Cách làm kẹo chuối dẻo thơm ngon

Kẹo chuối dẻo ngọt thơm vị chuối, hòa quyện với vị bùi của đậu phộng và thơm lừng của gừng. Bạn có thể tự tay làm những viên kẹo thơm ngon này để nhâm nhi cùng ly trà nóng.

Nguyên liệu:

– 10 trái chuối tây

– 700 g đường hoặc nhiều hơn, tùy khẩu vị

– 160 ml nước cốt dừa

– Đậu phộng rang

– Mè rang

– Mạch nha

– 1 quả cam

-1 quả dứa

– 1 củ gừng băm hoặc thái sợi

Kẹo chuối dẻo thơm nhâm nhi với chén trà rất hợp.

Chế biến:

– Chuối nạo hoặc dùng nĩa dằm nhuyễn.

– Đậu phộng và mè rang chín. Đậu phộng bỏ vỏ, tách đôi.

– Cảm vắt nước, bỏ hạt.

– Dứa gọt vỏ, xay nhuyễn.

– Trộn đều hỗn hợp dứa xay, gừng thái sợi hoặc băm nhỏ, nước cam, đường, chuối, ướp 1 giờ hoặc hơn cho tan đường.

– Sau khi đường tan, bắc lên chảo chống dính sên với lửa nhỏ, thấy chuối bắt đầu đổi màu thì cho nước cốt dừa vào, đảo đến khi chuối đổi màu và nặng tay. Cho đậu phộng và mạch nha vào đảo đều (số lượng nhiều hay ít tùy khẩu vị của gia đình bạn).

– Chuẩn bị một cái mâm sạch, trải lớp màng thực phẩm và quết một lớp dầu ăn sau đó rắc mè đã rang lên.

Chuối mùa này đang sẵn. Nếu chuối chín mà không ăn kịp, bạn có thể biến tấu thành món kẹo chuối mới lạ này.

– Đổ chuối đã sên lên trên, dùng miếng nylon có thoa bơ hoặc dầu đè lên và dàn phẳng.

– Chờ chuối nguội lấy ra khỏi khuôn và cắt tùy ý. Nên thoa một lớp dầu chống dính lên dao cắt.

– Dùng màng thực phẩm gói từng viên kẹo lại.

– Kẹo hơi dẻo, cần để tủ mát bảo quản nếu làm nhiều. Khi ăn, bạn để ra ngoài chút cho mềm, hoặc thích ăn cứng thì thưởng thức luôn.

Nàng đảm bật mí cách làm kẹo chuối đơn giản mà thơm ngon đón Tết

Không chỉ thơm ngon, kẹo chuối còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Kẹo chuối vốn là món kẹo được nhiều người yêu thích trong ngày Tết. Hôm nay Emdep.vn sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện cách làm kẹo chuối đơn giản, thơm ngon đón Tết cùng gia đình với công thức của Trương Hà Uyên (hiện tại là sinh viên trường Đại Học Võ Trường Toản, Hậu Giang).

Dù việc học tập khá bận rộn nhưng Hà Uyên cực kì đam mê nấu ăn. Uyên chia sẻ nấu ăn với cô nàng cũng như là một việc giải trí nên khi có thời gian rảnh cô sẽ tự nấu ăn ở nhà để thưởng thức.

“Nói đến bánh kẹo Tết mỗi người sẽ có một món khoái khẩu nhất định phải có. Kẹo chuối là món gắn liền với t.uổi thơ mà đến tận bây giờ mình vẫn rất thích ăn, đặc biệt là dịp Tết trong khay bánh mứt của nhà Uyên không thể thiếu món kẹo chuối này.

Nhân dịp hôm nay nhà có buồng chuối lớn nên mình quyết định làm thử, đây là lần đầu tiên mình làm món kẹo này! Vì đây là lần đầu làm nên mình muốn gửi tặng đến người mình thương, những món ăn được lần đầu tiên sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất vì có thể thành công mà tỷ lệ thất bại cũng cao nữa nên mình quyết định gói thận cẩn thận từng chiếc kẹo để tặng cho ông bạn trai, may là thành công mà nếu thất bại mình cũng tặng cho ăn nhớ đời luôn. Nói đùa thôi vì nếu không thành công thì mình sẽ làm lại, làm đến khi thành công mới tặng được chứ, món quà nhỏ xinh xắn được làm bằng cả tấm lòng thì ai mà không thích đúng không món người? Món này làm quà Tết thì rất là hợp lý đó chị em!” – Uyên chia sẻ.

Món kẹo chuối này Uyên cho biết cô nàng thích ăn từ khi còn nhỏ, vào đợt dịch thì cô có nhiều thời gian và bắt đầu học làm món kẹo chuối. Uyên tham khảo cách làm kẹo chuối trên youtube và bắt đầu làm thử, may mắn là thành công ngay lần đầu.

Theo Uyên, món kẹo chuối này khá đơn giản nhưng công đoạn tốn nhiều thời gian và khó khăn nhất chính là công đoạn sên kẹo. Thời gian sên kẹo với chuối tươi như cách của cô nàng làm mất khoảng hơn 3h, sên lâu kẹo sẽ sánh lại và nặng tay, càng về sau thì càng nặng tay và bắt buộc người nấu phải dùng sức.

Yếu tố quan trọng để làm nên món kẹo chuối ngon đó chính là sự kiên nhẫn. Vì phải sên chuối ở lửa nhỏ đến khi kẹo đạt phải mất vài giờ đồng hồ, nếu hấp tấp sên lửa lớn kẹo sẽ không ngon.

Cách làm kẹo chuối

Nguyên liệu

Chuối

Đường (Cứ 1kg chuối tương đương 500gr đường)

Thơm

Muối

Chanh

Các bước làm

Chuối sau khi lột bỏ vỏ thì bạn nghiền chuối nát ra.

Thơm bạn đem đi xay nhuyễn.

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu thì bạn trộn đều chuối, dứa, đường, muối và để yên 1h cho đường tan ra.

Sau 1h đường tan hết. Bắt lên bếp sên với lửa vừa. Sên khoảng 1h khi hổn hợp chuối bắt đầu sệt lại thì cho nước chanh vào sên, hạ xuống lửa nhỏ.

Sau khoảng 3h30 phút sên khi chuối đã chuyển qua màu nâu, đảo nặng tay không còn dính chảo thì tắt bếp.

Sau 3h30p bạn cho kẹo chuối ra mâm. Chú ý lót màng bọc thực phẩm hoặc giấy nên ra khuôn/mâm rồi bỏ kẹo lên, dàn đều phần kẹo đợi nguội hẳn rồi cắt ra. Sau khi cắt ra thì cho vào trong túi rồi hàn miệng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *