Nàng đảm bật mí cách làm kẹo chuối đơn giản mà thơm ngon đón Tết

Không chỉ thơm ngon, kẹo chuối còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Kẹo chuối vốn là món kẹo được nhiều người yêu thích trong ngày Tết. Hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện cách làm kẹo chuối đơn giản, thơm ngon đón Tết cùng gia đình với công thức của Trương Hà Uyên (hiện tại là sinh viên trường Đại Học Võ Trường Toản, Hậu Giang).

Dù việc học tập khá bận rộn nhưng Hà Uyên cực kì đam mê nấu ăn. Uyên chia sẻ nấu ăn với cô nàng cũng như là một việc giải trí nên khi có thời gian rảnh cô sẽ tự nấu ăn ở nhà để thưởng thức.

”Nói đến bánh kẹo Tết mỗi người sẽ có một món khoái khẩu nhất định phải có. Kẹo chuối là món gắn liền với t.uổi thơ mà đến tận bây giờ mình vẫn rất thích ăn, đặc biệt là dịp Tết trong khay bánh mứt của nhà Uyên không thể thiếu món kẹo chuối này.

Nhân dịp hôm nay nhà có buồng chuối lớn nên mình quyết định làm thử, đây là lần đầu tiên mình làm món kẹo này! Vì đây là lần đầu làm nên mình muốn gửi tặng đến người mình thương, những món ăn được lần đầu tiên sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất vì có thể thành công mà tỷ lệ thất bại cũng cao nữa nên mình quyết định gói thận cẩn thận từng chiếc kẹo để tặng cho ông bạn trai, may là thành công mà nếu thất bại mình cũng tặng cho ăn nhớ đời luôn. Nói đùa thôi vì nếu không thành công thì mình sẽ làm lại, làm đến khi thành công mới tặng được chứ, món quà nhỏ xinh xắn được làm bằng cả tấm lòng thì ai mà không thích đúng không món người? Món này làm quà Tết thì rất là hợp lý đó chị em!” – Uyên chia sẻ.

Món kẹo chuối này Uyên cho biết cô nàng thích ăn từ khi còn nhỏ, vào đợt dịch thì cô có nhiều thời gian và bắt đầu học làm món kẹo chuối. Uyên tham khảo cách làm kẹo chuối trên youtube và bắt đầu làm thử, may mắn là thành công ngay lần đầu.

Theo Uyên, món kẹo chuối này khá đơn giản nhưng công đoạn tốn nhiều thời gian và khó khăn nhất chính là công đoạn sên kẹo. Thời gian sên kẹo với chuối tươi như cách của cô nàng làm mất khoảng hơn 3h, sên lâu kẹo sẽ sánh lại và nặng tay, càng về sau thì càng nặng tay và bắt buộc người nấu phải dùng sức.

Yếu tố quan trọng để làm nên món kẹo chuối ngon đó chính là sự kiên nhẫn. Vì phải sên chuối ở lửa nhỏ đến khi kẹo đạt phải mất vài giờ đồng hồ, nếu hấp tấp sên lửa lớn kẹo sẽ không ngon.

Chuối sau khi lột bỏ vỏ thì bạn nghiền chuối nát ra.

Thơm bạn đem đi xay nhuyễn.

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu thì bạn trộn đều chuối, dứa, đường, muối và để yên 1h cho đường tan ra.

Sau 1h đường tan hết. Bắt lên bếp sên với lửa vừa. Sên khoảng 1h khi hổn hợp chuối bắt đầu sệt lại thì cho nước chanh vào sên, hạ xuống lửa nhỏ.

Sau khoảng 3h30 phút sên khi chuối đã chuyển qua màu nâu, đảo nặng tay không còn dính chảo thì tắt bếp.

Sau 3h30p bạn cho kẹo chuối ra mâm. Chú ý lót màng bọc thực phẩm hoặc giấy nên ra khuôn/mâm rồi bỏ kẹo lên, dàn đều phần kẹo đợi nguội hẳn rồi cắt ra. Sau khi cắt ra thì cho vào trong túi rồi hàn miệng lại.

Bật mí 3 cách làm kẹo chuối ngon ngọt, dẻo mềm, nhâm nhi thích mê

Kẹo chuối mềm ngọt mềm dẻo được chế biến với nhiều phong cách khác nhau sẽ đổi gió món ăn vặt cho cả gia đình bạn. Nếu bạn là người hảo ngọt, còn chần chừ gì mà không xem ngay 3 phiên bản cách làm kẹo chuối ngon ngọt, dẻo mềm ngay cùng VinID nhé!

1. Cách làm kẹo chuối khô ngào đường

Nguyên liệu chế biến


Nguyên liệu chính chế biến kẹo chuối khô ngào đường

1kg chuối khô 1kg đường thốt nốt (hoặc đường cát trắng)

500gr đậu phộng rang 200gr mè trắng rang

1 quả dứa150gr tắc (lấy phần nước cốt & cắt sợi phần vỏ)

100ml rượu Rhum

100gr gừng cắt sợi

300gr nước cốt dừa

500gr cơm dừa xắt sợi

Cách thức chế biến

Bước 1: Sên kẹo

Bắc chảo lên bếp, cho đường, 1 chút nước, đun tan đường và chuyển màu cánh gián.Xay nhuyễn dứa, thêm vào chảo nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô cắt nhỏ, đảo đều.


Công đoạn sên chuối nhuyễn chuyển màu nâu đỏ hấp dẫn

Đun đến khi phần chuối khô tán nhuyễn, thêm cơm dừa, gừng thái sợi, vỏ tắc, rượu Rhum.Sên ở lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi thấy nặng tay, dẻo dính và chuyển màu nâu đỏ. Nếu sên lửa lớn sẽ dễ làm khét kẹo.Thêm đậu phộng rang vào đảo thêm 1 phút cho quyện và tắt bếp.

Mẹo kiểm tra kẹo đã đạt hay chưa: Sử dụng 1 chén nước lạnh, vít miếng kẹo thả vào. Nếu viên kẹo dẻo cứng là đã đạt, nếu phần kẹo bở và bã ra là sên chưa tới.

Bước 2: Tạo hình kẹo

Dùng khay nướng dẹt có lót màng bọc thực phẩm. Quét dầu và rắc mè rang.Múc phần kẹo đã sên vào, dàn đều.


Kẹo chuối khô ngào đường thích hợp ăn kèm nước trà xanh

Đeo bao tay, thoa đều với lớp dầu ăn mỏng. Ép kẹo thành hình chữ nhật.Rắc lớp mè rang lên, phủ thêm lớp màng bọc thực phẩm, tiếp tục đè mạnh bề mặt kẹo cho phẳng. Để tạo hình đẹp và vuông vắn hơn, bạn có thể sử dụng cây cán bột để nén kẹo.Phần kẹo tạo hình xong, đợi nguội, cắt thành từng viên tuỳ ý.Lăn kẹo qua lớp mè rang, gói kín lại bằng giấy kiếng, cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín nắp và thưởng thức.

Cách bảo quản kẹo chuối khô đúng cách:

Kẹo chuối khô bảo quản trong hũ thuỷ tinh kín, đậy nắp và đặt nơi khô ráo thoáng mát có thể sử dụng từ 5 – 7 ngày.Bảo quản kẹo chuối trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng lâu hơn.

Thành phẩm

Những viên kẹo chuối khô ngào đường ngọt lịm, thơm lừng vị của gừng, nước cốt dừa, chuối khô, mè rang và đậu phộng. Món kẹo này rất thích hợp để ăn lai rai xế chiều hoặc thiết đãi khách, chiêu đãi người thân và bạn bè trong dịp lễ Tết đấy nhé!

2. Cách làm kẹo chuối cuộn
Nguyên liệu chế biến


Nguyên liệu chính chế biến kẹo chuối cuộn giòn rụm

1kg chuối sứ. (Nên lựa chọn chuối sứ hoặc chuối xiêm chín tới để có độ ngọt vừa phải)

200gr gừng 250gr đậu phộng

2 quả chanh tươi

200gr mè vàng rang

600gr đường cát trắng

Cách thức chế biến

Bước 1: Hong khô chuối

Lột vỏ chuối, đặt lên khay. Đem hong khô, phơi một nắng để chuối dẻo mềm, chuyển màu vàng nâu.Chuẩn bị 6 cái bánh phồng đã nướng, phơi sương qua đêm cho mềm. Bảo quản trong bịch trước khi đem đi cuộn chuối.

Bước 2: Dầm nhuyễn chuối

Đặt chuối vào tô lớn, nghiền nát.Không nên xay nhuyễn chuối trong máy xay, để hạn chế chuối bị nát, kẹo không dẻo.

Bước 3: Ướp chuối

Nạo vỏ gừng, rửa sạch và thái sợi. Gọt vỏ dứa, thái lát và đ.ập dập. Chanh tươi vắt lấy nước cốt.


Công đoạn ướp chuối cùng nhiều nguyên liệu cho ngấm gia vị

Cho vào thố lớn 600 gram đường cát, thơm đ.ập dập, gừng thái sợi và nước cốt chanh.Trộn đều cùng chuối cho đến khi đường tan hoàn toàn trong 3 tiếng. Bọc kín hỗn hợp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Rang đậu phộng và mè

Bắc chảo lên bếp đun nóng, rang đậu phộng ở lửa vừa đến khi chuyển màu vàng nâu.Tắt bếp và bóc vỏ đậu. Làm tương tự với phần mè, rang chín vàng là được.

Bước 5: Sên chuối

Bắc chảo lên bếp, cho chuối vào sên ở lửa vừa khoảng 15 phút.Hạ lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều đến khi chuối đặc sệt và kiểm tra kẹo. Múc 1 lượng kẹo nhỏ chuối vào tô nước muối, nếu phần kẹo không bị bở và bã ra là kẹo sên tới.Cho đậu phộng và mè rang vào trộn cùng và tắt bếp. Không đảo kẹo quá lâu vì dễ bị khét và gây đắng.

Bước 6: Tạo hình kẹo chuối cuộn


Kẹo chuối cuộn giòn rụm, béo bùi ngậy hấp dẫn

Rải 1 miếng nilon lên mặt phẳng, đặt lớp bánh phồng nếp đã phơi lên trên. Múc 1 lượng kẹo vừa phải vào, cuộn tròn phần bánh chuối và nén thật chặt. Để nguyên phần kẹo cho định hình và cắt khoanh kẹo với độ dày vừa đủ.

Thành phẩm

Những viên kẹo chuối cuộn dẻo mềm vừa đủ, cắn vào là cảm nhận ngay được vị ngọt lịm từ chuối và vị ngậy béo từ mè và đậu phộng rang. Hương vị ngọt bùi béo dẻo ngọt đảm bảo cả t.rẻ e.m và người lớn đều mê mẩn đấy.

3. Cách làm kẹo chuối đậu phộng
Nguyên liệu chế biến


Nguyên liệu chính chế biến kẹo chuối đậu phộng

4 trái chuối tiêu 1 củ gừng tươi 100 gram đậu phộng 50 gram mè trắng 3 muỗng cà phê nước cốt chanh 150 gram đường cát

Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ và xơ chuối, cắt khoanh. Nghiền nhuyễn, trộn đều cùng 150 gram đường.Ướp chuối trong 20 phút.Nạo sạch vỏ gừng, rửa sạch và thái sợi. Ngâm nước lạnh khoảng 20 phút, vắt ráo nước.


Công đoạn rang đậu phộng và mè chín vàng, thơm ngậy

Bắc chảo lên bếp, rang đậu phộng đến khi chuyển màu vàng và tắt bếp.Bóc vỏ đậu. Tiếp tục rang chín mè.

Bước 2: Sên chuối

Bắc nồi lên bếp, trút phần chuối dằm nhuyễn cùng gừng sợi vào sên trong 5 phút ở lửa vừa. Nhớ đảo đều tay.Thêm vào 3 muỗng cà phê nước cốt chanh và tiếp tục sên trong 25 – 30 phút. Khi hỗn hợp sệt lại, hạ lửa nhỏ.


Công đoạn sên chuối màu nâu đỏ đẹp mắt

Khi hỗn hợp chuyển nâu đỏ và không còn dính chảo, sên thêm 7 – 10 phút. Đổ nửa phần đậu phộng rang và sên kẹo đến khi tới.Múc 1 lượng kẹo nhỏ chuối vào tô nước lạnh, nếu phần kẹo không bị bở và bã ra là kẹo sên tới.

Bước 3: Tạo hình kẹo chuối

Rải 1 lớp lót màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, rắc một lớp mè rang và đậu phộng rang lên.Múc lượng kẹo lên, nhanh tay dàn đều phần kẹo. Bạn có thể theo bao tay thực phẩm để nén chặt phần kẹo.


Thành phẩm kẹo chuối đậu phộng ăn kèm trà xanh

Phủ thêm một lớp màng mè rang và đậu phộng rang lên trên, cuối cùng là lớp màng bọc thực phẩm.Bảo quản khay kẹo trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng. Hoặc đợi 5 giờ cho kẹo nguội.Cắt kẹo thành miếng vừa ăn, bọc kín với màng bọc thực phẩm.Kẹo không sử dụng chất bảo quản nên chỉ làm 1 lượng kẹo vừa đủ. Bảo quản kẹo trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn. Thành phẩm

Kẹo chuối gừng có màu nâu đẹp mắt, miếng kẹo thơm dẻo và dai ngon. Kẹo vị ngọt thanh cùng với bùi bùi của đậu phộng và mè cùng với vị the the của gừng. Khi ăn chỉ cần uống cùng 1 ly trà thì thật là hoàn hảo rồi!

Chuối ngọt lịm được sử dụng để chế biến nhiều món ăn kẹo ngon hấp dẫn, đặc biệt là món kẹo chuối dẻo mềm. Chúc bạn thành công và có những viên kẹo chuối dẻo ngọt với cách làm kẹo chuối đơn giản trên. Đến ngay Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu với giá siêu rẻ lại được tích điểm nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *