Cá bống kho chung với thứ này không những thơm ngon đậm đà mà còn cực kỳ hao cơm

Nếu chưa biết nấu gì với cá bống thì hãy thử món cá bống kho thịt ba rọi. Đây là món ăn dân dã mang đậm bản sắc dân tộc.

Từng con cá bống ngọt thịt, thấm trọn gia vị hòa quyện với nước kho sóng sánh, sền sệt. Ăn kèm thêm miếng thịt ba chỉ và cơm trắng thì tuyệt vời hết biết.

Nguyên liệu:

– Cá bống 150 gr

– Thịt ba chỉ 200 gr

– Hành lá 3 nhánh

– Hành tím 2 củ

– Ớt 4 quả

– Nước dừa 50 ml

– Nước mắm 4 muỗng canh

– Dầu ăn 3 muỗng canh

– Gia vị thông dụng 1 ít(tiêu/ đường/ hạt nêm/ muối)

Cách làm

– Cá bống mua về, bạn mang đi rửa sạch với nước và chà xát với muối. Sau đó, rửa sạch lại với nước là được.

– Đối với thịt ba chỉ, bạn chà xát thịt với muối rồi ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa thịt lại với nước sạch.

– Tiếp đến, bạn d.ùng d.ao c.ắt nhỏ thịt dày khoảng 1 lóng tay.

– Cho vào cá và thịt phần hành trắng của hành lá đã băm nhuyễn, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, để ướp trong 30 phút để ngấm gia vị.

– Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho vào 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng nâu.

– Cho thịt đã ướp vào nồi đất, xào với lửa lớn khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì cho cá bống vào đảo đều, kho trong 5 phút.

– Sau đó, cho vào 50ml nước dừa vào, kho với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi nước cạn lại thì tắt bếp.

– Cuối cùng, cho ớt vào cùng với hành lá cắt nhỏ là hoàn tất.

Món cá bống kho thịt ba chỉ cực ngon, hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Thịt cá mềm, thịt beo béo, thấm vị đậm đà ăn kèm với cơm trắng nóng thì tuyệt cú mèo. Đây là món ăn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình đấy nhé!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Hướng dẫn từ A-Z 2 cách kho cá bống thơm ngon tuyệt đỉnh, ăn là nghiền

Cá bống kho là món ăn phổ biến trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam, với hương vị đậm đà khó quên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món này thật hấp dẫn và thơm ngon.

Cá bống kho tiêu

Nguyên liệu món cá bống kho tiêu:

300gr cá bống đỏ

100gr thịt ba chỉ

5 trái ớt sừng

10gr tiêu sọ

1 nhánh nhỏ riềng

50gr hành lá

1 trái dừa xiêm

Tỏi, hành khô

Nước mắm, tiêu bột, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt

Cá bống kho tiêu

Cách thực hiện món cá bống kho tiêu:

Bước 1:

Băm nhuyễn tỏi và hành khô. Hành lá thái nhỏ. Riềng thái lát mỏng. Lấy nước từ dừa xiêm, thái lát mỏng thịt ba chỉ.

Bước 2:

Làm sạch cá bống. Ướp cá với hành, tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu sọ, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, đường trong vòng 30 phút.

Bước 3:

Đun sôi 2 thìa đường và 2 thìa nước, đảo đều cho đến khi đường có màu cánh gián.

Bước 4:

Đặt nồi lên bếp, xếp thịt ba chỉ, riềng và cá bống lên trên. Thêm nước mắm, bột nêm, bột ngọt, ớt sừng, tiêu sọ. Rưới thêm dầu ăn và nước dừa xiêm vào.

Bước 5:

Đậy kín nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi cá chuyển màu vàng đậm.

Bước 6:

Tắt bếp, rắc hành lá và tiêu lên trên để thêm hương vị. Món cá bống kho tiêu thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cá bống kho nước dừa

Nguyên liệu món cá bống kho nước dừa:

300gr cá bống

1 quả dừa tươi

Gia vị: muối, đường, ớt bột, màu dầu điều (hoặc dầu ăn), hành khô, hành lá, nước mắm

Cá bống kho nước dừa

Hướng dẫn món cá bống kho nước dừa:

Bước 1:

Loại bỏ đầu và ruột cá bống, rửa sạch và để ráo. Ướp cá với nửa thìa nhỏ muối trong vòng 15 phút.

Bước 2:

Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi thơm hành khô, sau đó thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 200-220ml nước dừa tươi, ớt bột vào. Đun sôi và đặt cá vào nồi, hạ lửa nhỏ để tránh cá bị nát. Thỉnh thoảng lắc nồi để cá thấm đều gia vị.

Bước 3:

Đun cá trong khoảng 15 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun cho đến khi phần nước kho cá cạn, thịt cá cứng lại thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên là món ăn đã hoàn thành.

Chúc bạn thành công trong việc làm món ngon cá bống kho này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *