Bản đồ ẩm thực: Về sông Ngân Sơn ăn cá mương nướng mộc

Ai đã từng đến Phú Yên hẳn không thể quên món đặc sản cá mương nướng mộc. Đây chỉ là những con cá nhỏ bình dị nơi sông suối quê nhà, nhưng khi nướng lên, nó lại trở thành “đặc sản” hấp dẫn, riêng biệt vùng miền.

Bản đồ ẩm thực: Về sông Ngân Sơn ăn cá mương nướng mộc - Hình 1
Các bậc cao niên sinh sống ở huyện Tuy An cho hay, con sông Kỳ Lộ bắt nguồn từ phía Tây huyện Đồng Xuân, chảy dọc theo chiều dài của huyện trước khi xuyên qua huyện Tuy An để đổ ra cửa biển Tiên Châu. Dọc theo chiều dài sông, qua mỗi vùng nó được người dân địa phương đặt cho những cái tên khác nhau như sông Cái, sông Con, sông Ngân Sơn, sông Tam Giang; các nhánh của sông cũng được đặt tên khác, như sông Hà Yến, sông Quảng Đức.

Đặc biệt, trên các đoạn sông, suối của khu vực này có một loài cá lớn cỡ hai ngón tay trỏ, dài gần 2 tấc, có tên là cá mương. Tuy nhiên, chỉ cá mương ở sông Ngân Sơn là ngon nhất, béo nhất, mềm nhất. Sau mùa lụt hằng năm, cá mương mập hơn, béo hơn bình thường bởi cá được ăn nhiều côn trùng theo phù sa con nước đổ về.

Tháng Mười cũng là lúc nông nhàn, đầy trời mưa gió, người dân quê tôi thường ra sông, suối đ.ánh bắt cá để cải thiện bữa ăn. Trong rất nhiều loại cá đ.ánh bắt được tôi thật sự ấn tượng với cá mương bởi hương vị thơm ngon của nó. Cá mương có quanh năm nhưng vào mùa mưa, cá xuất hiện nhiều.

Cá mương có màu trắng bạc, thoạt nhìn giống cá trích biển nhưng hơi nhỏ và lép con hơn. Cá có hình dáng thon dài, to hơn ngón tay người lớn, thường sống thành từng đàn trong các con suối, con mương. Có thể vì thế mà chúng có tên gọi là cá mương. Tuy nhiên, theo người dân quê tôi thì chỉ có cá mương được đ.ánh bắt ở sông Ngân Sơn mới cho thịt ngọt, thơm và dai.

Bản đồ ẩm thực: Về sông Ngân Sơn ăn cá mương nướng mộc - Hình 2
Cá mương mang về có thể bỏ đầu hay bỏ mang, ruột, đ.ánh vảy, rửa sạch, để ráo, chế biến thành những món ngon. Cũng giống như nhiều loại cá suối khác, cá mương có vị ngọt, thịt dai, béo nên rất dễ chế biến các món ngon như cá mương kho sả, cá mương chiên, cá mương nấu canh chua, cá mương nướng mộc, cá mương kho dưa cải hay chả cá mương.

Cá mương bắt lên còn tươi ngon được rửa sạch rồi cho lên vỉ nướng mộc (không ướp gia vị) trên bếp than hồng. Khi nướng cá trở luôn tay để lớp vảy bên ngoài chín vàng giòn mà không bị cháy. Khi da cá có màu vàng cánh gián và tỏa mùi thơm hấp dẫn là có thể chấm với muối ớt xanh “vừa thổi vừa nhai”.

Cá mương nướng mộc không những là một món đặc sản “níu chân” du khách mà còn xuất hiện trên các mâm cơm hằng ngày của người Phú Yên. Tùy vào khẩu vị của vùng miền mà cá mương nướng mộc có thể ăn theo nhiều cách khác nhau. Cá mương nướng có thể ăn ngay cùng với cơm nóng và đĩa nước mắm chua ngọt, thêm vị cay nồng của ớt. Tuy nhiên, cách ăn món cá mương nướng mộc ngon nhất là cuốn bánh tráng Phú Yên cùng với rau sống và chén nước mắm cay, ngon đến “nhức chân răng”.

=”114″>

Loại cá nhỏ bằng ngón tay là đặc sản nức tiếng của Phú Yên

Muốn nếm thử món cá mương nướng chuẩn vị nhất, bạn phải đến Phú Yên để thưởng thức. Đến với Phú Yên, du khách không chỉ được thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh vẫn còn vương nét hoang sơ, mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản địa phương với giá khá mềm.

Có những món ăn mà bạn phải hỏi người dân mới biết. Bên cạnh những món ăn đã quá nổi tiếng ở Phú Yên, bạn đừng quên dành thời gian để thưởng thức đặc sản cá mương nướng.

Tuy đây chỉ là một món ăn bình dị trong bữa cơm hằng ngày của người dân Phú Yên, nhưng chắc chắn du khách sẽ không thể quên cưỡng nổi vị giòn giòn, cay cay, ngọt thanh của thịt cá và hương thơm phức của cá nướng.

Loại cá nhỏ bằng ngón tay là đặc sản nức tiếng của Phú Yên - Hình 1

Cá mương là loài cá có thân hình thon dài, chiều dài tầm 10 – 15cm. Cá có vảy màu trắng bạc, to chỉ bằng ngón tay trỏ người lớn. Loại cá này thường sống ở tầng mặt của các con sông. Thức ăn chính của chúng là rong rêu, tảo và động vật phù du. Bởi vậy cá mương có thành phần dinh dương khá phong phú.

Tuy cá mương xuất hiện ở nhiều con sông khác nhau nhưng người dân Phú Yên cho biết, cá mương ngon nhất là ở khu vực sông Ngân Sơn (Phú Yên). Cá mương ở đây có thịt rất tươi và dai. Cá mương có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau như chiên, om dưa hay nấu canh chua… nhưng ngon hơn cả vẫn là cá mương nướng.

Loại cá nhỏ bằng ngón tay là đặc sản nức tiếng của Phú Yên - Hình 2

Để làm món cá mương nướng thì nguyên liệu cần có đơn giản đến bất ngờ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một mớ cá mương tươi rói cùng chút than hoa. Nghe thì dễ dàng thế thôi nhưng để cá có hương vị chuẩn đặc sản Phú Yên thì cũng cần kinh nghiệm của người đầu bếp.

Trước tiên, cá nướng muốn ngon phải là loại cá mương tươi vừa mới bắt ở sông Ngân Sơn. Cá ở nơi khác hay không đủ tươi thì thịt cá cũng không ngon ngọt bằng. Ngay sau khi bắt lên, cá được đem đi rửa sạch và không dùng bất cứ loại nguyên liệu hay gia vị nào để tẩm ướp mà dùng nẹp tre nướng trực tiếp trên than hoa để giữ nguyên sự tươi, ngon và vị ngọt thơm đặc trưng của loài cá hết sức gần gũi này. Đây chính là điểm làm nên nét đặc biệt của món cá mương nướng.

Trong khi nướng cá, người đầu bếp phải hết sức tập trung. Phải liên tục lật cá sao cho phần da cá không bị cháy, bên trong thịt cá chín đều. Đến khi bạn thấy cá vàng ươm, óng ánh và dậy lên mùi thơm phức đặc trưng thì bạn có thể bày ra đĩa và thưởng thức ngay món đặc sản dân dã này rồi đấy.

Loại cá nhỏ bằng ngón tay là đặc sản nức tiếng của Phú Yên - Hình 3

Cá mương nướng không những là một món đặc sản thu hút du khách mà còn xuất hiện trên các mâm cơm hằng ngày của người dân Phú Yên. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà cá mương nướng có thể ăn theo nhiều cách khác nhau. Cá mương nướng có thể ăn ngay cùng với cơm nóng và đĩa nước mắm ngọt ngọt, thêm vị cay nồng của ớt. Tuy nhiên, cách ăn món cá mương nướng ngon nhất là phải ăn kèm với đĩa rau sống, bánh tráng Phú Yên và chén nước mắm cay xé lưỡi.

Miếng bánh tráng mỏng được thấm ướt cho mềm, sau đó bạn cho vào đó một ít rau sống như xà lách, húng quế, tía tô, rau thơm, giá, dưa leo… Đặt thêm vào một con cá mương nướng thơm giòn rồi cuộn lại. Khi ăn bạn chấm cùng với nước mắm pha tỏi ớt ngọt ngọt, cay cay. Bánh tráng mỏng, dai kết hợp với sự tươi mát của rau sống và sự cay nồng của nước mắm làm cho sự thanh ngọt, thơm béo của thịt cá mương như tăng lên một cấp độ mới.

Đến với Phú Yên, du khách nhất định phải một lần nếm thử món ăn cực dân dã này, chắc chắn sẽ khiến bạn có thêm một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *