Cam ép là thức uống giải khát cực ngon cho mùa hè nóng nực, lại còn vô cùng bổ dưỡng, ai cũng thích mê. Cùng VinID tìm hiểu ngay 5 cách làm cam ép chua ngọt mát lạnh và cách bảo quản nước cam, bí quyết vắt cam không bị đắng qua bài viết sau nhé.
1. Cách làm nước ép cam ngon ngọt, hấp dẫn
1.1. Cách ép nước cam nguyên chất
Ly cam ép nguyên chất mọng nước có vị chua nhẹ của cam, vị ngọt thanh từ mật ong
Nguyên liệu làm nước cam:
Cam sành: 2 quả
Mật ong: 30m
lĐá viên
Nguyên liệu làm nước ép cam nguyên chất
Các bước làm nước cam
Rửa sạch cam, bỏ vỏ. Bạn cũng có thể cho cam vào lò vi sóng quay 30 giây để tinh dầu bay hơi bớt.Lăn nhẹ để cam mềm, dễ vắt nước hơn.Cắt đôi quả cam theo chiều ngang, bỏ hạt.Vắt cam lấy nước, không vắt quá sát dễ làm nước cam bị đắng.Đổ nước ép cam vào ly, cho mật ong vào khuấy đều.Cho thêm đá viên vào là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Ly cam ép nguyên chất mọng nước có vị chua nhẹ của cam, ngọt thanh từ mật ong siêu hấp dẫn.Nước cam ép nguyên chất không chỉ giải nhiệt mà còn cung cấp vitamin C và các dưỡng chất cần thiết khác giúp gia tăng sức đề kháng.
1.2. Công thức nước ép cam táo
Nước ép cam táo chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp bạn có làn da khỏe mạnh và một vóc dáng cân đối
Nguyên liệu
Cam vàng: 2 quả
Chanh vàng: quả
Gừng: củ
Nước ép cam đóng hộp: 200ml
Táo: 2 quả
Nguyên liệu làm nước ép cam táo
Các bước thực hiện
Rửa sạch cam, táo, chanh.Gọt vỏ cam, cắt làm tư.Cắt nhỏ táo.Cắt đôi chanh vàng, vắt lấy nước cốt quả
.Cạo bỏ vỏ gừng rồi rửa sạch, cắt lát mỏng.
Cho gừng, táo, cam, nước chanh vàng vào máy xay sinh tố.
Cho tiếp nước lọc hoặc 200ml nước cam ép đóng hộp vào xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn hoàn toàn.
Cho hỗn hợp ra rây để lọc lấy nước ép, bỏ phần xác của gừng, táo, cam.
Thành phẩm
Táo, cam và chanh vàng mang đến hương vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, vị gừng ấm nóng, hơi cay cay cũng tạo điểm nhấn cho thức uống.Nước ép cam táo chứa nhiều dưỡng chất, giúp bạn có làn da khỏe mạnh và một vóc dáng cân đối.
1.3. Cách làm nước ép cam dứa
Sự kết hợp của cam và dứa sẽ mang đến vị chua chua ngọt ngọt cực ngon
Nguyên liệu:
Cam vàng: 3 quả
Đường: 50g
Dứa: 1 quả
Đá viên: 1 ít
Nguyên liệu làm nước ép cam dứa
Các bước thực hiện:
Gọt vỏ dứa, khoét bỏ mắt dứa, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.Rửa sạch cam vàng. Lăn nhẹ cho cam trở nên mềm, dễ vắt nước hơn.Cắt đôi cam theo chiều ngang, múc bỏ những hạt bị cắt vỡ.Vắt lấy nước, bỏ hạt, không nên vắt quá sát dễ làm nước cam bị đắng.Cho nước cam, dứa, đường, đá viên vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn mịn.Cho hỗn hợp ra rây để lọc lấy nước ép, bỏ phần bã dứa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm:
Sự kết hợp của cam và dứa sẽ mang đến vị chua chua ngọt ngọt cực ngon. Ngoài ra, còn giúp bạn sảng khoái tinh thần, cực kỳ tỉnh táo, khỏe khoắn.
2. Lưu ý khi uống nước cam ép
Chỉ nên uống nước cam sau bữa ăn khoảng 1 tiếng vì nếu uống ngay sau khi ăn sẽ gây tức bụng, đầy hơi rất khó chịu.Không uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa khi uống cam vì hai loại thức uống có khả năng phản ứng với nhau gây đau bụng, thậm chí là ngộ độc.Mỗi ngày bạn chỉ nên uống tối đa 200ml nước ép cam.Nước cam có khả năng làm tăng axit dạ dày. Do đó, không nên uống nước cam khi đói. Người có bệnh về tiêu hóa, dạ dày cũng không nên uống nước cam để tránh bị viêm loét dạ dày, ợ hơi, ợ nóng.Nước ép cam có tác dụng lợi tiểu nên uống vào buổi tối rất dễ gây tiểu đêm.Khi đang dùng thuốc thì không nên uống nước cam vì axit của cam có thể ảnh hưởng đến thuốc.Không uống cam ép trước khi đ.ánh răng vì axit trong cam sẽ bám lên men răng làm men răng bị tổn hại.Người bị cao huyết áp, viêm gan không nên uống cam ép vì sẽ làm quá trình chuyển đổi cholesterol diễn ra nhanh chóng hơn.
Khi uống nước cam thì không nên uống sữa hoặc các chế phẩm từ sữa
3. Giải đáp thắc mắc khi pha nước cam ép
Nước cam vắt ra để được bao lâu?
Nếu để nước cam trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ bảo quản được 24 giờ. Nếu để ở nhiệt độ phòng thì chỉ để được 1 tiếng.Vitamin C và các chất dinh dưỡng khác trong nước cam sẽ bị mất khi để lâu nên sử dụng nước cam càng nhanh càng tốt.Bảo quản nước ép cam trong chai thủy tinh, có nắp đậy, không dùng bình inox vì sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho cơ thể. Nắp chai giúp giữ vị cam nguyên chất và hạn chế quá trình oxy hóa khiến nước ép cam bị đắng.Bạn cũng nên lựa chọn chai có màu sậm để vitamin có trong nước cam không bị p.hân h.ủy, thất thoát bởi ánh sáng.
Bạn nên bảo quản nước ép cam trong chai thủy tinh
Vì sao nước cam bị đắng?
Trong vỏ cam có chứa tinh dầu, đây là nguyên nhân chính khiến cho nước ép cam bị đắng. Nếu dùng lực quá mạnh, vắt quá sát hay vẫn giữ nguyên vỏ khi vắt thì tinh dầu sẽ hòa lẫn vào phần nước cốt gây vị đắng, hăng. Nếu bạn vô tình cắt trúng hạt, khiến hạt bị vỡ và lẫn vào nước thì nước cam cũng sẽ bị đắng.Qua một thời gian, nước ép cam sẽ hình thành hợp chất limonin tạo ra vị đắng. Quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu gặp nhiệt độ cao. Do đó, chỉ nên vắt nước cam vừa đủ uống, không nên vắt nhiều và để lâu.
Khắc phục tình trạng nước cam bị đắng như thế nào?
Gọt bỏ vỏ hoặc cho cam vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để tinh dầu bay hơi bớt trước khi vắt cam.Cho một ít đường lên dụng cụ ép cam cũng giúp hạn chế quá trình oxy hóa khiến nước ép cam bị đắng.Loại bỏ hạt khi vắt cam, nếu vô tình cắt trúng hạt thì nên múc bỏ ngay.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm cam ép chua ngọt, mát lạnh, cực ngon để giải khát và bồi bổ cho gia đình thân yêu. Đến ngay WinMart hoặc tải app VinID để mua được những quả cam tươi ngon, mọng nước, vô cùng chất lượng với giá siêu rẻ nhé.
Cách làm nước ép cam thanh mát giải nhiệt cơ thể
Nước ép cam là một loại nước ép vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi sự chua ngọt, dễ uống cũng như hỗ trợ nguồn vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
1. Nước ép cam mật ong
Nguyên liệu làm Nước ép cam mật ong
Cam vàng 500 gr
Chanh vàng 1 quả
Mật ong 3 muỗng canh
Cách chọn mua chanh vàng tươi ngon
Thông thường, bạn nên chọn những quả chanh nhỏ vừa phải, cầm chắc tay, căng mọng, có vỏ ngoài mỏng và bóng.Bạn có thể đưa lên mũi ngửi hoặc bấm tay vào vỏ thấy tinh dầu b.ắn ra có mùi thơm tức là chanh tươi, không bị ngâm thuốc.Bạn không nên chọn những quả có màu vàng xỉn, vỏ sần sùi hay bị đốm đen nhé!
Dụng cụ thực hiện
Máy vắt cam hoặc dụng cụ vắt cam, dao, ly, muỗng
Cách chế biến Nước ép cam mật ong
1
Vắt nước cam và chanh
Cam vàng và chanh vàng bạn rửa sạch vỏ sau đó bạn d.ùng d.ao c.ắt đôi để dễ vắt nước. Tiếp theo bạn dùng dụng cụ vắt cam hoặc máy vắt cam để vắt lấy nước cốt cam và chanh.
2
Pha nước cam với mật ong
Sau khi vắt lấy nước bạn cho vào phần nước cốt cam chanh khoảng 150 ml nước, tiếp theo bạn cho thêm 3 muỗng canh mật ong (có thể cho nhiều hơn sở thích của bạn) rồi khuấy đều là có thể uống ngay được rồi.
3
Thành phẩm
Nước cam ép mật ong đã hoàn thành rồi, với vị ngọt dịu nhẹ của mật ong cùng với vị chua nhẹ và tinh chất mát lạnh của cam sẽ mang đến cho bạn 1 ly cam ép vừa có thể thanh nhiêt lại vô cùng thơm ngon dễ uống.
2. Nước ép cam dứa
Nguyên liệu làm Nước ép cam dứa
Cam vàng 3 quả
Dứa 1 quả (thơm)
Đường 50 gr
Đá viên 1 ít
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
Màu sắc: những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh.
Hình dáng: nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
Mùi thơm: bạn có thể ngửi thử hương thơm của thơm để kiểm tra mức độ chín của quả. Những quả có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng thì chúng đã vừa ăn.
Cảm nhận bằng tay: nếu quả thơm chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, máy vắt cam hoặc dụng cụ vắt cam, ly, rây lọc,…
Cách chế biến Nước ép cam dứa
1
Sơ chế nguyên liệu
Dứa gọt bỏ vỏ, khoét sạch phần mắt dứa rồi cắt thành miếng nhỏ để dễ xay.
Cam vàng thì bạn rửa sạch bên ngoài vỏ để khi vắt tránh bị bụi bẩn rớt vào phần nước.
2
Vắt nước cam
Cam bạn cắt nửa để dễ vắt nước, sau đó dùng dụng cụ vắt cam hoặc máy vắt cam để vắt lấy phần nước cốt.
3
Xay và lọc hỗn hợp nước cam dứa
Tiếp theo, bạn cho vào máy xay sinh tố phần dứa đã cắt, cho thêm một ít đá viên, sau đó bạn đổ nước cam đã vắt vào, cuối cùng bạn cho thêm 50gr đường để tăng thêm độ ngọt (bạn có thể cho ít hay nhiều đường hơn tùy theo sở thích).
Sau khi xay xong hỗn hợp trên, bạn dùng rây lọc để lọc lấy phần nước và bỏ phần bã trái cây.
4
Thành phẩm
Bạn cho phần nước ép vào ly rồi thưởng thức. Nước ép cam dứa có vị chua ngọt cực kì bắt miệng cùng mùi thơm của cam vàng tươi cùng dứa quyện lại tạo nên một tổ hợp “quyễn rũ” đem lại sự sảng khoái ngay lập tức cho bạn đấy!