Cá đem hấp với loại gia vị này đảm bảo không tanh, vị đậm đà

Có nhiều cách hấp cá khác nhau, hấp theo cách này cá chín thơm, không tanh lại giữ được nhiều dinh dưỡng. Hấp cá là cách chế biến giúp giữ được vị ngọt thịt tự nhiên nên rất tốt cho sức khỏe.

Nếu hấp với xì dầu (nước tương) thì món ăn càng thêm đậm đà. Cách chế biến món ăn này cũng không làm tốn nhiều thời gian của bạn.

Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu

– Cá chẽm: 1 con khoảng 800g (bạn có thể chọn cá chim trắng, cá diêu hồng, cá mú hoặc bất kỳ loại cá nào tùy sở thích).

– Hành lá, gừng, ớt

– Xì dầu (nước tương)

– Rượu trắng

– Gia vị nêm nếm thông thường

Cách làm cá hấp xì dầu

– Cá chẽm bạn rửa sạch với nước muối và rượu trắng rồi để ráo.

– Lấy 1 ít muối chà xát 2 mặt cá, để ướp khoảng 15 phút.

– Hành lá rửa sạch, cắt chia đầu hành và lá hành riêng ra. Sau đó bạn tước lá hành thành sợi, ngâm nước.

– Gừng bạn làm sạch rồi chia làm 2 phần, 1 phần cắt mỏng, 1 phần cắt sợi.

– Lấy 1 cái dĩa, xếp đầu hành gừng cắt lát xuống đáy dĩa. Nhét vài cọng đầu hành gừng vào bụng cá rồi để cá lên phần đầu hành và gừng, cho thêm gừng cắt sợi lên trên mình cá. Sau đó cho thêm 1 ít rượu trắng vào để khử tanh.

– Bạn đem cá đi hấp chín trong khoảng 15-20 phút rồi tắt lửa. Để yên cá trong khoảng 5 phút rồi mới lấy ra ngoài.

– Bạn lấy 1/2 chén xì dầu ngâm với đầu hành xé sợi cho xì dầu thơm hơn. Nêm nếm gia vị như bột ngọt tiêu cho vừa ăn.

– Cho hành lá đã tước sợi gừng sợi vào 1 tô. Sau đó đun nóng dầu ăn vừa tới rồi đổ dầu ăn vào tô hành gừng để cho chín tái.

– Đem cá qua 1 cái dĩa khác, bỏ hết phần hành và gừng đã hấp cùng nước hấp cá.

– Bạn trải hết hành gừng đã trụng qua dầu ăn lên trên mặt cá (có thể thêm ớt cắt sợi nếu ăn cay) rồi đổ dầu trụng hành lên.

– Cuối cùng vớt phần đầu hành xé sợi trong chén xì dầu bỏ đi rồi rưới xì dầu vào xung quanh cá là hoàn thành.

Cách chọn mua cá c.hém ngon

– Bạn nên chọn những con cá còn sống, di chuyển linh hoạt, phần mõm nhọn và phần đầu hơi to.

– Nên chọn những con có bụng màu bạc và thân màu xám, vây và đuôi cá còn nguyên vẹn.

– Nếu mua cá phi lê thì nên chọn những miếng thịt có độ đàn hồi tốt, có màu hồng nhạt, không chảy dịch nhớt.

Cá hấp xì dầu: Cá diêu hồng mới ngon

Cá hấp xì dầu là một trong những món cá thơm ngon được nhiều người yêu thích nhất. Mùi thơm của xì dầu cùng với thịt cá hấp trắng mềm tạo nên hương vị hòa quyện vô cùng ngon miệng làm thức tỉnh các giác quan.

Để làm món cá hấp xì dầu này, cá diêu hồng là loại cá lựa chọn số 1, với phần thịt trắng hồng, tươi ngon. Kênh mẹo vặt đời sống gia đình ameovat.com xin chia sẻ với các chị em một cách nấu cá hấp xì dầu cực kỳ ngon dưới đây.

Cá hấp xì dầu thơm ngon bổ dưỡng đơn giản nhất – Cá diên hồng

Nguyên liệu để nấu cá hấp xì dầu

1 con cá diêu hồng (800 gram)

Cải thìa

Dầu mè, tỏi băm

Hành lá, ớt sừng, gừng, ngò rí

Dầu ăn, muối, tiêu, đường

Hạt nêm, giấm gạo, xì dầu, dầu mè

Cách làm món cá hấp xì dầu – Chọn cá diêu hồng 800 gram là vừa

Sơ chế cá và các nguyên liệu làm cá hấp xì dầu

Bước 1: Làm sạch cá

Làm sạch cá, bỏ ruột và màng đen, khử mùi tanh của cá bằng nước giấm gạo, sau đó xát muối lên mình cá và rửa sạch lại với nước lạnh.

Cách hấp cá xì dầu – Khử mùi tanh của cá bằng giấm gạo và muối

Bắc nồi nước đun sôi để lát hấp cá. Dùng dao xẻ hai bên sống lưng cá để thịt cá dễ thấm gia vị và dễ lấy thịt khi ăn.

Bước 2: Chuẩn bị hành, ớt, gừng, ngò

Hành lá cắt khúc 5 cm. Ớt, gừng cắt sợi nhỏ. Ngò rí cắt phần lá để riêng, giữ lại phần rễ, dùng dao đ.ập dập.

Bước 3: Ướp cá với gia vị và cho vào hấp

Ướp gia vị cho cá: 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe muối xát đều lên mình cá. Ướp cá đến khi nồi nước sôi.

Cách hấp cá ngon nhất – Cho lát gừng lên mình cá để hấp cá ngon hơn

Cho cá vào đĩa, mẹo nhỏ giúp bạn hấp cá ngon hơn, để 3 thanh đũa ngang đĩa, đặt cá lên đũa. Khi hấp, nước cá tanh sẽ chảy xuống đĩa nên thịt cá sẽ ngon và mềm hơn, không còn mùi tanh. Cho thêm 1 lát gừng và vài cọng hành lá lên mình cá. Cho đĩa cá vào nồi nước hấp cách thủy trong 15 phút.

Bước 4: Pha nước sốt

Pha sốt cá bằng cách trộn: 1 chén nước, 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường đổ vào nồi đun sôi, khuấy đều, bỏ phần rễ ngò đã đ.ập dập. Nước sắp sôi, cho 1 muỗng dầu mè vào để tạo hương vị thơm rồi tắt bếp.

Cách làm cá hấp – Tạo nước sốt xì dầu để rưới lên mình cá

Bước 5: Chần cải thìa

Cho một nồi nước lạnh, bỏ 1/2 muỗng cafe muối vào nồi đun sôi. Chần cải thìa vào nồi nước sôi rồ vớt ra liền, cho vào nước đá lạnh để giữ màu sắc cho rau và thơm giòn. Để cải thìa ra đĩa.

Bước 6: Xào rau cải thìa đã chần

Bắc chảo, cho 1 muỗng cafe dầu ăn vào chảo, chờ nóng đều, bỏ 1 muỗng cafe tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi vừa chuyển qua màu vàng và dậy mùi thơm, cho cải thìa vào xào, lắc đều chảo. Cho 1/2 muỗng cafe tiêu và 1 muỗng cafe hạt nêm vào rau, đảo đều 3 phút. Tắt bếp, bày cải thìa xào ra đĩa.

Cách làm món cá hấp – Ăn kèm với rau cải thìa cho hương vị thơm giòn

Bước 7: Trình bày và thưởng thức món cá hấp

Cá diêu hồng hấp xong, lấy cá ra bày ra đĩa. Cho hành lá, ngò rí, ớt cắt sợi lên mình cá để trang trí, bày cải thìa cạnh con cá sao cho đẹp mắt. Phần nước sốt đun nóng lại rồi rưới lên mình cá. Bước cuối cho một muỗng canh dầu nóng rải đều lên cá cho săn miếng cá lại. Thưởng thức món cá hấp xì dầu với cơm nóng cho thơm ngon!

Cá hấp xì dầu thơm ngon với hương vị đậm đà

Món cá hấp xì dầu khi ăn sẽ thơm mùi cá, mùi xì dầu, ăn thịt cá mềm, ngon, mịn cùng với cải thìa giòn giòn hòa quyện vào nhau vô cùng đậm đà. với cách nấu cá hấp xì dầu ở trên, kênh mẹo vặt đời sống gia đình ameovat.com xin chúc các bạn nấu món này thành công và dùng bữa ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *