Cách xào mực giòn ngon không bị tanh, không ra nước không phải ai cũng biết. Cách xào mực đơn giản nhất và dễ làm nhất các chị em có thể tham khảo cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn.
Mực là một loại hải sản phổ biến với giá cả vừa phải phù hợp cho mọi gia đình. Mực xào được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày bởi giá trị dinh dưỡng mang lại đồng thời cũng là món dễ ăn, đậm đà đưa cơm. Nhưng để làm mực xào ngon, không bị tanh thì không phải ai cũng biết cách làm. Bếp Eva hướng dẫn cách xào mực ngon, dễ làm chị em có thể thực hiện nhanh.
Cách chọn mực xào tươi ngon
Đối với món mực xào thì nguyên liệu chính là mực phải tươi ngon, chất lượng. Cách chọn mực tươi để xào rất đơn giản, mực được chọn phải là những con mực nang to, dày mình, trắng trong, thịt chắc, lớp màng màu nâu phải được bao quanh toàn thân. Đặc biệt, đầu mực phải dính chặt vào thân thì đó mới là con mực còn tươi, ngon, không bị bở thịt, bốc mùi.
Chọn mực con mắt còn tươi, đầu và thân liền nhau và màu sắc tươi sáng, đều màu
Nguyên liệu làm mực xào
– 500g mực tươi (mực ống hoặc mực lá)
– 1 quả ớt chuông xanh, 1 quả ớt chuông đỏ
– 3 quả cà chua
– Hành khô, tỏi khô băm, gừng băm nhỏ
– Hành lá
– Dầu ăn, hạt nêm, muối, , dầu mè, dầu hào, đường
Nguyên liệu làm mực xào đơn giản nhất
Cách xào mực tươi đơn giản
Bước 1: Làm sạch mực và nguyên liệu khác
– Thả mực vào chậu nước nhẹ nhàng rửa sạch, sau đó lấy từng con xong nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.
– Dùng tay tách lớp màng bám để mực trắng và để kéo râu mực ra một cách dễ hơn, không bị trơn tuột hay đứt. Khi râu mực được kéo ra cùng với túi mực và bộ phận tiêu hoá, bạn loại bỏ 2 phần này để mực ngon và trắng hơn.
Làm sạch mực cần loại bỏ phần túi mực đen
– Mực sau khi làm và rửa sạch, ướp với đường 3 phút rồi rửa sạch để loại bỏ mùi tanh.
– Ngâm mực trong nước muối loãng 5 phút để khi xào mực có độ giòn ngon. Ngoài ra có thể trần mực trong nước sôi rồi cho ngay vào thau đá lạnh mực cũng sẽ rất giòn khi xào.
Lưu ý: Khi ngâm mực để nguyên con để không bị mất nước ngọt.
– Thái mực thành những miếng vừa ăn.
– Ớt chuông thái thành miếng vừa ăn, cà chua thái múi cau.
Thái mực miếng vừa ăn, ớt, cà chua thái, hành, tỏi băm nhỏ
Bước 2: Ướp mực xào
– Cho mực đã thái vào tô to, cho hạt nêm, muối, dầu mè, dầu hào, tỏi băm, gừng băm vào đảo đều, ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
Ướp mực cho ngấm đều gia vị
Bước 3: Cách xào mực ngon
– Phi thơm hành khô và tỏi băm, cho mực vào đảo nhanh cho săn lại thì trút ra đĩa riêng.
– Phi thơm hành, tỏi khô băm rồi cho cà chua, ớt chuông vào xào cho tới khi gần chín thì trút mực vào đảo nhanh trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo khoảng 3 – 5 phút cho mực và các loại rau củ chín thì cho hành tươi, hạt tiêu đảo đều và tắt bếp.
Xào mực ngon khi vừa chín tới vẫn giữ được vị giòn ngon
Mực xào đơn giản, hấp dẫn với màu sắc xanh đỏ đan xem. Đặc biệt mực vẫn giữ được độ tươi giòn ngon hấp dẫn.
Lưu ý: Nếu các bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt sừng hoặc sa tế.
Màu sắc đẹp mắt, mực còn giòn và thơm, không bị tanh
Lưu ý khi làm mực xào ngon hấp dẫn
– Cách xào mực ngon, giòn không bị nát thì mực phải thật tươi và nên xào với lửa lớn để mực không bị ra nước. Nếu muốn mực không bị tanh quá thì khi xào có thể để xào cùng.
– Nếu các gia đình muốn ăn mực xào thập cẩm thì có thể thêm dứa, cần tây, tỏi tây, hành tây vào xào cùng.
Cá thờn bơn là cá gì? Gợi ý 3 món ăn ngon từ cá thờn bơn thơm ngon thay đổi khẩu vị lạ miệng
Cá thờn bơn đến từ biển khơi đã quen thuộc với người dân ven biển nhưng còn xa lạ với một số chị em nội trợ. Loại cá này được yêu thích với chất thịt ngọt, thơm ngon, nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây dùng tìm hiểu và bỏ túi các cách chế biến cá thờn bơn ngon nhé!
1. Cá thờn bơn là cá gì?
Cá thờn bơn có tên khoa là Soleidae. Người ta thường gọi chúng là cá bơn, cá lưỡi trâu. Đây là loài cá có thân bẹt, trên 100 loài, động vật không có xương sống, thường ăn các loài động vật giáp xác nhỏ.
Cá thờn bơn sinh sống ở môi trường đại dương, một số loài sống ở vùng nước ngọt. Chúng có hai mắt nằm phía trên, cùng bên và không tuân theo quy luật đối xứng tự nhiên. Ngoài ra loài cá này còn có thể biến đổi màu sắc da để ngụy trang trốn tránh kẻ thù săn hay để săn mồi. Cá thờn bơn thường có lớp da màu nâu giống bùn, lớp da dưới màu trắng. Thịt cá mềm dai, có vị ngọt béo tự nhiên rất ngon.
Khi mua cá thờn bơn bạn nên chọn loại còn nguyên vảy màu sáng óng, bám chặt vào thân, nhìn tươi, có nhiều nhớt, ấn tay vào có độ đàn hồi. Bên cạnh đó nên vạch mang cá kiểm tra màu đỏ hồng tươi, mang kép chặt, không mùi hôi lạ.
Cá thờn bơn khá to, sống ở biển, có thịt ngọt dai, thơm béo hấp dẫn. Ảnh: Internet
2. Cá thờn bơn có tác dụng gì?
Cá thờn bơn được nhận định chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, omega 3, magie, vitamin A, D, kali, canxi, phốt pho, selen, natri… Đây điều là các chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe.
Theo đó ăn loại thực phẩm này góp phần hạ huyết áp , ít béo, ít calo tốt cho tiêu hóa, tim mạch. Chúng cũng rất tốt cho làn da, vóc dáng giúp giảm cân. Thịt cá thờn bơn giúp tăng cường thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt, tốt cho não bộ, tăng trí nhớ, thông minh. Ngoài ra loại cá ngày còn giúp chắc khỏe xương, tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa bệnh tật.
Cá thờn bơn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, tăng cường đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Internet
3. Món ngon từ cá thờn bơn
Nếu bạn là tín đồ đam mê các món cá thì đừng bỏ qua các gợi ý món ngon từ cá thờn bơn. Bởi chúng không những có thịt mềm ngọt, béo ngậy mà con giàu dưỡng chất. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi, bồi bổ sức khỏe cả nhà.
3.1. Cách kho cá thờn bơn ngon
Nguyên liệu: 600gram cá thờn bơn, ớt, hành lá, nước mắm, tiêu xay, nước màu (tự thắng), đường, hạt nêm, bột ngọt.
Cách thực hiện
Cá mang làm sạch, chà xát muối giấm, rửa sạch lại cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn cho vào nồi đất. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, cắt khúc.Bỏ cá vào tô ướp cùng 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước màu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 20 phút.Bỏ cá vào nồi bắt lên bếp nấu cá săn lại, Trở mặt cá nhẹ nhàng thêm nước kho trên lửa liu riu. Khi nước sánh sệt bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rắc ít hành là vào là hoàn thành.
Bạn có thể thắ
ng nước màu rồi cho cá vào kho sẽ ngon hơn nước màu thắng sẵn. Ảnh: Internet
Như vậy bạn đã hoàn thành cách kho cá thờn bơn thơm ngon, đậm đà. Món cá kho ăn kèm cơm trắng nóng, thêm món canh rau là hết sẩy. Tin chắc món ăn sẽ khiến cả nhà mê mẩn.
Tô cá kho nóng hổi, thịt cá béo ngậy, thấm vị đậm đà ăn cơm trắng nóng siêu ngon. Ảnh: Internet
3.2. Cá thờn bơn chiên giòn
Nguyên liệu: 500gram cá thờn bơn, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh, tỏi, ớt, thì là, dầu mè, giấm gạo, nước tương, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột chiên giòn
Cách thực hiện
Cá thờn bơn làm sạch, ngâm vào nước muối loãng, vớt ra lột bỏ phần da đen, cắt thành các khứa vừa ăn.Thì là rửa sạch đ.ập dập, tỏi ớt băm. Ớt chuông rửa sạch để ráo mang đến cho vỏ ngoài đen thì dùng dao lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt thành các miếng vừa ăn.Ướp cá với 1 thìa cà phê ớt băm, ít thì là đ.ập dập.
Thịt cá bạn có thể phi lê hoặc để nguyên da đều có vị ngon riêng. Ảnh: Internet
Kế đến cho vào 4 thìa canh nước tương, 2 thìa canh giấm gạo, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối vào chảo. Bắc chúng lên bếp khuấy đều cho hòa tan rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội hẳn thì cho vào tô cùng ớt chuông, tỏi, ớt băm, ít dầu mè. Như vậy là xong phần nước chấm.Rắc bột chiên giòn vào đều khắp mặt cá.Bắc chảo đổ nhiều dầu đun nóng già rồi thả cá vào chiên vàng đều 2 mặt. Vớt cá ra bỏ lên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cá tẩm bột khi chiên sẽ giòn tan, thơm ngon hơn rất nhiều. Ảnh: Internet
Món cá thờn bơn chiên giòn được thực hiện nhanh chóng, đơn giản. Bạn có thể chuẩn bị thêm ít rau sống, dưa leo ăn kèm sẽ ngon hơn. Món cá chiên giòn rụm, thịt ngọt thơm khiến ai cũng say mê.
Đĩa cá chiên hấp dẫn ăn kèm rau sống càng thêm thú vị. Ảnh: Internet
3.3. Cá thờn bơn nấu canh chua
Nguyên liệu: 500gram cá thờn bơn, 1/4 quả thơm, 2 quả cà chua, 100gram rau cần, 200gram giá, 1/4 bắp cải, vài quả đậu bắp, 2 vắt me nhỏ, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, 1 thìa canh tỏi, ngò om ngò gai.
Cách thực hiện
Cá thờn bơn làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Bắp cải, rau cần thái vừa ăn ngâm vào nước muối loãng rửa sạch. Giá, đậu bắp rửa sạch. Thơm cắt miếng nhỏ hoặc hạt lựu. Hai loại ngò rửa sạch, thái nhỏ.Me vắt ngâm nước nóng, vắt lấy nước cốt.Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm tỏi. Kế đến cho cà chua và thơm vào xào mềm nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường đảo đều. Đổ vào 1 lít nước lọc đun sôi. Thả cá thờn bơn vào nấu, nêm nếm nước cốt me, đường, muối, bột ngọt theo khẩu vị.Tiếp đến thả bắp cải, rau cần giá, đậu bắp vào. Chúng vừa chín thì tắt bếp cho rau nêm vào là hoàn thành.
Cách nấu canh chua cá mang đến sự thanh mát, chua ngọt kích thích khẩu vị. Ảnh: Internet
Như vậy cách nấu canh chua cá thờn bơn chỉ trong tích tắc là xong. Món ăn ghi điểm bởi sự thanh mát, chua ngọt, thịt cá mềm ngọt tự nhiên. Chúng rất thích hợp để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Thịt cá chấm vào muối ớt hoặc nước mắm cay cay ăn cơm cực ngon và không gây ngán. Ảnh: Internet
Cá thờn bơn còn rất nhiều cách chế biến món ăn ngon như nướng, hấp, nấu món lẩu tùy theo khẩu vị. Thỉnh thoảng bạn có thể mua chúng để thay đổi khẩu vị lạ miệng cho cả nhà. Tin chắc loại cá thơm ngon này sẽ khiến mọi người gật gù, khen ngon không ngớt lời.