Lẩu bò mắm ruốc là một món ngon đặc sản của Bình Dương nhưng nay rất phổ biến và được nhiều gia đình yêu thích. Hãy thử vào bếp cùng để làm ngay món lẩu thơm lừng, siêu đơn giản, đảm bảo cực hao mồi này nhé!
1. Lẩu bò mắm ruốc
Nguyên liệu làm Lẩu bò mắm ruốc
Bắp bò 1 kg
Nước dừa 2 lít
Hành tây 1/2 củ
Thơm 1/4 quả
Tỏi 3 tép
Ớt 2 quả
Sả 2 nhánh
Mỡ heo 1 muỗng canh
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Mắm ruốc Huế 4 muỗng canh
Rau ăn kèm 1 ít (
Cải cúc/ rau đắng/ bông điên điển)
Đường 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu bò mắm ruốc
1
Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Thơm bạn rửa sạch rồi cắt lát. Sả bạn rửa sạch, đ.ập dập rồi cắt khúc.
Hành tây bạn bỏ vỏ rồi cắt múi cau. Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn.
2
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh mỡ heo, đợi mỡ heo nóng bạn cho tỏi băm, ớt băm, sả cắt khúc vào phi thơm.
Khi tỏi đã vàng thơm, bạn thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh mắm ruốc, đảo đều rồi thêm 2 lít nước dừa, 1 muỗng canh đường, hành tây, thơm.
Bạn nấu sôi thêm 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành rồi.
3
Hoàn thành
Bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu hoặc nồi lẩu điện, ăn tới đâu nhúng kèm thịt bò và rau ăn kèm tới đó, chấm cùng chén mắm ruốc và có thể ăn kèm bún tươi nếu thích.
4
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu bò mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn rồi,
Với nước dùng đậm vị hòa cùng vị mắm ruốc thơm thơm, từng lát bắp bò tươi mềm giòn ngọt, thêm tóp mỡ béo ngậy càng khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!
2. Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Thịt bò 300 gr
Mắm ruốc 2 muỗng canh
Bún tươi 500 gr
Cà tím 1 trái
Rau lẩu 1 ít (rau muống/ cải thìa/ giá)
Sả 2 nhánh
Tỏi 4 tép
Ớt 3 trái
Dầu ăn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi lẩu điện, chén, dĩa, muỗng, vá,…
Cách chế biến Lẩu bò mắm ruốc (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế thịt bò và các loại nguyên liệu
Để rửa thịt bò sạch hơn, các bạn rửa thịt với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước.
Mang thịt bò cắt thành các miếng mỏng vừa phải, tùy theo sở thích của gia đình.
2
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chờ dầu nóng. Cho toàn bộ phần sả, tỏi và 2 trái ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp theo, cho 1.5 muỗng canh mắm ruốc vào xào trên lửa vừa cho dậy mùi thơm
3
Thành phẩm
Món lẩu bò mắm ruốc có mùi vị thơm lừng, mùi thơm rất đặc trưng. Nước lẩu vừa ăn, thơm ngon, nhúng miếng bò mềm ngọt.
Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại rau kết hợp với bún tươi bạn. Món tuy đơn giản nhưng sẽ làm cả nhà mình thích lắm nha!
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
Bạn nên chọn miếng bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi.Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra, bắp bò nói riêng hay thịt bò nói chung còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào.Với món lẩu bò, bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món lẩu bò này.
Bún bò Huế đậm chất miền Trung
Bún bò Huế không những là đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà còn của nền ẩm thực Việt Nam.
Tuy nguyên liệu để nấu bún bò chuẩn vị khá nhiều, nhưng cách chế biến lại không hề cầu kỳ, phức tạp. Bạn chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ gia vị cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món ăn.
Thỉnh thoảng, khi ngán cơm, gia đình tôi lại đổi vị với món bún bò Huế. Dưới đây là cách nấu món bún bò Huế chuẩn vị miền Trung của gia đình tôi.
Nguyên liệu:
– Bắp bò/nạm bò: 700 gram.
– Sườn bò: 1 kg.
– Giò heo: 700 gram.
– Mắm ruốc Huế.
– Dầu màu điều, sa tế.
– Gừng: 1 củ.
– Sả cây: 500 gram.
– Hành tây: 1 củ.
– Hành tím, tỏi, ớt, chanh.
– Giá, rau muống chẻ, hoa chuối bào, rau quế, ngò gai, hành lá, rau răm.
– Bún sợi lớn.
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sả, gừng rửa sạch đ.ập dập.
– Bắp bò/nạm bò, sườn bò, giò heo rửa để ráo nước.
– Bắt nồi nước sôi lên cho toàn bộ xương và thịt vào chần sơ rồi vớt ra rửa lại qua nước lạnh.
Bước 2: Nấu nước dùng.
– Lót 4 cây xả và gừng đ.ập dập lúc nãy dưới đáy nồi cho toàn bộ xương và thịt vào, cho 1 muỗng canh muối, cho 3 lít nước vào ngập. Đun sôi lên vớt bọt, ninh 45 phút. Trong lúc ninh nước cạn dần thì ta châm thêm nước sôi vào cho ngập xương và thịt (không nên châm thêm nước lạnh vì sẽ làm đục nồi nước dùng).
– Dùng đũa xem thử phần bắp/nạm bò với giò heo mềm thì ta vớt ra trước, sườn bò sẽ lâu mềm hơn để ninh thêm 15 phút.
– Vớt sườn bò ra ta nêm thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh mắm ruốc Huế đã pha loãng với nước. Nếm lại và điều chỉnh cho vừa với khẩu vị nhà bạn.
– Để cho nước dùng thơm và có màu đẹp: làm nóng 2 muỗng canh dầu, cho 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm lên cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt lửa cho hết hỗn hợp vào nồi nước dùng.
Bước 3: Trình bày
– Chuẩn bị rau nêm: cắt nhuyễn ít hành lá, rau răm và hành tây cắt lát mỏng.
– Thịt cắt lát.
– Bún trụng qua nước sôi, xếp thịt, sườn bò và giò heo cho ít rau nêm lên và chang nước dùng vào.
Dọn kèm rau muống chẻ, giá, hoa chuối bào, rau quế, chanh ớt, sa tế. Thưởng thức bún bỏ Huế nào.
Chúc các bạn thành công!