Bữa cơm gia đình ngày cuối tuấn sẽ trở nên hấp dẫn nếu bạn lựa chọn 1 trong 2 món sốt dưới đây đấy nhé.
Sườn non sốt me
Nguyên liệu:
500 gr sườn non (sườn sụn)
50 gr me chua
2 củ hành khô, 1 củ tỏi, ớt
Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, nước mắm, bơ, dầu ăn
Cách làm:
Sườn non (sườn sụn) mua về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Sườn rán vàng lên, vớt ra đĩa
Tỏi, hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Ớt cắt miếng. Me có thể mua sẵn me đóng bịch ở siêu thị. Nếu có me tươi thì tách vỏ lấy thịt me cho ra bát rồi cho 2 thìa nước sôi vào ngâm khoảng 10-15 phút cho me mềm ra, dằm me cho ra nước rồi lấy rây lọc nước me, bỏ phần thịt và hột.
Bắc chảo lên phi thơm hành, tỏi băm sau đó vớt ra. Lấy luôn phần dầu vừa phi hành tỏi để rán sườn cho cháy cạnh rồi gắp sườn ra ra để ráo mỡ.
Dùng chảo khác cho bơ vào phi thơm hành tỏi, tiếp đó cho nước me, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa nước mắm và 1/3 thìa cafe hạt tiêu vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng (đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt là được).
Cuối cùng, khi hỗn hợp bắt đầu sền sệt thì cho sườn vào đảo đều cho ngấm sốt. Tắt bếp và múc sườn non sốt me chua ngọt ra đĩa ăn, rắc hành tỏi đã phi thơm lên trên, ăn cùng với cơm nóng hoặc dùng để nhậu lai rai cũng được.
Cá thu sốt me
Nguyên liệu:
Cá thu tươi: 300g , me khô: 1 muỗng to, 1/4 củ hành tây
Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.
Cách làm:
Cá cắt lát mỏng vừa phải ướp với gia vị khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng.
Me khô cho vào bát ăn cơm, chế vào hơn một lưng bát nước sôi rồi quấy cho me tan ra, lọc lấy nước, bỏ hạt.
Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn ra, cho tỏi khô và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.
Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt. Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào. Cho cá ra đĩa rồi rưới sốt me vào, rắc tỏi và hành khô đã phi vàng lên trên ăn nóng với cơm.
Cả nhà gắp không dừng đũa với cách làm món gà rang gừng đậm đà ngon tuyệt !
Gà rang gừng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của gia đình mình, cả nhà ai cũng thích.
Nếu hỏi món gà rang cùng gì ngon nhất, mình có thể trả lời ngay được chỉ có thể là gừng, món gà rang mà thiếu gừng thì như thiếu vị, không còn thấy ngon nữa. Vì món ăn có tên gọi là gà rang gừng nên nguyên liệu gừng mình cho nhìu nhìu 1 chút, để món gà được thơm ngon, đậm đà, “nổi bật” lên tinh thần của món ăn. Không để các nàng chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ ngay cách làm món gà rang gừng ngay sau đây nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gà ta: 1/2 con
2 mẩu gừng, 1 củ hành khô, vài tép tỏi ta
Gia vị: 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 chút hạt tiêu. 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa cà phê rượu trắng
Ớt: 1-2 quả (nếu thích ăn cay)
Phần thực hiện:
Bước 1: Nguyên liệu gà các nàng có thể dùng gà ta thì thịt chắc, dai dai, thớ thịt đậm đà, rang cùng gừng là chuẩn nhất. Tuy nhiên, chúng mình có thể chọn phần thịt đùi gà công nghiệp để kho món ăn cũng rất ngậy và ngon, thớ thịt mềm nhưng không bị bã. Gà mua về xát muối sơ chế rửa sạch, dùng chút rượu trắng, gừng giã nhỏ rồi đem xát lên mình gà để khử sạch mùi hôi, rùi rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt miếng vừa ăn nhé. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi, lấy 1 nhánh nhỏ đem bằm nhuyễn. Hành tỏi bóc vỏ bằm nhỏ
Bước 2 : Ướp thịt gà với gừng băm, 1/2 số lượng hành tỏi bằm, 1 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, 1 chút hạt tiêu. Đeo bao tay vào, trộn đều và ướp ít nhất khoảng 30 phút cho thịt được ngấm gia vị nhé. Thịt ướp đủ thời gian sẽ mềm, đậm đà, khi rang sẽ ngon hơn đó
Bước 3: Cho chảo sâu lòng lên bếp cùng với 1 thìa cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng các nàng cho đường vào rùi thắng đường cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho nốt 1/2 số hành tỏi bằm nhỏ vào xào thơm rùi nhanh tay cho thịt gà vào, đảo đều nhá
Các nàng dùng đũa đảo đều, rang gà trên lửa vừa đến khi thịt gà săn lại thì thêm gừng thái sợi, ớt, thêm 1 xíu nước và đảo đều. Đậy vung lại và rang cho thịt gà chín nhé, đến khi nước rút cạn và nước còn hơi sền sệt, miếng thịt gà chuyển sang màu vàng sậm. lúc này các nàng nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhá. Với món gà rang gừng, mình thường nêm đậm hơn so với khẩu vị 1 chút, món ăn sẽ đậm đà, dùng với cơm nóng là vừa vặn ý
Cách làm món gà rang gừng chỉ đơn giản thế thôi nhưng lại có “võ” đấy ạ, món ăn này rất đưa cơm đó nhé. Từng miếng gà đậm đà, thơm nức ấm nóng vị gừng, dùng với cơm nóng thì thật tuyệt. Khi măm, mình còn thích rưới chút nước kho gà cùng cơm, trộn đều, ngon và đậm đà lắm lắm. Cách làm món gà rang gừng đơn giản, các nàng có thể bổ sung món ăn vào thực đơn hàng ngày nhá. Chúc các nàng thành công và ngon miệng !