Chả cua đồng

Cách làm chả cua đồng dưới đây vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn có được một tô bún riêu trọn vị kể cả với những người mới bắt đầu tìm hiểu về nấu ăn. Còn chần chừ gì mà không bắt tay thực hiện ngay!

Chả cua đồng béo bùi vị cua cùng lớp trứng thơm mềm (Ảnh: Internet)

Cua đồng là nguyên liệu dân dã được chế biến thành nhiều món ăn ở miền Bắc như canh rau đay cua đồng, bánh đa cua đồng, lẩu cua đồng… Trong đó, làm người ăn mê đắm không kém là bún riêu cua. Miếng chả béo bùi từ thịt cua đồng xay nhuyễn, khiến tô bún riêu hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ngoài ra, bạn vẫn có thể làm chả cua để thưởng thức cùng cơm trắng hay bánh canh…

Nguyên liệu làm chả cua đồng

300gr cua đồng

3 quả trứng vịt

10gr tôm khô

20gr bột gạo

Đầu hành lá

Dầu điều

Gia vị: hạt nêm, muối

Cách chọn cua đồng để có món chả cua đồng ngon

Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.

Ngách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

Khi mua cua bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt.

Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn (Ảnh: Internet)

Cách làm chả cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mẹo sơ chế cua để cua không bị tanh

Làm sạch cua bằng cách ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.

Vớt cua ra để ráo nước, song song đó bạn tiến hành tách mai, bỏ yếm cua. Để việc tách mai và yếm cua trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể cho cua vào nước đá lạnh. Khi gặp nước lạnh cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.

Sau đó khi tách xong, mang cua đi giã hoặc xay nhuyễn. Cho thịt cua xay vào 500ml nước, khuấy đều sau đó lọc qua ray để lấy phần nước và bỏ phần xác cua.

Đầu hành băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp với lửa riu riu, cho phần nước cua vào chảo cùng muỗng muối. Muối sẽ giúp thịt cua dễ đóng thành từng mảng và riêu cua sẽ dai hơn.

Cho phần nước cua đã lọc lên chảo đun sôi với lửa nhỏ (Ảnh: Internet)

Bạn lưu ý không khuấy đảo phần riêu cua để tránh làm nát riêu. Khi nồi nước sôi lên, thịt cua chín và tạo thành những mảng kết dính nổi lên trên mặt nước thì vớt để ra tô riêng.

Cho 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 20gr bột gạo vào tô riêu cua, sau đó trộn đều.

Cho riêu cua, trứng, cùng các gia vị vào tô và trộn đều (Ảnh: Internet)

Cho 2 lòng đỏ trứng vịt và 1 muỗng dầu điều vào một tô riêng, trộn đều để làm mặt chả cua.

Bước 2: Hấp chả cua

Cho hỗn hợp trên vào một tô thủy tinh có lót giấy bọc thực phẩm, đem hấp trong 20 phút.

Hấp chả cua trong 20 phút (Ảnh: Internet)

Hết 20 phút, mở nắp nồi, cho phần trứng trải đều trên mặt chả cua, hấp thêm 5 phút.

Lấy chả ra, để nguội, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và thưởng thức.

Thành phẩm là miếng chả cua bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm chả cua đồng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Nhắc đến cua đồng thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món canh cua đồng, bánh đa cá rô đồng hay lẩu riêu cua đồng với bắp bò,..

đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ cua đồng. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức cua đồng để ăn kèm với cơm hay với bún riêu cua thì không thể không nhắc đến món chả cua đồng.


Cách làm chả cua đồng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chả cua đồng là một món ăn hấp dẫn với vị ngọt thanh của cua cùng với vị béo bùi của thịt tôm và ngậy ngậy của trứng vịt làm cho tô bún riêu hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể chế biến ngay món chả cua đồng rất thơm ngon và đẹp mắt để thưởng thức với cơm trắng, bánh canh hay ăn kèm với bún riêu cua cùng người thân ngay tại nhà với công thức chuẩn không cần chỉnh.

Cách làm chả cua đồng thơm ngon, đơn giản tại nhà

Với hướng dẫn cách làm chả cua đồng dưới đây rất đơn giản sẽ giúp bạn có những tô bún chả riêu trọn vị hơn. Công thức làm dễ dàng với cả những người mới bắt đầu tập nấu ăn. Bạn còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào thực liện luôn theo các bước sau:

Nguyên liệu làm chả cua đồng

Cua đồng: 300gr

Trứng vịt: 3 quả

Tôm khô: 10gr

Bột gạo: 20gr

Đầu hành lá

Dầu điều

Gia vị: hạt nêm, muối

Cách chọn cua đồng

Bạn nên chọn những con cua có màu xám đục và có phần mai của cua màu sáng hơn thì đó là những con cua đồng ngon.Bạn nên chọn những con cua còn đang di chuyển nhanh và 2 càng to khỏe luôn chĩa lên trên, mình cua mập và còn đủ các chân.Những con cua còn tươi thì khi ấn tay vào vỏ yếm của cua thấy nổi bì phò nổi bọt khí.Cách phân biệt cua ngon cách đơn giản nhất là bạn nên quan sát phần yếm của cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là con cua đực, còn yếm cua lớn thì đó là cua cái.

Nếu chọn con cua đực thì sẽ có nhiều thịt còn ngược lại nếu chọn cua cái thì sẽ có nhiều gạch hơn.Khi đi chợ mua cua bạn nên lật ngửa con cua và ấn nhẹ vào phần mai của cua nếu bạn thấy không bị lún, không bị ọp thì con cua đó là cua chắc thịt. Nếu thấy lún, ọp thì đó cua ốp sẽ có ít thịt hơn và thịt cua thường bị khai khi ăn sẽ không thấy ngon.Bạn nên mua cua vào thời điểm đầu tháng hoặc cuối tháng khi đó là thời gian cua béo và chắc thịt, khi chế biến cua sẽ ngọt thơm. Nếu bạn mua cua vào giữa tháng, lúc đó là thời điểm cua bắt đầu lột vỏ nên cua thường bị gầy ốm và thịt ít hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách làm chả cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm món chả cua đồng

Để cua không bị tanh sau khi chế biến thì bạn cần có mẹo để sơ chế. Đầu tiên bạn cần làm sạch cua một cách cẩn thận bằng cách ngâm cua vào trong nước với khoảng thời gian là 10 phút, sau đó bạn thay nước cho đến khi nào bạn thấy nước hết đục bạn bắt đầu cho thêm muối vào và ngâm thêm khoảng 10 phút.

Sau khi ngâm cua xong thì bạn vớt cua ra để ráo nước, rồi tiến hành tách mai, bỏ yếm của cua. Để công đoạn tách mai và tách bỏ yếm cua đi trở nên dễ dàng hơn thì bạn có thể cho cua vào trong nước đá lạnh nhé. Bạn có biết khi cua gặp nước lạnh thì sẽ nằm im và bạn sẽ không còn sợ bị càng cua kẹp tay.Sau đó khi đã hoàn thành xong công đoạn tách mai và yếm cua thì bạn mang cua đi giã hoặc có thể dùng máy xay để làm nhuyễn. Bạn cho vào 500ml nước với thịt cua, khuấy đều lên sau đó đổ qua ray để lọc lấy phần nước và loại bỏ phần xác của cua.Hành đem băm nhỏ.


Lọc lấy nước cua loại bỏ phần bã cua

Bước 2: Lấy gạch cua đồng

Bạn bắc nồi lên bếp để lửa riu riu, sau đó bạn cho phần nước cua đã lọc trước đó vào nồi cùng với muỗng muối (để cua tạo nhiều gạch) – khi đó muối sẽ giúp thịt cua dễ đóng thành từng mảng lớn, lúc đó riêu cua sẽ được dai hơn, ngon hơn.


Gạch cua sau khi đã đun chín đóng thành từng mảng lớn, lúc đó riêu cua sẽ được dai hơn, ngon hơn

Bạn lưu ý không nên khuấy đảo phần riêu cua để tránh việc bạn làm nát riêu cua. Khi nồi nước đã được sôi lên thì là lúc thịt cua bắt đầu chín và sẽ tạo thành những mảng kết dính với nhau nổi lên trên mặt nước. Lúc đó bạn lấy cái muỗng nhẹ ngành với vớt gạch cua ra 1 tô lớn để riêng.

Bước 3: Công đoạn làm hỗn hợp chả cua đồng thơm ngon tại nhà

Bạn dùng 3 lòng trắng trứng và 1 lòng đỏ trứng cùng với tôm khô,1/2 muỗng đường, đầu hành lá băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và thêm vào 20gr bột gạo. Cho hết vào tô đã đựng sẵn riêu cua, sau đó trộn đều hỗn hợp thành dung dịch mịn.


Hỗn hợp để làm món chả cua đồng cho vào tô và chuẩn bị khuấy đều lên

Tiếp theo bạn lấy 1 tô lớn khác cho 2 lòng đỏ trứng vịt và một muỗng dầu điều vào và bắt đầu trộn đều để làm mặt cho chả cua.

Bước 4: Hấp chả cua

Bạn cần chuẩn bị 1 tô thủy tinh đã được lót giấy bọc thực phẩm, sau đó bạn đổ hỗn hợp trứng chả cua vào sau đó đem đi hấp trong thời gian là 20 phút.


Đem hỗn hợp trứng chả cua vào sau đó đem đi hấp trong thời gian là 20 phút

Sau khi đã đợi khoảng 20 phút hấp thì bạn hãy mở nắp nồi ra sau đó bắt đầu thêm phần trứng vào trải đều trên bề mặt chả cua vừa hấp sau đó hấp thêm 5 phút.Sau khi đã hấp thêm 5 phút nữa thì bạn lấy chả ra sau đó để nguội và cắt nhỏ thành từng miếng đủ ăn và thưởng thức.


Cắt chả cua đồng thành từng miếng vừa ăn, ăn kèm với cơm trắng thêm canh cua thì ngon tuyệt

Bạn có thể thưởng thức chả cua đồng với cơm, canh cua hay bún riêu cua đều rất ngon


Món chả cua đồng ăn kèm với bún ngon hết sảy

Bên trên là cách làm và các bước thực hiện được hướng dẫn chi tiết cho cả những bạn chưa từng vào bếp đều có thể dễ dàng làm món chả cua đồng thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức cùng với những bát bún riêu cua hay ăn kèm với canh cua vào những bữa cơm hàng ngày thì ngon hết sảy. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *