Kho cá cho thêm loại lá này, món ăn vừa hết tanh lại thơm ngon bất ngờ

Thử một lần kho cá theo cách này, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ vì kết quả. Cá kho là món ăn đậm đà, đưa cơm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc sơ chế và kho cá không hề đơn giản. Do cá có mùi tanh tự nhiên, nếu chế biến không khéo, món ăn sẽ có hương vị khó nuốt.

Để cá kho không bị tanh, dậy mùi thơm ngon, bạn cần chọn đúng nguyên liệu để nấu cùng cá.

Ảnh minh họa

Hãy tham khảo cách kho cá dưới đây, đảm bảo món ăn của bạn sẽ cực kỳ hấp dẫn, không thua kém bất cứ đầu bếp chuyên nghiệp nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300 gram cá basa (hoặc loại cá mà bạn yêu thích);

2 củ riềng, 2-3 nhánh sả, 15-20 lá trà xanh (lá chè tươi), 3-4 quả ớt hiểm, 2-3 nhánh hành lá.

Nước hàng, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay;

300 ml rượu rắng.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá mua về cần làm sạch, loại bỏ phần mang và vảy (nếu bạn mua cá có vảy nguyên con). Ngoài ra, hãy loại bỏ hết phần màng đen trong bụng cá. Đây chính là phần khiến món cá có mùi tanh.

Sau khi rửa bằng nước lạnh, bạn có thể tiếp tục rửa cá bằng rượu để khử mùi tanh. Tiếp đến rửa lại cá bằng nước sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho miếng cá thật khô ráo.

Cho cá vào tô, thêm 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu.

Trong thờ gian ướp cá, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu khác.

Lá trà xanh đem rửa sạch và để ráo nước. Đây là nguyên liệu chính giúp món cá kho không bị tanh và có hương vị thơm ngon hơn.

Ớt rửa sạch, để nguyên hoặc cắt lát đều được. Lượng ớt gia giảm tùy theo khả năng ăn cay.

Hành lá cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Riềng nạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Sả rửa sạch, đ.ập dập và cắt khúc ngắn.

Bước 2: Kho cá

Xếp một lớp riềng mỏng dưới đáy nồi sau đó thêm sả, lá trà xanh. Đặt khúc cá đã ướp lên trên. Rưới cả phần nước ướp cá vào nồi.

Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ khoảng 2-3 phút để cá chín săn lại.

Sau đó, thêm 300ml nước sôi và ớt tươi. Khi kho cá, tuyệt đối không được thêm nước lạnh vì như vậy món ăn sẽ bị tanh, không ngon.

Nêm thêm khoảng 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Tăng lửa lên một chút và nấu thêm khoảng 15 phút là được. Hoặc bạn có thể đun đến khi nào nước trong nồi sánh lại, gần cạn thì tắt bếp.

Rắc thêm hành lá cắt nhỏ lên trên. Vậy là bạn đã xong món cá kho rồi.

Nếu muốn cá chắc thịt và nhừ xương, bạn có thể kho 2-3 lửa. Cách kho này phù hợp với những loại cá biển như cá nục, bạc má, cá chim…

Bật mí 2 cách làm bánh đúc lá dứa cực thơm, dẻo ngon, ăn là ghiền

Bánh đúc lá dứa là món ăn dân dã với những nguyên liệu đơn sơ nhưng mang hương vị lôi cuốn, hấp dẫn. Vào bếp học ngay 2 cách làm bánh đúc lá dứa đơn giản mà ngon mê ly từ VinID để chiêu đãi gia đình nhé.

1. Cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

120 gam bột năng

80 gam bột gạo

1 muỗng cà phê tinh bột bắp3

00ml nước cốt dừa

250 gam đường thốt nốt

10 gam gừng

1 bó lá dứa

1 ít mè rang

Gia vị: đường, muối


Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh đúc lá dứa

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Lọc nước cốt lá dứa

Rửa sạch lá dứa, để ráo nước, cắt bỏ gốc. Cắt khoảng ⅔ số lá dứa thành khúc nhỏ, phần còn lại để riêng dùng nấu nước đườngXay nhuyễn lá dứa với 150ml nước, cho hỗn hợp qua rây lọc, chỉ giữ phần nước cốt, bỏ phần bã lá dứa.


Nước cốt lá dứa giúp món ăn có màu sắc bắt mắt

Bước 2: Trộn bột lá dứa và bột nước cốt dừa

Cho 60 gam bột năng, 40 gam bột gạo, 2 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê muối hòa tan cùng nước cốt lá dứa vừa làm vào tô lớn rồi khuấy đều.Cho vào tô khác 60 gam bột năng, 40 gam bột gạo, 2 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê muối, 100ml nước cốt dừa, thêm chút nước lọc và trộn đều.Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín 2 hỗn hợp trên, để nghỉ 30 phút.

Bước 3: Khuấy bột

Đun sôi 150ml nước rồi để lửa xuống mức nhỏ nhất, cho từ từ hỗn hợp bột nước cốt dừa vào, vừa đổ vừa khuấy liên tục để tránh bột bị cháy dưới đáy nồi. Bột hơi sánh lại thì nhấc nồi ra khỏi bếp, tiếp tục khuấy đến khi bột sệt đặc.Thao tác tương tự với phần bột lá dứa.


Khuấy bột nước cốt dừa đến khi sánh

Bước 4: Hấp bánh

Trút bột lá dứa vào khuôn silicon lớn, thêm bột cốt dừa lên trên. Trộn đều đến khi tạo thành những đường vân xanh trắng xen kẽ.Hấp bánh trên xửng khoảng 15 – 20 phút.Đợi bánh nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 4 – 12 tiếng nếu muốn bánh giòn và dẻo hơn.

Bước 5: Nấu nước đường

Cho vào nồi 250 gam đường thốt nốt, 250ml nước lọc, 10 gam gừng thái lát rồi đun trên lửa vừa trong vòng 10 – 13 phút đến khi đường tan, cho bó lá dứa vào nấu thêm khoảng 2 phút.Bắc 1 nồi khác lên bếp, cho 200ml nước cốt dừa, ⅔ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tinh bột bắp, muỗng cà phê muối, vặn lửa vừa. Khuấy đều.Khi nước cốt dừa sôi, hạ lửa nhỏ, thêm 3 gam bột năng, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp đặc lại, nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

1.3 Thành phẩm

Cắt bánh đúc thành những miếng nhỏ vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới thêm nước đường, nước cốt dừa và rắc thêm chút mè rang lên trên là có thể dùng ngay.Bánh có đường vân xanh đẹp mắt, thơm lừng mùi lá dứa. Miếng bánh dẻo mịn, có vị ngọt thanh vừa phải hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ, càng ăn càng thích mê.


Thưởng thức món bánh đúc lá dứa thơm ngon

2. Cách làm bánh đúc lá dứa nước tro tàu độc lạ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500 gam bột năng

500 gam bột gạo

1 muỗng canh đường

1 thìa cà phê muối

1 muỗng canh nước tro tàu

2,4 kg nước cốt lá dứa ép sẵn

1 muỗng canh dầu ăn

500 ml nước cốt dừa, sữa đặc, đường cát, bột bắp pha loãng.


Nguyên liệu cần chuẩn bị

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

Cắt nhỏ lá dứa, xay nhuyễn cùng 150ml nước, lọc lấy nước.Trộn bột năng, bột gạo, đường, muối, nước tro tàu vào cùng với nước ép lá dứa, khuấy đều tay đến khi bột không còn vón cục.Rây bột lại thêm 2 – 3 lần nữa để bột được mịn.

Bước 2: Khuấy bột

Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp bột nấu với lửa to. Khuấy bột theo một chiều, đến khi bột trong, nặng tay thì tắt bếp.

Bước 3: Đổ khuôn và hấp bánh

Phết dầu ăn và bột bánh dàn đều khắp khuôn.Chuẩn bị nồi hấp, hấp bánh khoảng 15 – 20 phút. Đợi bánh nguội, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.


Hấp bánh đúc lá dứa

Bước 4: Pha nước sốt ăn kèm

Pha loãng bột bắp với nước, hòa cùng nước cốt dừa và cho vào nồi nấu. Nêm thêm đường thốt nốt, sữa đặc tùy khẩu vị, nấu đến khi sốt sánh đặc lại thì tắt bếp.

2.3. Thành phẩm

Xếp bánh đúc lá dứa ra dĩa, chan thêm nước cốt dừa và đường thốt nốt, rắc thêm chút mè rang là có thể thưởng thức ngay.Món bánh có màu sắc bắt mắt, thơm ngậy mùi nước cốt dừa mang đến hương vị hấp dẫn khó quên.


Nước tro tàu sẽ giúp món bánh đúc lá dứa mềm và lên màu đẹp hơn

3. Giải đáp: Bánh đúc lá dứa bao nhiêu calo?

Trên thực tế, 1 đĩa bánh đúc lá dứa sẽ chứa khoảng 125 kcal. Nếu yêu thích món bánh này, bạn chỉ nên ăn 1 tuần từ 300 – 400 gam bánh, tương đương khoảng 2 đĩa trong một tuần và không nên ăn để thay thế bữa chính.

VinID chúc bạn thành công với 2 cách làm bánh đúc lá dứa đơn giản mà siêu ngon đã được chia sẻ để chiêu đãi gia đình. Mua những nguyên liệu tươi ngon nhất tại hệ thống cửa hàng Winmart hoặc ứng dụng đi chợ online trên app VinID vừa tiện lợi, an toàn lại có cơ hội tích điểm nhận khuyến mãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *