5 đặc sản chưa ăn chưa biết Thái Bình

Đến Thái Bình, du khách đừng bỏ qua những đặc sản tuy dân dã nhưng luôn mang hương vị đặc biệt như bún cá, nem chạo Vị Thủy, bánh nghệ…

Bún cá Thái Bình

Dù có ở nhiều nơi, nhưng bún cá Thái Bình mang hương vị đặc biệt chỉ người Thái Bình mới làm ra được. Bún cá Thái Bình dùng sợi bún to như bún bung, với nước dùng đậm vị chan xâm xấp, ăn với cá chiên giòn rụm, vàng ươm. Bún ăn kèm măng ngâm chua cay, rau xanh theo mùa… để hương vị cân bằng. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của cá, thêm chút đậm đà của nước dùng và hòa quyện với các loại rau ăn kèm, rau thơm.


Một số địa chỉ bán bún cá ngon ở TP Thái Bình thực khách có thể tham khảo là quán Phúc Tửu 1 số 118 Hai Bà Trưng, Bún Cá Hồng Vân – Hoàng Văn Thụ, bún cá Bà Già – Trần Hưng Đạo. Ảnh: Foody

Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa Thái Thụy là món ăn nức tiếng của vùng biển Thái Bình. Người dân vẫn truyền tai nhau: “Về Thái Thụy mà chưa ăn nộm sứa thì coi như chưa từng về”, lời mời chào vừa hấp dẫn, vừa gây tò mò khiến du khách khó lòng bỏ qua.

Nộm sứa (hay gọi là gỏi sứa) với nguyên liệu chính là sứa bắt từ biển về, được sơ chế cẩn thận với muối phèn. Sau thời gian sứa ngậm muối và ép thành tấm như chiếc bánh đa, sứa sẽ dai, giòn chứ không mền nhũn như sứa đỏ ngâm với sú vẹt.

Sứa được cắt thành từng miếng mỏng, chần qua nước sôi trộn cùng với hành tây, cà rốt, dưa chuột thái nhỏ, thịt gà xé, mực hoặc thịt bò khô, lạc, dừa nạo, lá chanh và một chút rau húng quế.


Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải giòn, thơm và khô, vị đậm đà nước mắm cốt, bùi ngậy của lạc, thơm dịu ngọt của dừa và một chút vị biển của mực khô. Ảnh: Thái Bình TV

Nem chạo Vị Thủy

Nem chạo Vị Thủy (làng Vị Thủy, xã Dương Hồng Thủy, huyện Thái Thụy) hay còn gọi là nem sống, món ăn nay đã từng gặp “sóng gió” với cộng đồng mạng vì được chế biến từ thịt sống, thế nhưng ai đã từng thưởng thức món ăn đều không khỏi ấn tượng.

Nem chạo mang tên riêng của ngôi làng này vì nem chạo nơi đây được chế biến để ăn tươi, ăn sống, đó là cách làm hoàn toàn khác biệt với loại nem chạo chín men ở nhiều nơi khác.


Nem chạo Vị Thủy chấm với nước mắm Diêm Điền. Ảnh: Đặc sản nem nắm

Để có món nem chạo, phải có bì luộc sạch thái chỉ và thính rang thơm vàng, nước mắm, tỏi tía giã nhuyễn, cốt chanh và các loại gia vị. Tất cả trộn vào vừa vặn để nắm chạo sao cho thật chắc tay, thịt, bì kết dính thành nắm nem tròn trịa. Khi ăn nên gói kèm lá sung bánh tẻ, hoặc lá đinh lăng chấm nước mắm tỏi ớt để thưởng thức trọn vẹn hương vị nem chạo Vị Thủy.

Tuy nguyên liệu chính là thịt sống, nhưng bằng kinh nghiệm lâu đời của người dân nơi đây, mọi nguyên liệu đều phải đảm bảo vệ sinh, và khi ăn kèm với nhau tạo thành món ăn lạ miệng nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe.

Bánh nghệ

Bánh nghệ chẳng biết có từ bao giờ mà từ lâu trở thành thức quà quê yêu thích của người dân Thái Bình. Du khách ban đầu nghe tên bánh sẽ sợ vị đắng và hăng của nghệ. Thế nhưng, nghệ sau khi chế biến thành bột thì chỉ còn lại màu vàng ươm, thơm mà không hăng như nghệ tươi.

Bánh nghệ được làm từ gạo tẻ nên ăn không bị ngán hay nóng ruột như những loại bánh làm từ gạo nếp. Nhân bánh có mùi thơm nồng của nghệ và quế, vị béo ngậy của thịt mỡ và hành khô.


Bánh nghệ là món ăn dân dã của người Thái Bình. Ảnh: Thái Bình TV

Canh cá Quỳnh Côi

Nói đến ẩm thực Thái Bình, không thể thiếu canh cá Quỳnh Côi từ lâu đã là đặc sản nức tiếng của quê hương “chị Hai năm tấn”. Canh cá truyền thống Quỳnh Côi, không giống với nhiều vùng miền khác, ở đây chỉ gồm bánh đa, cá rim, nước dùng ăn kèm với rau thơm hoặc rau cải đắng, ớt chưng và dấm tỏi, chứ không ăn kèm rau sống như canh cá các vùng miền khác.


Canh cá Quỳnh Côi có phần giống bánh đa cá. Ảnh: Vân Anh

Cá rô trong canh cá được chế biến rất kĩ, nên khi ăn cá rô thịt chắc, thơm vẫn giữ được vị ngọt và không bị khô. Hương vị ngọt thanh của nước dùng từ xương hầm, vị đậm đà của cá, vị cay nhẹ của ớt chưng, dấm tỏi cùng với bánh đa dẻo, thơm đã làm nên món ăn đặc trưng mang đậm nét văn hóa ẩm thực Thái Bình.

Top những đặc sản Thái Bình làm chao đảo vị giác bạn đã biết ?

Thái Bình không chỉ thu hút khách du lịch bởi các lễ hội, các truyền thống hay những điểm tham quan du lịch mà còn hấp dẫn bởi văn hóa ẩm thực nữa.

1. Bánh cáy làng Nguyễn

Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể không nhắc đến bánh cáy – một trong những đặc sản nức tiếng của tỉnh thành này. Bánh cáy làng Nguyễn từng là loại bánh dùng để tiến vua thời phong kiến. Sự đặc biệt của món bánh cáy là được làm từ bàn tay của những người dân làng Nguyễn với các nguyên liệu từ hoa màu. Sự dẻo thơm của bánh cáy kết hợp với vị ngọt, cay tạo nên món bánh hấp dẫn và cuốn hút.

2. Nem chạo Vị Thủy


Nem chạo hay còn gọi là nem sống – món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ tại làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nem được làm từ thịt sống, nên chỉ những người có kinh nghiệm chế biến thì khi ăn mới không bị đau bụng.

Nét độc đáo của món nem ở đây là thịt lợn xẻ ra còn nóng hổi, không đem rửa lại với nước mà băm nhuyễn luôn khoảng 1h thì phần xương, thịt lợn, tủy hòa vào nhau tạo nên độ dẻo, dính. Phần bì lợn được cạo sạch lông, luộc chín, thái mỏng. Sau đó các nguyên liệu được trộn với nhau cùng với tỏi, ớt, nước mắm, mì chính và thính gạo rang.

3.Canh cá Quỳnh Côi


Đến Thái Bình đừng quên thưởng thức canh cá Quỳnh Côi bởi cũng làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng món canh cá ở đây tạo được hương vị riêng độc đáo, cuốn hút. Điểm khác biệt ở đây là việc sử dụng bánh đa thay cho bún như nhiều món canh cá khác và có lẽ vì thế mà canh cá Quỳnh Côi thu hút mọi người, khiến ai đã ăn một lần đều nhớ mãi.

4. Ổi bo


Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể quên một loại trái cây vô cùng hấp dẫn và có rất ít hạt mang tên ổi bo. Với hương vị ngon, ngọt, giòn, mát, chua chát dịu nhẹ làm nên loại ổi có một không hai này. Thưởng thức một miếng ổi bo mà nhớ cả đời. Tuy nhiên ổi bo hiện nay đang bị thu hẹp dần diện tích nên để thưởng thức loại trái cây này không phải ai cũng có cơ may.

5. Gỏi nhệch


Gỏi nhệch là một trong những món gỏi ngon nức tiếng của quê hương Thái Bình, món gỏi được chế biến từ cá nhệch. Cá được làm sạch, thái lát mỏng, trộn thính, xương được băm nhuyễn đem nấu thành nước chấm cá chẻo. Để có thứ nước chấm ngon, chẻo sau khi nấu được pha thêm tỏi, ớt, gừng, sả, hạt tiêu. Phần da cá được lọc ra và đem chiên giòn.

Cuộn gỏi trong lá sung, cho tý da cá chiên giòn cuộn chặt rồi chấm với nước chẻo, ăn kèm với rau chanh, rau húng, tía tô sẽ cho ta cảm nhận món ăn tuyệt vời này.

6. Bún bung


Bún bung còn có tên gọi khác là bún hoa chuối. Bún bung thường được làm từ các nguyên liệu: chân giò, mọc, mùng, lá xương sông,… và tất nhiên không thể thiếu được hoa chuối. Vị chát của hoa chuối, vị thơm của lá xương sông, vị béo ngậy của thịt hòa quyện với hương vị của nhiều loại rau sống sẽ cho ta những hương vị tuyệt vời.

7. Bánh giò Bến Hiệp


Bánh giò không còn xa lạ với nhiều người nhưng Bến Hiệp được coi là thứ bánh giò cực ngon và cực hấp dẫn khiến nhiều người ăn một lần rồi nhớ mãi. Đặc biệt loại bánh giò này bạn có ăn nhiều cũng không cảm thấy ngán, có thể ăn thay cơm, ăn lót dạ, ăn đổi bữa được,…

Hiện nay với mẫu mã đẹp mắt, chất lượng tuyệt vời nên bánh giò Bến Hiệp hiện đang khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

8. Bánh nghệ


Bánh nghệ Thái Bình được làm từ gạo tẻ nên ăn không ngán và không lo sợ béo phì hay tăng cân. Với màu vàng nghệ đẹp mắt, thơm bùi lại được kết hợp với nghệ nên rất giàu giá trị và tốt cho sức khỏe.

Bánh nghệ ăn ngon nhất khi còn nóng, nếu nguội hương vị sẽ không được hấp dẫn.

9. Bánh gai Đại Đồng


Bánh gai Đại Đồng đã có truyền thống từ hàng trăm năm. Với hương vị riêng vốn có, loại bánh gai này đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến Thái Bình. Với độ dẻo, thơm cùng vị ngọt ngào mang đến cho chúng ta sự kết tinh hồn quê thôn dã mỗi khi thưởng thức bánh gai Đại Đồng.

10. Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa từ lâu đã trở thành món ăn dân dã và giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi vùng quê lại tạo ra được hương vị riêng vốn có và nộm sứa Thái Thụy – Thái Bình chắc chắn sẽ khiến ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Vì vậy mà người dân Thái Thụy từng có câu: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Vì vậy đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến Thái Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *