Bạn đã biết cách nấu cháo ngon nhất chưa? Mỗi loại cháo khác nhau đều có những cách chế biến khác nhau, tuy nhiên vẫn có một vài mẹo chung chị em chúng mình nên lưu ý để có một món cháo thật ngon nhé!
Từ cháo trắng nấu với tiêu cho đến cháo thịt băm, cháo nấm, cháo gà,… đều vô cùng quen thuộc với mọi người. Cũng vì vậy mà việc nấu cháo đã trở thành kỹ năng căn bản cho các bà nội trợ. Không khó để có một nồi cháo nóng hổi, thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Nhưng bạn đã biết hết các mẹo để món cháo của mình được ngon nhất?
Cháo là món ăn rất quen thuộc và phổ biến (Ảnh: Internet)
2. Cách nấu cháo ngon, mẹo để nấu cháo ngon và nhanh nhất
Bước 1: Trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp
Việc trộn gạo tẻ với gạo nếp vừa có độ tơi, độ dẻo nhất định lại vừa mềm mịn và thơm hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý về tỷ lệ, thông thường 1 bát gạo tẻ chỉ nên trộn 1 nắm gạo nếp là vừa ăn, trộn nhiều gạo nếp sẽ làm cháo đặc quánh và dẻo. Tùy thuộc vào sở thích của bạn mà trộn gạo hợp lí.
Nên trộn gạo tẻ với một ít gạo nếp để cháo mềm và thơm (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nên ngâm gạo trước nếu muốn nấu cháo nhanh mềm
Nhiều chị em truyền tai nhau bí quyết nấu cháo nhanh mềm, đó là ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó vo sạch lại đem đi nấu. Cách này vừa giúp cháo mềm nhanh một cách hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho các công việc khác mà vẫn không ảnh hưởng đến độ thơm ngon của món ăn chút nào.
Ngâm gạo trước khi nấu để cháo nhanh chín mềm hơn (Ảnh: Internet)
Bước 3: Rang gạo để cháo vừa thơm vừa không bị nát
Bí quyết để nồi cháo thơm nức mũi, bung đều hạt nhưng vẫn không bị nát, đó là rang gạo trước khi nấu. Cách thực hiện rất đơn giản thôi, chỉ cần bạn vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho lên nồi rang với lửa nhỏ. Nên chọn nồi dày để gạo chín đều và không bị cháy. Làm cách này thì cháo nấu ra sẽ có mùi thơm hơn và ngon hơn so với cách nấu thông thường.
Rang gạo để cháo thơm hơn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Cho dầu ăn vào để cháo trông ngon miệng, bắt mắt hơn
Cách này được nhiều người sử dụng, nhất là ở hàng quán. Khi cháo bắt đầu tơi ra, bạn chú ý khuấy đều để cháo không bị cháy phần dưới, đồng thời nhỏ vào vài giọt dầu ăn, dầu oliu là một lựa chọn hoàn hảo. Cho dầu ăn vào giúp cháo có chút màu sắc và bộ bóng nhất định, trông sẽ ngon miệng hơn. Bên cạnh đó thì việc cho dầu ăn vào cũng giúp nồi cháo của bạn không bị trào khi sôi.
Vài giọt dầu ăn sẽ giúp cháo ngon mắt hơn và hạn chế việc cháo bị trào (Ảnh: Internet)
Bước 5: Nên nấu riêng cháo và các nguyên liệu khác
Đối với các loại cháo thịt, cháo hải sản,…thì tốt nhất bạn nên nấu riêng nguyên liệu, sau khi cháo chín mới cho vào nấu thêm khoảng 5 phút. Nếu nấu chung tất cả các nguyên liệu từ đầu sẽ khiến cháo bị đục và trông kém ngon miệng hơn. Việc nấu riêng nguyên liệu không cầu kì hơn là bao mà lại khiến món cháo của mình ngon miệng, đẹp mắt hơn hẳn.
Nấu riêng các loại nguyên liệu để cháo ngon và đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Bước 6: Dùng lượng nước phù hợp để nấu cháo
Bên cạnh những mẹo trên đây, thì việc canh chuẩn lượng nước cũng là điều mà chị em nên lưu ý để có món cháo thơm ngon nhất. Đối với cháo trắng, tỉ lệ phù hợp là 1:3 cho gạo và nước, còn đối với cháo thịt thì tốt nhất nên lấy tit lệ là 1:4. Bạn có thể đo tỉ lệ bằng đốt ngón tay hoặc sử dụng các vật dụng đong đếm nếu muốn chuẩn xác hơn.
Canh chuẩn lượng nước để cháo có độc đặc lỏng theo ý muốn (Ảnh: Internet)
Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có cách nấu cháo ngon nhất. Đối với mỗi loại cháo lại có những cách thức, mẹo vặt khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm các cách nấu cháo để trổ tài nội trợ của mình. Chúc các bạn thành công với món cháo nhé
Cách nấu cháo ngon – chóng nhừ
Làm cách nào để cháo thơm ngon, chóng nhừ và không cháy, không tràn ra ngoài lúc sôi? bí quyết nấu cháp chóng nhừ .
1. Khi nấu cháo trắng, trước lúc tắt bếp, hãy cho một vài lát vỏ quýt nhỏ vào nồi. Món cháo của bạn sẽ có mùi thơm mát dịu của vỏ quýt, kích thích khẩu vị.
2. Khi nấu cháo, để cháo chóng nhừ và tiết kiệm thời gian, nhiên liệu thì có rất nhiều cách:
– Bạn có thể cho vào nồi một ít phèn chua, cháo sẽ nhanh nhừ.
– Một cách nữa là bỏ gạo vào nước rồi nấu sôi, sau đó tắt bếp và đậy vung thật kỹ khoảng 15 phút rồi nấu sôi lại để nhỏ lửa, cháo nấu mau nhừ hơn bình thường rất nhiều.
– Còn nếu nấu cháo đường, bạn hãy cho thêm chút giấm. Cháo sẽ ngọt đậm đà hơn mà không gây gắt cổ.
3. Nấu cháo nên nấu từ nước nguội lạnh, cho gạo vào nước nguội sau đó bật bếp đun nhỏ lửa cho đến khi sôi thì giảm tiếp lửa đi thì cháo sẽ không bị cháy dưới đáy nồi.
4. Mỗi lần nấu cháo nếu không để ý cháo sẽ trào ra làm bẩn bếp, nhưng nếu bạn cho vào nồi cháo một ít dầu vừng thì cháo không những không bị trào mà còn thơm ngon nữa đấy.