Ẩm thực Trung Quốc được ví như một bức tranh đa màu sắc từ hương vị, nguyên liệu cho đến cách trang trí đẹp mắt.
Ẩm thực Trung Quốc được ví như một bức tranh đa màu sắc từ hương vị, nguyên liệu cho đến cách trang trí đẹp mắt. Mỗi món ăn đều là sự kết hợp hài hòa cả về màu sắc bắt mắt lẫn hương vị nồng, đậm đà hay những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe.
Hãy cùng Emdep tham khảo 5 món ăn mang đặc trưng của tinh hoa ẩm thực Trung Quốc nhé!
Cơm chiên trứng
Cơm chiên trứng là món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng lại không mất nhiều thời gian chế biến. Chỉ cần rang cơm nguội với trứng, ớt bột, nghệ, dầu ăn, muối, đường, tiêu đen, hành lá là bạn đã có ngay bát cơm chiên trứng chuẩn vị Trung Hoa. Hạt cơm bóng bẩy quyện với mùi thơm ngào ngạt khiến thực khách chỉ muốn nếm thử ngay.
Gà cay
Gà cay này được chế biến bằng cách ướp gà rút xương với xì dầu, tiêu đen và tương ớt. Đầu tiên, gà được chiên giòn và sau đó được tẩm ướp nước sốt một lần nữa.
Khoai tây cay
Khoai tây cay là món ăn bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Đây là món ăn nhanh với hương vị mới lạ, cực dễ làm, phù hợp lý cho bữa cơm hàng ngày.
Khoai tây cay đậm vị Trung rất dễ làm, chỉ cần chiên khoai tây thái nhỏ cùng tỏi và cà chua xay nhuyễn, rắc hạt mè lên để trang trí. Nhúng khoai tây cay vào mật ong là đã có ngay đĩa khoai tây cay ngon cực “đỉnh”.
Nem rán
Đây là một trong những món ăn phương Đông mang tính chất hài hòa âm dương nhất. Nem rán chủ yếu được làm theo hai cách là nem rán chay và nem rán không chay.
Để làm nem rán chay, bạn chỉ cần cuộn bánh đa nem với bắp cải, hành tây, gừng và ớt, chiên ngập dầu.
Nem rán không chay thì có thêm nhân thịt. Nem rán vàng đều, giòn rụm, nhậm đậm đà và không ngấm mỡ sẽ làm cho những ai say đắm luôn từ miếng cắn đầu tiên.
Thịt lợn chua ngọt
Thịt lợn chua ngọt là một trong những món ăn hàng đầu của Trung Quốc có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đây là món ngon lạ miệng cực kì hấp dẫn và bắt mắt, khiến bữa cơm ngày ngày thường thú vị hơn rất nhiều. Thịt lợn chiên giòn cùng với sốt chua ngọt sẽ khiến bất cứ ai thưởng thức cũng không thể chối từ.
Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, ớt đỏ, ớt vàng, mật ong, giấm.
Món trứng luộc nước tiểu nghe đáng sợ lại là di sản văn hóa phi vật thể
Dù cho có là “di sản văn hóa phi vật thể” đi chăng nữa, không phải ai cũng đủ can đảm để thử món trứng luộc nước tiểu lạ lùng này.
Do được thịnh hành từ thời cổ đại trong nhiều ghi chép lịch sử có thật nên món “trứng luộc nước tiểu” đã được chính thức công nhận là một phần trong những di sản văn hóa phi vật thể của vùng Đông Dương – một thị xã thuộc địa cấp thị Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào năm 2008.
Món trứng luộc nước tiểu ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
Tương tự món trứng luộc nước trà, nhưng có thêm một nguyên liệu đặc biệt là được ngâm, luộc và hầm trong nước tiểu của b.é t.rai. Món ăn này được xem như một cái thú thanh tao của người Trung Quốc, nên trứng luộc nước tiểu còn được gọi với cái tên khá “mỹ miều” là trứng luộc nước tiểu đồng tử, hoặc trứng luộc nước tiểu đồng nam.
Cận cảnh trái trứng được luộc bằng nước tiểu đồng tử. (Ảnh minh họa)
Món “trứng luộc nước tiểu” có công thức khá đơn giản, chỉ gồm trứng, thời gian và nước tiểu đồng tử. Hằng ngày, người ta thu gom nước tiểu của các cậu bé dưới 10 t.uổi từ các trường tiểu học tại địa phương.
Trước tiên, trứng được đem ngâm trong nước tiểu, rồi luộc chín. Một khi trứng đã săn lại, người ta đ.ập dập vỏ để nước tiểu ngấm vào bên trong trứng, rồi tiếp tục đem xối bằng nước tiểu ở nhiệt độ thường để trứng không bị chín quá.
Người phụ nữ rưới nước tiểu lên trên trứng. (Ảnh minh họa)
Từ thời xưa, Đông y đã cho “nước giải của tiểu đồng” là một vị thuốc, có thể chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Do vậy, tương truyền trứng luộc nước tiểu cũng có công dụng tăng cường tuần hoàn m.áu, tăng cường sinh lực, và thậm chí còn ngăn ngừa đột quỵ.
Chính vì những công dụng còn khá “huyền ảo” đó, món trứng luộc nước tiểu đồng tử có giá cao gấp bốn lần so với giá trứng luộc thông thường.
Trứng luộc nước tiểu có giá cao hơn hẳn trứng luộc thông thường. (Ảnh minh họa)
Ấy thế, dù cho có là di sản văn hóa phi vật thể hay là một loại thuốc Đông y có nhiều tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe đi chăng nữa, không phải ai cũng đủ can đảm để thử món ăn lạ lùng và có vẻ mất vệ sinh này.
Thậm chí hiện nay, các chuyên gia y tế Trung Quốc và dư luận quốc tế vẫn hoài nghi, tranh luận khá gay gắt về công dụng cũng như là vấn đề vệ sinh thực phẩm của món trứng luộc nước tiểu đồng tử.
Dù là di sản văn hóa phi vật thể song không phải ai cũng dám thử món ăn này. (Ảnh minh họa)
Nhưng hai chữ “tinh hoa” trong ngành ẩm thực và yếu tố thời gian vốn không thể tách rời. Nói gì thì nói, trứng luộc nước tiểu đã tồn tại cả thế kỷ và trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể chối cãi trong ẩm thực vùng Đông Dương nói riêng, và Trung Quốc nói chung.