Khám phá ẩm thực Hàn Quốc đơn giản với những cách nấu canh kim chi cải thảo siêu ngon. Nguyên liệu chính là từ kim chi cải thảo dễ dàng tìm mua ở mọi nơi. Còn chần chờ gì mà không cùng Cachnau.vn bắt tay chuẩn bị nguyên liệu để chế biến các món ăn nào.
Nếu như bạn đã từng ăn những món ăn Hàn Quốc thì chắc chắn sẽ không thể không quên được các món ăn như: cơm cuộn, cơm trộn, canh rong biển ,… Đặc biệt có món canh kim chi cải thảo cực kỳ ngon và lại dễ chế biến. Ngày hôm nay hãy cùng với Yeutre.vn học cách nấu canh kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn ngay tại nhà nhé.
1. Giới thiệu kim chi cải thảo
Nhắc đến kim chi người ta thường nghĩ đến một món ăn truyền thống của Hàn. Tuy nhiên theo như Wikipedia thì đây lại là một món ăn chính trong ẩm thực tại bán đảo Triều Tiên. Nguyên liệu chính của món ăn này là các loại rau muối và lên men. Đặc biệt cải thảo là một trong những nguyên liệu chính và đi kèm theo đó là ớt bột, hành lá, gừng,… Và kim chi được sử dụng để ăn kèm các món ăn khác cũng như được sử dụng nhiều trong các loại canh. Vậy hãy cùng học một số cách nấu canh kim chi cải thảo đơn giản ngay dưới đây nhé.
Giới thiệu kim chi cải thảo. Ảnh: Internet.
2. Cách nấu canh kim chi cải thảo đậu hũ chay
Chỉ với nguyên liệu chính là kim chi, đậu hũ chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món canh kim chi mà không cần thêm nguyên liệu chính nào nữa. Món này cũng phù hợp với những bạn đang ăn chay đấy nhé.
Kim chi: 300g
Đậu hũ non
Nấm đông cô, nấm kim châm
Nước sau khi luộc rau củ
Hành lá: 2 nhánh
Gia vị: Dầu oliu mè, muối, đường nâu, ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu nấu canh kim chi cải thảo đậu hũ. Ảnh: Internet.
2.2. Cách nấu canh kim chi cải thảo đậu hũ chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, vì kim chi được muối sẽ dài nên bạn hãy lấy kim chi cải thảo thái nhỏ miếng vừa ăn. Sau đó tiếp tục cắt đậu hũ ra cũng thành từng miếng vừa ăn. Trong trường hợp bạn dùng đậu hũ để thay thế thì chỉ cần rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn là được.
Các loại nấm thì bạn cắt gốc, ngâm vào nước muối khoảng vài phút rồi vớt ra, rửa nhiều lần cho hết phần chất bẩn rồi để vào rổ cho ráo nước. Hành lá cắt gốc, nhặt lá vàng hư rồi rửa sạch và cắt khúc ngắn vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh kim chi đậu hũ. Ảnh: Internet.
Bước 2: Nấu kim chi
Vừng rang lên cùng với 1 thìa cà phê ô liu cho đến khi vừng chín và vàng là được. Tiếp đó bạn cho kim chi đã cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 3 – 5 phút rồi lần lượt cho các loại nấm, bột ớt, hành lá và đảo đều. Cuối cùng bạn cho một lượng nước vừa đủ để nấu sôi canh kim chi.
Rang vừng cùng kim chi. Ảnh: Internet.
Bước 3: Nấu canh kim chi đậu hũ
Khi nước canh sôi thì bạn hãy nêm nếm gia vị để canh kim chi cải thảo vừa ăn cho cả gia đình mình. Khi nước đang sôi thì bạn cho thêm đậu hũ vào. Vì đậu hũ mềm nên khi đảo bạn nhớ nhẹ tay để không bị nát.
Nấu canh kim chi cải thảo đậu hũ. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn đã hoàn thành món canh kim chi đậu hũ thơm ngon với một vị cay nhè nhẹ từ kim chi cải thảo muối. Đậu hũ mềm, mát, thơm thơm và béo béo. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy.
Thành phẩm canh kim chi đậu hũ. Ảnh: Internet.
3. Cách nấu canh kim chi cải thảo với thịt bò
Mỗi lần đi ăn ở các cừa hàng Hàm Quốc thì thực đơn luôn có món canh kim chi nấu với thịt bò. Tuy nhiên cách chế biến của nó cũng khá là đơn giản để bạn có thể nấu tại nhà để thưởng thức.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò: 400g
Kim chi cải thảo: 400g
Cá khô: 10g
Đậu hũ: 1 – 2 miếng
Nấm kim châm
Hành tây: 1 củ
Hành lá: 2 – 4 nhánh
Gia vị: Tương Hàn Quốc, dầu ăn, đường, muối hạt, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
Cách nấu canh kim chi cải thảo thịt bò hay cá đều không hề khó lại cho món ngon đậm vị nhiều chất. Ảnh: Internet.
3.2. Cách nấu canh kim chi cảo thảo thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch sau đó bạn lấy muối hạt chà xát lên toàn bộ thịt và rửa qua một lần nước nữa. Tiếp đó bạn cắt thành từng miếng vừa ăn. Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. Đậu hũ nếu mua ở siêu thị thì bạn chỉ cần cắt khối vừa ăn còn nếu mua ở chợ thì hãy rửa qua bằng nước ấm nhé. Tiếp đó bạn lột vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành lá cắt rễ, nhặt hết phần lá hư, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu như nấm, hành, đậu hũ để nấu canh kim chi thịt bò. Ảnh: Internet.
Bước 2: Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi cắt thì bạn ướp cùng với muối, bột ngọt, tiêu. Trộn đều để thịt bò ngấm gia vị. Sau đó bạn ướp khoảng 15 – 20 phút là được.
Ướp thịt bò. Ảnh: Internet.
Bước 3: Nấu nước dùng với cá khô
Bạn cho nước vào nồi cùng cá khô. Đun thật sôi, sau đó bạn hãy tắt bếp rồi dùng rây lọc phần cá cơm ra và chỉ giữ lại mỗi nước để nấu nước dùng.
Nấu nước dùng cá khô. Ảnh: Internet.
Bước 4: Xào các nguyên liệu
Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu sôi bạn cho thịt bò xào trê lửa lớn cho đến khi thịt bò chín vừa thì lần lượt cho kim chi, hành tây vào đảo đều khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Xào các nguyên liệu nấu canh kim chi. Ảnh: Internet.
Bước 5: Nấu canh kim chi thịt bò
Sau đó bạn cho nước vào hỗn hợp xào vừa rồi, nêm thêm một chút tương ớt Hàn Quốc. Nấu với lửa lớn khoảng 3 – 5 phút rồi bắt đầu cho hậu hũ và nấm kim châm vào nấu như khoảng thời gian trên. Cuối cùng bạn cho hành lá thái nhuyễn vào cùng với một chút ớt tươi để tăng thêm hương vị của món ăn.
Nấu canh kim chi thịt bò. Ảnh: Internet.
3.3. Thành phẩm đạt được
Món canh kim chi cải thảo nấu cùng thịt bò đã hoàn thành với vị chua chua cay cay từ kim chi, thịt bò mềm, dai nhẹ. Món canh kim chi thịt bò ăn cùng với cơm thì chuẩn luôn. Hãy nhanh tay vào bếp để trổ tài cho gia đình bạn thưởng thức. Vào những ngày chán ăn hoặc cần món nào vị mạnh để kích thích vị giác, bạn hãy nấu canh kim chi này nhé. Nếu thích bạn có thể nấu thành món lẩu bò chua cay vị kim chi để cả nhà dùng cũng rất thú vị.
Canh kim chi cải thảo thịt bò. Ảnh: Internet.
Trên đây là một trong những cách nấu canh kim chi cải thảo đơn giản mà Yeutre.vn tổng hợp để bạn có thể nấu và chiêu đãi gia đình mình. Ngoài đậu hũ, thịt bò bạn còn có thể thay thế bằng cá ngừ hay cá hồi cũng ngon không kém đâu đấy. Nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu và chế biến ngay nhé. Chúng mình chúc bạn thành công!
2 cách nấu canh kim chi giá đỗ cay nồng, cực đưa cơm
Nếu đã yêu thích món canh kim chi của Hàn Quốc, thì món canh kim chi giá đỗ sẽ khiến bạn phải xuýt xoa vì vừa lạ miệng lại rất ngon miệng.
Cách nấu canh kim chi giá đỗ nhìn chung cũng khá giống với cách nấu với thịt bò, thịt heo, đậu hũ hay canh kim chi chay. Bây giờ, bạn hãy cùng xắn tay xuống bếp theo những hướng dẫn chi tiết sau nhé.
Giá đỗ giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Đây là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe. Ăn giá đỗ có thể giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch, kéo dài t.uổi thọ,… Trong khi đó, kim chi như kim chi cải thảo lại chứa vitamin, khoáng chất cùng 34 axit amin khác nhau.
Đồng thời chúng cũng nhiều chất xơ lại ít chất béo. Bổ sung cải thảo trong chế độ dinh dưỡng có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngừa ung thư,…
Kết hợp kim chi cùng giá đỗ mang đến cho bạn món canh vừa bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà không học ngay cách nấu canh kim chi giá đỗ để cả nhà cùng thưởng thức đúng không nào.
1. Cách nấu canh kim chi giá đỗ đơn giản nhất
1.1. Nguyên liệu nấu canh kim chi giá đỗ
Kim chi cải thảo: 200g
Giá đỗ: 200g
Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa cà phê
Nước lọc: 2lTỏi: 2 – 3 t
Hành lá: một ít
Gia vị: tiêu, dầu ăn, muối, nước tương.
Nguyên liệu nấu canh kim chi giá đỗ – Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu canh kim chi giá đỗ
Sơ chế nguyên liệu
Kim chi sau khi mua về bạn hãy cắt thành miếng nhỏ vừ ăn.Giá đỗ nhặt bỏ những cọng bị úng, già. Sau đó ngâm với nước muối và rửa lại sạch với nước. Vớt ra cho ráo nước.Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.Hành lá nhặt bỏ lá hư, bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.
Nấu canh kim chi giá đỗ
Bắc nồi lên bếp. Cho thêm 1 thìa dầu ăn. Đun nóng dầu. Dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.Hành dậy mùi thơm thì cho kim chi vào xào săn. Kim chi xào săn, bạn cho nước kim chi và 1 thìa ớt bột. Đảo đều. Sau đó cho khoảng 2l nước dùng vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Xào kim chi trước khi nấu canh – Ảnh: Internet
Đun sôi ở lửa vừa. Nước sôi thì cho giá đỗ vào nấu. Nước sôi bùng lên thì tắt bếp. Tránh đun quá lâu.Múc canh kim chi giá đỗ ra nồi nhỏ hoặc tô. Cho thêm một ít hành lá vào trước khi dùng.
Canh kim chi giá đỗ chua cay dùng khi nóng sẽ ngon hơn – Ảnh: Internet
Với cách nấu canh kim chi giá đỗ trên đây, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món canh chua cay, nóng hổi cho cả nhà thưởng thức rồi đó. Canh có thể dùng với cơm nóng, mì hoặc bún.
2. Cách nấu canh kim chi giá đỗ với thịt heo
Nếu thích ăn thịt, bạn có thể biến tấu món canh kim chi giá đỗ với thịt heo. Món canh vừa ngọt, bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Cách nấu cũng không khó.
2.1. Nguyên liệu nấu canh kim chi giá đỗ và thịt heo
Kim chi cải thảo: 200g
Giá đỗ: 200g
Đậu hũ non: 2 miếng
Thịt heo: 200g
Ớt bột Hàn Quốc: 1 thìa cà phê
Nước lọc: 2lTỏi: 2 – 3 tép
Hành tím: 1 củ
Hành lá: một ít
Gia vị: tiêu, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt,…
Một số nguyên liệu chính cho món canh kim chi gia đỗ thịt heo – Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu canh kim chi giá đỗ, thịt heo
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Kim chi sau khi mua về bạn cắt thành từng miếng ngắn vừa ăn.Giá nhặt bỏ những cọng úng, hư. Ngâm với nước muối loãng và rửa lại sạch với nước. Vớt ra cho ráo nước.Đậu hũ sau khi mua về rửa qua với nước. Sau đó cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.Thịt heo rửa với muối. Chần sơ với nước sôi 2 – 3 phút. Sau đó rửa lại với nước. Thái thành miếng mỏng vừa ăn.Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.Hành lá nhặt bỏ lá úng, hư, cắt bỏ phần rễ. Rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu – Ảnh Youtube Cooking DT
2.2.2. Cách nấu canh kim chi giá đỗ
Cũng tương tự như cách nấu trên, bạn nên xào trước các nguyên liệu cho món canh thơm ngon hơn.
Bắc nồi lên bếp. Cho 1 thìa cà phê dầu ăn. Đun nóng dầu.Dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.Hành thơm thì cho thịt heo vào xào. Chỉnh lửa vừa.
Xào săn thịt heo – Ảnh Youtube Cooking DT
Bạn xào đều tay cho thịt săn lại thì tiếp tục cho kim chi vào. Đảo nhẹ.
Xào kim chi – Ảnh Youtube Cooking DT
Tiếp tục cho phần nước kim chi và lượng nước vừa đủ dùng vào nồi.Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.Khi nước sôi, bạn cho đậu hũ non vào. Nấu nhanh trong khoảng 2 phút. Tránh nấu lâu làm nát đậu hũ. Trước khi tắt bếp khoảng 1 phút thì bạn cho giá đỗ vào nồi. Khuấy nhẹ tay rồi tắt bếp.Múc canh kim chi giá đỗ thịt heo ra tô. Rắc thêm một ít hành lá vào là thưởng thức được rồi nhé.
Canh kim chi giá đỗ với thịt heo – Ảnh Youtube Cooking DT
Như vậy, Yeutre.vn đã chia sẻ đến bạn 2 cách nấu canh kim chi giá đỗ. Đây là 2 trong số các cách nấu canh kim chi cải thảo cực đơn giản. Nếu không có thời gian chuẩn bị nhưng vẫn muốn thưởng thức món canh ngon miệng, hấp dẫn, bạn đừng bỏ qua món canh này nhé. Giá đỗ, kim chi, thịt heo là những nguyên liệu rất quen thuộc và dễ tìm mua. Vừa tiết kiệm thời gian chế biến, vừa tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu. Quá tiện lợi cho bữa cơm gia đình nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.