Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn kèm lẩu hoặc các món bún, miến… hãy thử áp dụng cách làm măng ngâm mắm ớt sau đây để tạo ra một đồ ăn kèm giòn ngon cho bữa ăn gia đình.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn giòn nhẹ của măng, vị đậm đà từ nước mắm và vị cay của ớt rất ngon miệng.

Món măng ngâm mắm ớt

Nguyên liệu làm món măng ngâm mắm ớt

Măng tươi: 1,5 kg

Tỏi, ớt, chanh

Gia vị: đường, muối, giấm, nước mắm

Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Cách làm món măng ngâm mắm ớt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.

Rửa sạch ớt, cắt cuống và thái thành lát mỏng.

Măng rửa sạch, cắt bỏ phần gốc cứng và già. Sau đó, thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Bước 2: Luộc măng

Đun sôi nước trong nồi, khi thấy nước sôi, cho măng vào luộc với lửa vừa trong 5 phút để tránh tình trạng măng bị đắng.

Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Sau khi vớt măng ra, đặt vào một thau nước đá ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, giữ cho măng giữ được độ giòn.

Trong một thau, hòa vào khoảng 2 lít nước cùng 100gr muối hạt, nước cốt từ 1 quả chanh và 100ml giấm. Khuấy đều để muối tan, sau đó ngâm măng trong khoảng 15 phút. Bước này giúp loại bỏ chất độc hại từ măng và giữ cho măng giữ được màu sắc tự nhiên.

Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt

Cho 200ml nước sôi vào bát, thêm 1 củ tỏi băm nhuyễn, 6 trái ớt thái lát, 100ml nước mắm, 100gr đường trắng. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan chảy.

Bước 4: Ngâm măng mắm ớt

Đặt măng đã ráo nước vào lọ thuỷ tinh hoặc nhựa, sau đó đổ nước mắm tỏi ớt đã pha vào sao cho nước mắm bao phủ măng.

Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Đặt lọ thuỷ tinh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày trước khi sử dụng.

Lưu ý khi làm món măng ngâm mắm ớt:

Tránh luộc măng quá lâu để tránh tình trạng măng trở nên nhão. Hạn chế đậy nắp khi luộc để chất độc hại có thể bay hơi.

Khi lấy măng từ lọ thuỷ tinh, hãy sử dụng đũa sạch để gắp, tránh việc làm măng bị nổi màng và nhanh hỏng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cách làm măng chua tỏi ớt giòn ngon tại nhà

Măng chua tỏi ớt là một món ăn kèm được nhiều người yêu thích. Cách làm măng chua tỏi ớt không khó, bạn có thể tự tay làm được măng chua tỏi ớt giòn ngon cho gia đình thưởng thức.

1. Nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt

Măng tươi: 1kg

Tỏi: 100g

Ớt tươi: 100g

Giấm ăn: 1 bát

Nước vo gạo: 1 ít

Muối, đường: 1 ít

Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt (Ảnh: dienmayxanh)

2. Cách làm măng chua ngâm tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ngâm măng

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Măng tươi bóc bỏ lớp bẹ già rồi rửa qua với nước. Tiếp đó, dùng dao thái măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng rồi rửa sạch măng với nước 1 lần nữa.

Sau đó, ngâm ngập măng đã thái với nước cùng 2 muỗng canh muối. Để măng trắng giòn và loại bỏ được độc tố, bạn thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào ngâm cùng.

Ngâm măng với hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ (qua 1 đêm) rồi bạn vớt ra, để ráo.

Để măng được trắng, giòn, khi muối được ngon hơn, bạn cho măng đã để ráo vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, bạn vớt măng ra, để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước ngâm

Cho vào nồi 1 lít nước cùng 2 muỗng canh muối, 2,5 muỗng canh đường rồi đặt lên bếp đun cho đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Ngâm măng

Khi nước ngâm nguội, bạn cho vào hũ đựng rồi cho toàn bộ phần măng, tỏi, ớt đã để ráo vào, ấn nhẹ cho các nguyên liệu trên ngập nước và đậy kín nắp hũ lại.

Đem hũ đựng măng để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 5-7 ngày, măng đạt độ chua nhất định là có thể thưởng thức.

Măng chua tỏi ớt đạt yêu cầu là măng trắng, giòn, hơi cay cay vị của ớt và mùi thơm đặc trưng từ tỏi.

Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Măng chua tỏi ớt giòn ngon (Ảnh: Meta)

3. Lưu ý khi làm và cách bảo quản măng chua tỏi ớt ngon

Để làm măng chua tỏi ớt giòn ngon nên chọn mua măng tươi ngon.

Măng để ngâm cùng giấm ớt có thể là các loại măng như măng tre, măng bát độ…

Với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.

Đối với măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau. Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, có độ giòn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.

Do măng tươi có chứa nhiều nước nên khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, da căng mọng.

Không mua những củ măng khi thấy chúng có màu vàng đậm hoặc có những đốm đen, có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Chọn ớt để ngâm măng nên chọn ớt cay như ớt chỉ thiên. Chọn những quả tươi, sờ chắc tay, không mềm hay nhũn.

Với tỏi, nên chọn tỏi ta để ngâm cho thơm. Chọn những củ có tép đều nhau, cầm nặng, chắc tay.

Cần chọn loại giấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế giấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm giấm và có thể gây hại cho sức khỏe.

Cần phải tiệt trùng lọ thủy tinh (trụng hoặc tráng qua nước sôi già, úp ngược cho khô ráo) mới dùng ngâm măng.

Không dùng các lọ hoặc thùng nhựa để muối dưa cà vì thực phẩm muối chua vốn chứa nhiều axit có thể phản ứng với các phụ gia của nhựa (chất melamine, chất tạo màu, tạo dẻo) gây ra chất độc, thôi nhiễm vào dưa cà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Vì nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế tốc độ lên men của măng chua, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.

Tốt nhất bạn nên làm khối lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1-2 tháng để cảm nhận được vị ngon của món ăn.

Măng chua khi ngâm quá lâu trong thời gian quá 3 tháng có thể bị nổi váng, lúc này bạn không nên dùng nữa để tránh một số tác hại xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Khi ăn, dùng đũa sạch gắp, không nên dùng đũa bẩn hay ướt sẽ làm măng bị màng.

Bạn có thể dùng măng chua tỏi ớt như 1 món ăn kèm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác làm những món cực kì ngon miệng và chống ngán.

Vậy là VietNamNet vừa giới thiệu đến bạn cách làm măng chua tỏi ớt giòn ngon tại nhà. Còn chần chờ gì mà không thử vào bếp làm ngay. Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *