Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có ‘bảo bối’ này

Chỉ với vai bước đơn giản, mẹ đảm Đà Nẵng đã có ngay 1 nồi bún bò “siêu to khổng lồ” chiêu đãi cả nhà, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon.

Ẩm thực Việt Nam vốn rất đa dạng và phong phú, mỗi một nguyên liệu lại chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi một món ăn lại có thêm vô vàn cách chế biến. Với bún bò cũng vậy. Nếu như bún bò của người Bắc thiên vị thanh ngọt của nước dùng, thịt được chần tái hoặc xào lăn ăn kèm nước phở ninh từ xương hầm ngọt thơm không bị ngấy. Thì bún bò của người miền Trung lại thiên vị đậm đà, bát bún có nhiều món ăn kèm như chả tôm, thịt chân giò hầm, nạm bò luộc chín thái mỏng thêm vị cay cay của sa tế, thơm nồng của mắm ruốc mới nhìn thôi đã đủ mê mẩn và muốn thưởng thức ngay rồi.

Chị Xu Huỳnh – mẹ đảm Đà Nẵng yêu bếp núc cứ hễ có dịp sẽ vào bếp trổ tài nấu bún bò cho các con và cả gia đình thưởng thức. Chị tâm sự: ” Nhiều khi muốn ăn gì đó nhưng ngại nấu, thế mà chỉ cần con nói muốn ăn một cái là tự nhiên siêng hẳn”.

Mẹ đảm cho biết, thông thường để nấu một bát bún bò ngon phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhờ có “trợ thủ” nhà bếp đa năng là chiếc nồi áp suất nên thời gian nấu bún đã được rút ngắn đi ít nhiều. Chị Xu Huỳnh chủ yếu chỉ sơ chế rau củ và một số món ăn kèm, còn thịt bò và nấu nước dùng đã có nồi áp suất nên cực kỳ nhanh.

Trong cách nấu bún bò này, mẹ đảm Đà Nẵng không quá quan trọng phải theo một định lượng nhất định. Thay vì chăm chăm vào định lượng hướng dẫn, chị sẽ gia giảm để món ăn hợp với khẩu vị của gia đình nhất. Mời bạn cùng Emdep.vn tìm hiểu cách nấu bún bò Huế đơn giản mà nhanh gọn được chị Xu Huỳnh chia sẻ ngay sau đây nhé.

Nguyên liệu

Nạm bò

– Chả quết

– Huyết (tiết)

– Hành tây

– Củ cải trắng

– Sả

– Mắm ruốc

– Đường phèn

– Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu màu điều, muối

– Hành tím

Cách nấu bún bò Huế

1. Thịt nạm bò mua về bạn rửa sạch để nguyên miếng sau đó chần qua nước sôi cho hết mùi hôi. Tiếp đến, bạn cho thịt nạm vào nồi áp suất cùng với: 1/2 củ cải trắng, 1/2 củ hành tây, sả đ.ập dập, xả xay nhuyễn, 2 củ hành tím, đầu hành lá, mắm ruốc và nước lọc rồi đậy nắp lại. Chọn chức năng thịt hầm của nồi áp suất và để khoảng 20 phút.

2. Khi nồi thịt nạm bò chín, bạn mở nắp ra rồi thêm chả quết vào. Nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa miệng. Để nước dùng lên màu đẹp bạn có thể thêm vào đây 2 thìa dầu màu điều.

3. Với đồ chua ăn kèm, bạn đem thái cà rốt thành miếng nhỏ. Hành tím bóc vỏ, bổ đôi và ngâm với nước muối trong vòng 15 phút thì vớt ra. Pha nước ngâm gồm: 1 thìa giấm ăn, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa đường và vài hạt muối. Khuấy đều tay cho nguyên liệu tan thì đổ vào bát hành, cà rốt và đậy nắp lại, để qua đêm.

4. Sa tế ăn kèm bún bạn cho sả, tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm. Khi cả 2 loại gia vị này đã vàng, bạn bỏ thêm ớt bột, ớt tươi băm nhỏ vào đảo vài giây là có thể tắt bếp.

5. Phần rau sống ăn kèm bạn thích loại nào có thể chuẩn bị theo ý thích. Riêng rau răm, hành lá thì thái nhỏ để rắc lên trên bát bún. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị mắm ớt huế ăn kèm để tăng thêm phần hương vị cho món ăn.

6. Gắp thịt bò nạm đã hầm chín ra đĩa, thái thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn chần sơ bún rồi lần lượt xếp “topping” gồm chả quết, nạm bò và rau thơm rồi chan nước dùng lên trên.

Bát bún bò nóng hổi với thịt nạm bò chín mềm thơm ngon, nước dùng đậm đà không kém nhà hàng. Mong rằng, với công thức nấu bún bò của chị Xu Huỳnh mà Emdep vừa chia sẻ, bạn có thể nấu thành công một nồi bún ngon chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình. Đón đọc thêm các công thức món ăn ngon được chia sẻ tại đây.

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị

Bún bò là món ngon nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế. Nhờ có hương vị đậm đà, hấp dẫn đặc trưng nên món ăn này luôn chiếm vị trí không hề nhỏ trong lòng thực khách khắp mọi miền đất nước, kể cả du khách nước ngoài

Nguyên liệu

– 1kg bắp bò

– 300g nạm bò

– 500g xương heo (hoặc xương bò)

– 1 cái giò heo (khoảng 800g)

– 800g bún sợi to

– 500g khóm

– Chả lụa

– 1 củ tỏi

– 1 củ gừng

– 2 củ hành tây

– 6 nhánh sả to

– 4 – 5 củ hành tím to

– Vài trái ớt, hành lá

– Rau thơm: rau răm, hung quế, ngò gai,…

– Rau ăn kèm: bắp chuối bào, giá đỗ,…

– Gia vị: bột ngọt, mắm ruốc Huế, sa tế, dầu điều, đường, nước mắm, bột ớt, đường phèn, hạt nêm,…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gừng chẻ đôi, gói vào giấy bạc. Làm tương tự như vậy với 2 củ hành tím và 1 củ hành tây.

– Sau đó cho tất cả vào lò, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Sau khi nướng xong, bạn bóc vỏ hành tím, hành tây và chẻ đôi chúng ra, gừng đ.ập dập.

(Ảnh: Internet)

– Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Bắp chuối bào, rau thơm, giá đỗ làm sạch, để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế xương, giò heo và nạm, bắp bò

– Bắp bò, nạm bò, xương heo, giò heo chà xát với muối cho bớt hôi tanh rồi rửa lại nhiều lần

– Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, cho từng phần vào trụng sơ, sau đó vớt ra rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo.

Bước 3: Hầm nạm bò, bắp bò

Cho 1 bó sả đ.ập dập vào nồi áp suất rồi đặt nạm bò, bắp bò lên trên. Tiếp tục cho 2 lít nước vào cùng 1 muỗng cà phê muối, muỗng canh hạt nêm, 15g đường phèn, củ hành tây và gừng nướng, 1 củ hành tím nướng, miếng khóm, đậy nắp và hầm trong 25 phút. Sau đó vớt ra, ngâm vào âu nước đá lạnh rồi để ráo.

(Ảnh: Internet)

Bước 4: Hầm xương và giò heo

Cho 2,5 lít nước vào nồi cùng xương heo và giò heo, thêm 1 muỗng cà phê muối, 20g đường phèn, phần hành tím, hành tây, gừng nướng còn lại cùng 1 bó gừng đ.ập dập, khóm rồi hầm với lửa nhỏ trong 50 phút. Sau đó vớt ra, cho vào âu nước đá lạnh ngâm 5 phút rồi để ráo.

(Ảnh: Internet)

Bước 5: Phi thơm sả, hành tím, tỏi và ớt

Cho 80g mắm ruốc Huế vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi trong 5 – 7 phút rồi tắt bếp, để nguội cho phần ruốc lắng xuống.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho tỏi, sả, hành tím băm vào xào thơm. Khi thấy nguyên liệu chuyển vàng, bạn cho ớt băm vào cùng 2 muỗng canh dầu điều để tăng độ tạo màu.

(Ảnh: Internet)

Bước 6: Nấu nước lèo và sơ chế bún

Vớt bỏ phần hành tím, gừng, khóm, hành tây trong hai nồi nước hầm. Sau đó hòa 2 phần nước này vào chung một nồi lớn và đặt lên bếp. Bạn châm thêm nước sôi để được 4 lít nước lèo.

Chắt lấy 250ml phần nước trong trong nồi mắm ruốc, cho hết vào nước lèo cùng chảo hành, sả, tỏi, ớt phi thơm ở bước 5.

(Ảnh: Internet)

Nêm vào nước lèo 1 muỗng canh hạt nêm, muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, muỗng canh bột ngọt và khuấy đều.

Bún ngâm với nước lạnh 15 phút rồi cho vào nồi nước sôi trụng chín. Sau đó vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Cắt bắp bò, nạm bò, chả lụa thành từng miếng mỏng vừa ăn.

(Ảnh: Internet)

Cho bún vào tô, xếp lần lượt bắp bò, nạm bò, chả lụa, giò heo, hành tây, hành lá, rau thơm lên trên rồi chan nước lèo đang sôi cho ngập mặt bún, bày cùng rau thơm, bắp chuối bào, giá đỗ là có thể thưởng thức.

(Ảnh: Internet)

Cách làm sa tế ăn bún bò

Nguyên liệu

– 400g ớt

– 1 lít dầu

– 120g tỏi

– 250g hành tím

– 80g tôm khô

– Muối, hạt nêm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi, hành tím bóc vỏ. Ớt loại bỏ phần hạt.

– Tôm khô ngâm nước cho mềm chút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Xay các nguyên liệu

– Cho lần lượt tôm khô, tỏi vào cối, xay nát, để riêng.

– Cho tiếp hành tím và lượng ớt vào cối, xay nhuyễn và trút ra tô, thêm 250ml dầu ăn vào và đảo đều.

– Làm sạch cối và cho 250ml dầu vào cùng phần ớt còn lại, xay nhuyễn, trút ra âu to. Sau đó bạn thêm 125ml dầu vào và trộn đều.

Bước 3: Rim sa tế

Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng 125ml dầu ăn và cho tôm khô, tỏi xay vào phi thơm, trút ra âu.

(Ảnh: Internet)

– Dùng lại chảo đó, tiếp tục cho hỗn hợp ớt, hành tím, dầu vào, đun sôi với lửa trung bình.

– Sau 10 phút, bạn cho tiếp hỗn hợp ớt, dầu vào, đảo đều và giữ nguyên mức lửa. Sau 5 phút, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và hạ lửa nhỏ.

– Trong quá trình rim sa tế, bạn nhớ đảo đều tay, nấu thêm 30 phút thì cho phần tỏi, tôm phi thơm vào. Chú ý vớt bỏ phần bọt trắng nổi trên bề mặt.

– Rim đến khi thấy sa tế có màu sắc ưng ý là có thể tắt bếp. Cho sa tế vào hũ, đậy kín nắp và bảo quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *