Cách làm bún trộn tôm chua ngọt, đang chán ăn đến mấy cũng thấy thèm

Có những ngày mệt mỏi không biết ăn gì, không muốn nấu nướng gì. Bạn hãy thử làm món bún trộn tôm với các loại rau củ, đảm bảo sẽ tìm lại vị giác cực hiệu quả.

Nguyên liệu:

– 1/4 chén giấm trắng

– 1/4 chén nước mắm

– 2 thìa canh đường

– 2 thìa canh nước cốt chanh

– 1 tép tỏi băm nhỏ

– 1 quả ớt băm nhỏ

– 2 thìa canh hành tím băm nhỏ

– 2 xiên để nướng thịt

– 8 con tôm cỡ vừa

– 1 vắt bún khô hoặc 300gr bún tươi

– 1 chén rau diếp thái nhỏ

– 1 nắm giá đỗ

– 1 quả dưa chuột thái sợi

– chén cà rốt ngâm thái nhỏ

– chén củ cải ngâm thái nhỏ

– chén lạc rang, giã dập

– 3 cọng rau mùi, thái nhỏ

– 3 cọng rau húng quế, thái nhỏ

– 3 cọng rau húng bạc hà, thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1. Trộn đều giấm, nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi và ớt với nhau; đặt nước sốt sang một bên.

Bước 2. Đun nóng dầu trong chảo nhỏ trên lửa vừa. Thêm hành băm vào phi thơm, đến khi hành chuyển sang màu caramel.

Bước 3. Làm nóng lò nướng và bôi một lớp dầu ăn lên vỉ nướng. Xiên 4 con tôm vào mỗi xiên rồi nướng cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng hơi xém vỏ, khoảng 1 đến 2 phút mỗi mặt. Để qua một bên.

Bước 4. Đun sôi một nồi nước. Thêm bún và luộc đến khi chín mềm, khoảng 8 phút (tùy vào từng loại bún khô). Vớt bún ra và xả lại bằng nước lạnh. Với bún tươi thì bỏ qua bước này.

Bước 5. Trút một phần bún vào một nửa bát tô. Thêm rau diếp và giá đỗ vào nửa còn lại. Xếp dưa chuột, cà rốt, củ cải, đậu phộng, rau mùi, húng quế, húng bạc hà và hành phi lên trên. Cuối cùng thêm xiên tôm nướng và chan nước sốt đã pha ban đầu trước khi thưởng thức.

Bật mí cách làm bún trộn tôm lạ miệng, ăn là nghiền

Bún trộn tôm chỉ với vài bước đơn giản nhưng sẽ là món ăn ngon để đổi vị cho gia đình bạn. Cách làm món bún trộn tôm lạ miệng, ăn là nghiền

Nguyên liệu làm bún trộn tôm

350gr bún khô

250gr tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ và rút chỉ đen.

50gr gừng xát nhỏ, 2 trái ớt đỏ băm nhỏ- 2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 200gr giá đỗ

Rau mùi, húng thái nhỏ, hành khô

150gr lạc rang băm nhỏ

Nước mắm, giấm, mật ong, chanh tươi.

Các bước làm bún trộn tôm

Trước tiên bạn đem bún rửa qua với nước lạnh. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, thả bún khô vào, đun lại khoảng 3 – 4 phút, tránh đun quá lâu bún sẽ bị nhũn.

Sau đó đổ ra một cái rổ rồi nhúng luôn vào nước lọc rồi mới để ráo nước, việc này vừa giúp sợi bún không dính vào nhau vừa để cho bún được giòn hơn.

Hành khô bỏ vỏ, thái dọc củ thành những lát mỏng. Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi dầu (càng nhiều dầu thì việc hành vàng và giòn càng nhanh) thả hành vào phi thơm.

Cho tôm vào chảo vừa phi hành, nêm chút gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng. Đảo đều khoảng 4 phút là tôm chín.Cà rốt bỏ vỏ, thái sợi. Dưa chuột rửa sạch, thái sợi có chiều dài bằng với cà rốt.

Pha nước mắm chua ngọt: hòa 2 muỗng mật ong với 1 bát ăn cơm nước lọc ấm sau đó thêm 2,5 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm vào khuấy đều, cuối cùng thả gừng xát nhỏ, ớt băm vào trộn đều.Khi ăn bạn sắp bún vào tô, xếp cà rốt, dưa chuột, giá đỗ, rau thơm, rắc lạc rang lên trên rồi rưới nước mắm chua ngọt.Để món bún trộn tôm thơm và đậm vị hơn, bạn có thể vắt thêm chút chanh khi ăn nhé!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *