Bí quyết lựa chọn dừa tươi ngon cho món mứt ngày Tết

Rate this post

Mứt dừa dạng sợi hay mứt dừa dạng viên cần phải làm từ loại dừa khác nhau thì thành phẩm mới đạt chuẩn. Nếu năm nay bạn muốn tự tay chọn dừa và làm mứt thì hãy tham khảo bài viết này.

1. Chọn dừa không quá non, không quá già để làm mứt dừa sợi

Để làm mứt dừa sợi ngon thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức dừa không quá non hay quá già. Cách nhận biết trái dừa này là khi đã đẽo lớp vỏ cứng của trái dừa bạn sẽ thấy một lớp vỏ màu nâu nhạt (nâu đậm là dừa già nhé) có thể bấm móng tay vào.

Chọn dừa không quá non mà cũng không quá già để làm mứt dừa sợi

Dừa bánh tẻ cho độ cứng, độ dày cùi và độ dai vừa phải, thích hợp và dễ dàng để nạo sợi.

Vài mẹo nhỏ giúp bạn tách lớp cùi dừa khỏi vỏ với dừa bánh tẻ như sau:

– Cách 1: Hơ qua vỏ trái dừa trên bếp lửa trước khi tiến hành tách cùi dừa.

– Cách 2: Để trái dừa vào lò nướng 20 phút dưới mức nhiệt 110 độ C, sau đó tách cùi.

Nếu cảm thấy rườm rà khó thao tác hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua dừa đã được tách vỏ sẵn trong siêu thị hoặc nhờ người bán tách vỏ trước khi mang về.

Rửa sơ qua phần cùi dừa với nước sạch và đảm bảo vệ sinh tay cùng dụng cụ và vị trí làm là đã có thể bắt đầu việc nạo sợi làm mứt dừa rồi nhé.

Bí quyết lựa chọn dừa tươi ngon cho món mứt ngày Tết

2. Chọn dừa non để làm mứt tạo hình

Một số chị em thích làm mứt dừa tạo hình như kiểu ông sao, bông hoa, trái tim, chữ cái… Để có thể làm cách này, bạn cần chọn loại dừa non với lớp cùi hơi dày một chút để có thể tách cùi dừa thành từng miếng lớn rồi tạo hình bằng khuôn.

Bí quyết lựa chọn dừa tươi ngon cho món mứt ngày Tết

Việc tách cùi với loại dừa này đơn giản hơn vì cùi khá mềm, có thể bổ đôi trái dừa và dùng thìa từ từ tách lấy cùi.

Sau khi đã có lớp cùi như ý, bạn dùng khuôn đã chuẩn bị sẵn tạo hình với số lượng mong muốn.

Bí quyết lựa chọn dừa tươi ngon cho món mứt ngày Tết

Hoàn tất công đoạn trên, bạn rửa qua cùi dừa đã tạo hình với 3 – 4 lần nước sạch hoặc rửa dưới vòi nước ấm để loại bỏ phần dầu. Và tiếp theo là công đoạn làm mứt thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *