Cá kho chuối xanh là món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc với mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta rất thích món ăn này. Món cá kho chuối xanh ăn cay cay thơm thơm, lại có vị bùi của chuối, béo của thịt và mềm thơm của cá, cơm sẽ hết nhanh lắm đấy!
Cá kho chuối xanh là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, ăn vô cùng “bắt cơm” của cá. Cùng đồng hành với Bếp 360 để khám phá cách làm cá kho chuối xanh thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá kho chuối xanh:
Cá
Chuối xanh
Thịt ba chỉ (không bắt buộc
)Nước màu (nếu thích màu vàng đẹp)
Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu
Dầu ăn
Cách làm cá kho chuối xanh
1. Cá mua về làm sạch, bóp với muối hạt, rửa sạch nhớt rồi cắt vừa ăn. Ướp cá chút muối khoảng 30 phút để thịt cá được chắc và thấm mặn. Làm nóng chảo và dầu ăn, rán sơ cá.
2. Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, ngâm vào nước có pha chút dấm để chuối không bị thâm; hoặc ngâm với nước vo gạo cũng được. Cắt thành khúc chừng 2 đốt ngón tay rồi chẻ làm 4.
3. Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn ướp với muối, bột canh, nước màu và chút nước mắm.
4. Trong 1 nồi nhỏ, cho chút dầu ăn vào láng đáy, rồi xếp chuối xanh xuống đáy nồi. Tiếp đến là thịt ba chỉ, cuối cùng là cá đã rán sơ. Thêm chút nước, nước mắm, tiêu hạt và nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi.
5. Hạ nhỏ lửa, kho đến khi thịt, cá, chuối chín mềm và thấm gia vị là được.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các cách làm cá kho với những nguyên liệu khác:
Vậy là chỉ với các bước vô cùng đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món cá kho chuối xanh thơm ngon, hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức rồi! Theo dõi Bep360 để học thêm nhiều món ngon mỗi ngày nhé.
Món cá kho chuối xanh dân dã ngon đậm đà
Món cá kho chuối xanh dân dã ngon đậm đà vừa ngon vừa lạ miệng khiến ai đã từng ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị béo ngậy của món ăn này.
Món cá kho chuối xanh dân dã ngon đậm đà
Nguyên liệu làm món cá kho chuối xanh ngon đậm đà:
Cá (lóc hoặc trắm): 1 con (hoặc cắt khúc) 600g.
Chuối xanh: 3 quả.
Thịt ba chỉ: 200g.
Nước màu.
Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, ớt.
Nguyên liệu chuẩn vị
Cách làm món cá kho chuối xanh ngon đậm đà:
Bước 1:
Cá mua về làm sạch, bóp với muối hạt, rửa sạch nhớt rồi chặt khúc.Ướp cá với khoảng 1 muỗng cà phê muối tinh trong 30 phút để thịt cá được chắc và ngấm gia vị.Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, ngâm vào nước có pha chút dấm gạo để chuối không bị thâm, cắt khúc.
Chuối xanh cắt khúc ngâm nước
Bước 2:
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn ướp với muối, mì chính, bột canh, nước màu và chút nước mắm.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn ướp cùng gia vị
Bước 3:
Khi cá đã ướp xong, bắt đầu công đoạn kho cá.Đầu tiên, xếp chuối xanh xuống đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ, cuối cùng là cá.Thêm nước, nước mắm, và nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi.
Xếp cá cùng các nguyên liệu vào nồi
Bước 4:
Sau đó, hạ lửa, đun liu riu đến khi thịt, cá và chuối chín mềm và ngấm gia vị là được.Gắp cá kho chuối xanh ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nhé!
Gắp cá kho chuối xanh ra đĩa và thưởng thức
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!