Cách làm mơ muối lá tía tô chuẩn đặc trưng của Nhật Bản

Mơ muối lá tía tô kiểu Nhật là một loại trái cây rất chua (cực âm) được phối hợp với muối biển, là vị cực dương. Vì thế hai vị ở hai thái cực hấp dẫn lẫn nhau. Sự kết hợp hai vị này đã đem lại kết quả quân bình kỳ diệu.

Còn chiết xuất từ tía tô có hiệu quả tích cực trong việc điều trị hen suyễn. Cùng đồng hành với Bếp 360 để khám phá cách làm mơ muối lá tía tô thơm ngon, hấp dẫn cực tốt cho sức khỏe ngay nhé!

Nguyên liệu

Sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món mơ muối lá tía tô kiểu Nhật:

1kg mơ (chọn trái cứng cáp chưa chín hẳn, không bị dập hay sâu)

100gr muối thô (muối tỷ lệ 10-15% so với mơ nhé)

200-300gr lá tía tô (chỉ tính lá không tính cọng)

Hũ thủy tinh

Rượu

Cách làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật

Sau đây là công thức nấu ăn và các bước làm mơ muối lá tía tô kiểu Nhật:

Xử lý mơ

1. Mơ ngâm nước muối rồi rửa sách để ráo nước hoàn toàn, khều cuống mơ ra, sau đó nhúng qua rượu khử khuẩn.

2. Hũ thủy tinh rửa sạch tráng qua nước sôi để ráo. Sau khi hũ khô thì dùng rượu lau sạch lòng hũ lẫn nắp đậy.

3. Sau đó cứ xếp 1 lớp mơ đến 1 lớp muối đến hết. Kết thúc mình sẽ chèn vật nặng lên trên để trong mát 1 tuần.

Xử lý lá tía tô

1. Chờ đúng 1 tuần sau chúng ta mới làm đến lá tía tô nhé. Lá tía tô ngắt lấy lá, bỏ cọng, đem ngâm nước muối rửa sạch, cũng để cho khô ráo hoàn toàn nha.

2. Lấy 1 nhúm muối vò với lá tía tô, lúc này mọi người cứ vò như giặt đồ, vò cho ra hết nước luôn. Vắt lá tía tô cho sạch nước, đổ bỏ nước này nha, đừng tiếc giữ lại cho vô là hư luôn mẻ mơ đó.

3. Lúc này hũ mơ đã tan hết muối tiết ra nước mơ rồi. Chắt nước mơ ra trộn đều với phần xác lá tía tô vừa làm, sau đó rải phần lá này lên trên lớp mơ và ngâm.

Phơi mơ và bảo quản

1. Thời gian ngâm từ 3 tháng đến 1 năm, ngâm càng lâu, mơ muối càng có giá trị, nhất là mơ ngâm 3-5 năm.

2. Sau thời gian ngâm chúng ta sẽ đem phơi nắng trong 3 ngày để quả mơ héo, có thể phơi lâu hơn để bảo quản được lâu, khi phơi thường xuyên trở mặt mơ để khô đều.

Lưu ý: Mọi vật dụng mọi người nên rửa, tiệt trùng kỹ càng để tránh mơ bị hư nhé.

Thành quả

Thành phẩm lúc này thu được sẽ có: Dấm mơ, mơ muối và lá tía tô muối. Chúng ta bảo quản trong bình thủy tinh hoặc bình gốm dùng dần. Dấm mơ dùng trộn salat (vì dấm mơ có khá nhiều muối nên khi trộn không nên thêm muối nữa) hoặc dùng muối dưa. Lá tía tô pha trà, hoặc ngậm khi đau họng, ăn chung với cơm cũng được. Mơ ngâm muối ăn chung với cháo, pha nước… Thường xuyên cập nhật trên để biết thêm nhiều món ăn ngon mỗi ngày nhé.

Cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác thơm ngon, giàu dưỡng chất

Cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác nghe có vẻ lạ, nhưng đây là một trong những công thức đang được khá nhiều chị em áp dụng.

