Món củ cải ngâm chua ngọt giòn và thơm ngon ăn kết hợp với bánh tét, bánh chưng hoặc thịt kho tàu là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt vào những dịp như Tết.
Bạn có thể thực hiện món củ cải ngâm chua ngọt một cách dễ dàng bằng cách làm theo hướng dẫn của Emdep.vn trong bài viết đưới đây:
Món củ cải ngâm chua ngọt
Nguyên liệu của món củ cải ngâm chua ngọt
Củ cải trắng: 1,5kg
Tỏi: 1 củ
Ớt tươi: 6 quả
Đường, nước mắm, muối…
Hướng dẫn cách làm củ cải ngâm chua ngọt
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
Rửa sạch củ cải trắng, cắt đôi và thái thành từng miếng nhỏ.
Ướp củ cải với 100gr muối trong thời gian 3-4 tiếng để củ mềm và không hăng. Rồi rửa lại nhiều lần để loại bỏ muối.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cắt tỏi và ớt thành lát mỏng hoặc giã nhuyễn tùy theo sở thích.
Phơi củ cải trắng ra mâm, để ngoài trời nếu có nắng hoặc sấy trong lò ở 120 độ C trong 3-4 tiếng cho đến khi củ cải hơi khô.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm củ cải
Trong một nồi nhỏ, đun sôi 1 chén nước mắm và 1 chén đường với tỉ lệ 1:1. Khi đường tan hết, tắt bếp để nước mắm nguội.
Bước 4: Ngâm củ cải
Xếp củ cải xen kẽ với tỏi và ớt trong hũ, đổ nước mắm đã nguội vào cho đến khi nước mắm che phủ củ cải. Đậy kín nắp và ngâm trong vòng 3 ngày trước khi ăn.
Món củ cải ngâm nước mắm có hương thơm đặc trưng, vị ngọt mặn đầy đủ và cảm giác giòn ngon khi ăn. Thích hợp để kết hợp với bánh tét, bánh chưng, hoặc thưởng thức cùng bữa cơm gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Loại củ trắng toàn thân có lượng vitamin C cao gấp 8 lần táo, ăn vào tốt cho phổi, giá chỉ hơn 20k/kg
Món này chua chua, ngọt ngọt, thơm nức, giòn tan ăn với cơm không bao giờ ngán.
Củ cải là loại củ vô cùng quen thuộc, nó có hàm lượng vitamin C cao gấp 8 lần so với táo và lê. Bên cạnh đó, củ cải còn rất giàu protein, đường, vitamin B1, B2. Chính vì giàu dinh dưỡng nên củ cải con được mệnh danh là tiểu nhân sâm.
Ăn củ cải có thể hỗ trợ tiêu hóa, ngừa bệnh trĩ; giúp lợi tiểu, giải độc thận; trị ho, tốt cho phổi; chống virus, chống ung thư; phòng tránh thiếu m.áu…
Mùa hè bạn có thể sử dụng củ cải ngâm chua ngọt để bữa ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
– 1 củ cải trắng, 5 quả ớt đỏ (có thể giảm nếu ko ăn được cay), 1 muỗng canh đường trắng, 3 muỗng canh giấm gạo thơm, nước khoáng có ga (lượng phù hợp – khoảng 300ml), muối lượng phù hợp, 4 quả quất.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vuông nhỏ.
Bước 2: Ướp
Sau đó thêm muối vào củ cải, đảo đều, ướp trong 10 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Quất cắt lát rồi bỏ hạt. Ớt thái lát.
Bước 4: Hoàn thiện
Củ cải sau khi ướp 10 phút thì đổ bỏ nước chảy ra. Cho quất vào. Thêm ớt, nước khoáng có ga, 1 muỗng cà phê muối đường, giấm vào, đảo đều.
Sau đó bỏ tủ lạnh khoảng 2 tiếng là ăn được.
Củ cải ngâm kiểu này chua chua, ngọt ngọt, thơm nức, giòn tan ăn với cơm không bao giờ ngán.
Chúc các bạn thành công!