Bên cạnh những địa điểm tuyệt đẹp và lễ hội độc đáo, ẩm thực Bolivia còn nổi tiếng thế giới bởi sự đa dạng và phong phú. Đến đây, bạn có thể thử món súp đặc trưng gói trọn cả văn hóa Bolivia rồi tráng miệng với trái cây tươi và các loại sữa chua, kem béo thơm ngon.
Thực phẩm ở Bolivia không chỉ đa dạng mà còn mang trong mình một phần quan trọng và độc đáo của văn hóa vùng miền. Món ăn ở Bolivia xuất phát từ sự pha trộn của ẩm thực Tây Ban Nha với truyền thống Andean cổ xưa, ngoài ra Bolivia còn có nhiều khu vực địa lý khác biệt nên các món ăn địa phương thường thay đổi tùy theo vùng. Ví dụ, thực phẩm từ Altiplano thường phù hợp với khí hậu cao, lạnh nên có rất nhiều gia vị, trong khi các món ăn ở vùng đất thấp và vùng Amazonic của Bolivia có xu hướng bao gồm yucca, cá, rau và trái cây.
SALTEAS – MÓN ĂN NHẸ CỦA ẨM THỰC BOLIVIA
Salteas là tên của món ăn quốc dân của Bolivia gần giống như bánh gối nhưng to hơn
Món ăn nhẹ Salteas rất phổ biến trong nền ẩm thực Bolivia thường tìm thấy trên khắp vùng Andean. Món ngon được nướng và thường chứa đầy thịt, rau, trứng, ô liu và nước sốt hơi cay. Về cơ bản, Salteas là “phiên bản phía Bắc” của Mon Empanadas nổi tiếng từ đất nước Argentina. Tên Salteas bắt nguồn từ người thợ làm bánh nổi tiếng đến từ thành phố Salta đã lần đầu tiên tạo nên món ăn nhẹ tuyệt ngon này. Những chiếc bánh nướng thơm lừng cùng nhân thịt (thường dùng thịt gà hoặc thịt bò) sẽ được phục vụ cho bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ giữa ngày, dần dần trở thành một thói quen trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này.
MÓN PIQUE A LO MACHO TRUYỀN THỐNG
Pique a lo macho là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Bolivia
Pique a lo macho bao gồm những miếng thịt bò, xúc xích, hành tây, locotos (ớt cay), trứng luộc và khoai tây chiên dày. Món ngon truyền thống của ẩm thực Bolivia sẽ nấu với sốt cay gồm có mù tạt, mayonnaise và cả sốt cà chua. Truyền thuyết kể rằng, trước đây có một nhóm công nhân say rượu đã ghé thăm nhà hàng đã đóng cửa vào đêm khuya và yêu cầu bất kỳ cái gì đó để ăn. Người chủ bất đắc dĩ ném tất cả những gì còn lại vào một cái chảo có nhiều ớt cay và nói với họ là món “Piquen si son machos” (tạm dịch: “Ăn nó nếu bạn đủ nam tính”), từ đó đã trở thành một món ăn ngon của ẩm thực Bolivia.
HẠT QUINOA – ĐẶC TRƯNG ẨM THỰC BOLIVIA
Hạt Quinoa (hạt diêm mạch) là một thành phần chính trong nhiều món ăn của mọi gia đình Bolivian
Hạt diêm mạch của ẩm thực Bolivia nằm trong danh sách những loại “siêu hạt” tốt cho sức khỏe phổ biến nhất thế giới. Hạt Quinoa có thành phần tương tự như lúa mì và gạo khi nấu chín. Do thuộc loại thực phẩm không chứa gluten nên Quinoa phù hợp với chế độ ăn của những người mắc bệnh celiac, dị ứng lúa mì hay cần kiêng gluten. Hạt diêm mạch là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất so với các loại ngũ cốc và hạt khác, hàm lượng chất xơ, magie trong hạt cao hơn rất nhiều. Một số tác dụng của loại hạt này có thể kể đến như làm đẹp da, ngăn ngừa sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, chống ung thư… Các món ăn nổi tiếng có chứa quinoa của ẩm thực Bolivia bao gồm salad, món hầm, súp và bánh mì kẹp thịt.
SÚP ĐẬU PHỘNG SOPA DE MANI
(Ảnh: Internet)
Món súp Sopa de Mani bổ dưỡng và thơm ngon của ẩm thực Bolivia bắt nguồn từ vùng Cochabamba, còn được biết đến là một biến thể đặc biệt của món ăn đậu phộng Andean và súp khoai tây. Sopa de Mani thường chế biến từ thịt sườn bò hoặc thịt gà, tuy nhiên người dân nơi đây cũng có thể biến tấu món súp này để dùng chay. Đậu phộng tươi và khoai tây vàng sẽ cho món súp một kết cấu dày, ngoài ra người dân một tại số vùng cũng cho thêm một ít gạo vào ăn cùng súp. Súp Sopa de Mani là lựa chọn tuyệt vời để thực khách cảm nhận rõ phong cách ăn uống của người dân Bolivia.
Thèm ăn snack mà sợ tác hại với sức khỏe thì tự làm ngay với cách này để cả nhà ăn thoải mái mà cực yên tâm!
Từng miếng snack quinoa giòn giòn tự làm không hề bị chiên trong dầu mỡ, không chất phụ gia nên rất ngon mà tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử làm ngay nhé.
4g tép moi khô
40g gạo
20g hạt quinoa (hạt diêm mạch)
10g chà bông heo (ruốc heo)
4g nước tương
Hạt quinoa hay còn được gọi là hạt diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt tốt cho những người ăn kiêng. So với ngũ cốc tinh chế thì hạt quinoa khá giàu chất xơ, protein, vitamin B và sắt.
Do hàm lượng chất xơ và protein không hòa tan cao, quinoa có thể làm tăng cảm giác no lâu. Ăn quinoa một cách thường xuyên thậm chí có thể là một cách để ngăn ngừa bệnh béo phì. Hạt quinoa không thuộc họ hàng với lúa mạch hay ngũ cốc nên hoàn toàn không chứa chất gluten gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Quinoa cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời nên giúp phòng chống bệnh ung thư.
Cách làm snack bằng hạt quinoa
Vo sạch gạo và hạt quinoa sau đó cho vào nồi, thêm 50ml nước lạnh vào nấu trong khoảng 30 phút cho chín. Tép khô ngâm nước cho mềm sau đó rửa sạch.
Băm nhỏ tép khô. Lấy cơm nấu quinoa ra bát, thêm tép băm, chà bông, nước tương vào trộn đều.
Viên thành khối tròn rồi đặt màng bọc thực phẩm lên trên. Dùng thanh cán rồi cán cơm quinoa thành tấm dày khoảng 0.5cm hoặc càng mỏng càng tốt.
Gỡ màng bọc thực phẩm ra, d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng vừa ăn. Đun nóng chảo chống dính, cho snack quinoa vào chiên ở lửa nhỏ trong 3 phút.
Sau đó lật mặt nhiều lần (thời gian chiên khoảng 15 phút), chiên cho đến khi snack chín vàng là được.
Thành phẩm:
Snack quinoa được làm theo công thức trên rất ngon miệng và lành mạnh. Snack giòn tan thơm bùi nhưng lại không sử dụng một chút dầu ăn nào. Vậy nên, nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân mà lại có sở thích ăn snack thì có thể xem xét thử cách làm snack quinoa này nhé.
Lưu ý: Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên snack, cũng rất ngon và tiện lợi hơn nhiều.
Chúc bạn thành công với cách làm snack quinoa này!