Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Mặc dù là cây mọc dại ven đường nhưng đem rau này nấu canh hoặc ăn sống đều ngon hết ý.

Cây dại nhắc tới là cây me đất. Loại này ngày xưa mọc bờ mọc bụi nay được trồng nhiều tại các khoảng đất trống trong công viên hoặc các khu dân cư, khu nghỉ dưỡng để phủ xanh và làm cảnh.

Lá của loại cây này nhỏ, có màu xanh mướt, hoa vàng hoặc hồng tím, rễ màu trắng hình dáng gần giống với củ nhân sâm và có thể ăn được. Lá cây ăn có vị chua, còn phần rễ ăn lại hơi ngọt và nhiều nước.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Mặc dù là cây dại thế nhưng ít ai biết me đất còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn trong đó phải nhắc tới canh chua cá.

Bên cạnh đó, loại cây dại này còn mang đến nhiều công dụng với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong me đất chứa các chất giúp thanh nhiệt cơ thể, sát trùng, tiêu vết bầm tím và đặc biệt rất tốt cho phụ nữ mắc chứng k.inh n.guyệt không đều. Một số nơi người ta còn dùng nó để điều trị bỏng và cho hiệu quả bất ngờ.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một món ngon từ cây me đất đó là canh chua cá cơm. Cách làm đơn giản, nguyên liệu bình dân nhưng lại cho ra hương vị siêu thơm ngon, bạn đừng bỏ qua nhé.

Nguyên liệu

Để nấu được 1 nồi canh chua cá cơm với lá me đất bạn cần chuẩn bị:

– Cá cơm đã làm sạch, bỏ ruột và đầu: 300g

– Cà chua: 1 – 2 quả

– Lá me đất: 200g

– Sả tươi: 2 cây

– Ớt: 2 quả

– Gia vị: Đường, muối, ớt, nước mắm, đường

– Dầu ăn

– Hành lá

Cách làm

1. Cá cơm tươi bạn chọn loại đã làm sạch đầu và đuôi để tiết kiệm thời gian sơ chế. Đem cá rửa sạch nhiều lần với nước. Chú ý, cá cơm ngon phần đầu và thân còn nguyên vẹn, bề mặt da cá lấp lánh ánh bạc trông đẹp mắt.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Đem cá cơm ướp chung với 1 thìa bột canh và thìa ớt bột trong khoảng 20 phút.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Sả đ.ập dập, cắt khúc khoảng 3cm. Hành lá cắt khúc 2cm. Cà chua cắt múi cau. Ớt tươi thái lát.

2. Đun nóng dầu ăn, phi sả thật thơm rồi cho cà chua vào xào chung. Ở bước này, bạn nêm thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường cùng 1.2 lít nước. Muối sẽ giúp cho cà chua nhanh mềm hơn.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

3. Nồi canh sôi, bạn trút phần cá cơm đã tẩm ướp trước đó vào. Đun khoảng 20 phút cho cá chín mềm thì thêm hành lá, ớt cùng thìa nước mắm.

4. Phần lá me đất bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chờ khi canh sôi, tắt bếp mới cho vào. Lá này mỏng, nhanh chín và có thể ăn sống nên bạn hoàn toàn yên tâm. Việc cho me đất vào sau cùng sẽ giúp cho lá rau giữ được màu xanh đẹp mắt đồng thời không khiến canh có mùi nồng.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

5. Múc canh lá me đất ra bát tô, thêm vài lá me tươi lên trên để trang trí là hoàn thành.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Canh cá cơm nấu lá me đất ăn rất ngon. Nước canh chua thanh thanh, mùi sả kích thích vị giác, miếng cá cơm chín mềm, thơm ngọt khiến người ăn không muốn dừng đũa.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Một số lưu ý khi ăn canh lá me đất

Tuy giàu dinh dưỡng và được xem là có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng khi dùng loại rau dại này bạn vẫn cần lưu ý:

– Trong cây me đất có chứa một hàm lượng lớn các axit oxalic, oxalat kali. Nếu bạn nạp một lượng lớn rau này vào cơ thể sẽ dễ gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang. Do đó, bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều, nhất là với những người đang mắc bệnh về thận hoặc bàng quang.

– Phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên ăn lá me đất vì dễ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

– Me đất mọc dại nên sẽ dính nhiều đất bẩn, trứng côn trùng… Vì thế khi rửa bạn nên ngâm nước muối rồi rửa nhiều lần với nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng cần dùng lực nhẹ để tránh cho rau bị nát.

Canh chua cá, phở bò Việt Nam lọt top 50 món nước ngon nhất thế giới

Mới đây, Taste Atlas đã chính thức công bố bảng xếp hạng các món nước ngon nhất thế giới, món canh chua cá và phở bò của Việt Nam xuất sắc lọt vào top 50.

Canh chua cá, phở bò vừa vinh dự lọt Top 50 những món nước ngon nhất thế giới theo tờ Taste Atlas – chuyên trang được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới”. Cụ thể, phở bò đạt 4.6 điểm đứng thứ 13 còn canh chua cá khiêm tốn hơn với 4.5 điểm và xếp thứ 30.

Taste Atlas được biết đến là trang web hàng đầu về ẩm thực trên thế giới. Ở đây bạn có thể tìm kiếm các công thức nấu ăn, bài đ.ánh giá của các chuyên gia ẩm thực hàng đầu, bảng xếp hạng những món ăn ngon trên khắp thế giới…

Trước canh chua cá lóc, phở bò, Việt Nam cũng từng có nhiều đại diện vinh dự được Taste Atlas lựa chọn như: Bánh mì, cá kho tộ, cá lóc nướng trui, cà phê phin, cà phê sữa đá…

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Ảnh: Cô Ba Bình Dương

Món canh chua cá có rất nhiều kiểu nấu khác nhau. Người miền Bắc nấu canh chua cá cùng với sấu, cà chua. Miền Nam nấu cùng me chín. Miền Tây lại thêm dứa, bông điên điển, bông s.úng. Ngoài ra, vào miền trong người ta thường sử dụng cá da trơn để nấu canh chua như cá bớp, cá basa…

Tham khảo 1 cách nấu canh chua cá cực đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

– Cá basa: 750g

– Cà chua: 3 quả

– Đậu bắp: 100g

– Dọc mùng: 1 cây

– Dứa: 1/2 quả

– Me: 1 thìa

– Giá đỗ

– Rau mùi, rau ngổ, ớt, hành khô

Cách nấu canh chua cá

1. Cá basa mua về rửa thật sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Để canh chua cá ngon, đậm đà hơn bạn có thể ướp cá cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều để cá ngấm gia vị.

2. Đun nóng dầu ăn rồi cho cá vào rán vàng đều 2 mặt.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

3. Các loại rau củ nấu kèm rửa sạch. Dứa, cà chua thái miếng vừa ăn. Đậu bắp thái lát. Rau thơm thái khúc.

4. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín. Ở bước này, bạn có thể thêm 1 chút muối để cà chua nhanh nhừ hơn.

5. Đổ nước sôi vào nồi rồi thêm cá đã rán vàng vào. Khi nồi canh sôi trở lại thì bạn nêm thêm nước mắm, me chín cùng ớt tươi. Nêm nếm sao cho canh đậm vị, có độ chua cay vừa phải là được.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

6. Cuối cùng, bạn cho dứa, đậu bắp và dọc mùng. Đun khoảng 5 – 7 phút thì cho giá đỗ, rau mùi tàu, rau ngổ rồi tắt bếp.

7. Múc canh ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Rau dại được ví như sâm đất, nấu với loài bé tí ti được món ngon “tứa nước miếng”, tiếc là ít người biết

Món canh chua cá nấu đơn giản mà hương vị thì vô cùng thơm ngon. Thịt cá thơm mềm, chấm cùng với nước mắm ớt cay cay ăn rất cuốn. Nước canh thanh ngọt có vị béo ngậy của cá basa, chua dịu từ cà chua và dứa, thanh mát từ dọc mùng, đậu bắp và giá đỗ.

Những ngày hè nóng nực, có bát canh cá ăn cùng với cơm trắng thì còn gì tuyệt hơn.

Tham khảo thêm các công thức nấu canh cá ngon khác tại Emdep.vn. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *