dùng thìa nhỏ múc ra một nửa lõi. Đặt tôm lên trên, rướ nước sốt đã chuẩn bị vào.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Bước 4: Cho nước vào xửng hấp đun sôi, sau đó hấp chín tôm trong khoảng 8 phút. Sau khi hấp chín, có thể rưới nước tương và hành thái nhỏ lên trên. Lưu ý không hấp quá lâu kẻo mướp sẽ bị mềm nhũn và thâm màu. Các gia vị có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Chúc bạn thực hiện các món tôm hấp thơm ngon thành công!

Trổ tài làm tôm hấp nước dừa thơm béo, ngọt thanh, đẹp mắt như nhà hàng

Hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm món tôm hấp nước dừa qua bài viết dưới đây để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Tôm luôn là một lựa chọn phổ biến trong bữa ăn gia đình Việt, có thể biến tấu thành nhiều món ngon như tôm chiên xù, tôm hấp sả, cháo tôm, tôm nướng và đặc biệt là món tôm hấp nước dừa – một sự kết hợp mới lạ, thơm ngon và thanh mát.

Món tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu của món tôm hấp nước dừa:

500gr tôm sú tươi

1 quả dừa tươi

1 củ hành khô

2 quả ớt tươi

1 quả chanh

Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá

Gia vị: muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Cách làm món tôm hấp nước dừa:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cắt bỏ phần râu và chỉ lưng của tôm rồi rửa sạch.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Rửa sạch xà lách và hành lá. Cắt cà chua, dưa leo thành lát mỏng.

Dùng một quả dừa tươi, chặt lấy nước và giữ vỏ để xếp tôm trang trí.

Bước 2: Hấp tôm với nước dừa

Chuẩn bị nồi hấp, cho nước dừa tươi, hành tím, hạt nêm, muối vào nồi. Đun sôi nước ở lửa vừa và hấp tôm trong khoảng 20 phút cho tới khi tôm chín đều và chuyển sang màu đỏ.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Trang trí tôm bằng cách đặt chúng quanh miệng vỏ dừa. Sắp xếp xà lách, dưa leo, cà chua xung quanh để làm đẹp mắt. Giữ lại phần nước hấp để dùng kèm với tôm.

Bước 3: Pha nước chấm

Trong cối, giã nhuyễn 1 muỗng muối hạt, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt và 3 quả ớt. Thêm chút rau răm thái nhỏ và 2 muỗng nước cốt chanh. Trộn đều để tạo thành nước chấm.

2 cách chế biến món tôm vừa dễ lại ngon còn giúp giải ngán cực tốt

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *