Bí quyết làm thịt ba chỉ chiên giòn ngon mê ly

Đối với những người phụ nữ nội trợ thì luôn luôn phải cập nhật món ăn hàng ngày, để có thể đa dạng cho mâm cơm của gia đình mỗi ngày.

Vậy thì thật là sai sót nếu các chị em nội trợ không biết đến món thịt ba chỉ chiên giòn. Với nguyên liệu thông dụng, cách làm đơn giản nhưng lại khiến cho bữa ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng thì tại sao chúng ta không xem bài viết để biết cách làm thịt ba chỉ chiên giòn ngay nhỉ?


Thịt ba chỉ chiên giòn món ăn mà bạn nên biết

1. Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn

Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi là nguyên liệu dễ chế biến, vì thịt có cả phần nạc và phần mỡ, khi chế biến món thịt ba chỉ chiên giòn sẽ vẫn giữ được hương vị béo mà thịt không bị khô. Khi chọn mua thịt ba chỉ cần chọn không nạc quá, cũng không nên mỡ quá, phần nạc và phần mỡ liền mạch 1 khối là miếng thịt ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần chuẩn bị nguyên liệu này dành cho khẩu phần 3 người đến 4 người ăn, thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 40 đến 1 tiếng.

600g Thịt ba chỉ hay thịt ba rọi

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hành tím, gừng, ớt, bột chiên giòn, bột gạo.


Chuẩn bị nguyên liệu để làm thịt ba rọi chiên giòn

Sơ chế nguyên liệu

Để có thể làm được món thịt ba rọi chiên giòn ngon thì trước khi sơ chế bạn nên lưu ý nên mua được một miếng thịt ba chỉ tươi ngon nhất nhé.

Đầu tiên bạn rửa sạch thịt ba chỉ bằng muối, xoa đều miếng thịt trong khoảng 5 phút sau khi mua về sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.


Sơ chế thịt ba chỉ trước khi làm món thịt ba chỉ chiên giòn nước mắm

Chuẩn bị:

2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối,

Bóc sạch vỏ 5 củ hành tím, 2 củ cắt lát và 3 củ băm nhỏ.

Chuẩn bị khoảng 10g gừng gọt vỏ cắt lát.1 trái ớt (Có thể nhiều hơn theo khẩu vị) băm nhỏ

3 muỗng canh bột chiên giòn, 3 muỗng canh bột gạo.

2.Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn

Để chế biến được món thịt ba chỉ chiên giòn nước mắm, đầu tiên chúng ta luộc thịt. Chúng ta cho cho vào 5g gừng đã cắt lát, 2 củ hành tím đã cắt lát, 1 muỗng cà phê muối rồi luộc thịt ba rọi trong vòng 5 phút. Sau khi vớt thịt ra thì khứa nhiều đường trên phần da của thịt để khi thịt ba chỉ dễ thấm gia vị và chiên giòn sẽ phồng hơn. Tiếp theo, chúng ta ướp thịt đã luộc và khứa da với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn và trộn đều tất cả để cho thấm gia vị. Ướp trong khoảng 20 phút.


Ướp thịt 20 phút để thấm đều gia vị trước khi chiên

Sau khi ướp thịt xong thì bắt đầu nhúng bột thịt với bột gạo và bột chiên giòn đã chuẩn bị cho thật đều. Công đoạn cuối là chiên thịt, khi làm món thịt ba chỉ chiên giòn bạn cho dầu vào chảo ướt lượng ngập thịt, đợi dầu sôi rồi cho từng miếng thịt vào chiên cho đến khi chín vàng đều 2 mặt của thịt.Khi thịt ba rọi chiên giòn rồi thì bạn có thể dùng ngay, hoặc cũng có thể tiếp tục làm thịt ba chỉ chiên giòn nước mắm theo cách sau:Cho chảo mới lên bếp với dầu, cho tỏi, ớt, hành tím phần còn lại vào phi thơm.Sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh rưỡi đường, 1 muỗng canh rưỡi nước mắm khuấy thật đều. tiếp theo, cho thịt đã chiên vào đảo đều trên lửa lớn trong 5 phút để thấm nước mắm vào thịt.

3. Những lưu ý khi làm thịt ba chỉ chiên giòn

Mách nhỏ cho cách bạn một số mẹo nhỏ khi làm thịt ba chỉ chiên giòn ngon mà không phải ai cũng biết. đó là: Cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon đúng chuẩn, cách làm thịt ba chỉ chiên giòn không văng dầu, và làm gì để da giòn rụm khi làm thịt ba chỉ chiên giòn nước mắm.


Những mẹo nhỏ để làm thịt chiên giòn vàng rụm mà không văng dầu khi chiên

Cách chọn được thịt ba chỉ tươi ngon để làm thịt ba chỉ chiên giòn bạn chỉ cần chú ý những điểm đơn giản sau:

Thịt cần có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, phần nạc và mỡ phải liền mạch và dính chặt vào nhau. Phần da cần dày từ 1.5 đến 2cm và khô.Màu sắc của thịt ba rọi cần có màu đỏ hoặc hồng tươi sáng..Độ đàn hồi của thịt tốt và thịt nhìn chắc chắn, và để ý mùi thịt không bị hôi mùi ôi thiu nhé.

Tiếp theo là cách làm để thịt ba chỉ chiên giòn không văng dầu đó là khi luộc thịt bạn cho một ít baking soda vào thì nó sẽ giúp thịt phồng nên khi chiên sẽ không bị văng dầu.

Và làm gì để da giòn rụm khi làm thịt ba chỉ chiên giòn nước mắm? Đơn giản là khi chiên thịt thì lúc dầu sôi bạn cho vào 1 ít muối thì nó làm hạn chế dầu sôi làm thịt bị chai và giúp cho da trở nên giòn hơn.

4. Một số món thịt ba chỉ chiên giòn cho bạn lựa chọn

4.1. Rau đắng với thịt ba chỉ chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu

300g thịt ba rọi

200g rau đắng (loại cọng nhỏ là ngon nhất)

Gia vị gồm: Hành tím băm nhỏ, muối, tiêu, tỏi, ớt…

Chế biến

Rửa sạch thịt và ướp hành tím băm, muối, tiêu, tỏi, ớt,… Vừa khẩu vị, ướp qua đêm.

Dùng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ chiên thịt trong vòng 15 phút, đảo mặt thịt chiên thêm 10 phút cho vàng đều cả 2 mặt. Nếu không có nồi chiên thì bạn có thể dùng chảo chống dính thay thế.Tiếp theo là dùng chảo phi thơm hành tỏi cho rau đắng vào đảo sơ, rồi cho nước ướp thịt vào nêm, sau đó gắp rau ra đĩa và thái thịt ba chỉ chiên giòn bỏ lên trên.

Với độ giòn của thịt ba rọi cộng với vị đắng dễ chịu của rau đắng sẽ cho bạn một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng vô cùng.


Rau đắng với thịt ba chỉ chiên giòn

4.2. Thịt ba chỉ chiên giòn ăn kèm sốt me

Chuẩn bị nguyên liệu

500g thịt ba rọi

Me để nấu chua

Mè rang

Gia vị gồm: Nước mắm, tương ớt, muối, đường, mì chính, dầu ăn, tỏi, dầu hào…

Chế biến
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch ướp tỏi băm, muối, mì chính, dầu hào, tiêu trong vòng 1 tiếng.Ngâm me với nước cho ra hết rồi lọc bỏ hạt, phi thơm củ hành tím băm với dầu ăn sau đó cho nước cốt me vào tiếp đến cho tương ớt, nước mắm, đường nấu cho hỗn hợp hơi sệt lại, nêm vừa ăn. Cho vào ít mè rang cho nước sốt me hấp dẫn.Thịt ba rọi chiên giòn xong gắp ra thấm dầu để nguội ăn kèm với nước sốt me.


Thịt ba chỉ chiên giòn ăn kèm nước sốt me

4.3. Thịt ba chỉ chiên giòn sốt mắm ngọt

Món thịt ba chỉ chiên giòn sốt mắm ngọt này là một món mà bạn có thể khiến các bé nhà bạn mê mệt, hãy bỏ túi ngay công thức làm nếu nhà bạn đang có con nhỏ nhé!


Thịt ba chỉ chiên giòn sốt mắm ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu

300g thịt ba rọi (để tiện hơn có thể mua ngay khay thịt ba rọi có sẵn ở siêu thị)

Bột chiên xù

Gia vị gồm: Nước mắm, tương ớt, muối, đường, mì chính, dầu ăn, tỏi,…

Chế biến
Thịt ba rọi rửa qua với muối, để ráo rồi trộn bột chiên xù. Nếu các bạn không làm sốt mắm tỏi ớt thì có thể nêm nếm luôn.Chiên cho thịt vàng đều 2 mặt.Làm nước sốt: Pha 3 muỗng cafe nước mắm, nước lọc, đường, tương ớt. Bắt nồi lên bếp phi thơm tỏi sau đó cho hỗn hợp đã pha và đun nóng, rồi nêm vừa ăn theo khẩu vị. Sau đó cho thịt ba chỉ đã chiên giòn vào đảo cho đều và nhắc xuống khỏi bếp.

Mong rằng với những chia sẻ về món thịt ba chỉ chiên giòn trên sẽ giúp cho gia đình bạn có thêm một món ăn ngon trên mâm cơm gia đình. Chúc các bạn ngon miệng!

Vịt om với thứ nước này được món ngon bất ngờ, cả gia đình không muốn buông đũa

Món vịt om sau khi hoàn thành có hương vị cực thơm ngon hấp dẫn, đảm bảo cả gia đình đều khen tới tấp. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Nguyên liệu:

– Vịt 1/2 con (khoảng 1kg)
– Bia 330 ml (1 lon)
– Ớt sừng 2 quả

– Hành boa rô 3 nhánh

– Hành lá 4 nhánh
– Hành tím 3 củ
– Tỏi 4 tép
– Sa tế 1 muỗng cà phê
– Tương ớt 1 muỗng cà phê
– Rượu 1 ít

– Dầu hào 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 2 muỗng canh

– Nước mắm 1 muỗng cà phê
– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

– Để làm sạch và khử mùi hôi của thịt vịt, sau khi mua về bạn rửa sơ với nước rồi dùng muối và 1 ít rượu chà xát thật sạch, nhặt hết lông tơ.

– Sau đó rửa lại với nước một lần nữa cho sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

– Hành tím, tỏi bóc vỏ, đ.ập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá, hành boa rô cắt bỏ gốc, rửa sạch, đầu hành lá và hành boa rô cắt khúc để riêng, lá hành cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.

– Ướp thịt vịt với 1/2 phần hành tím và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều và để vịt ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho hết phần hành tím, tỏi còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi đã thơm, cho thịt vịt vào xào chung với lửa lớn 5 phút cho đến khi thịt săn lại.

– Thêm 330ml bia, chỉnh lửa vừa om thêm 15 phút cho vịt chín mềm, nước kho sệt lại là được, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành lá, ớt sừng vào, tắt bếp.

Cách chọn mua thịt vịt ngon:

– Chọn những con có lông mượt hay đủ lông, chọn vịt đủ tháng có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày.

– Bạn có thể kéo hai cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

– Đối với vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con có phần da bên ngoài màu vàng không quá sậm màu, ấn tay vào thấy thịt chắc và có độ đàn hồi tốt.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *