Cách nấu cari gà Ấn Độ hơi phức tạp hơn so với cách nấu cari gà kiểu Việt. Tuy nhiên bỏ túi những hướng dẫn sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món cari gà ngon chính hiệu kiểu người Ấn.
Cari gà là món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng cũng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cari Ấn Độ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và lạ miệng. Nhìn chung, so với món cari gà của chúng ta, cách nấu cari Ấn Độ hơi phức tạp. Món ăn có sự hòa trộn của nhiều thảo mộc và gia vị đặc trưng trong ẩm thực người Ấn.
Chỉ cần thay đổi một xíu gia vị đã có thể tạo nên một hương vị khác. Nhờ vậy mà người Ấn sẽ không bao giờ cảm thấy ngán món cari.Cũng như nhiều món cari gà khác, cari gà Ấn Độ có thể ăn kèm với bánh mì, cơm trắng. Hãy cùng Yeutre.vn khám phá cách nấu cari gà Ấn Độ có gì khác biệt hay không nhé. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự xuống bếp chuẩn bị và mời cả nhà nhé.
1. Hướng dẫn chi tiết cách nấu cari gà Ấn Độ ngon chuẩn vị
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà ta: 1kg
Bột gagram masala Ấn Độ: 2 thìa cà phê
Bột nghệ: 1 thìa cà phê
Bột hạt ngò: 1 thìa cà phê
Hạt mù tạt đen: 1 thìa cà phê
Bột ớt Ấn Độ: 2 – 4 thìa cà phê.
Bạn có thể điều chỉnh tùy theo mức độ ăn cay của mình.
Gừng, tỏi giã nhuyễn: 2 thìa canh
Ớt xanh: 7 – 10 trái
Cà chua: 3 quả
Hành tím: 6 – 9 củ
Muối: 1.5 thìa cà phê.
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cari gà Ấn Độ – Ảnh: pantip
1.2. Cách nấu cari gà Ấn Độ
1.2.1. Sơ chế thịt gà:
Thịt gà sau khi mua về rửa sạch và khử hôi bằng muối. Lột bỏ da. Rửa sạch với nước.Chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà với các gia vị: bột masala bột nghệ bột hạt ngò bột ớt đỏ gừng và tỏi băm. Để thịt gà ngấm gia vị trong 30 phút.
Thịt gà chặt nhỏ vừa ăn và ướp với gia vị – Ảnh: pantip
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu.Hành tím lột vỏ, thái nhỏ (không băm nhỏ).Ớt xanh rửa sạch, cắt khúc.
Cà chua cắt hạt lựu, hành tím thái nhỏ – Ảnh: pantip
1.2.3. Nấu cari gà Ấn Độ
Bắc chảo lòng sâu lên bếp. Cho thêm 2 thìa canh dầu ăn.Dầu ăn nóng thì cho 1 thìa cà phê lớn garam masala. Đảo đềuTiếp đến cho 1 thìa cà phê hạt mù tạt đen. Đảo đều.Đến khi dậy mùi thơm thì cho hành tím và ớt xanh đã chuẩn bị vào xào cùng. Dùng đũa đảo đều.
Xào hành tím và ớt xanh – Ảnh: pantip
Tiếp tục cho cà chua vào xào. Đảo đều. Xào ở lửa nhỏ.Cà chua xào chín tới thì cho thịt gà đã ướp vào xào cùng.
Xào cà chua. Ảnh: pantip
Cà chua vừa chín tới thì cho thịt gà vào xào cùng – Ảnh: pantip
Xào ở lửa nhỏ trong khoảng 10 phút đến khi thịt gà thật săn lại thì cho một lượng nước vừa đủ vào ngập mặt thịt gà. Tiếp tục đun ở lửa vừa khoảng 45 – 60 phút cho thịt gà chín và nước cạn lại. Bạn chú ý khuấy đều để tránh bị khét đáy chảo.
Đổ nước ngập phần thịt – Ảnh: pantip
Nấu đến khi nước hơi sệt và đặc lại là được – Ảnh: pantip
Cho thêm rau mùi vào nồi cari gà. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn trước khi tắt bếp.Múc ra và thưởng thức được rồi nhé.
Lưu ý : Cari gà Ấn Độ là món dễ ăn nhưng không phải ai cũng hợp khẩu vị. Vì vậy dù nấu cari gà theo kiểu người Ấn nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh khẩu vị mặn, ngọt, cay,.. tùy theo sở thích nhé.
2. Một số lưu ý với cách nấu cari gà Ấn Độ
2.1. Bột garam masala là gì? Bạn có thể mua bột garam masala ở đâu?
Như đã nói, cách nấu cari gà Ấn Độ đặc trưng bởi sự “kết hợp” của rất nhiều thảo mộc và gia vị khác nhau. Và garam masala là một trong những gia vị chủ yếu có trong món cari của người Ấn và cũng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Garam masala là một loại gia vị hỗn hợp có tính cay nóng.
Bột garam masala – Ảnh: Internet
Thành phần:
Garam masala là sự “pha trộn” của nhiều gia vị khác như tiêu đen, thì là, đinh hương, rau mùi, quế, nhục đậu khấu và bạch đậu khấu.
Cách chế biến bột garam masala:
Nướng tất cả nguyên liệu trên trên bếp than hồng.Sau đó chúng được nghiền nát thành bột.Trộn đều các nguyên liệu trên ta thu được bộtgaram masala.
Bạn có thể mua garam masala ở đâu?
Để nấu được món cari gà không nhất thiết phải dùng đến garam masala. Tuy nhiên để nấu ra đúng vị người Ấn, bạn nên thêm loại bột này trong phần nguyên liệu.
Bột garam masala không khó mua. Bạn có thể mua trực tiếp tại các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Ngoài ra, bột garam masalaẤn Độ cũng được bán trên các trang mua sắm trực tuyến.
2.2. Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu cari gà Ấn Độ
Cách chọn gà ngon vẫn là một trong những lưu ý quan trọng để nấu món cari gà Ấn Độ.
Gà ngon nhất vẫn là gà ta thả vườn. Thịt gà ta không chỉ chắc, nấu không bị bở mà còn ngọt thịt.Thịt gà nấu cari không nên chặt quá nhỏ hoặc quá to. Bạn nên chặt thịt vừa ăn. Nếu nấu cari gà Ấn Độ kèm với các loại củ, bạn cũng nên cắt củ thành miếng vừa ăn. Tránh cắt quá nhỏ dễ bị nát. Nếu miếng quá lớn sẽ phải mất nhiều thời gian để củ mềm.Tránh nêm quá nhiều gia vị mặn như muối hoặc nước mắm. Vì cari gà càng nấu thì nước sẽ càng sắc lại và cạn dần nên sẽ dễ bị mặn.
Như vậy, bạn vừa cùng Cachnau.vn xem qua cách nấu cari gà Ấn Độ khá chi tiết. Bên cạnh đó là một số lưu ý để chọn gia vị cũng như chọn gà để chuẩn bị món này sao cho ngon nhất. Hy vọng qua chia sẻ này, bạn sẽ thực hiện món cari gà mới mẻ hơn để cả nhà thưởng thức mà không bị chán.
Cách nấu cari gà với sữa tươi thơm béo, ngon ngất ngây
Cách nấu cari gà với sữa tươi là một biến tấu khác của món cari chấm bánh mì. Thay vì dùng nước cốt dừa cho phần nước sánh quyện và béo ngậy, nhiều người sẽ đổi thành sữa tươi.
Tuy vậy vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, Cachnau.vn mời bạn vào bếp cùng tìm hiểu cách nấu cari gà với sữa tươi như thế nào nhé.
Cách nấu cari gà với sữa tươiđược xem là một trong những biến tấu thú vị của món cari gà Ấn Độ nguyên bản.Trong khi cay mới chính là vị đặc trưng của món cari theo nguyên gốc thì món cari trong ẩm thực Việt Nam chủ yếu có vị béo, ngọt, nước đặc, đậm đà quyện với nước cốt dừa sánh mịn. Nguyên liệu chính gồm có gà, bột cari và các loại củ. Vị béo là từ nước cốt dừa hoặc sữa đặc. Nước cari đặc là do chất bột từ khoai lang mà ra. Vị béo ngon của món cari không chỉ dừng lại ở đó. Món ăn còn có thể được chế biến với nguyên liệu sữa tươi, với vị ngon nhẹ khá đặc trưng. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nấu cari gà với sữa tươi. Bạn hãy lưu vào sổ tay và thử thực hiện khi có dịp để đổi vị nhé!
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu cari gà với sữa tươi
Lưu ý với cách nấu cari gà sữa tươi, bạn sẽ thay thế hoàn toàn nước cốt dừa thành sữa tươi nhé.
Gà ta: 1 con khoảng 1.2 – 1.5kg
Sữa tươi không đường: 2 bịch
Bột cà ri: 1 gói
Khoai lang: 300g
Khoai môn: 300g
Cà rốt: 2 củ nhỏ
Sả: 2 nhánh
Tỏi: 3 – 4 tép
Hành tím: 1 – 2 củ
Hành tây: 1 củ
Bột năng: 2 thìa canh
Nước lọc: 1.5 – 2l
Gia vị khác: đường, hạt nêm, bột ngot, muối,…
Nguyên liệu nấu cari gà với sữa tươi – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
Trên đây là nguyên liệu cho khẩu phần ăn khoảng 4 người. Tùy theo số lượng người, bạn có thể tăng lượng nguyên liệu lên nhé. Tùy theo sở thích, bạn có thể nấu với khoai lang mà không cần đến các loại củ khác nhưng vẫn đảm bảo độ ngon thơm, hấp dẫn của món ăn. Hoặc nếu thích cà rốt và khoai môn, bạn có thể tăng số lượng và giảm bớt khoai lang nhé.
2. Chi tiết cách nấu cari gà với sữa tươi
Với những ai chưa từng nấu món cari này thì nghĩ sẽ rất phức tạp. Nhưng cách nấu lại không khó chút nào. Ngược lại rất dễ làm để mời cả nhà.
2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu cari gà với sữa tươi
2.1.1. Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà sau khi mua về nhổ lông, làm sạch.Bạn pha hỗn hợp cốt chanh và giấm ăn chà xát lên khắp thân để khử mùi hôi. Ngoài ra, bạn có thể dùng gừng đ.ập dập chà xát.Sau đó rửa lại thật sạch với nước.Bạn chặt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho thịt gà ra thau nhỏ để chuẩn bị ướp thịt gà.Bạn ướp thịt gà với 1 gói bột cari cùng với các nguyên liệu khác như đường, tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt và hành tím băm.Dùng đũa trộn đều. Để thịt gà ngấm gia vị từ 30 – 45 phút.
Thịt gà chặt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó tẩm ướp gia vị – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
Để thịt gà ngấm gia vị từ 30 – 45 phút – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
2.1.2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai lang, khoai môn gọt vỏ và rửa sạch. Ngâm với nước muối loãng. Cắt khúc vừa ăn.Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng hoặc khoanh vừa ăn.Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái múi cau.Tỏi lột vỏ, đ.ập dập và băm nhỏ.Sả rửa sạch, đ.ập dập và cắt khúc.2.2. Chi tiết cách nấu cari gà với sữa tươi
2.2.1. Xào săn thịt gà
Thịt gà nên xào săn qua trước khi chế biến để thịt nhanh chín, ngấm đều gia vị và ngon hơn khi ăn.
Bắc nồi hoặc chảo lên bếp. Cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi, hành tím băm và sả cắt khúc vào phi thơm. Bạn nên buộc sả lại để sả không dính vào thịt hoặc nước cariHành và tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt gà vào xào.Đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại.
Dầu nóng thì cho hành vào xào cho thơm – Ảnh: Internet
Xào săn thịt gà – Ảnh: Internet
2.2.2. Nấu cari gà với sữa tươi
Đến khi thịt gà săn lại, bạn cho vào nồi khoảng 2l nước.Đun ở lửa vừa đến khi sôi thì nêm nếm gia vị. Bạn nhớ chỉnh lửa vừa hoặc nhỏ để thịt gà được chín mềm và ngấm đều gia vị.Dùng đũa trộn đều và nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi thịt mềm thì cho như khoai lang, khoai môn và cà rốt vào nấu cùng. Đảo đều.
Thịt gà mềm thì cho khoai lang, khoai môn, cà rốt vào nấu cùng – Ảnh: Internet
Đun đến khi các loại củ gần mềm thì bạn cho 2 bịch sữa tươi không đường vào nồi. Bạn có thể nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
Cho sữa tươi không đường ở bước gần hoàn thành – Ảnh: Youtube Cả nhà vào bếp
Nấu ở lửa vừa đến khi các loại củ mềm và tạo thành hỗn hợp hơi sánh mịn thì tắt bếp.2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Múc cari gà ra tô và thưởng thức.Bạn có thể dùng kèm với bánh mì, cơm nóng hoặc bún tươi.
Cari gà có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, bánh mì,… – Ảnh: Internet
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu cari gà với sữa tươi rồi đó. Đơn giản quá đúng không nào? Những ai thích món cari gà nhưng ngại vị béo của nước cốt dừa thì nhất định phải thử qua món cari gà sữa tươi ngon đúng điệu này nhé..
Nước cốt dừa được thay bằng sữa tươi nhưng món ăn thành phẩm hứa hẹn vẫn rất ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món cari gà sữa tươi để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé! Yeutre.vn tin rằng công thức này sẽ làm mới vị món cari gà và nhà bạn sẽ thích thú với vị ngon nhẹ nhàng của món ăn.