Bún thái hải sản

Bún thái hải sản
Rate this post

Những ai yêu mến xứ sở chùa Vàng Thái Lan nhất định sẽ không thể bỏ qua món bún Thái hải sản làm nức lòng thực khách này. Nếu bạn thích những món ăn chua cay thì hãy thử ngay cách làm bún Thái hải sản đơn giản này ngay nhé!

Bún Thái hải sản với hương vị chua chua, cay cay đặc trưng của xứ Thái những gia vị đặc trưng trong ẩm thực Thái hòa quyện với vị tươi ngon của các loại hải sản tạo nên mùi vị đặc trưng khó quên cho món bún Thái. Bên cạnh đó, các loại rau và nấm ăn kèm cũng mang lại một hương vị thanh mát không kém.càng khiến cho món ăn thêm hấp dẫn.

Bún thái hải sản

Tô bún Thái chua cay, thơm nồng sẽ khiến bạn xuýt xoa mãi không thôi (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu bún thái

400gr tôm sú

200gr mực ống

1kg nghêu hoặc sò huyết

300gr thịt bò

1kg xương ống

Nấm rơm búp

Cà rốt, cà chua

Hành tỏi

Nước mắm

Sa tế

Bún tươi

50ml nước cốt me

5 lá chanh

50gr nấm kim châm

10gr riềng

Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Cách nấu bún thái hải sản thái lan

Sơ chế nguyên liệu

Tôm cắt bỏ phần râu, lột vỏ, rửa sạch, để ráo (lưu ý bạn nhớ giữ lại phần đầu tôm bỏ riêng).

Nghêu ngâm nước cùng với 3 trái ớt đ.ập dập, để loại bỏ hết chất cặn bẩn.

Mực tươi rút bỏ túi mực, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Đun sôi nồi nước, cho tôm, mực, nghêu và 10gr gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp.

Bún thái hải sản

Hấp nguyên liệu hải sản với gừng để át đi vị tanh (Ảnh: Internet)

Cà chua rửa sạch rồi cắt hình múi cau.

Nấm rơm cắt bỏ phần đầu dưới rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt cánh hoa.

Sả băm nhuyễn.

Cách nấu nước dùng bún Thái

Cho xương heo và đầu tôm đã rửa sạch vào nồi, thêm 10gr gừng và gr muối. Thêm 1 lít nước vào và hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 phút. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.

Đun nóng 20ml dầu ăn, phi thơm vàng hành tím băm, riềng cắt sợi, sả băm. Sau đó cho cà chua cắt múi cau vào xào. Thêm sa tế, 800ml nước, 5 lá chanh vào và đậy nắp nấu ở lửa vừa.

Khi nồi nước dùng bún Thái sôi, nêm vào nồi 50ml nước cốt me, 15gr muối, 10gr hạt nêm, 40gr đường và 20ml nước mắm, đun đến khi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Bún thái hải sản

Nước dung bún Thái (Ảnh: Internet)

Trình bày và thưởng thức

Xếp bún vào tô, trụng chín thịt bò và nấm kim châm, thêm các loại hải sản hấp chín như nghêu, mực và tôm, sau đó chan nước dùng vào tô. Món bún Thái hải sản ăn kèm rau cải cúc, hoa chuối và chấm thêm muối ớt xanh rất ngon.

Bún thái hải sản

Vị chua cay sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi (Ảnh: Internet)

Cách chọn hải sản tươi ngon cho món bún Thái

Chọn mực tươi ngonĐối với mực nang: Nên chọn những con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng,đồng thời túi mực chưa bị vỡ.Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi.Chọn tôm tươi ngonTôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.Không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, hơn thế là có mùi ươn vì đó là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm.

Bạn hãy nhanh tay ghi chép cách nấu bún Thái hải sản này vào sổ tay để sử dụng khi cần thiết. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm nhiều món ăn mới, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học nấu ăn của chúng tôi bằng cách điền thông tin vào form bên dưới để nhận được sự hướng dẫn cụ thể hơn.

Cách làm món bún cá rau ngót chuẩn ngon “vô địch” !

Hướng dẫn cách làm món bún cá rau ngót chuẩn ngon “vô địch. Đã từng thử rất nhìu món bún cá ở Hà Nội, nào là bún cá rau cần, bún cá rau cải… nhưng sự kết hợp hoàn hảo nhất đối với mình phải kể đến là món bún cá rau ngót.

Nghe có vẻ có chút lạ lẫm, nhưng bún cá kết hợp cùng rau ngót là sự kết hợp theo khẩu vị của mình phải nói là “hoàn hảo” nhất. Nước dùng bún cá ngọt thơm chuẩn vị cá, không bị pha tạp cà chua, dấm bỗng… chỉ có vị ngọt thanh của cá kết hợp cùng gừng nên bún cá không còn vị tanh chút nào, thêm chút kết hợp cùng rau ngót thơm ngọt tuyệt vời. Miếng cá được rán chín vừa tới, không bị khô quắt mà vẫn giữ được độ mềm ẩm bên trong. Khi măm, các nàng dùng kèm chút chanh tươi và dấm tỏi đảm bảo ngon quên sầu lun. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ gửi tới các nàng cách làm món bún cá rau ngót thơm ngon chuẩn vị này, cùng tham khảo nha

Bún thái hải sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con cá rô phi tầm khoảng 1 kg

1 mớ rau ngót

1/2 kg xương ống

5 củ hành khô

Dấm tỏi, chanh tươi

Hành lá: 1 ít

Chọn nguyên liệu:

Với món bún cá rau ngót với nguyên tắc lấy vị nước dùng ngọt thanh được chế biến chủ yếu từ xương cá thì bước chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Các nàng cần chọn được cá rô tươi ngon, chuẩn nhất là cá rô vẫn còn sống thì thịt mới ngọt, không bị tanh bở. Chọn những con cá rô phi còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, phần mang cá phải đỏ tươi là cá còn tươi ngon các nàng nhá

Phần thực hiện:

Bước 1: Với món bún cá rau ngót thì mình lấy chủ yếu vị ngọt từ xương cá là chủ yếu. Tuy nhiên, vẫn cần có sự kết hợp với vị ngọt của xương ống, thế nên các nàng vẫn cần sử dụng thêm nửa cân xương ống nhá. Lưu ý phần xương ống chỉ cho số lượng ít, nếu nhìu xương ống quá sẽ khiến nước dùng không còn vị ngọt thanh đặc trưng từ cá nữa. Xương ống rửa sạch, luộc sơ 1 lần rùi rửa sạch. Tiếp đó, sơ cá phần cá rô phi. Phần cá này thì khi mua ngoài hàng, mình thường nhờ người bán đ.ánh vảy, lọc sẵn sẽ khá thuận tiện, Còn nếu không, khi mua về các nàng phải sử dụng 1 con dao sắc, lách nhẹ nhàng phần thịt phi lê cá nhé.

Cá sau khi lọc được phần phi lê, các nàng rửa sạch, thấm khô, cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đó, các nàng ướp thịt cá với 1 thìa con hạt xêm. Xóc đều để thịt cá ngấm gia vị khi chiên sẽ đậm đà nhé. Ướp thịt cá khoảng 2-3 tiếng trước khi chiên để miếng cá được ngấm gia vị. Có 1 lưu ý là khi ướp cá không sử dụng nước mắm nhé, chỉ nên dùng muối, hạt nêm hoặc bột canh sẽ giúp miếng cá đanh lại, nếu dùng nước mắm sẽ khiến miếng cá bị mềm khi chiên đó ạ.

Bún thái hải sản

Bước 2: Sau khi lọc được phần phi lê cá rùi, các nàng lấy phần xương và đầu cá để ninh nhé. Phần xương và đầu cá các nàng rửa thật sạch lại với nước cho sạch sẽ để nước dùng không bị tanh. Cho xương ống xương cá vào nồi. Thêm vào trong nồi 2 lit nước. Gừng và hành khô nướng chín, đ.ập dập rùi cho vào ninh cùng xương nhá. Phần xương này các nàng ninh càng lâu nước dùng sẽ càng ngọt hơn. Ninh ít nhất khoảng vài tiếng trước khi măm để nước dùng đạt độ thơm ngon.

Bước 3: Có 1 nguyên liệu khiến nước dùng bún cá dậy hương vị thơm ngon hơn đó là hành khô phi vàng. Các nàng bóc hành khô, thái lát mỏng rùi phi vàng hành khô. Cho khoảng 50ml dầu ăn vào trong chảo. Dầu sôi thì trút hành khô vào phi thơm vàng. Đến khi hành vàng ruộm thì tắt bếp, trút cả hành phi và dầu phi hành vào phần nước dùng đang ninh nhé. Rau ngót các nàng tuốt lấy phần lá, rửa sạch, để ráo

Bún thái hải sản

Bước 4: Sau khi cá được ướp được khoảng đôi ba tiếng thì lúc này cá đã ngấm gia vị đậm đà thì chúng mình đem chiên cá nhé. Nguyên tắc để chiên cá là chúng mình cần chiên trong chảo sâu lòng và dầu ăn cần ngập miếng cá thì cá mới có độ giòn. Cho chảo sâu lòng lên bếp. Đợi chảo khô nóng thì trút dầu ăn vào, lượng dầu cần đủ nhiều để cá chiên ngập trong dầu mới giòn ngon nhé. Đợi dầu sôi thì các nàng trút cá vào, chiên vàng đều 2 mặt rùi gắp cá ra đĩa.

Bún thái hải sản

Bước 5: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Xương sau khi ninh tối thiểu khoảng vài tiếng thì các nàng nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp đến, trần bún xếp ra các bát, rau ngót cho vào nồi nước dùng trần rau vừa chín tới rùi cho vào bát bún. Xếp hành lá thái nhỏ và cá chiên lên trên. Với nguyên liệu như thế này, mình chế biến được khoảng 4 bát bún cá đầy đặn, thơm ngon cho cả gia đình nhé.

Bún thái hải sản

Cuối cùng, các nàng chan nước dùng bún cá nóng hổi và thưởng thức ngay thôi. Khi ăn, chúng mình dùng kèm nước cốt chanh và thêm dấm tỏi cho dậy mùi thơm các nàng nhé. Bát bún cá nóng hổi, sợi bún hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước dùng, rau ngót ngọt mềm, miếng cá chiên vừa đủ độ, không bị cứng cũng không quá mềm, giòn bên ngoài mà vẫn giữ được độ ẩm bên trong. Vào sáng trời thu lạnh mà được thưởng thức bát bún cá rau ngót ngon “vô địch” thế này là đủ cung cấp năng lượng cho cả ngày dài rùi. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé

Một số điều cần lưu ý:

Khi kết hợp ninh nước dùng bún cá, lượng xương ống cho vào không nên quá nhìu, chỉ nên cho 1 ít để tăng thêm vị ngọt cho nước dùng, cho quá nhiều xương ống sẽ khiến nước dùng mất đi hương vị của cá Cá tươi sẽ giúp phần nước dùng được ngọt thanh, không bị tanh, miếng cá chiên cũng vàng ngon, thơm và thịt cá không bị bở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *