Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh

Rate this post

Món cá chép om dưa là món ăn rất “đưa cơm” trong mỗi gia đình người Việt Nam. Để món ăn không bị tanh mà vẫn giữ được độ tươi ngon của cá, cùng với vị chua thanh của dưa thì bạn nên tham khảo cách làm sau đây để có một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho gia đình nhé.

Các món ăn được chế biến từ cá chép thường được rất nhiều người ưa chuộng, bởi không chỉ vì ngon dễ ăn, mà nó còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong đó không thể không kể đếnmón cá chép om dưa, với vị bùi ngon của cá hòa quyện cùng vị chua ngon từ dưa tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt món ăn này còn rất tốt cho phụ nữ mang thai, dưỡng thai.

1. Nguyên liệu để làm món cá chép om dưa gồm có:

– Cá chép (1kg, Bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với số lượng người và sức ăn của gia đình)

– Thịt ba chỉ (100 gram)

– Dưa chua (500 gram)

– Cà chua (3-4 quả)

– Hành lá,ớt sừng,ớt hiểm,thì là,nghệ,gừng,hành tím, nước cốtchanh

– Gia vị:Đường, hạt nêm, bột ngọt,muối, nước mắm, dầu ăn

Lưu ý:

– Mẹo chọn cá chép tươi ngon:

Khi mua cá vẫn còn đang bơi hãy để ý mắt cá. Cá tươi là mắt cá trong, nhìn rõ con ngươi.

Khi mua cá đã được sơ chế thì bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá nhất là ở phần bụng. Nếu cảm nhận được tính đàn hồi thì đấy là cá tươi.

– Mẹo chọn thịt lợn: Bạn nên chọn thịt cóbề ngoài khô ráo, màu đỏ tươi hay đỏ sẫm, không có vết thâm hay xanh và không bị chảy nhớt.

2. Cách làm món cá chép om dưa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Cá chép bỏ mang, bỏ ruột, rửa sạch với nước, cắt đôi rồi để ráo. Nếu bạn không biết xử lý con cá như thế nào, thì bạn có thể bảo luôn người bán sơ chế qua rồi mang về sửa sạch lại khi mua cá còn sống.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành lát mỏng.

– Dưa cải rửa lại với nước để bớt chua, cắt thành khúc dài 2 đốt ngón tay (tuy nhiên đa số thì khi mua dưa thì người bán thường đã cắt sẵn cho bạn rồi).

– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

– Ớt hiểm đ.ập dập, ớt sừng chẻ sợi.

– Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, chẻ sợi. Thì là bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.

– 5 củ hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. 1 củ gừng, 1 củ nghệ bỏ vỏ, cắt sợi, sau đó đem nghệ đi xay, vắt lấy nước cốt.

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh

Ảnh minh hoạ

Bước 2: Chiên cá

Cho dầu một lượng vừa đủ vào chảo, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên trên lửa lớn, đến khi vàng hai mặt thì vớt ra để ráo dầu

Lưu ý: Trước khi chiên, bạn nên chú ý cho cá ráo nước rồi mới cho vào chiên để tránh bị dầu b.ắn ra ngoài rất nguy hiểm và để cho da cá có độ giòn hơn.

Bước 3: Làm cá chép om dưa

– Trong thời gian đợi cá ráo dầu, bạn giữ lại khoảng2 muỗng canhdầu ăn trong chảo, cho thịt ba chỉ vào xào qua khoảng 3 phút.

– Đến khi thịt xém cạnh thì cho hành tím băm vào, đảo cho thơm.

– Tiếp đến, cho gừng sợi, ớt hiểm, dưa cải và cà chua vàoxào thêm 3 phút nữa rồi thêm 1.5 lít nước lọc vào.

Nêm hỗn hợp gia vị gồm:1 muỗng canhhạt nêm,2/3 muỗng canhbột ngọt,2/3 muỗng canhđường,1 muỗng cà phêmuối,1 muỗng canhnước mắm,3 muỗng canhnước cốt nghệ và đảo đều.

-Sau khi nước dùng sôi đã sôi, thì bạn cho cá đã chiên vào và om liu riu trên lửa nhỏtrong khoảng 15 – 20 phút.

– Khi nước cạn bớt, bạn thêm vào3 muỗng canhnước cốt chanh. Nấu thêm5 – 8 phút, bạn cho món ăn ra đĩa và trang trí với thì là cắt khúc, hành lá và ớt sừng chẻ sợi là hoàn thành được món ăn ngon này rồi.

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh

3. Thành phẩm

Món ăn với màu vàng bắt mắt, thịt cá tươi ngon,thịt ngọt đậm đà cùng với dưa cải giòn, chua thanh. Nước dùng hài hòa, thơm lừng mùi nghệ. Món ăn này ăn khi ấm nóng là vô cùng tuyệt vời.

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh

Một mẹo hay khi nấu món ăn này mà các bạn có thể tham khảo

Thay vì dùng nước lọc, thì bạn cho cá vào trước sau đó đổ khoảng 1 lon bia vào, nấu khoảng 3-5 phút cho sôi thì tắt bếp. Khi ăn bạn đặt cả nồi lên bếp lẩu với chế độ vừa phải để tránh cá bị cháy bên dưới. Cách này sẽ giúp được món ăn luôn được ấm nóng, bia sẽ khử được mùi tanh của cá rất tốt và bạn cũng có thể cảm nhận được vị tươi, ngọt của cá hơn rất nhiều.

Cách làm món cá chép om dưa ngon và bổ không hề bị tanh

Các món ăn được chế biến từ cá chép thường được rất nhiều người ưa chuộng, bởi không chỉ vì cá chép ngon dễ ăn, ngoài ra nó còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ th
ể.

Trong các món ăn đó không thể không kể đến món cá chép om dưa, với vị bùi ngon của cá hòa quyện cùng vị chua ngon từ dưa tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt món ăn này đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, dưỡng thai. Vì thế những ai đang có em bé hãy cùng monngonchuabenh.com tìm hiểu cách làm món cá chép om dưa ngon và bổ không hề bị tanh này nhé!

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh
Cách làm món cá chép om dưa ngon và bổ không hề bị tanh

Nguyên liệu cần cho cách làm cá chép om dưa:

– Cá chép loại to: 1 con nặng 700gram – 1kg.

– Dưa cải muối chua: 500gram.

– Rau thì là, hành lá, ớt trái, cà chua, hành tím.

– Gia vị: Nước mắm, muối ăn, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh
Nguyên liệu cần cho cách làm cá chép om dưa

Các bước thực hiện cách làm cá chép om dưa chua:
Bước 1: Sơ chế cá chép sống

– Để có cách làm cá chép om dưa ngon ta nên chọn con cá chép còn sống, to, khỏe, vảy lớn không bị trầy xước, thân hình cân đối, tốt nhất nên chọn con đực để tránh có trứng trong bụng.

– Sau đó ta đ.ánh sạch vảy, cắt bỏ phần mang, m.ổ b.ụng bỏ hết nội tạng phía trong, rồi dùng muối ăn xát đều khắp hết mình cá để khử hết mùi tanh, rửa lại vài lần với nước lạnh.

– Tiếp theo ta lấy dao sắc khứa ngang mình cá thành các đường chéo nhau giúp cho cá thấm đều gia vị, khi nấu sẽ nhanh chín hơn.

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh
Sơ chế cá chép sống

Bước 2: Sơ chế dưa chua cùng nguyên liệu nấu

– Dưa chua sau khi mua về ta cho vào rổ xổ lại vài lần bằng nước lạnh để cho bớt chua và bớt mặn. Trong cách nấu cá chép om dưa này nếu chúng ta mua dưa muối nguyên cả bẹ thì phải tách riêng từng bẹ nhỏ rồi mới rửa nha.

– Rau thì là cùng với hành lá ta cắt bỏ bớt phần rễ dài, làm sạch sẽ rồi rửa lại cho sạch, sau đó cắt thành từng khúc có độ dài chừng 3cm.

– Cà chua chín sau khi rửa sạch ta bổ múi cau. Hành tím lột vỏ rồi băm thật nhỏ. Ớt trái rửa sạch cắt bỏ cuống, loại bỏ hết hạt rồi thái nhỏ.

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh
Sơ chế dưa chua cùng nguyên liệu nấu

Bước 3: Thực hiện cách làm cá chép om dưa cải chua ngon

– Lấy một cái chảo loại chống dính bắc lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào đun sôi rồi cho cá vào chiên, trong lúc chiên ta phải lật đều cho chín vàng 2 mặt. Gắp cá ra dĩa.

– Dùng lại chính cái chảo vừa mới chiên cá xong, đổ thêm một ít dầu ăn nữa vào đun nóng, khi dầu sôi già ta cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó ta cho cà chua cùng dưa cả chua xắt nhỏ vào xào, nhớ nêm thêm một số gia vị nữa nha.

– Khi dưa với cà chua xào vừa chín tới, thì ta đổ thêm khoảng chừng 1 chén nước lọc vào đun cho sôi. Nước trong nồi sôi kỹ ta gắp cá đã rán trên dĩa vào om chung với dưa, rồi đậy nắp nồi lại.

– Quan sát cá om dưa đã chín và thấm đều gia vị, ta trút rau thì là, hành lá, ớt xắt khúc vào nồi, rồi om thêm chừng 1 phút thì tắt bếp. Chú ý: Trong quá trình thực hiện cách làm cá chép om dưa ta luôn phải để ý tới lượng nước trong nồi, tuyệt đối không được để chúng cạn hết nước sẽ ảnh hưởng tới hương vị món ăn.

– Múc cá ra dĩa và trình bày cho đẹp mắt rồi mời mọi người cùng thưởng thức nha.

Yêu cầu thành phẩm của món cá chép om dưa

– Món cá chép om dưa được mọi người đặc biệt ưa thích là món ăn rất ngon và bổ dưỡng có thể thực hiện tại nhà. Món này ngon như nhà hàng 5 sao vậy.

– Cá chép om dưa có vị chua của dưa cải và vị ngọt tự nhiên của cá hòa quyện tạo nên một hương vị khó cưỡng.

Cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, đậm vị mà không bị tanh
Thực hiện cách làm cá chép om dưa cải chua ngon

Lưu ý khi thực hiện món cá chép om dưa

– Ta chọn dưa cải chua để nấu món cá chép om dưa, hải chọn lại dưa có độ chua vừa phải, về rửa kỹ cho bớt chua rồi thái nhỏ, khi nấu ta nên lựa riêng phần cọng và phần lá, vì khi nấu ta nên cho phần cọng vào trước.

– Khi rán cá ta phải dùng chảo chống dính để cá vàng đều và không bị nát khi đảo mặt. Nếu cá bị nát sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của món ăn.

– Món cá c
hép om dưa
có hương vị vô cùng hấp dẫn, ta dùng món này với cơm trắng hoặc ăn chung với bún tươi đều được, còn nước dùng để chấm rau sống là ngon hết sẩy.

Cá chép om dưa rất dễ ăn và ít gây ngán, đối với những chị em đang ốm nghén đều dùng được bởi nó có vị chua chua của dưa rất hấp dẫn. Vào những ngày trời đang trở lạnh mà được thưởng thức món cá chép om dưa nóng hổi cùng với những chén cơm thơm phức thì thật tuyệt vời. Món này chúng ta thực hiện rất kỹ nên đảm bảo không còn mùi tanh đâu nên các bạn yên tâm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *