Tép rang gì ngon? 4 món tép rang bình dị mà ngon đậm đà, trôi cơm phải biết!

Giá thành rẻ với cách làm đơn giản, chỉ sau 10 phút bạn đã có ngay món tép rang thơm lừng cho bữa cơm ngày đông thêm háo hức.

Tép rang khế chua

Nguyên liệu:

200 gram tép tươi1 quả khế chua

Hành lá

Hành tím

Gia vị

Tép rang khế chua

Cách làm:

1. Khế gọt bỏ đầu cạnh, cắt lát mỏng. Hành lá cắt khúc.

2. Tép rửa sạch, ướp với muối. Sau đó rang tép cho đến khi ráo nước.

3. Phi hành tím cho thơm, cho tép và gia vị vào đảo khoảng hai phút. Khi thấy tép săn lại thì cho nước mắm, khế, hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

4. Múc tép ra đĩa, dùng kèm với cơm nóng.

Tép rang lá chanh

Nguyên liệu:

Tép đồng 300 gr

Lá chanh cắt sợi 10 gr

Hành tím băm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị 1 ít; muối/ đường/ bột canh

Tép rang lá chanh

Cách làm:

Bạn rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.

Sau đó, cho tép vào rang với lửa lớn và đảo đều khoảng 5 phút để tép khô không bị ra nước. Trong lúc rang tép, bạn không nêm gia vị lúc này, vì nêm lúc này tép sẽ bị ra nước.

Tép rang đã khô, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều khoảng 2 phút, sau đó bạn cho lá chanh sắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.

Bạn canh gần tắt bếp hãy cho lá chanh vào. Không nên cho lá chanh vào quá sớm, tép sẽ bị đắng.

Tép rang ngon ngọt thấm vị, thơm phức mùi lá chanh.

Tép rang thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

200g tép tươi ngon (tép nhảy tanh tách là tốt nhất bạn nhé)

300g thịt ba chỉ

2 củ hành tím

3 cọng hành lá

1 quả ớt

Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, đường, hạt tiêu.

Tép rang thịt ba chỉ

Cách làm:

Bước 1:

Hành tím thái mỏng, ớt thái nhỏ, hành lá cắt khúc bằng đốt ngón tay.

Bước 2:

– Tép chọn con tươi, nhờ người bán hàng cắt bớt râu, về nhà rửa sạch, để ráo nước, ướp với chút muối hoặc bột canh cho tép săn cứng hơn.

– Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ướp với 2 muỗng bột canh và chút nước mắm ngon.

Bước 3:

Làm nóng một thìa cà phê dầu ăn trong chảo rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đều.

Đến khi thịt tiết ra nhiều mỡ và hơi xém cạnh thì gạt sang một phía, thêm hành tím vào phi thơm ở phía còn lại.

Bước 4:

Cho tép đã ướp muối vào chảo thịt.

Đảo đều cho tép chín và nêm với nước mắm.

Lúc này bạn mới đảo đều tép và thịt với nhau rồi nêm đường, mắm vừa miệng.

Bước 5:

Nêm thêm 1 thìa cà phê đường.

Và chút xíu nước màu để thịt và tép có màu vàng nâu đẹp mắt.

Bước 6:

Nêm nếm lại lần cuối với nước mắm hoặc hạt nêm, tiếp tục đảo đến khi thịt và tép săn lại thì rắc hành lá, ớt cùng chút hạt tiêu là được.

Tép rang ngô

Nguyên liệu:

350 – 400 g ngô nếp hạt

20 – 30 g tép khô

20 g bơ thực vật

1 bó hành lá

Gia vị: Nước tương, đường, tương ớt, ớt, hạt tiêu,

Dầu ănTopping ăn kèm (tùy chọn): Hành phi, ruốc bông (chà bông) hoặc lòng đỏ trứng muối.

Tép rang ngô

Cách làm:

Tách lấy hạt bắp, loại bỏ phần bắp vụn, râu và mày bắp, rửa sạch, để ráo nước.

Hành lá rửa sạch, phần gốc hành trắng cắt để riêng, phần lá xanh cắt nhỏ. Chuẩn bị sẵn hành phi.

Phi thơm đầu trắng hành lá với chút dầu ăn, cho ngô vào xào trên lửa nhỏ. Nêm nếm đường, nước tương, tương ớt, hạt tiêu theo khẩu vị, đ.ập vung, thỉnh thoảng mở ra đảo cho tới khi ngô chín. Thêm bơ động vật, tép khô vào đảo đều để dậy lên mùi thơm của bơ.

Thêm hành lá, ớt đảo đều, tắt bếp, xúc ra thưởng thức kèm ruốc bông, hành phi.

Ngô dẻo mềm, tép khô thơm giòn, đậm vị, dậy mùi thơm quyến rũ từ bơ, hành lá.

Chúc bạn thành công!

Tép rang theo cách này ngon đậm đà, tốn cơm phải biết!

Khéo léo kết hợp cùng một số nguyên liệu dân dã sẽ khiến cho món tép rang của bạn thêm ngon miệng và “ghi điểm” với cả nhà đó!

Tép rang khế

Nguyên liệu làm tép rang khế dân dã mà ngon cơm:

200g tép gạo.2 trái khế chua.

Hành lá, dầu ăn, muối ăn, hạt nêm, bột ngọt.

Tép rang khế

Cách làm món tép rang khế dân dã mà ngon cơm:

Bước 1:

Rửa sạch tép gạo rồi để ráo nước.

Rửa sạch khế chua, cắt thành lát vừa ăn.

Rửa sạch hành lá và cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2:

Phi thơm hành tỏi trên chảo, cho chút dầu ăn vào rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển sang màu hồng thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý, trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, đợi khi tép cạn nước thì thêm một thìa cà phê đường rồi đảo đều.

Sau khi đã nêm nếm xong, bạn cho khế vào xào chung với tép.

Khi khế mềm thì bạn rắc hành lá vào, rưới thêm một thìa mỡ hoặc dầu ăn cho tép.

Tắt bếp và đổ tép ra đĩa. Cho thêm hạt tiêu vào cho món ăn hấp dẫn và dậy mùi thơm.

Tép khi được xào và nêm nếm gia vị nên có độ mặn, ngọt vừa phải, ăn kèm với khế chua thì rất là ngon.

Bạn có thể làm thêm một bát nước mắm chua ngọt để chấm cùng với món này, rất thơm ngon vừa miệng.

Tép rang hành tỏi

Nguyên liệu:

200g tép đồng

1 củ tỏi

1 cây boa rô (tỏi tây)

1 quả ớt đỏ (nếu ăn được cay thì bạn có thể dùng nhiều hơn), vài cọng hành lá

Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt tiêuTép đồng rửa sạch, để ráo nước rồi đem xóc với xiú muối ướp trong khoảng 10 phút.

Tỏi bỏ vỏ lụa, xắt lát mỏng.

Boa rô và hành lá cũng cắt nhỏ.

Tép rang hành tỏi

Cách làm:

Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi xắt lát vào phi thơm. Cho tép vào rang cho đến khi vỏ tép chuyển màu hồng nhạt thì nêm xiú nước mắm vào, đảo đều. Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra rất nhiều nước, vì vậy bạn canh cho đến khi nước tiết ra cạn bớt nước thì rắc 1 muỗng cà phê đường vào đảo đều. Chút xiú đường thêm vào sẽ giúp thịt tép chắc, ngọt mà vỏ tép cũng giòn hơn. Ngay sau khi rắc đường, bạn đảo đều chảo tép rồi tắt đi, để cho nhiệt nóng từ tép làm đường tan tự nhiên.

Khi đường tan hết, bật bếp trở lại và rang tép với lửa nhỏ. Rang tép hai lần chính là một “mánh” nhỏ để món tép rang ngon hơn hẳn.

Khi bạn thấy vỏ tép ngả màu sậm hơn, lớp vỏ cũng khô săn lại thì trút hành lá, boa rô thái nhỏ và ớt cắt khoanh vào đảo đều. Rưới thêm chút xiú dầu ăn hoặc mỡ nước lên trên mặt cho tép bóng đẹp và ngậy hơn. Sau cùng thì rắc ít tiêu xay và tắt bếp.

Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa cơm thì chế biến những món ăn đơn giản từ tôm, tép đồng là gợi ý lý tưởng mà bạn có thể nghĩ tới. Những món ăn từ nguyên liệu này thường dễ làm nhưng hương vị dân dã của nó lại rất “hao cơm” và “bắt khách” đến bất ngờ. Thịt tép săn chắc, lớp vỏ cứng giòn rất thích miệng. Hương thơm thoang thoảng của tỏi, tiêu quyện vào nhau khiến món ăn dân dã càng thêm hấp dẫn. Một vài mẹo nhỏ như ở khâu chọn tép và cách rang hai lần khiến cho món tép rang hành tỏi tuy giản đơn nhưng hương vị lại rất tinh tế và ngon miệng, giúp bạn “ghi điểm” với các vị khách trong nhà.

Tép rang thịt ba chỉ

Nguyên liệu:

300 gr tép đồng

200 gr thịt ba chỉ

4 củ hành khô

3 lá chanh

Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)

Tép rang thịt ba chỉ

Cách làm:

Tép đồng cắt bỏ râu, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo nước. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành khô thái lát. Lá chanh thái chỉ, lá chanh giúp món ăn dậy mùi thơm đặc trưng. Ớt thái lát (tùy chọn).

Đun nóng chảo, cho thịt ba chỉ vào đảo đều cho tới khi xém cạnh và ra bớt mỡ. Múc thịt ra để riêng, trút phần mỡ ra, chỉ để lại 2 thìa rang tép.

Cho tép đồng vào chảo vừa rang thịt, đảo đều cho tới khi tôm ráo nước và vỏ chuyển màu hồng đỏ.

Trút phần thịt ba chỉ đã rang vào chảo tôm tiếp tục đảo đều cho mỡ quyện vào tôm. Khi ráo hẳn nước thì cho một thìa canh đường, 2-3 thìa canh nước mắm vào đảo đều ở lửa nhỏ vừa. Lúc này, đường và nước mắm quyện và làm chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt bao cả tép đồng và thịt. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm lá chanh thái chỉ, ớt và rắc chút hạt tiêu cho dậy mùi thơm.

Tép đồng khô giòn, vỏ màu nâu đỏ quyện với thịt ba chỉ béo ngậy, đậm vị mặn ngọt. Đây là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *