Gà nướng đã từ lâu trở thành một món ẩm thực không thể thiếu, thu hút bởi hương vị đặc trưng và màu sắc hấp dẫn.
Trong những ngày thời tiết lạnh lẽo cùng với cơn mưa phùn, việc thưởng thức món gà nướng không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn cung cấp dinh dưỡng dồi dào từ thịt gà, tăng cường năng lượng và sức khỏe cho bạn.
Món gà nướng mật ong
Nguyên liệu của món gà nướng mật ong:
6 đùi gà (có thể thay thế bằng phần cánh, ức hoặc chân gà)
1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
2 củ hành khô
2 muỗng mật ong
1 muỗng dầu hào
1 chút tiêu trắng
1 muỗng giấm
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
Cách làm món gà nướng mật ong:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế đùi gà bằng cách bóp kỹ với giấm và muối, sau đó rửa sạch và để ráo.
Băm nhuyễn hành khô.
Bước 2: Ướp gà
Trộn đều đùi gà với gia vị như muối, tiêu trắng, dầu hào, mật ong, bột tỏi và hành khô, để trong ngăn mát khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Nướng gà
Nướng gà ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 45 phút.
Khi nướng được 15 phút, thoa hỗn hợp nước ướp lên khắp phần thịt gà để giữ độ ẩm và tạo màu sắc đẹp mắt.
Bước 4: Trình bày
Để món gà nướng mật ong lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị đặc biệt của món ăn. Thịt gà chín đều với lớp da vàng óng đẹp mắt, phát ra hương thơm kích thích khứu giác và thấm đượm vị ngọt của mật ong, đem lại trải nghiệm ngon lành cho thực khách.
Món gà nướng muối ớt
Gà nướng muối ớt là một món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng của muối và ớt, tạo nên sự kích thích cho vị giác của thực khách. Dưới đây là cách chuẩn bị và nướng gà nướng muối ớt một cách đơn giản nhưng đảm bảo ngon miệng:
Nguyên liệu của món gà nướng muối ớt:
1 con gà ta khoảng 0,8 – 1kg
Chanh, hành tím, tỏi, ớt, gừng
Gia vị nướng gà: Hạt nêm, ngũ vị hương, ớt bột, đường, màu điều, muối hột.
Cách làm món gà nướng muối ớt:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chà xát toàn bộ gà với gừng và muối hột để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo.
Hành, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Chuẩn bị sốt muối ớt ướp gà
Trộn đều màu điều, gia vị ướp thịt nướng, hạt nêm, ngũ vị hương, ớt bột, tỏi, hành băm và ớt cắt nhỏ.
Giã nhuyễn muối hột, đường và ớt trái cắt nhỏ để tạo ra hỗn hợp sốt.
Bước 3: Ướp gà
Chà lát chanh lên da gà để tạo độ giòn và hấp dẫn. Thoa đều hỗn hợp sốt lên toàn bộ thân gà và sau đó thoa muối hột với ớt.
Ướp gà trong tủ lạnh (ngăn mát) khoảng 1 giờ.
Bước 4: Nướng gà
Sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng gà. Nướng gà ở nhiệt độ và thời gian phù hợp cho đến khi chín vàng đều.
Bước 5: Chuẩn bị nước chấm
Xay nhuyễn đường, muối hột, bột ngọt, ớt hiểm, ớt chuông, lá chanh, sữa đặc và nước cốt chanh để tạo ra loại nước chấm đậm đà.
Món gà nướng muối ớt sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn cho bữa ăn của bạn, với hương vị đậm đà và sự kết hợp hài hòa giữa muối và ớt.
Món gà nướng muối sả
Gà nướng muối sả là một món ngon không thể bỏ qua, với hương vị đậm đà và mùi thơm quyến rũ từ sả và tỏi. Dưới đây là cách chuẩn bị và nướng gà nướng muối sả một cách đơn giản:
Nguyên liệu của món gà nướng muối sả:
1 con gà
50gr tỏi băm
50gr sả băm
4 muỗng canh ớt băm
20g lá giang
3 muỗng cà phê muối
4 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê bột ngọt
4 nhánh hành lá
1 muỗng canh dầu mè
4 muỗng canh dầu ăn
Cách làm món gà nướng muối sả:
Bước 1: Sơ chế gà nguyên con
Rửa sạch gà bằng cách xát với muối trắng.
Bước 2: Ướp gà
Trộn tỏi băm, ớt băm, dầu mè, đường, muối, bột ngọt và dầu ăn để tạo thành hỗn hợp ướp.
Thoa đều hỗn hợp vào phía trong và ngoài thịt gà và ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
Bước 3: Nướng gà
Nhóm lửa bếp than trước, chờ than đỏ đều. Dùng cây xiên gắn gà và đặt lên vỉ, nướng gà và lật đều trên bếp. Thường xuyên quét dầu ăn lên thịt gà để tránh việc thịt bị khô.
Bước 4: Làm nước chấm
Xay nhuyễn sả, sau đó trộn với ớt băm, muối, đường để tạo ra nước chấm thơm ngon.
Thịt gà nướng mềm và thơm ngon, với lớp da giòn vàng và mùi thơm đặc trưng của sả và tỏi.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Xuýt xoa với món gà nướng muối ớt thơm nức mũi, tín đồ ăn cay nghe qua đã thèm chảy nước miếng
Gà nướng muối ớt là một trong những lựa chọn tuyệt hảo cho bữa ăn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, rất kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta
– Sả, tỏi, ớt xiêm
– 30g tôm khô (đã ngâm nở)
– Gia vị: Muối hột, ớt bột, tương ớt, dầu điều, nước mắm, bột ngọt, mật ong
Cách làm:
– Cho vào máy xay xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: sả, tỏi, ớt, tôm khô và muối hột. Sau đó, cho ra chén, nêm thêm tương ớt, dầu điều, nước mắm, mật ong và bột ngọt. Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau, lên màu đẹp mắt và thơm là được.
– Lượt bỏ dầu (nếu bạn thích ăn có thể giữ lại), cắt giữa bụng và ép giữa xương sườn để gà nằm bè ra. Sau đó, quét đều xốt bên trong lẫn bên ngoài thân gà và ướp ít nhất 2 tiếng để thấm vị.
– Nẹp gà cố định bằng những xiên nướng, rồi cho lên bếp than nướng. Quay đều tay để gà được chín đều. Trong lúc nướng, hãy dùng que nhọn châm vào thịt gà để được chín đều. Sau khi nướng tầm 30 phút, thịt sẽ bắt đầu chín, vàng và có mùi thơm thì rắc thêm ớt bột và tiếp tục nướng khoảng 10 – 15 phút nữa.
– Nếu không có lò than thì ta có thể sử dụng lò nướng nhé. Bọc gà bằng giấy bạc để không bị cháy và nướng ở 200 độ trong 30 phút đầu. Sau đó, gỡ giấy bạc ra, quét ớt bột và nướng tiếp 15 phút ở 150 độ.
Gà nướng muối ớt với phần thịt mềm thơm, có độ giòn ngọt mà không bị dai. Lớp da thì giòn cay the thấm vị kết hợp cùng nước xốt cay cay, ngọt ngọt rất là phù hợp. Đảm bảo chinh phục cả những người ăn khó tính nhất.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!