Bí quyết chọn cá diếc ngon làm món cá kho đượm vị hao cơm

Muốn có một nồi cá diếc kho thơm ngon, bạn cần bí quyết gì?

Tháng 3 âm lịch là thời điểm ăn cá diếc ngon, cá béo ngậy, nhiều trứng, vừa giòn thơm, giá lại không đắt.

Tuy nhiên, hiện tại ở các chợ dân sinh và siêu thị rất khó để tìm được cá diếc tự nhiên mà chủ yếu là cá diếc nuôi. Cá diếc tự nhiên thịt ăn ngọt, săn chắc và thơm. Cá diếc nuôi ăn thịt không thơm bằng và phần lớn mùi tanh hơn nhiều. Để phân biệt cá diếc tự nhiên và cá diếc nuôi không khó, bạn có thể dựa vào một số mẹo sau.

Cách phân biệt cá diếc nuôi và cá diếc tự nhiên

Dựa vào kích thước

Nhiều người thường “chê” cá diếc nhỏ nhiều xương, ăn không “bõ”. Tuy nhiên, cá diếc ngoài tự nhiên, sinh trưởng chậm nên thường nhỏ con. Tuy vậy, thịt cá lại rất săn chắc. Còn cá diếc nuôi thường đã bị lai tạo. Mặc dù được nuôi ở ao, nhưng được cho ăn thức ăn tăng trưởng nhanh và cá diếc nuôi thường được lai tạo với cá chép nên kích thước to hơn rất nhiều so với cá diếc tự nhiên.

Nếu người bán cá bán cho bạn những con cá diếc nặng từ 5 lạng đến 1kg, hãy cân nhắc vì đây không phải cá diếc tự nhiên.

Dựa vào thời gian sinh sản

Cá diếc tự nhiên còn được gọi là “cá diếc đất” bởi chúng sinh trưởng trong các vùng nước tự nhiên như ao hồ, sông suối, mương rạch, ruộng đồng. Chúng trải qua quá trình sinh sản tự nhiên, thức ăn hoang dã mà không ăn thức ăn nhân tạo nên thịt rất thơm ngon.

Cá diếc tự nhiên thường sinh sản vào mùa xuân và mùa thu. Khi đó kết thúc quá trình sinh sản nên nhiều người cũng sẽ câu cá diếc vào mùa đông. Bởi vậy, thời điểm sinh sản cá nhiều trứng. Đây cũng là một trong những mẹo giúp bạn tìm mua được đúng cá diếc tự nhiên. Cá diếc lai tạo không có trứng.

Dựa vào số lượng vảy cá trên đường vây giữa

Đây là một cách phân biệt hơi mất công nhưng lại khá chính xác nếu như dựa vào hai mẹo trên mà bạn vẫn chưa phân biệt được cá diếc tự nhiên và cá diếc nuôi.

Nhìn từ bên ngoài, cá diếc nhìn giống cá chép, nhưng bạn hãy quan sát đường biên giữa ở trên lưng cá. Số lượng vảy cá ở đường biên này sẽ tiết lộ cho bạn biết đâu là cá diếc tự nhiên, đâu là cá diếc nuôi.

Nếu số lượng vảy cá trên đường biên dưới 30 cái, cụ thể là 28 cái thì đó là cá diếc tự nhiên. Còn vượt từ 30 hoặc 32 cái vảy đó là cá diếc nuôi.

Dựa vào màu sắc và hình thái bên ngoài

Đầu của cá diếc tự nhiên nhỏ, thân mảnh khảnh, mỏng dẹt. Ở các vùng nước khác nhau, màu sắc cơ thể cá diếc tự nhiên cũng sẽ khác nhau, từ trắng bạc, xám xanh đến vàng óng.

Cá diếc tự nhiên chế biến món nào cũng ngon, chẳng hạn rán giòn chấm mắm tỏi ớt, nấu canh chua hoặc kho rục đều hấp dẫn.

Cách làm món cá diếc kho thơm ngon

Nguyên liệu cần thiết

Cá diếc – 500g, gừng – 1 nhánh, ớt khô, bột ngũ vị hương, tiêu, rượu nấu ăn, nước tương, giấm, muối.

Cách thực hiện

Cá diếc mua về làm sạch ruột, cắt bỏ vây, bỏ mang. Rửa sạch sẽ, để ráo. Phần vảy cá có thể cạo bỏ đi.

Gừng và hành tím băm nhỏ. Trộn cùng với 1/3 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tiêu, 1/2 thìa muối, 1 thìa ớt khô cắt nhỏ (bạn có thể dùng bột ớt).

Sau đó, ướp hỗn hợp này với cá trong 30 phút.

Trong một chiếc bát, cho vào 1 thìa nước tương, 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1 thìa giấm, 2 thìa rượu nấu ăn. Đảo đều.

Cho chút dầu vào chảo, khi dầu nóng khoảng 60% thì cho cá đã ướp vào chiên vàng. Vớt ra thấm dầu.

Dùng gừng thái lát và hành lá cắt khúc lót dưới đáy nồi. Xếp cá lần lượt lên trên. Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào. Thêm nước nóng ngập mặt cá. Đậy vung và kho trong khoảng 30 phút đến khi cạn nước.

Nồi cá diếc kho nhanh gọn chín rục ăn vừa hao cơm lại bổ dưỡng, mùi thơm hấp dẫn khó quên.

Chúc bạn thực hiện món cá diếc kho thành công!

‘Ngon cá, khá cơm’ với 3 công thức cá kho ngon tuyệt đỉnh

Cả nhà quây quần bên mâm cơm với cá kho, ăn kèm đĩa rau luộc chấm nước kho cá mặn ngọt, đậm đà thì hạnh phúc biết bao nhiêu!

Cá kho là món ăn ngon đặc trưng trên mâm cơm hằng ngày của người Việt bởi cá là thực phẩm phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá kho có nhiều cách nấu khác nhau theo vùng miền và khẩu vị, nhưng dù nấu theo cách nào cũng đều rất thơm ngon, hấp dẫn và “hao cơm”.

Cá hú kho nước dừa

Nguyên liệu:

Cá hú: 5 khúc

Dầu ăn: 2 thìa

Tỏi xay: 1 thìa

Hành lá (đầu hành): 3 cây

Đường vàng: 4 thìa

Ớt xay: 1/2 thìa

Nước mắm: 4 thìa

Bột ngọt: 1/2 thìa

Hạt nêm: 1/2 thìa

Nước dừa: 200ml

Nước lọc: 100ml

Tiêu xay: 1/2 thìa

Cá hú kho nước dừa

Cách Làm:

Bước 1:

Bắc chảo dầu ăn lên bếp rồi phi thơm tỏi và đầu hành, ớt xay.

Bước 2:

Cho đường và các loại gia vị còn lại cùng với nước dừa, nước lọc vào nấu cho sôi lên.

Bước 3:

Cho cá hú cắt khúc vào hỗn hợp trên kho cho chín và thấm gia vị. Kho đến khi nào nước sền sệt là được.

Bước 4:

Trang trí thêm ớt trái, tiêu xay và hành cắt khúc lên trên bề mặt rồi tắt bếp

Món cá hú kho nước dừa ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon.

Cá khô kho quẹt

Nguyên liệu:

350gr thịt ba chỉ

1 bát cá cơm khô

3 củ hành khô thái lát mỏng

4 tép tỏi băm

1 quả ớt băm

1 nhánh hành lá thái nhỏ

5,5 thìa nước mắm

4 thìa đường

1 thìa nước lạnh

1 thìa tiêu

1/2 thìa ớt khô

1 thìa sa tế

Cá khô kho quẹt

Cách thực hiện:

Bước 1:

Cho nước mắm, đường, nước lạnh, tiêu, ớt khô, ớt sa tế hòa chung vào 1 cái bát

Bước 2:

Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ phần da rồi thái mỏng.

Bước 2:

Cá khô ngâm vào nước trong khoảng10 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3:

Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào xào thịt đến khi bớt mỡ, thịt có màu vàng cánh gián thì cho phần hành tím, ớt và tỏi và cá khô vào xào thêm tầm 5 phút.

Bước 4:

Cuối cùng cho bát nước mắm và ớt vào nấu đến khi hỗn hợp keo lại thì cắt hành lá vào rồi tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.

Cá cơm kho cay

Nguyên liệu:

300gr cá cơm tươi

80ml nước sôi

3 quả ớt

1 thìa đường

3 thìa mắm

1 thìa dầu ăn

1 thìa nước màu

1 thìa hạt tiêu

Cá cơm kho cay

Cách làm:

Bước 1:

Cá cơm rửa sạch với muối, bỏ phần đầu cá, rửa sạch rồi để ráo nước.

Bước 2:

Cho các loại gia vị trong phần nguyên liệu vào cùng với cá rồi ướp đều trong khoảng 30 phút.

Bước 3:

Đặt 1 nồi đất lên bếp, đổ khoảng 80ml nước sôi vào kho cá chín, đến khi nào nước kho sền sệt lại thì bạn rắc tiêu lên trên.

Bước 4:

Cho cá cơm kho cay ra đĩa, món này dùng nóng với cơm rất ngon.

Cá rô kho tộ

Nguyên liệu:

3 con cá rô

100gr thịt ba chỉ

Hành lá: 3 cây

Ớt: 1 quả

Đường: 1 thìa

Muối: 1 thìa

Nước mắm: 2 thìa

Nước màu: 1 thìa

Bột ngọt: 1 thìa

Cá rô kho tộ

Cách làm:

Bước 1:

Cá rô xát muối rồi rửa sạch. Thịt ba chỉ thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2:

Đem ướp cá rô và thịt với đường, nước mắm, nước màu, hành lá băm, muối, bột ngọt và ớt trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Đặt cá rô vào nồi đất rồi kho cho đến khi thịt của cá săn lại thì thêm ít nước nóng rồi kho. Khi nước kho cá sánh lại thì tắt lửa, rắc thêm tiêu và hành lá là món cá khocá kho đã hoàn thành.

Dưới đây là một số cách kho cá thơm ngon, đậm đà và không bị tanh, chị em cùng tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *