Cách làm cá hấp bia ngon nhất với 4 bước hướng dẫn đơn giản

Cách làm cá hấp bia cũng rất đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc, chỉ với 4 bước thực hiện dưới đây bạn sẽ có ngay món cá hấp bia ngon nhất để chiêu đãi cả nhà.

Cá hấp bia nóng hổi thơm phức, thịt chắc ngọt sẽ là món ăn rất ngon giúp bữa cơm ngày nắng thêm hấp dẫn. Cá hấp bia là cách chế biến cách điệu giúp cho món cá trở nên mới lạ và ngon miệng hơn.

Cách làm cá hấp bia cũng tương tự như cách nấu cá hấp thông thường. Nhưng điểm đặc trưng của món cá này là nước dùng và thịt cá được ngấm vị bia quyện cùng mùi sả thơm lừng. Món cá hấp bia này ngoài ăn với cơm, bạn có thể ăn kèm cùng bún tươi, rau sống cuốn bánh tráng, kèm theo đó là loại nước chấm tự làm rất ngon miệng. Đây sẽ là món ăn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị vào những ngày cuối tuần hay dùng chiêu đãi bạn bè đều rất phù hợp.

Nguyên liệu

Cá chép 1 con: 1kg

Bia: 2 lon

Hành tươi: 20g

Gừng tươi: 1 nhánh

Sả: 4 cây

Tỏi: 1 củ

Ớt tươi: 2 quả

Cà chua: 2 quả

Chanh: 1 quả

Thì là: 1 bó nhỏ

Cần tây: 1 bó nhỏ

Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, rau húng, dưa leo
1kg bún tươi (nếu muốn làm cá hấp bia cuốn bánh tráng)
1 xấp bánh tráng (nếu muốn làm cá hấp bia cuốn bánh tráng)
Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm

1. Sơ chế nguyên liệu

Sả mua về bóc lớp vỏ già, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và lá già, cắt khúc rồi đ.ập dập hoặc băm nhuyễn
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn
Cà chua rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau.
Rau thì là lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Cần tây lặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
Hành tươi cắt gốc, rửa sạch, phần củ chẻ làm 2 hoặc 4.
Cá sau khi mua về đ.ánh sạch vảy dưới sườn, trên bụng và quanh đầu rồi rửa sạch cho trôi vảy. Sau đó cắt vây, bỏ mang, bỏ bụng. Dùng muối chà xát khắp mình cá để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt, sau đó rửa sạch lại lần nữa. Dùng dao khứa nhẹ vài đường xéo trên thân cá để khi ướp sẽ thấm gia vị hơn.

Cho cá vào tô hoặc đĩa to rồi thêm các gia vị như: chút muối, chút gừng và sả vào ướp cùng trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
2. Hấp cá với bia

Chuẩn bị nồi hấp rồi cho các nguyên liệu sả, gừng được ướp chung với cá trải đều xếp dưới đáy nồi, quá trình này sẽ giúp món cá khi hấp sẽ không bị dính đáy nồi và góp phần làm dậy thêm mùi thơm cho món ăn.

Để cá lên trên, từ từ đổ bia vào cho ngập phần sả, gừng phía dưới và lưu ý không nên đổ quá nhiều bia vì sẽ làm cho món ăn có vị đắng. Sau đó đạy nắp lại, bắt lên bếp hấp với lửa nhỏ liu riu khoảng từ 20-30 phút cho cá chín.
Khi cá đã được hấp chín, thì cho các nguyên liệu gồm: cà chua, hành củ, thì là, cần cây vào xếp đều xung quanh cá, đậy nắp lại và hấp thêm khoảng vài phút cho rau củ chín tới thì tắt bếp, lấy ra cá ra dùng ngay.

3. Làm nước chấm
Trong thời gian chờ hấp chín cá, bạn có thể tranh thủ để làm nước mắm gừng chấm cá.
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch.
Bạn cho tỏi, ớt và chút gừng vào cối giã nát. Múc ra tô pha với 4 muỗng nước mắm ngon, 50g đường phèn tán mịn và 1/2 muỗng cà phê đường cát trắng, vắt thêm 1/2 trái chanh, khuấy đều cho hòa tan là xong.
Nêm nếm để gia giảm thêm nguyên liệu cho vừa miệng, nếu muốn nước mắm nhạt hơn bạn có thể pha thêm nước sôi để nguội.

4. Trình bày và thưởng thức

Sau khi cá chín bạn lấy cho ra đĩa, có thể trang trí lên trên bằng vài cộng hành, ớt thái lát và chút hành tỏi phi để trông bắt mắt hơn. Với món này khi ăn cuốn bánh tráng, bún tươi rồi ăn cùng các loại rau sống và chấm nước mắm gừng sẽ rất ngon cho mà xem.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Để làm món cá hấp bia ngon nhất, bạn nên chọn những loại cá lớn, có ít xương và nhiều thịt như: cá quả, cá thu, cá chép hay cá lóc… cá càng to thịt càng thơm ngon. Nếu có thể hãy mua cá còn sống, khỏe mạnh sẽ đảm bảo hương vị món ăn thơm ngon hơn.Các loại rau củ khi hấp cùng cá, bạn chỉ nên hấp cho vừa chín tới và không để quá lâu sẽ bị mềm ăn không ngon

.Cá hấp bia chủ yếu được làm chín bằng hơi nước nên khi hấp, bạn phải đảm bảo nước thật sôi. Khi hấp hãy mở bung nắp khoảng 2 lần để hơi nước thoát bớt ra ngoài, điều đó giúp món ăn được mềm và ngon hơn.Ngoài những gia vị thường được cho vào trong món hấp như gừng, sả và hành lá, các bạn nên hạn chế tối đa cho tỏi hay các gia vị nồng khác vì sẽ làm món ăn bị át hay lẫn mùi ăn không ngon.

Ăn cá ít nhất mỗi tuần 1 lần có thể giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Cá có nhiều axit béo omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt. Đồng thời, các axit béo omega-3 cũng rất có lợi đối với bệnh trầm cảm.
Tiêu thụ cá giúp làm suy giảm chức năng não ở t.uổi già. Những người ăn cá thường xuyên cũng có nhiều chất xám hơn trong não để kiểm soát trí nhớ và cảm xúc.
Ăn cá cũng là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và một số bệnh tự miễn khác.
Một số nghiên cứu cho thấy t.rẻ e.m ăn nhiều cá hơn có nguy cơ phát triển bệnh hen, suyễn thấp hơn.
Bia được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh về tim và hệ thống tuần hoàn, bao gồm bệnh tim mạch vành , “xơ cứng động mạch ” ( xơ vữa động mạch ), suy tim , đau tim và đột quỵ . Nó cũng được sử dụng để làm giảm nguy cơ t.ử v.ong do đau tim và từ một bệnh tim khác gọi là rối loạn chức năng thất trái (LV) thất trái.
Bia có thể ngăn chặn sự suy giảm kỹ năng tư duy, bệnh Alzheimer, xương yếu (loãng xương), sỏi mật, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, sỏi thận, ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú, các bệnh ung thư khác và nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori). H. pylori là loại vi khuẩn gây loét.
Bia còn có thể kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa, lợi sữa.

Cách làm món cá hấp bia đơn giản, thơm ngon cho cả nhâm nhi

Cá hấp bia là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ đấng mày râu mà các chị cũng rất mê bởi vị ngọt tự nhiên của cá tươi cùng hương vị đậm đà, còn có mùi của bia thoang thoảng.

Học cách làm cá hấp bia đơn giản, thơm ngon và không bị tanh nhé!

Nguyên liệu:

1 con cá chép tươi (khoảng 1 – 1,2 kg)

1 lon bia (loại làm từ lúa mạch)

3 lạng gốc hành lá rửa sạch

1 củ gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ

Vài nhánh rau thì là rửa sạch, xắt khúc

Vài nhánh sả cắt gốc và lá để riêng, phần gốc băm nhuyễn

Vài trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau

Chanh tươi

Rau sống ăn kèm (tùy chọn)

Tỏi băm

2 trái ớt xắt nhuyễn

Gia vị ướp cá chép: 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay.

Gừng, sả là 2 nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

1.2. Cách làm món cá chép hấp bia và sả, gừng, ớt

1.2.1. Cách sơ chế cá chép và ướp gia vị

Cá chép xát muối cho sạch nhớt, xả nước lạnh nhiều lần.Cắt mang, vây, cạo vảy cá và moi sạch ruột (có thể nhờ người bán làm sẵn cho bạn công đoạn này để về chế biến nhanh).Xả nước lạnh rửa cá nhiều lần.Dùng dao khứa 3 – 4 đường chéo trên thân cá (như ảnh) để ướp gia vị thấm đều.

Sau khi sơ chế cá chép, bạn khứa vài đường chéo trên thân cá.

Bạn trộn các gia vị ướp cá vào trong một chén nhỏ, rồi xát đều lên mình cá.

Bước ướp cá chép với gia vị.

Tiếp tục trộn gừng, sả, ớt băm nhuyễn vào chén nhỏ, nhồi vào trong bụng cá và xát đều bên ngoài.

Ướp cá chép với gừng, sả, ớt băm để khử mùi tanh.

Để cá khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.

1.2.2. Cách hấp cá chép với bia tươi

Lấy nồi sạch, xếp lá sả cắt khúc xếp xuống đáy nồi.Đổ lon bia vào nồi, ngập lá sả.

Đổ bia vào nồi lót lá sả.

Xếp cá lên một cái đĩa có xếp hành lá bên dưới, rồi đặt dĩa lên vỉ hấp.Cho vỉ hấp vào nồi sả ngâm bia.

Cho cá chép vào nồi hấp với bia, sả.

Cho vài miếng cà chua lên dĩa cá, đậy nắp nồi.Đun lửa lớn cho bia sôi thì hạ lửa vừa để nấu cá chín.Với cách làm cá hấp gừng sả và bia này, bạn chỉ cần nấu khoảng 15 phút thì mở nắp, trở mặt cá, hấp thêm 5 phút nữa.

Mẹo: Để món cá đậm vị hơn, bạn có thể rưới thêm ít nước tương tỏi ớt đều lên mình cá nhé.

Khi cá hấp chín đều, bạn xếp phần hành lá còn lại và thì là đều trên cá, đậy nắp thêm 2 phút nữa cho 2 nguyên liệu này dậy mùi thơm. Dọn món hấp ra dĩa và thưởng thức.

Cá chép hấp chín, cho hành lá và thì là lên hấp thêm 2 phút nữa là hoàn tất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *