Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

Lạp xưởng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình vào mỗi dịp Tết. Vì thế, để bữa cơm ngày tết thêm phần ngon miệng, đẹp mắt thì bạn hãy bỏ túi ngay công thức làm lạp xưởng đơn giản dưới đây nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm lạp xưởng:

1. Thịt lợn (tỷ lệ 3 phần mỡ, 7 phần nạc) 2,5kg

2. Đường trắng 125g

3. Muối 30g

4. Nước tương 125g

5. Bột gạo men đỏ 2g

6. Vỏ collagen làm xúc xích, lạp xưởng

Cách tự làm lạp xưởng

Thịt mỡ rửa sạch, để ráo nước, thái thành từng hạt nhỏ. Cho 60g đường vào trộn đều, ướp cho đường tan thấm vào mỡ.

Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

Thịt nạc rửa sạch sau đó xay nhỏ. Cho thịt mỡ đã ướp vào bát thịt nạc đã xay.

Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

Thêm 65g đường, muối, nước tương, bột gạo men đỏ rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 15 phút.

Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

Nhồi phần nhân thịt đã ướp vào vỏ collagen làm lạp xưởng. Sau đó buộc lạp xưởng thành từng đoạn. Cuối cùng rửa sạch bề mặt lạp xưởng bằng nước ấm. Sau đó dùng tăm nhọn đ.âm t.hủng vài lỗ trên từng chiếc lạp xưởng để thoát khí.

Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

Lạp xưởng sau khi nhồi thì đem phơi nắng để sấy khô trong khoảng 4 ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Bạn cũng có thể sấy khô lạp xưởng trong lò nướng.

Thành phẩm:

Từng chiếc lạp xưởng nhỏ xinh với màu đỏ bắt mắt, khi ăn lại có vị mặn ngọt vừa phải rất ngon. Cách làm lạp xưởng cũng không khó, bạn hoàn toàn có thể làm được món ăn này tại nhà. Lạp xưởng sau khi phơi sấy thì bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Với món ăn này, bạn hãy làm ngay từ bây giờ để chuẩn bị đón Tết nhé!

Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

Lưu ý: Bột gạo men đỏ giúp tạo màu đỏ cho món lạp xưởng. Bạn có thể dùng bột điều, dầu màu điều, hoặc màu thực phẩm đỏ để thay thế.

Cách làm lạp xưởng an toàn tại nhà

Thời điểm hiện nay khó mà có thể đảm bảo được chất lượng của nhiều loại thực phẩm, trong đó có lạp xưởng bán ngoài thị trường. Trong khi cách làm lạp xưởng lại không hề khó, vậy tại sao không cùng vào Bếp để học cách làm món ăn ngon này nhỉ?

Nguyên liệu làm lạp xưởng

1kg thịt nạc lợn xay nhuyễn300 – 500gr mỡ lợn chưa xay (tùy thích mỡ ít hay nhiều)

3 mét lòng non

80g rượu Mai Quế Lộ

50g xì dầu

.Rượu trắng để rửa lòng non.

Gia vị lạp xưởng:

1 muỗng cafe muối diêm

1 muỗng canh muối

100-150g đường

1 muỗng canh tiêu hột chưa xay.

Cách làm lạp xưởng

– Mỡ heo xắt hạt lựu, trộn với đường rồi phơi nắng 3-5 tiếng hoặc không có nắng thì để chỗ thoáng 1 ngày.

– Sau đó đem nạc và mỡ đã ướp vào trộn chung trong một cái tô, cho tất cả gia vị còn lại như rượu Mai Quế Lộ, xì dầu, bột ngọt, muối, muối diêm, tiêu hột, ướp trong 2 tiếng cho thấm. Nhớ trộn cho kỹ.

– Lòng non rửa bằng rượu cho sạch, sau đó để cho ráo rượu.

– Cột túm kỹ lại một đầu. Đầu kia ta nhồi hỗn hợp nguyên liệu thịt vào (bắc ống, phễu vào nhồi cho dễ). Khi nhồi nhớ nhồi, vuốt kỹ, ráng đừng chừa chỗ cho không khí lọt vào.

– Nhồi tới khi nào gần đầy khúc ruột thì ta bắt đầu dùng dây buộc ngăn ra thành từng khúc, ngăn từ dưới lên trên. Ngăn hết thì cột túm đầu ruột còn lại lại, ta có một chuỗi lạp xưởng.

Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

– Nhồi xong hết thì kiểm tra lại nếu chỗ nào lọt không khí thì lấy cây kim chích một lỗ cho xẹp

– Sau đó ta chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thịt vào trụng sơ qua rồi lấy ra để ráo.

– Xong xuôi thì đem phơi nắng. Hết nắng thì đem vô nhà đậy lại kẻo chó mèo. Đến khi nắng lại thì đem ra phơi, khoảng 4 ngày là ăn được.

Làm lạp xưởng chuẩn bị đón Tết

Với cách làm lạp xưởng này, bạn đã có thêm một món ăn để xử dụng cũng như đem biếu, tặng rồi đấy.