Món ăn vừa đơn giản, dễ nấu lại ngon, hợp cho ngày se lạnh.
Nguyên liệu:
1 quả cà tím dài, to; 100g thịt băm, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 5g đường, 4 tép tỏi, 1 miếng gừng nhỏ, một ít hành lá, một ít hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt
Cho thịt lợn băm ra bát, thêm ít hạt tiêu, rượu nấu ăn, nước tương, trộn đều. Ướp thịt khoảng 5-10 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Trong lúc đó, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Gừng và tỏi băm nhỏ.
Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Trộn sốt gia vị
Cho nước tương, hắc xì dầu, đường vào trong bát, khuấy đều cho đường tan.
Bước 4: Xào cà tím
Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cà tím vào xào.
Đảo cho đến khi cà tím hơi mềm, sém cạnh thì cho ra đĩa.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Vẫn trong chảo đó, cho thịt lợn băm vào đảo thơm. Sau đó cho gừng, tỏi vào xào cùng.
Thêm cà tím, đảo một lát thì cho nước gia vị đã hòa ở trên vào.
Đảo cho đến khi cà tím chín tới, rắc hành lá rồi đảo đều, tắt bếp.
Cà tím xào thịt băm là món ăn đơn giản, rẻ mà rất ngon miệng, trôi cơm.
Chúc các bạn thành công!
Cà tím xào thịt băm ngon ‘nhức nách’ lại cực đưa cơm
Chỉ 15 phút là bạn đã có ngay đĩa cà tím xào thịt băm thơm ngon và bổ dưỡng rồi!
Cà tím xào thịt băm là một món ăn đơn giản, dễ làm, cực đưa cơm.
Nguyên liệu làm cà tím xào thịt băm:
350gr cà tím thái thành miếng vừa ăn
2,5 muỗng canh bột ngô
Dầu ăn
200gr thịt lợn băm hoặc xay
2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn
2 thìa cà phê gừng băm nhuyễn
3 muỗng canh hẹ hoặc hành lá thái nhỏ
3 thìa cà phê tương đậu biện
Muối
180ml nước
2 thìa cà phê hạt nêm bột vị gà hoặc 180ml nước luộc gà
1 muỗng canh xì dầu
1 muỗng canh đường
1 thìa cà phê rượu nấu ăn
2 thìa cà phê bột miso nâu
Cách làm cà tím xào thịt băm:
Đổ 180ml nước, 2 thìa cà phê hạt nêm bột vị gà, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn, 2 thìa cà phê bột miso nâu và 1 muỗng canh bột ngô vào bát để làm nước sốt. Khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn và bột miso hay bột ngô không còn bị vón cục nữa.
Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun nóng dầu ăn đến 170C.
Trong khi đun nóng dầu ăn, rắc bột ngô lên các miếng cà tím.
Nhẹ nhàng thả từng miếng cà tím vào dầu ăn (chiên từng mẻ nếu cần).
Chiên cà tím trong 1,5 phút cho đến khi phần dưới cùng của miếng cà tím hơi chín vàng.
Lật cà tím lại và chiên thêm một phút. Sau đó úp mặt vỏ cà tím xuống và chiên trong 30 giây cho đến khi các miếng cà tím có màu nâu.
Chuyển các miếng cà tím vào khay có lót giấy ăn.
Đun nóng chảo ở nhiệt độ cao. Khi thấy khói bắt đầu bốc lên thì cho một muỗng canh dầu ăn và thịt lợn băm vào.
Xào cho đến khi thịt băm chín khoảng 2 phút.
Cho 2 thìa cà phê tỏi băm nhuyễn, 2 thìa cà phê gừng băm nhuyễn, 3 muỗng canh hẹ hoặc hành lá thái nhỏ, 3 thìa cà phê tương đậu biện và một nhúm muối vào chảo. Xào trong 15-30 giây.
Đổ nước sốt đã làm trước đó vào và trộn đều. Khi nước sốt bắt đầu đặc lại, cho cà tím vào và trộn đều một lần nữa.
Khi nước sốt bắt đầu sôi thì tắt bếp. Đổ cà tím xào thịt băm ra đĩa rồi rắc hẹ lên trên và thưởng thức ngay.
Chúc bạn làm cà tím xào thịt băm thành công!