Các món ăn vặt dễ làm mùa hè ai ai cũng ưa thích bởi ngay lập tức có thể khiến cho ta cảm thấy sảng khoái. Nắng nóng khiến bất cứ ai cũng cảm thấy bức bối khó chịu trong người, dẫn đến cản trở mọi sinh hoạt. Với các món ăn sau đây, thì mùa hè nóng bức sẽ không làm khó được bạn nữa.
Các món ăn vặt mùa hè rực rỡ đầy màu sắc nhưng rất dễ làm. Ảnh: Internet
1. Chè khúc bạch – đồ ăn vặt ngày hè cực kì dễ làm
Chè được xem là một trong những món đặc trưng cho ngày hè oi ả của Việt Nam và được các tín đồ yêu đồ ăn vặt yêu thích. Mùa hè, các quán xá vỉa hè bày bán đủ các loại chè khác nhau, với những hương vị khác nhau. Cách làm món này cũng rất đơn giản, y như vẻ dân dã bình dị của nó vậy.
Chè khúc bạch rất được yêu thích vào mùa hè. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Sữa tươi không đường: 1 hộp
Kem sữa tươi: 1 hộp
Đường cát: 200 gram
Nước đường phèn: 300 ml
Tinh dầu hạnh nhân: 10 ml
Bột gelatin: 50 gram
Vải thiều chín: 200 gram
Lá dứa: 2 – 3 lá Hương vị: trà xanh, ca cao, dâu tây,… tùy khẩu vị của mỗi người
Cách làm:
Bước 1:
– Hòa tan bột gelatin với nước ấm.
– Cho sữa tươi, kem tươi, đường cát vào nồi trộn đều, đun nhỏ lửa cho tan đường.
– Đổ geletin từ từ vào nồi, khuấy nhẹ tay đến khi hỗn hợp trộn đều thì cho tinh dầu hạnh nhân vào.
– Cho bột trà xanh hoặc bột ca cao vào khuấy đều, tùy khẩu vị và hương vị mà mỗi người thích. Đổ ra khuôn hoặc cốc nhỏ, để vào tủ lạnh cho đến khi đông cứng hẳn.
Bước 2:
– Bắc nồi nhỏ lên bếp, đun nước lọc cùng với nước đường phèn, đường cát, lá dứa đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
– Vải thiều tách hạt, ngâm vào nước đường.
Vải thiều sẽ làm món chè khúc bạch thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet
Bước 3:
– Lấy phần khúc bạch đã đông cứng cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
– Thêm vải thiều, chan nước đường, có thể thêm ít dừa nạo, hạt hạnh nhân tùy khẩu vị, thêm đá và thưởng thức.
2. Hạ nhiệt với món ăn vặt chanh tuyết đá bào đơn giản dễ làm
Khỏi phải giới thiệu cũng thấy, chanh tuyết đá bào là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng mỗi khi mùa hè đến bởi vị chua dịu hấp dẫn của nó. Nhưng giá thành ở bên ngoài không hề rẻ, trong khi chỉ cần bỏ một ít thời gian, bạn có thể tự chuẩn bị cho mình một ly chanh tuyết hấp dẫn tại nhà.
Chanh tuyết đá bào rất thích hợp giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chanh tươi: 5 quả
Dầu dừa: 50 ml
Sữa tươi không đường, sữa đặc: 1 hộp
Mật ong: 50 ml
Lá bạc hà, đá bào
Cách làm:
Bước 1:
– Vắt lấy nước cốt chanh, loại bỏ hạt để không bị đắng.
– Vỏ chanh rửa sạch, đem thái sợi hoặc bào nhỏ.
Vỏ chanh là bí quyết để có món chanh tuyết đá bào tuyệt vời. Ảnh: Internet
Bước 2:
– Cho vỏ chanh vào máy xay sinh tố cùng đá bào, mật ong, dầu dừa, sữa tươi, sữa đặc, nước cốt chanh với tỉ lệ phù hợp với sở thích của mỗi người.
– Xay hỗn hợp ở tốc độ nhỏ nhất đến khi hỗn hợp thật bông và mịn.
Bước 3:
– Cho chanh tuyết ra ly, thêm lá bạc hà để trang trí.
– Như vậy, chỉ cần mất không quá 15 phút là bạn đã có ngay ly chanh tuyết đá bào cực thơm ngon và mát lạnh sảng khoái tuyệt vời.
3. Kem chuối – món ăn vặt cực dễ dàng chỉ làm bằng máy xay sinh tố
Các món kem luôn được lựa chọn hàng đầu mỗi mùa tháng 7, nhưng bạn thường băn khoăn vì món kem chế biến phức tạp. Đừng lo lắng bởi giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm kem chỉ bằng máy xay sinh tố.
Tự làm kem chuối tại nhà đơn giản chỉ bằng máy xay sinh tố. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chuối chín vừa tới: 3-4 quả
Bột ca cao, bơ đậu phộng: 100 gram mỗi loại
Hạt đậu phộng trang trí: 100 gram
Sữa tươi: 1 hộp
Nước cốt dừa: 100 ml
Dừa nạo: 100 gram
Cách làm:
Bước 1:
– Bóc vỏ chuối, thái chuối thành khoanh khoảng 1cm.
– Cho chuối vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho chuối đông cứng lại.
Chọn chuối chín vừa không quá mềm cho món kem có hương vị tuyệt hảo. Ảnh: Internet
Bước 2:
– Cho chuối đã đông cứng vào máy xay xay cho đến khi thấy nát vụn thì bỏ sữa tươi, nước cốt dừa vào xay nhuyễn.
– Thêm bơ đậu phộng, bột ca cao vào xay cùng đến khi được hỗn hợp mịn.
Bước 3:
– Cho hỗn hợp vào khuôn làm kem cùng một chút dừa nạo và đậu phộng đ.ập dập
– Để vào tủ lạnh cho đông cứng là bạn đã có món kem giải nhiệt thơm ngon bổ dưỡng.
4. Ăn vặt cùng trà sữa pudding giải khát tuyệt vời ngày hè
Quên đi món trà sữa trân châu truyền thống , nay bạn đã có món trà sữa pudding ngậy ngậy thơm thơm mà lại rất đơn giản để bạn trổ tài tự làm tại chính gian bếp của mình.
Trà sữa pudding là món giải khát tuyệt vời mà vô cùng dễ làm. Ảnh: Internet
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Trà túi lọc: 2-3 gói Gelatin: 2 lá (hoặc dùng bột geletin)
Bột bắp, bột trà xanh, bột ca cao: 100 gram mỗi loại
Sữa tươi, kem tươi: 1 hộp
Hạt trân châu, nước, đá lạnh
Cách làm:
Bước 1: Phần trà sữa
– Cho trà túi lọc vào nồi nước sôi khoảng 5 phút thì bỏ túi trà ra.
– Sau đó cho bột ca cao, đường vào nồi trà, khuấy đều ở lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp hòa tan vào nhau thì tắt bếp, để nguội.
– Đem hạt trân châu luộc mềm thì vớt ra xả với nước lạnh cho hạt trân châu không dính vào nhau.
Bước 2: Phần pudding
– Ngâm lá gelatin vào bát nước lạnh cho lá gelatin mềm ra.
– Trộn đều đường, bột bắp, bột trà xanh, rót sữa tươi, kem tươi vào khuấy thật đều. Lọc qua rây mịn.
– Đổ hỗn hợp vào nồi nấu ở lửa nhỏ, khi sôi cho gelatin vào khuấy đều và tắt bếp. Đổ ra khuôn và để nguội cho đông lại.
Pudding góp phần giúp trà sữa tăng thêm hương vị. Ảnh: Internet
Bước 3:
– Đem pudding đã đông cứng cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Thêm nước trà sữa, trân châu, đá lạnh vào và thưởng thức.
Mùa hè là mùa thiên đường đồ ăn vặt. Chính vì vậy, các món ăn vặt dễ làm mùa hè luôn được những bạn yêu thích nấu ăn quan tâm. Chẳng phải băn khoăn, nếu có được những món ăn chơi mát rượi như vậy, chắc chắc ai cũng ngay lập tức sảng khoái lạ thường. Nắng nóng, hãy tự tay vào bếp để có những món ăn hạ nhiệt cho cả gia đình thân yêu nhé.
Giải nhiệt ngày hè với các món chè làm từ nước đường phèn thanh mát
Lại một mùa hè tới và cái nóng bức của nó sẽ khiến chúng ta trở nên mệt mỏi và khó chịu.
Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu các công thức cho các món chè mát lạnh, giải nhiệt ngày hè và các món chè mà mình sắp giới thiệu với các bạn sẽ là những món chè ăn kèm với nước dùng đường phèn thanh mát.
Đường phèn
Chè khúc bạch
Chè khúc bạch
Nguyên liệu
300ml sữa tươi
200ml whipping cream
150gr đường cát
25gr gelatin
2gr bột rau câu giòn
100gr nhãn tươi
100gr vải tươi
25gr hạnh nhân
75gr phô mai con bò cười
1 nhánh lá dứa
Thực hiện
Bước 1: Làm khúc bạch
Ngâm bột rau câu với sữa trong khoảng 10 phút cho rau câu nở.Ngâm bột gelatin với 100ml nước (nhiệt độ nước khoảng 20 độ C)Để phô mai ở nhiệt độ phòng cho phô mai mềm ra rồi đem đi tán nhuyễn cho mịn.Đun hỗn hợp sữa và bột rau câu cho đến khi có hơi bốc lên thì cho thêm phô mai vào khuấy đều. Sau khi cho phô mai vào hỗn hợp thì giảm lửa xuống nhiệt độ thấp nhất. Sau đó cho gelatin và 50gr đường vào khuấy đều cho gelatin và đường tan hết trong hỗn hợp.Tắt bếp, cho thêm whipping cream vào hỗn hợp và khuấy đều.Đổ hỗn hợp vừa nấu vào khuôn, đợi cho khúc bạch đông lại thì đem xắt thành từng khối vuông vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Nhãn và vải bóc vỏ, tách hạt.Hạt hạnh nhân rang hoặc nướng cho vàng đều.
Bước 3: Nấu nước đường và hoàn thành món chè
Cho nhánh lá dứa vào 400ml nước rồi đem đun sôi.Khi nước sôi thì thêm đường vào và đợi cho đến khi đường tan hoàn toàn (Không dùng đũa hay thìa khuấy nước đường trong quá trình nấu nước đường)Để cho nước đường thật nguội trước khi chan vào các nguyên liệu.Cho khúc bạch, nhãn, vải và đá lạnh vào một cái bát (ly) rồi chan nước đường lên.Cuối cùng, rắc thêm hạnh nhân rang lên trên là có thể thưởng thức.Chú ý
Có thể chia hỗn hợp khúc bạch trắng ra nhiều phần và thêm bột cacao hoặc bột trà xanh để tạo màu sắc cho món chè thêm phần đẹp mắt
Ba loại khúc bach: truyền thống, cacao, trà xanh
Chè nha đam hạt sen
Nguyên liệu
800gr nha đam
200gr hạt sen
200gr đường phèn
1 nhánh lá dứa3gr muối
10ml nước cốt chanh
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế nha đam
Gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài nha đam rồi đem đi xắt hạt lựu.Ngâm phần nha đam đã xắt với nước cốt chanh và muối trong khoảng 15 phút rồi đem đi rửa sạch.Trụng nha đam qua nước nóng rồi ngâm trong nước đá lạnh cho nha đam được sạch nhớt và giòn.
Nha đam
Bước 2: Nấu chè
Nấu sôi 2 lít nước sau đó cho hạt sen vào. Đợi cho đến khi nước sôi lần nữa thì giảm lửa nhỏ, nấu cho đến khi hạt sen chín mềm.Cho thêm đường phèn vào nấu cho đến khi đường phèn tan hết thì cho nha đam đã sơ chế vào nồi chè rồi tắt bếp.
Chè nha đam hạt sen
Chú ý
Phải sơ chế nha đam thật kỹ trước khi nấu chè để nha đam không bị nhớt và đắng. Chè dừa non
chè dừa non
Nguyên liệu:
100gr cơm dừa non
100ml nước lá dứa
300ml nước cốt dừa
10gr bột rau câu dẻo
80gr đường
200gr đường phèn
20gr bột báng
Thực hiện:
Bước 1: Làm rau câu
Trộn bột rau câu dẻo với đường.Nấu sôi 600ml nước sau đó thêm hỗn hợp bột rau câu và đường vào.Nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp trong và sôi trở lại thì cho thêm nước lá dứa vào và khuấy đều. Đợi cho hỗn hợp sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.Đổ hỗn hợp vào khuôn, đợi cho rau câu đông lại thì đem đi xắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu chè
Rửa sạch dừa sau đó để cho ráo nước và xắt dừa thành từng miếng vừa ăn.Luộc chín bột báng rồi vớt ra cho ráo nước.Đun sôi 1,5 lít nước cùng với đường phèn. Thêm phần bột báng đã luộc và dừa non đã xắt vào nồi nước đường và nấu cho nước đường sôi lên.Sau đó cho thêm nước cốt dừa và chờ cho nồi chè sôi trở lại.Đợi chè nguội và thêm phần rau câu vào và khuấy đều.
Chỉ với những bước đơn giản, dễ làm là chúng ta có thể hoàn thành những món chè thanh mát để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức, nóng nực rồi. Hy vọng các bạn sẽ thành công với những công thức trên. Cảm ơn các bạn đã đọc và ủng hộ bài viết này.