Việc nấu sữa theo cách này sẽ giữ lại được nhiều dưỡng chất, giúp sữa ngon hơn và có mùi thơm đặc trưng của đậu nành. Nhưng làm sao để có được những ly sữa sánh mịn thì cần phải có bí quyết. Nếu chị em đang băn khoăn thì hãy tham khảo nhanh bài viết này. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết, đảm bảo bạn sẽ có những lý sữa ngon như ý.

Cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác là công thức được nhiều chị em áp dụng. Ảnh: Internet

1. Sữa đậu nành không bỏ xác có tốt không?

Bàn về cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác, ắt hẳn nhiều người không khỏi thắc mắc. Sữa đậu nành là thức uống được chế biến từ hạt đậu nành – một trong những loại hạt tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất nhất. Đậu nành có hàm lượng protein cao và có đến 18 loại acid amin cùng nhiều loại vitamin. Trong đậu nành cũng có nhiều khoáng chất có giá trị như: canxi, sắt, chất đạm, chất béo, calories,… Cộng thêm hương vị đậm đà, thơm bùi của nó đã trở thành món yêu thích của cả người lớn lẫn t.rẻ e.m. Uống sữa đậu nành đều đặn có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Đặc biệt còn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch …


Sữa đậu nành nguyên xác vừa thơm vừa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Thế nhưng liệu uống sữa đậu nành không bỏ xác có tốt không? Nhiều người lo sợ cách chế biến như thế này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Trên thực tế trong xác đậu nành vẫn còn chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Một lỹ sữa đậu nành nguyên chất sẽ tăng gấp đôi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, khi không bỏ xác còn giúp giữ được hương vị đúng chuẩn của đậu nành. Do đó, thay vì lọc bỏ xác thì bạn vẫn có thể để phần xác lại khi làm sữa. Làm như vậy để thức uống được ngon và bổ hơn nhé!

2. Cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác nhanh chóng, bổ dưỡng

Với cách nấu sữa đậu nành thủ công truyền thống thì cần trải qua nhiều công đoạn. Như vậy rất dễ làm cho dưỡng chất trong sữa bị bay hơi, thất thoát nếu không kỹ. Ngược lại khi làm theo công thức không bỏ xác đậu nành này, chúng ta sẽ loại bỏ được một số công đoạn, giúp ly sữa hoàn hảo hơn. Dưới đây là chi tiết cách thực hiện:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu nành: 500gram

Lá dứa: 5 lá

Đường: 300gram

Sữa đặc: 150ml

Nước lọc: 2,5 lít

Dụng cụ: Xoong nồi, máy xay đậu nành, thau,…


Đậu nành và lá dứa là hai nguyên liệu quan trọng nhất không thể thiếu. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác

2.2.1. Sơ chế đậu nành trước khi nấu

Đậu nành bạn chọn loại hạt to, đều, không bị sâu mọt. Đem đậu đi rửa sạch, vớt bỏ những hạt nổi, hạt lép. Ngâm đậu nành trong nước khoảng 8 – 10 tiếng (nếu là mùa đông) và 6 – 8 tiếng (nếu là mùa hè). Lưu ý nên ngâm đậu vào buổi tối để đậu nở đều, không bị chua và khi xay dễ nhuyễn hơn. Còn nếu ngâm vào ban ngày, bạn hãy thay nước 2 – 3 lần 1 ngày nhé.


Ngâm đậu nành ít nhất 6 tiếng cho đậu nở mềm. Ảnh: Internet

Khi thấy đậu đã mềm, bạn tiến hành đãi sạch lớp vỏ và xả lại với nước cho đến khi nước không còn đục nữa là được. Vớt ra rổ, để ráo nước. Với lá dứa, chỉ cần rửa sạch, cắt khúc hoặc cuộn lại.


Sau khi đậu mềm tiến hành đãi sạch lớp vỏ trước khi xay. Ảnh: Internet

2.2.2. Xay và nấu sữa đậu nành

Cho một phần lượng đậu nành đã sơ chế sạch vào máy xay, đổ nước xấp mặt đậu rồi tiến hành xay. Xay nhuyễn đến khi sữa mịn đều và đặc sánh lại. Nhớ trong quá trình xay đậu thi thoảng bạn nên bấm nút dừng để nghỉ để kiểm tra xem đậu có quyện đều vào nhau, đồng thời hạn chế làm sữa sủi bọt.


Tiến hành xay nhuyễn phần đậu nành đã làm sạch. Ảnh: Internet

Với lượng đậu nành còn lại bạn cũng thực hiện liên tiếp như thế đến khi hết lượng đầu. Lưu ý điều chỉnh lượng nước vừa đủ để sữa không bị đặc quá gây cảm giác ngấy, khó uống.Sau khi xay, bạn có thể đổ đậu nành xay vào cối trở lại. Nhấn nút xay vài lần nữa cho đậu nành nhuyễn hơn. Tiếp theo đến bước nấu sữa đậu nành, bạn cho phần sữa đậu nành đã xay nhuyễn vào nồi cùng với lá dứa, đun với lửa nhỏ. Sữa bắt đầu sôi thì hạ lửa xuống liu riu, khuấy liên tục để sữa không bị cháy và váng sữa cũng không nổi lên mặt. Nấu chừng 10 phút thì tắt bếp.


Cho sữa vào nồi cùng với lá dứa nấu sôi dưới lửa nhỏ. Ảnh: Internet

2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức

Nấu xong, bạn bắc nồi sữa đậu nành xuống, vớt lá dứa ra. Đừng quên khuấy đều nếu không muốn sữa bị đóng váng nhé. Đây là cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác nên không cần lọc. Hoặc nếu thấy xác nhiều quá bạn có thể dùng rây lỗ vừa hay miếng vải thưa để lọc bớt cũng được.


Rót sữa đậu nành ra ly, cho thêm đường và sữa đặc vào khuấy đều rồi thưởng thức. Ảnh: Internet

Cuối cùng chỉ cần rót sữa ra ly, thêm chút đường là đã có thể thưởng thức (tùy theo khẩu vị mà tăng giảm lượng đường). Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm nước cốt dừa, mè rang,… cho ly sữa béo thơm, hấp dẫn hơn.3. Cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác cần lưu ý điều gì?

Nhìn chung nếu so với các cách nấu sữa đậu nành khác thì cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác đơn giản và ít mất thời gian hơn. Tuy nhiên, muốn đem lại chất lượng sữa ngon đúng chuẩn có một số điểm sau bạn cần lưu ý thêm:

Khi chọn đậu nành nấu sữa chỉ nên chọn những hạt đậu to, tròn, không bị hư. Bởi đây chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến chất cũng như mùi vị của sữa.Một số chị em thường thực hiện thêm công đoạn luộc đậu nành trước khi xay, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên ngâm qua đêm để sữa giữ được nguyên dinh dưỡng.Lá dứa sẽ giúp cho sữa đậu nành tăng thêm vị thơm hấp dẫn nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng cho quá nhiều. Vì, nhiều lá dứa quá sẽ hắc và át luôn mùi của đậu nành.


Bạn không nên cho nhiều lá dứa sẽ át mùi thơm của sữa đậu nành. Ảnh: Internet

Quá trình nấu sữa đậu nành không bỏ xác cũng cực kỳ quan trọng. Muốn không bị đắng lưu ý nên vặn lựa nhỏ và khuấy đều liên tục cho sữa không bén vào đáy nồi gây mùi khê.Việc lọc xác sau khi nấu không làm mất dưỡng chất có trong sữa. Vì thế, những bạn muốn uống sữa thật mịn có thể lọc sơ qua rây mắt vừa hoặc vải thưa.

Như vậy, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ cùng bạn cách nấu sữa đậu nành không bỏ xác đơn giản và thơm ngon nhất. Với những nguyên liệu dễ kiếm, quy trình thực hiện nhanh chóng bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Nhờ vậy, bạn có thể mang lại cho gia đình những ly sữa chất lượng tuyệt vời. Hãy tranh thủ thời gian rảnh, tự mình làm món sữa ngon lành này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công ngay lần đầu nấu thử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *